- Dam My Edit Thien Thu Mong Khe Thach Chuong 111 120

Tùy Chỉnh

Chương 111

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Dù là Yến Vô Sư thường thấy mỹ nhân, nhưng đột nhiên nhìn thấy Thẩm Kiều phẫn nữ trang, cũng khó tránh khỏi cảm thấy kinh diễm khó tả.

Đây là ý niệm đầu tiên.

Cái ý niệm thứ hai là: Ánh mắt của bản tọa đúng là quá tốt.

Trong việc dịch dung, cần chú ý rất nhiều, trừ phi trực tiếp đổi da mặt như Hoắc Tây Kinh, bằng không tuyệt đối không thể đột nhiên mà thay đổi hoàn toàn, cho nên sau khi Thẩm Kiều đổi sang nữ trang, khuôn mặt đại khái vẫn không khác trước quá nhiều. Mà thị nữ Hoán Tuyệt Tông tay nghề tuyệt diệu, chỉnh sửa lại một vài chi tiết nhỏ, làm cho đường viền khuôn mặt trở nên nhu hòa nữ tính hơn. Nhìn như vậy, cho dù có người quen biết Thẩm Kiều lúc trước, cũng khó mà nhận ra hắn được.

Mà Thẩm Kiều vốn cũng rất dễ nhìn, hiện giờ đổi sang nữ trang, tất nhiên chỉ càng thêm xuất sắc. Cho dù Thẩm Kiều mặc xiêm y thị nữ, trên đầu không hề cắm một chút kim ngân bảo thạch nào, vẫn như trước có thể khiến cho người ta chỉ liếc qua đã chú ý tới.

Yến Vô Sư cũng phát hiện vấn đề này: "Làm cho mặt hắn vàng đi một chút."

Chỉ chốc lát sau, mặt và cổ Thẩm Kiều đều trở nên u ám vàng vọt, cuối cùng cũng coi như che đậy được ba phần động lòng người. Thị nữ rất cẩn thận, ngay cả màu da hai tay cũng thay đổi, tránh để người khác nhìn ra bất thường.

Biên Duyên Mai và Thẩm Kiều đều là nam nhân, cũng không dùng xúc cốt công, sau khi giả trang nữ nhân, vóc người vẫn cao gầy như trước, trở nên chói mắt quá mức. Phổ Lục Như Kiên cũng rất cẩn thận, đặc biệt chọn từ trong phủ ra hai thị nữ cũng có vóc người cao gầy tương tự. Nữ tử phương bắc vốn khá cao, người như vậy cũng khá dễ tìm. Tuy rằng so với mấy người Biên Duyên Mai vẫn thấp hơn nửa cái đầu, nhưng sau khi lót đế giày vào, chênh lệch chiều cao cũng không hiện quá rõ nữa. Người ngoài nhìn vào chỉ cho rằng bốn thị nữ vào cung này có vóc người hơi cao một chút, mà sẽ không quá chú ý đến hai người Biên Thẩm.

An bài xong tất cả, đến canh giờ tiến cung, Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai liền nâng mấy thứ phủ Tùy quốc công chuẩn bị cho hoàng hậu, cùng hai thị nữ khác đi vào trong cung.

Kỳ thực Thẩm Kiều không quá lo lắng cho an nguy của mình. Với võ công của hắn, chỉ cần không chính diện giao tranh với Tuyết Đình, cho dù bị cấm quân trùng trùng vây nhốt trong cung, muốn một mình thoát hiểm vẫn là có thể. Nhưng nếu như còn phải mang theo hai tiểu công tử và một hoàng hậu, vậy quá khó rồi. Nếu như có sai lầm gì, cho dù Phổ Lục Như Kiên không trách tội Thẩm Kiều, Thẩm Kiều cũng tự nhận thấy một đời thanh danh như nước chảy ngược, không còn mặt mũi tiếp tục sống trên giang hồ.

Lòng suy tính đi suy tính lại, vào một khắc đặt chân đi vào cửa cung kia, trên mặt hắn không chút biểu lộ, nhưng kỳ thực đã bắt đầu tính toán con đường nào xuất cung ngắn nhất.

"Đừng nhìn nữa." Biên Duyên Mai tất nhiên là biết hắn đang suy nghĩ điều gì, đôi môi khẽ động, dùng thuật truyền âm âm thầm nói: "Vũ Văn Uân tấn phong năm hoàng hậu, tuy rằng vị hoàng hậu chúng ta muốn cứu này là đại hoàng hậu trong cung, nhưng do nàng không được sủng ái, cho nên vẫn luôn ở tại cung điện phía tây bắc. Từ nơi đó đến đây, phải đi một đoạn đường rất dài."

Thẩm Kiều cũng dùng thuật truyền âm bí mật trả lời: "Không phải hoàng cung có tới bốn cửa sao, nếu đi từ đó tới cửa cung phía bắc thì sao?"

Biên Duyên Mai: "Cửa cung phía bắc xưa nay không mở, tường thành lại rất cao. Chúng ta tất nhiên có thể tự mình nhảy qua, nhưng mang theo hai ba người, khó tránh khỏi có chút bó tay bó chân. Thủ hạ của Vũ Văn Uân đều là cao thủ, cũng không phải loại ăn không ngồi rồi gì. Đến lúc đó chỉ cần người bên hắn bắn cung tới, sau đó vây công chúng ta lại, thì có chạy đằng trời."

Thẩm Kiều hơi nhíu mày.

Từ trước khi ra ngoài, bọn họ đã từ thảo luận ra biện pháp tốt nhất là: Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai khi thấy hoàng hậu, lập tức đem thị vệ canh cửa đánh ngất, sau đó mang theo hoàng hậu và hai nhi tử của Phổ Lục Như Kiên cùng nhau rời đi. Nếu như dọc đường có thể tránh được vệ binh đi tuần và cao thủ canh phòng, đến cửa cung tất có người đến tiếp ứng, lúc đó coi như an toàn.

Không còn con tin trong tay, ở bên kia Phổ Lục Như Kiên lập tức có thể phát động cung biến. Hiện tại Tuyết Đình đang ở Thanh Lương tự, sẽ do Yến Vô Sư tới ngăn cản. Tang Cảnh Hành và Nguyên Tú Tú không có mặt ở kinh thành, Hợp Hoan Tông như rắn mất đầu, chính là cơ hội trời cho. Phổ Lục Như Kiên đã sớm âm thầm nắm giữ quân coi giữ kinh thành. Nếu có thể nhất cử thành công*, từ đó giang sơn đổi chủ, đất trời đổi sang trang mới.

*Nhất cử thành công: Một lần làm liền thắng luôn

Nhưng kế hoạch thì rất đẹp, hiện thực lại quá phiền phức. Kế hoạch có cẩn thận đến đâu đều có chỗ sơ hở, huống hồ lần này việc xảy ra quá gấp, biến số trong đó có quá nhiều, có thể thành công hay không, chỉ có trời mới biết.

Đương nhiên, cho dù vạn nhất Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai không cứu được người, tất nhiên là vì đã kinh động đến Vũ Văn Uân, đến lúc đó Phổ Lục Như Kiên cũng sẽ vấn phát động cung biến, nhưng nếu thế cũng coi như đi ngược với ý định vào cung cứu người của bọn họ.

Chỉ là việc đã đến nước này, lo trước lo sau cũng vô ích. Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai đi theo sau hai thị nữ, xuyên qua tầng tầng cung điện, từng bước đi về điện Thanh Ninh chỗ ở của Phổ Lục Như thị.

Nội hoạn dẫn bọn họ đi đến của điện Thanh Ninh, trưng ra khuôn mặt già nua thờ ơ cười nói: "Hoàng hậu nương nương ở bên trong, trước khi mấy vị tiến vào, kính xin mở mấy thứ đồ này ra, để thị vị đến kiểm tra một lần."

Trên thực tế, lúc ở cửa cung cũng đã kiểm tra qua một lần, nếu không bọn họ cũng không được vào cung. Nhưng hoàng đế chán ghét Phổ Lục Như thị, người trong cung có mắt đều sẽ theo đó bỏ đá xuống giếng. Nơi nào có người thì việc trèo cao đạp thấp cũng không tính là mới mẻ.

Hai thị nữ từng theo chân Độc Cô thị vào cung mấy lần, thấy thế liền tiến lên một bước, đem túi thêu nặng trịch nhét vào trong tay nội hoạn: "Một chút tâm ý, gửi ngài dùng trà, xin đừng ghét bỏ nó ít ỏi."

Nội hoạn sờ sờ đồ vật qua lớp lụa mỏng, không phải kim ngân, là ngọc bội nhưng so với kim ngân còn đáng giá hơn, nụ cười lúc này mới coi như thật hơn một chút, cũng không gọi thị vệ tới kiểm tra nữa: "Sợ là hoàng hậu chờ sốt ruột rồi, các ngươi mau mau vào thôi, nói xong lời cần nói thì ra liền, đừng để chờ lâu."

Thị nữ dạ một tiếng, cảm ơn nội hoạn, mang theo đám Thẩm Kiều đi vào.

Hoàng hậu nghe nói hoàng đế cho phép người nhà mình vào cung thăm viếng, đã sớm mang theo hai đệ đệ ngồi chờ ở chính điện.

Theo lý thuyết, hoàng hậu là chủ lục cung, muốn người nhà mẹ đẻ vào cung cũng không cần phải thông báo với hoàng đế, nhưng từ sau thời Đại Tấn, lễ nhạc tan vỡ, quy chế hỗn tạp, đến năm Vũ Văn uân này, càng thêm nổi bật, cư nhiên đồng thời lập năm vị hoàng hậu. Phổ Lục Như thị tuy rằng được phân cho địa vị tôn quý nhất, nhưng từ cổ chí kím, ai từng thấy nhiều chuyện như vậy, cho dù là Lưu Thông*, cũng chỉ mới lập có bốn hoàng hậu. Người như Vũ Văn Uân quả thực là xưa nay chưa từng thấy. Phổ Lục Như thị dù sao cũng xuất thân hào môn, cho dù trên mặt không lộ, nhưng trong tâm lý không phải là không uất ức.

*Lưu Thông: Là Chiêu Vũ Đế hoàng đế thứ ba của nhà Hán thời Thập Lục quốc. Ông có 4 vị hoàng hậu nhưng không phải lập đồng thời như Vũ Văn Uân mà là mất người này thì lập người mới.

Giam lỏng mấy ngày liên tiếp, khiến cho nàng vừa nhìn thấy người nhà mẹ đẻ đến, vành mắt lập tức đỏ lên.

Thị nữ hành lễ nói: "Chủ công và chủ mẫu vô cùng nhớ thương hoàng hậu cùng hai vị công tử, nên đã chuẩn bị chút quần áo đồ ăn, sai chúng thị nữ mang vào cung trình lên."

Nàng vừa nói vừa làm một động tác tay.

Hoàng hậu lập tức hiểu ra, dẫn bọn họ vào trong nội điện.

"Bên ngoài có người nhìn, nói chuyện nơi này, người ngoài không nghe thấy được, đủ kín đáo. Chắc cha nương có lời muốn nhờ các ngươi chuyển cáo phải không?"

Thị nữ không nói gì, nghiêng người sang bên, nhường ra người đứng sau.

Hoàng hậu vốn thấy bọn họ cúi thấp đầu, ăn mặc cũng không có gì đặc biệt, vẫn chưa lưu ý nhiều, lúc này vừa nhìn, lập tức phát hiện có điều không đúng.

Nhà mẹ đẻ nàng hình như đâu có thị nữ cao như vậy? Nhìn qua tựa như đều cao hơn người trong cung nàng cả một cái đầu.

"Các ngươi là...?"

Biên Duyên Mai không muốn phí lời, đơn giản giới thiệu qua về thân phận của mình và Thẩm Kiều, sau đó đem kế hoạch cứu người nói ra với hoàng hậu.

Hoàng hậu lộ vẻ mặt khó xử: "Như vậy quá nguy hiểm, các ngươi có điều không biết, Tuyết Đình đại sư tuy rằng đã xuất cung, nhưng đồ đệ của hắn vẫn còn ở lại trong cung giảng kinh cho hoàng thượng. Trong cung lại có người của Hợp Hoan Tông, đoạn đường này còn phải mang theo chúng ta, chỉ sợ các vị không đủ sức, hơi có sai lầm sẽ là dã tràng xe cát."

Nàng không phải người trong giang hồ, gả vào trong cung cũng đã nhiều năm, cho dù biết đến Hoán Nguyệt Tông và Huyền Đô Sơn, cũng thể không biết được võ công của Thẩm Kiều lợi hại đến cỡ nào.

Biên Duyên Mai cũng không rảnh nhiều lời cùng nàng: "Chúng ta nhận ủy thác từ Tùy quốc công, nếu như không có chút chắc chắn nào, làm sao có thể tiến hành."

Phổ Lục Như thị vẫn còn do dự: "Nhưng những thị nữ này xưa nay cùng ta chung hoạn nạn, lần này chúng ta rời đi, các nàng tất sẽ phải chịu cảnh bị trút giận thay người khác..."

Biên Duyên Mai: "Nghe nói quan hệ giữa điện hạ và Chu hoàng hậu rất tốt. Chúng ta vừa đi, mấy thị nữ thân cận của ngươi có thể lập tức tới cung của Chu hoàng hậu tránh một lát. Hoàng đế nhất định muốn đuổi theo chúng ta, cũng sẽ không nhớ tới chuyện truy tìm mấy thị nữ này."

Hai đệ đệ của hoàng hậu ngược lại nhận ra Biên Duyên Mai, đã đứng dậy đi tới bên cạnh hắn. Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai mỗi tay ôm một người. Hoàng hậu thấy thế cũng không muốn nói nhiều nữa, nhanh chóng đứng dậy đi theo sau.

Mà đúng lúc đó, thị nữ tâm phúc của hoàng hậu từ ngoài cửa vội vã đi vào, la lên: "Không xong rồi, nương nương, bệ hạ mang người tới đây!"

Hoàng đế ngàn năm vạn năm cũng chả thấy tới một lần, hoàng hậu cũng sững sờ theo.

Vũ Văn Uân đến lúc này, bên người tất nhiên có cao thủ của Hợp Hoan Tông và Phật Môn bầu bạn. Mấy người Thẩm Kiều lại muốn dẫn người ra ngoài cũng không phải chuyện dễ dàng nữa rồi.

Biên Duyên Mai và Thẩm Kiều nhìn nhau, không thể không thay đổi kế hoạch giữa đường.

Hoàng hậu chỉ kịp vội vã bàn giao để hai đệ đệ đừng ra ngoài, Vũ Văn Uân đã mang người đến.

Tính tình Vũ Văn Uân quái lạ, loại quái lạ này có lẽ là vì bị tiên đế nghiêm khắc áp chế quá lâu, đột nhiên được tự do lập tức liền dẫn tới cực đoan, chứ thực sự không còn cách giải thích nào khác. Hoàng hậu Phổ Lục Như thị tính tình tốt đẹp, xử sự công chính, những cung phi bị Vũ Văn Uân ngược đãi xử phạt, nếu có thể giúp nàng đều sẽ vươn tay giúp một cái, nhân duyên trong cung khá tốt, đối với sự nhục mạ của Vũ Văn Uân đều yên lặng nhẫn lại, bình thản như không. Chỉ là một người như vậy cũng chẳng chịu nổi tính tình thay đổi thất thường của Vũ Văn Uân, có thể thấy được vị đế vương này không ra sao đến cỡ nào. Có vết xe đổ của đám người Vũ Văn Hiến, cho dù Phổ Lục Như Kiên không có tâm làm phản, cũng bị hắn làm cho muốn có.

Vì để có thể hưởng lạc thỏa thích mà không cần bị đại thần chen vào can gián, Vũ Văn Uân nhường ngôi cho nhi tử Vũ Văn Xiển, cũng không phải là lên thái thượng hoàng, mà tự phong mình là Thiên Nguyên hoàng đế. Đối với đại thần triều Chu mà nói, loại chuyện kỳ ba này lần đầu tiên nhìn thấy. Mọi người ở ngoài miệng thì không nói, trong lòng cũng khó tránh khỏi cảm thấy vớ vẩn hoang đường.

Bình thường, Vũ Văn Uân cũng rất ít khi tới xem hoàng hậu, một khi thấy liền lập tức mắng nàng xa xả không dừng. Ngày hôm nay, sắc mặt hắn tốt một cách kỳ quặc, còn treo theo cả nụ cười rạng rỡ gió xuân.

Hoàng hậu ra ngoải cửa điện nghênh đón, lại bị Vũ Văn Uân kéo tao đi vào, lại hỏi hai đệ đệ nàng: "Hai tiểu cữu tử ở trong cung thấy quen chứ?"

Đại nhi tử nhà Phổ Lục Như Kiên lúng ta lúng túng không nói, tiểu nhi tử lại lanh lợi hơn chút, kéo tay huynh trưởng hành lễ: "Đa tạ bệ hạ quan tâm, chúng thần đều rất tốt."

Vũ Văn Uân cười ha ha nói: "Hôm nay Tùy quốc công mang cho các ngươi vật tốt gì vậy?"

Đang nói chuyện, tầm mắt lại lạc tới trên người Thẩm Kiều.

Hoàng hậu: "Đều là chút đồ ăn quần áo, không có gì đáng nói."

Vũ Văn Uân: "Hoàng Cung cái gì mà không có, phụ thân nàng cũng nhiều chuyện quá rồi, còn muốn sai người từ ngoài cung vào đưa riêng nữa, hay là cảm thấy trẫm ở trong cung bạc đãi các ngươi?"

Hoàng hậu vội nói: "Bê hạ quá lời rồi, chỉ là mấy đệ đệ đều ở lại trong cung với thiếp, chúng từ nhỏ chưa từng rời xa nhà, phụ mẫu trong nhà khó tránh khỏi cưng chiều hơn chút, kính xin bệ hạ chớ trách."

"Nàng vội cái gì, trẫm cũng không nói là không được, nếu là không được, vậy bọn họ cũng không thể vào cung rồi!" Vũ Văn Uân khẽ cười một tiếng, nói với Thẩm Kiều: "Ngươi, ngẩng đầu lên."

Thẩm Kiều đương nhiên không thể giả vờ như không nghe thấy.

Vũ Văn Uân: "Vừa rồi trẫm cảm thấy viền mặt ngươi khá ổn, tuy rằng màu da có hơi tối, nhưng nếu điều dưỡng tốt, nói không chừng có thể nâng lên một tầng đấy!"

Thẩm Kiều thật sự không nghĩ tới cái miệng xui xẻo của Biên Duyên Mai lại có thể một lời thành thật, chính mình vậy mà lại thật sự bị hoàng đế đùa giỡn!

Nghĩ là nghĩ vậy, nhưng hắn vẫn không nói gì, trên mặt làm ra bộ dạng hoảng sợ, lui về phía sau một bước, lại cúi đầu xuống.

Hoàng hậu nhanh chóng bước tới trước một bước, ôn nhu cười nói với hoàng đế: "Bệ hạ lâu rồi chưa tới, thiếp ngày đêm mong ngóng, vất vả lắm mới nhìn thấy thiên nhan, trong lòng cảm thấy rất vui vẻ, không biết có thể giữ bệ hạ lại dùng bữa cơm không?"

Mới một khắc trước Vũ Văn Uân còn làm vẻ mặt ôn hòa, một khắc sau đã trầm mặt xuống: "Ngươi là cái thá gì, còn dám muốn trẫm ở lại dùng cơm với ngươi. Trẫm thấy ngươi liền muốn nôn, ai biết ngươi có hạ độc gì vào trong cơm nước hay không!"

Danh tiếng hỉ nộ vô thường của hoàng đế, hôm nay cuối cùng Thẩm Kiều cũng được nhìn thấy. Tuy rằng tính tình Yến Vô Sư cũng biến đổi khôn lường, nhưng hoàn toàn không phải theo con đường này.

Tính tình của Yến Vô Sư, với người bên ngoài vẫn còn có thể xưng một câu võ công cái thế, cuồng ngạo vô song. Vũ Văn Uân lại có thể để cho người khác nói cái gì đây. Nếu không phải hắn có thân phận này, chỉ sợ ngay lập tức đã bị người ta loạn đao chém chết.

Hoàng hậu bị lời này làm cho cả kinh hoa dung thất sắc, vội vã quỳ xuống thỉnh tội.

Nhưng đúng lúc này, Biên Duyên Mai chợt động.

Hắn thả người nhảy lên, dùng thế sét đánh không kịp bưng tai đánh về phía Vũ Văn Uân.

Bên người Vũ Văn Uân tất nhiên có đủ các cao thủ bảo hộ. Mấy hòa thượng đại diện cho thế lực Phật Môn, ngoài ra còn có vài tên nam nữ là người trong Hợp Hoan Tông. Vũ Văn Uân có lẽ cũng biết mình bị người ta hận, cho nên một ngày mười hai canh giờ đều mang theo những cao thủ này. Nếu không phải hôm nay Tuyết Đình thiền sư đi Thanh Lương tự cầu phúc cho hoàng gia, hắn còn lâu mới chấp nhận để Tuyết Đình thiền sư rời đi dù chỉ là một chút.

Biên Duyên Mai tính toán rất tốt, cao thủ bên người Vũ Văn Uân tuy nhiều, nhưng lại chẳng có ai là hạng xuất chúng, cao thủ cấp độ tông sư lại càng không cần phải nói. Tuyết Đình, Tang Cảnh Hành, Nguyên Tú Tú cũng không ở đây, bắt giặc phải bắt vua trước. Chỉ cần hắn tóm được Vũ Văn Uân trước, có hắn trong tay, có thể thoải mái công khai cứu tỷ đệ hoàng hậu ra ngoài.

Chỉ trong chốc lát, hắn đã cùng Thẩm Kiều đạt thành hiểu ngầm. Hắn phụ trách bắt Vũ Văn Uân làm con tin, Thẩm Kiều thì phụ trách đám người bên cạnh hoàng đế, không để chúng làm phiền đến Biên Duyên Mai.

Nói thì chậm, xảy ra thì nhanh. Ngay tại lúc Biên Duyên Mai nhảy lên, một tên bên cạnh Vũ Văn Uân cũng không chậm hơn hắn chút nào, thân hình lóe lên, lập tức che ở trước người Vũ Văn Uân, chưởng phong vung lên, kèm theo đó là chân khí dâng trào, trước yếu sau cường, kéo dài vô tận, khiến người ta không kịp chuẩn bị.

Đối phương vốn mặt râu quai nón, tóc che kín nửa mặt, nhưng vừa ra tay, râu tóc đều bay lên, Thẩm Kiều liền nhận ra bộ mặt thật của đối phương.

Tuyết Đình thiền sư!

Hắn căn bản không hề đi Thanh Lương tự, mà vẫn luôn lưu lại bên người Vũ Văn Uân!

Có lẽ hắn cũng đoán được ngày mùng 8 tháng 4 này, Phổ Lục Như Kiên nhân cơ hội hắn rời khỏi cung đình liền động thủ, cho nên đặc biệt dùng thế thân, dẫn xà xuất động, khiến Phổ Lục Như Kiên dã tràng xe cát.

Cùng lúc đó, các cao thủ khác bên cạnh Vũ Văn Uân cũng dồn dập tấn công về phía Thẩm Kiều.

Vũ Văn Uân tuy rằng đã sớm chuẩn bị, vẫn sợ đến mức lùi lại vài bước, kêu thị vệ ở bên ngoài tiến vào, lớn tiếng quát to: "Giết chết bọn chúng, giết chết bọn chúng, giết chết toàn bộ cho trẫm!"

Ngoại trừ Tuyết Đình, bên người Vũ Văn Uân quả thực không còn nhân vật nào xuất sắc. Thẩm Kiều bảo tỷ đệ hoàng hậu đều lùi vào trong điện, một mình hắn đã đủ để chặn cửa, vạn người không thể mở, chặn lại đám người này cũng không khó.

Mà biên phía Biên Duyên Mai, lại tuyệt đối không phải đối thủ của Tuyết Đình. Nếu như Biên Duyên Mai thua, Thẩm Kiều nhảy vào đối phó với Tuyết Đình, vậy tỷ đệ hoàng hậu liền không có ai để ý.

Tuyết Đình thiền sư cũng cho rằng là như thế.

Nhưng khi chính mình đánh ra một chưởng kia, hắn đột nhiên biến sắc, phát hiện mình sai lầm rồi!

Chương 112

Editor: Thiếu Quân

Tuyết Đình không phải người ngu, hắn cũng đoán được ngày mùng tám tháng tư này, bên phía Phổ Lục Như Kiên rất có thể nhân cơ hội hắn không ở trong cung mà ra tay. Cho nên hắn cho người giả dạng mình tới Thanh Lương tự, còn mình thì cải trang một chút, như trước lưu lại bên người Vũ Văn Uân.

Suy nghĩ của hắn quá đúng. Không cần biết là Phổ Lục Như Kiên muốn gây cung biến hay là muốn cứu nhi tử nhi nữ, chỉ cần hắn còn canh giữ ở bên người Vũ Văn Uân, tương đương với tường đồng vách sắt, người không phận sự không thể lại gần Vũ Văn Uân. Chỉ cần Vũ Văn Uân còn, triều Chu liền còn, cái khác không cần phải để ý tới.

Thời điểm Biên Duyên Mai đột nhiên gây khó khăn, Tuyết Đình phản ứng cực nhanh. Hắn đã sớm chú ý tới người lần này, thân là thị nữ, vóc người không khỏi cũng quá cao. Đối phương đánh về phía Vũ Văn Uân, hắn cũng cùng lúc đó ra tay, nhưng vừa ra tay, mới phát hiện mình bỏ sót mất người bên cạnh.

Không phải Thẩm Kiều.

Lúc tiến cung, trong bốn thị nữ, có hai người là Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai giả trang. Một người là do Phổ Lục Như Kiên phái tới, nhanh mồm nhanh miệng có thể ứng phó trong mọi hoàn cảnh, là thị nữ đích thực, vậy người còn lại?

Người còn dư lại kia, diện mạo bình thường không có gì lạ, lúc tiến cung cũng không nói một lời, nâng khay đồ vật. Dù là Biên Duyên Mai nói chuyện cùng hoàng hậu, hắn cũng chỉ giống như một cái bóng đứng đó, phải nói là muốn mờ nhạt bao nhiêu có bấy nhiêu.

Ngay cả tai mắt hoàng đế sắp đặt ở ngoài phủ Tùy quốc công cũng đều bị che mắt.

Nhưng mà người tập kích Tuyết Đình, vậy mà lại là "Nàng"!

Tuyết Đình cùng "Nàng" cũng là lão oan gia, khi một chưởng này đánh tới, đâu còn có thể không đoán được đối phương là ai. Lúc này hắn vỗ một chưởng về phía Biên Duyên Mai, sau đó lập tức ra tay với thị nữ bình thường không có gì là lạ kia, quát lên: "Yến Vô Sư!"

Nhưng hắn không nghĩ tới, uy danh Yến Vô Sư đã từ lâu ấn sâu vào lòng người như vậy. Người chung quanh nghe thấy ba chữ này, đều không khỏi lộ vẻ hoảng sợ trên mặt, kể cả động tác trên tay cũng chậm lại mấy phần.

Thị nữ kia cười lớn, quả nhiên là thanh âm của Yến Vô Sư: "Lão lừa trọc, bộ trang phục này của ngươi trông cũng mới mẻ đấy, có phải vẫn luôn vươn dài cổ đợi bản tọa đến không. Nếu ngươi đã tha thiết như vậy, bản tọa sao lại không thể cho ngươi như nguyện, chấp nhận đến gặp ngươi đây!"

Kèm theo tiếng nói, một loạt tiếng kèn kẹt khiến lỗ tai ngứa ngáy vang lên, tứ chi "Thị nữ" đang cùng Tuyết Đình đối chưởng trong nháy mắt đột nhiên duỗi dài ra, một thân xiêm y thị nữ kia lập tức trở nên có chút căng chặt.

Bởi vậy có thể thấy được, lúc trước Yến Vô Sư nói mình không biết Xúc Cốt Công, hoàn toàn là chuyện bịa đặt. Y không những biết, hơn nữa còn luyện đến cực kỳ tinh diệu. Người ngạo khí như y, cho dù có luyện một môn công phu không có gì đặc sắc cũng phải luyện đến mức người thường không thể sánh nổi.

Về phần khuôn mặt, cái này dĩ nhiên không phải như Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai chỉ tỉa lông mày sao cho nhỏ lại, trát phấn trang điểm lên, mà thật sự là dùng một tầng da người đắp lên. Tấm da kia vốn là lúc trước sau khi Thẩm Kiều giết chết Hoắc Tây Kinh chiếm được. Yến Vô Sư căn cứ theo nguyên tắc "Có tiện nghi không chiếm là đồ ngu", lục soát ra từ trên người người ta. Y vốn định đưa cho Thẩm Kiều dùng, nhưng Thẩm Kiều sống chết không chịu, không thể làm gì khác hơn là tiếc nuối đeo lên mặt chính mình, sau đó dùng Xúc Cốt Công, nhanh chóng hóa thân thành người khác, dù là ai cũng không thể nhận ra được.

Có Yến Vô Sư ngăn trở Tuyết Đình, Biên Duyên Mai liền tập trung vào Vũ Văn Uân. Nhưng phản ứng của những người bên cạnh Vũ Văn Uân cũng không phải là chậm, hai đồ đệ của Tuyết Đình là Liên Sinh và Liên Diệt liền đối chưởng với hắn. Có người nhìn ra chuyến này mấy người Thẩm Kiều vào cung là vì muốn cứu người, lập tức phi thân chộp về phía tỷ đệ hoàng đậu, rồi dùng để uy hiếp đám người Thẩm Kiều không dám vọng động.

Những người này coi Thẩm Kiều như quả hồng nhuyễn, Thẩm Kiều tự nhiên sẽ dạy bọn họ cách làm người lại lần nữa. Cho dù Sơn Hà Đồng Bi Kiếm không đưa được vào cung, cũng không gây trở ngại gì cho việc ra tay của hắn, lập tức lấy một địch năm, che kín lại con đường đi vào trong nội điện, người khác đừng nghĩ chuyện chạy vào.

Năm cao thủ này, trong đó có cả người của Hợp Hoan Tông, cũng có người dưới trướng của Tuyết Đình, đặt trên giang hồ, cũng có thể xưng tụng là võ công hạng nhất, cho nên không phải là dễ dàng đối phó. Bọn ở ở bên người hoàng đế đã lâu, tất nhiên cũng học được không ít thủ đoạn xấu xa. Tuy rằng không có ý để lộ, nhưng việc giao thủ mà dùng đến độc dược ám khí cũng chẳng hề kiêng kỵ. Thẩm Kiều cũng không thể chỉ bởi vậy mà bị đánh ngã, chỉ là bị quấy nhiễu đôi chút, trong thời gian ngắn vẫn chưa đánh ngã được toàn bộ năm người này.

Tuyết Đình không hổ là cao thủ cấp độ tông sư thành danh đã lâu, cho dù Viên Tử Tiêu đem hắn xếp sau Yến Vô Sư, cũng không thể phủ nhận nội lực thâm hậu của hắn. Khi đạt đến cảnh giới võ công bậc này của bọn họ, từ lâu đã không còn vướng mắc về tu vi. Yến Vô Sư muốn trong một chiêu đã bắt được hắn là không có khả năng cho lắm. Hai bên chỉ có thể trong khi giao thủ tìm kiếm sơ hở của đối phương mà thôi.

Thấy Biên Duyên Mai vốn có ý định bắt lấy Vũ Văn Uân nhưng lại bị Liên Sinh Liên Diệt ngăn cản, hai bên đều là đệ tử của cao thủ tông sư, mà Liên Sinh Liên Diệt lại còn phối hợp với nhau, trong thời gian ngắn Biên Duyên Mai cũng không thể làm gì được bọn họ. Thẩm Kiều cân nhắc tình thế, hạ quyết định.

Hắn không tiếp tục canh giữ cửa vào nội điện nữa, mà nghiêng thân lướt về phía Vũ Văn Uân đang chuẩn bị lén lút chạy đi.

Lúc này, động tĩnh nơi đây đã dẫn cấm vệ quân ở ngoài cửa tới. Những người kia cầm binh khí xông vào, lại bị chưởng phong của Biên Duyên Mai quét ngang, lập tức ngã xuống không ít.

Đừng thấy Vũ Văn Uân hành xử hoang đường, nhưng đối với tính mạng mình lại rất yêu quý đấy. Thấy chung quanh loạn thành một đoàn, ngay cả Tuyết Đình cũng tạm thời không có thời gian chăm sóc mình, vội vàng nghiêng nghiêng ngả ngả chạy ra cửa. Hắn không hề đoán được Thẩm Kiều lướt tới từ phía sau, trực tiếp nhảy lên một cái, nhào về phía mình.

Mắt thấy bóng đen phủ xuống đầu, thân thủ của Thẩm Kiều quá nhanh, Vũ Văn Uân chỉ kịp phát ra nửa tiếng thốt kinh ngạc, người đã bị Thẩm Kiều tóm vào trong tay.

Thẩm Kiều chỉ hơi nhàn nhạt nói một câu với Vũ Văn Uân: "Bệ hạ, bảo họ dừng tay đi."

Vũ Văn Uân lập tức lớn tiếng hét: "Dừng tay, tất cả dừng tay!"

Năm người vốn đang vây công Thẩm Kiều, mắt thấy Thẩm Kiều bỏ mình tóm lấy hoàng đế, lúc này liền chia thành hai nhóm, ba người đánh về phía Thẩm Kiều, hai người còn lại thì nhắm về phía tỷ đệ hoàng hậu ở trong nội điện.

Ba người đánh về phía Thẩm Kiều chậm một bước, bộ pháp của bọn họ có nhanh cỡ nào, cũng không thể so được với "Thiên Khoát Hồng Ảnh" của Huyền Đô Sơn, chỉ có thể trơ mắt nhìn hoàng đế trở thành con tin.

Phía kia, Biên Duyên Mai và Liên Sinh Liên Diệt cũng chỉ có thể dừng tay.

Yến Vô Sư và Tuyết Đình đang say sưa chiến đấu, đã từ trong điện đánh tới ngoài điện. Dưới uy lực của hai vị cao thủ tông sư, nóc nhà đều bị bọn họ hủy mất một nửa, tất nhiên không thể dễ dàng dừng tay. Lúc trước Tuyết Đình liên hợp với bốn đại cao thủ, ở ngoài vương thành Thổ Cốc Hồn vây công Yến Vô Sư, đánh đầu y đến mức nở hoa, suýt chút nữa đi đời nhà ma. Với tính cách thù dai của Yến Vô Sư, làm sao có thể dễ dàng bỏ qua.

Lần trước y ở trong bóng tối, mượn mâu thuẫn giữa Đậu Yến Sơn và Vân Phất Y, dẫn phát nội chiến trong Lục Hợp Bang, cuối cùng dùng kết quả Đậu Yến Sơn trúng độc bỏ mình, Vân Phất Y kế nhiệm chức bang chủ mà kết thúc. Mà Vân Phất Y kế nhiệm chức bang chủ không quá nửa tháng, mấy đường chủ dưới tay lại thu được chứng cứ nàng âm thầm cấu kết cùng người Đột Quyết, lập tức liên hợp phế bỏ chức bang chủ của Vân Phất Y. Lục Hợp Bang bị mấy đường chủ xâu xé, hiện giờ chia năm xẻ bảy, trở thành một chuyện đại sự trên giang hồ chỉ đứng sau đại hội thử kiếm.

Những đường chủ kia muốn nhờ Hoán Nguyệt Tông tăng cường ảnh hưởng của mình tới giới kinh doanh phương bắc, mà Hoán Nguyệt Tông cũng cần phải mượn khối ưu thế vận tải đường thủy mà Hoán Nguyệt tông chưa chiếm được này để mở rộng sing ý, trong lúc nhất thời, hai bên hợp tác vô cùng vui vẻ. Việc này từ đầu tới cuối chưa từng xuất hiện cái tên Hoán Nguyệt Tông, mà Hoán Nguyệt Tông lại từ một Lục Hợp Bang chia năm xẻ bảy mà kiếm được không ít chỗ tốt, cũng chỉ có mình Yến Vô Sư biết được đạo lý trong đó.

Năm người vây công yến Vô Sư ngày đó, Nghiễm Lăng Tán tới sau mượn gió bẻ măng, lại biết nhân cơ hội bán chút ân tình cho Yến Vô Sư, sau đó cùng y hợp tác, sau đó chịu đau bỏ đi không ít chỗ tốt, mới khiến cho Yến Vô Sư tạm thời bỏ qua chuyện trả thù; Đoạn Văn Ương chưa bị nhắc tới là vì may mắn có một sư phụ giỏi, tạm thời Yến Vô Sư không có ý động đến hắn; Còn Úc Ái, Yến Vô Sư chuẩn bị giao cho Thẩm Kiều xử lý, cho nên cũng không định xuống tay. Còn lại hai người Đậu Yến Sơn và Tuyết Đình, người trước đã bị Yến Vô Sư chỉnh đến mức ngay cả mạng cũng không còn, người sau hôm nay gặp mặt, cũng coi như là oan gia ngõ hẹp.

Tuyết Đình bị Yến Vô Sư ngăn cản, không thể phân thân tới cứu hoàng đế. Mắt thấy Vũ Văn Uân bị Thẩm Kiều tóm lấy, trong lòng thầm than một tiếng, rồi hết sức chuyên chú giao thủ cùng Yến Vô Sư, không phân tâm nhìn tới nữa.

Như mấy người Đoạn Văn Ương hay Úc Ái, võ công tuy cao, nhưng chuyện để trong lòng lại quá nhiều, lâm vào tình cảnh này, khó tránh khỏi phân tâm rồi thua cuộc. Chỉ là Tuyết Đình dù thế nào cũng là cao tăng một đời của Phật Môn, hắn có thể trốn khỏi Thiên Nhai Tông, không dựa vào uy thế của bản tông mà tự lập được môn hộ, lại được tôn sùng là quốc sư, nhất định không phải là một người dễ đối phó. Cho nên một khi thấy mình không cứu được Vũ Văn Uân nữa, hắn lập tức liền bỏ qua không quản. Phần định lực này, ngay cả Yến Vô Sư cũng không thể không tán thưởng ba phần.

"Lão lừa trọc, Vũ Văn Uân không phải minh quân một đời, bản tọa không tin ngươi không tự thấy được. Ngươi quyết ý ở lại bên cạnh phụ tá cho hắn, trên thực tế chính là đi ngược ý trời. Phật Môn các ngươi không phải coi trọng nhân quả báo ứng nhất sao, người như ngươi, trợ trụ vi ngược*, không sợ mình gặp phải báo ứng sao?"

*Trợ trụ vi ngược: Giúp kẻ ác làm điều xấu

Đang giao thủ, Yến Vô Sư cũng không quên dùng ngôn ngữ kích thích đối phương.

Tuyết Đình lại không hề chú ý tới nửa phần, giao thủ với Yến Vô Sư được vài chiêu, song phương ở giữa không trung áp bào tung bay, chân lực khuấy động, tình hình trận chiến so với bất cứ chiến dịch nào đều đặc sắc tráng lệ hơn. Cho dù là đám thị vệ nhìn thấy hoàng đế bị bắt làm con tin, cũng không nhịn được mà nhìn về phía hai người Tuyết Đình vài lần.

Ở đầu kia, Thẩm Kiều bắt giữ hoàng đế, không người nào dám manh động, khí thế hung hăng của cấm quân vừa dâng lên lập tức liền lặng lẽ thu quân.

Thẩm Kiều một mặt mang theo hoàng đế lui khỏi điện Thanh Ninh, một mặt bảo thị nữ dẫn tỷ đệ hoàng hậu ra ngoài.

Chỉ cần đem mấy người này an toàn rời khỏi đây, mục đích chuyến đi này cũng coi như đã đạt được rồi.

Ai ngờ chỉ một lát sau, hoàng hậu mang đệ đệ đi ra, lại chỉ còn có một.

Tâm Thẩm Kiều trùng xuống.

Không chờ hắn lên tiếng hỏi, hoàng hậu liền vội vàng nói: "Mới vừa rồi có người phá cửa nhảy vào, bắt tam đệ đi rồi!"

Nếu như là vì muốn bắt con tin ép Thẩm Kiều thả hoàng đế, vậy không nhất thiết cần phải cướp người đem đi. Từ đó có thể thấy kẻ cướp người này có mục đích khác, không hề có ý muốn cứu hoàng đế.

Tình thế căng thẳng, cũng không cho phép Thẩm Kiều cân nhắc nhiều thêm. Hắn không hỏi nhiều nữa, lập tức bảo tỷ đệ hoàng hậu đi đến bên cạnh mình.

Tuy rằng Vũ Văn uân bị uy hiếp tính mạng, không thể không tạm thời thỏa hiệp, nhưng khi hắn nhìn hoàng hậu, hai mắt gần như muốn phun lửa: "Đồ tiện nhân nhà ngươi, trẫm từ lâu đã biết ngươi không phải thứ tốt lành gì, sớm biết ngươi là đồ ăn cây táo rào cây sung như vậy, trẫm đã phế bỏ cái vị trí hoàng hậu này của ngươi rồi, sau đó để mấy chục nam nhân thao chết ngươi..."

Từ ngữ không sạch sẽ liên tiếp phun ra từ miệng hoàng đế, Thẩm Kiều nghe thấy phiền lòng, tay liền gia tăng lực đạo: "Hiện giờ tính mạng bệ hạ còn khó giữ, đừng dư sức mắng người khác, bớt lại đi!"

Vũ Văn Uân lập tức bị ghìm đến đỏ bừng cả mặt: "Ngươi, ngươi có võ công cao cường như vậy, cần gì phải giúp đám loạn thần tặc tử Phổ Lục Như Kiên kia. Nếu ngươi có thể tới nương nhờ trẫm, trẫm liền phong ngươi làm quốc sư, thế nào?"

Thấy Thẩm Kiều thờ ơ không động lòng, hắn liền bỏ thêm chút lợi ích nữa: "Tặng cho ngươi tước vị Vương gia, phú quý vô song!"

Thẩm Kiều: "Có phải bệ hạ muốn ta tăng lực lên không?"

Vũ Văn Uân bị xiết đến trợn tròn mắt, lập tức không lên tiếng nữa.

Có hoàng đế trong tay, tự nhiên một đường thông suốt. Ngoài cửa cung đã sớm có người của Phổ Lục Như Kiên chờ. Tỷ đệ hoàng hậu thấy phụ thân, đều kích động đến không thể kiềm chế. Đặc biệt là hoàng hậu, lệ nóng doanh tròng, nhào vào lòng phụ thân, lớn tiếng khóc lên.

Nàng xuất thân từ thế gia nhà cao cửa rộng, năm đó Vũ Văn Ung chọn nàng làm vợ cho nhi tử của mình, cũng là vì vừa ý sự ôn nhu nhàn thục, có thể đảm nhiệm trọng trách của nàng. Phổ Lục Như thị quả thực cũng không phụ kỳ vọng, từ thời làm Thái tử phi tới nay, đảm nhiệm hết trức trách, nỗ lực quản lý nội cung cho Vũ Văn Uân. Ai biết, kiếp trước mình tu chưa đạt, nên kiếp này mới lấy phải một trượng phu như thế. Lúc làm Thái tử thì trung thực thật thà, đến khi trở thành hoàng đế liền bộc lộ hết toàn bộ bản tính hoàng đường. Không chỉ khiến quốc sự trở nên rối tinh rối mù, mà ngay cả hậu cung cũng lập tới năm vị hoàng hậu, còn thường ngày nhục mạ Phổ Lục Như thị. Phổ Lục Như thị uất ức lâu như vậy, là người đều không thể chịu được.

Đại đội nhân mã của Phổ Lục Như Kiên đã tập trung ngoài cửa cung từ lâu, đã giao chiến cùng với cấm vệ hoàng cung được một lát. Vũ Văn Uân vừa lộ diện, song phương cũng không cần đánh nữa, thắng bại đã định.

Mà trên mặt Thẩm Kiều lại không hề có nửa phần mừng rỡ. Hắn nói với Phổ Lục Như Kiên: "Vừa rồi ta nhất thời sơ ý, khiến lệnh lang bị người bắt đi, trước mắt đành nhờ Tùy quốc công tìm về vậy."

Phổ Lục Như Kiên lại an ủi hắn: "Sống chết có số, đạo trưởng cũng đã tận lực rồi. Cho dù vạn nhất xảy ra điều gì, cũng là do mệnh của khuyển tử đã định, không thể trách người khác. Nếu như không có đạo trưởng cùng Yến tông chủ và Biên đại phu tận lực cứu giúp, hôm nay Kiên đã định là không thể nhìn thấy được nhi nữ rồi."

Ở đầu kia, Yến Vô Sư và Tuyết Đình say sưa ác chiến, đã hoàn toàn đắm chìm vào trong cảnh giới của chính mình, không rảnh quan tâm tới bên ngoài. Nóc ngói lưu ly của điện Ninh Thanh chịu lực chấn động từ hai người, thỉnh thoảng ầm ầm nổ vang vỡ vụn thành từng mảnh, thậm chí còn mơ hồ cuốn thành một vòng xoáy quanh thân hai người. Cho dù cao thủ trong hoàng cung chỗ nào cũng có, nhưng đối mặt với trận giao chiến của hai đại cao thủ tông sư, cũng chỉ có thể đứng xa quan chiến.

Lại nói tới Phổ Lục Như Kiên mang theo binh mã, ép thiên tử lệnh chư hầu, rất nhanh đã ổn định được thế cục hỗn loạn trong cung. Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai ở lại trong cung tìm kiếm tung tích thứ tử của Phổ Lục Như Kiên.

Từ trên xuống dưới hoàng cung, vì trận cung biến mà lòng người bàng hoàng sợ hãi, trong thời gian ngắn rất khó tìm ra kẻ cục nước béo cò kia. Hai người lật tung mọi ngóc ngách trong hoàng cung, nửa ngày trôi qua cũng không thu hoạch được gì, không khỏi cảm thấy có chút kỳ quái.

Biên Duyên Mai cau mày nói: "Đối phương bắt thứ tử của Phổ Lục Như Kiên, rốt cục là vì mục đích gì?"

Phổ Lục Như Kiên còn chưa phải hoàng đế, chớ đừng nói đó chỉ là nhi tử của hắn. Bắt được người trong tay còn không có hiệu quả bằng bắt được hoàng đế. Hơn nữa đối phương thần không biết quỷ không hay lẻn vào điện Thanh Ninh, thứ nhất nhất định phải có tay trong, thứ hai nhất định phải quen thuộc đường đi lối lại trong cung, hơn nữa còn phải có thân phận, để có thể đi lại tự nhiên, thứ ba đối phương bắt lấy nhi tử của Phổ Lục Như Kiên, có khả năng là vì muốn dùng nó bàn điều kiện với Phổ Lục Như Kiên.

Dù sao Thẩm Kiều cũng không phải tên ngốc ngày xưa, hắn đã được tôi luyện nhiều trong trần thế này, một chút ngây thơ ngày trước đều đã cô đọng lại, đối với việc nhìn đời càng thêm thông suốt, có ý niệm lập tức cũng suy đoán ra, liền nói với Biên Duyên Mai: "Chúng ta không cần tìm nữa, đối phương tất sẽ chủ động tìm tới cửa."

Biên Duyên Mai hiển nhiên cũng nghĩ thông suốt điểm này, gật gật đầu, quay đầu đem kết luận này nói lại với Phổ Lục Như Kiên.

Người tới so với tưởng tượng của bọn họ còn nhanh hơn.

Không đợi trận chiến giữa Yến Vô Sư và Tuyết Đình phân ra thắng bại, Mộ Dung Thấm đã tới rồi.

Hắn mang lời nhắn của Trần Cung đến, nói thứ tử của Phổ Lục Như Kiên nằm ở trong tay bọn họ.

Hơn nữa, chỉ cho phép Thẩm Kiều và Phổ Lục Như Kiên tới chuộc người.

Phổ Lục Như Kiên vừa mới phát động cung biến, đương nhiên phải tọa trấn ở trong hoàng cung. Những tướng sĩ sẵn sàng góp sức cho hắn cũng cần một định hải thần châm để ổn định trái tim bọn họ, cho nên hắn không thể dẫ dàng rời khỏi nơi này. Tuy rằng lo lắng cho an nguy của thứ tử, hắn vẫn lựa chọn lưu lại, cũng nói với Thẩm Kiều: "Đối phương muốn kim ngân tài bảo cỡ nào, chỉ cần có thể giữ được tính mạng cho tiểu nhi, có nhiều hơn nữa cũng đáng giá."

Thẩm Kiều tự nhiên đồng ý.

Biên Duyên Mai cũng muốn đi cùng, Mộ Dung Thấm lại lạnh lùng nói: "Với võ công của Thẩm đạo trưởng, nếu như còn không thể toàn thân trở ra, vậy ngươi theo có tác dụng gì. Đừng ép chúng ta ra tay giết người, mọi người gà bay trứng vỡ, ai cũng đừng hòng chiếm tiện nghi."

Biên Duyên Mai cười lạnh: "Cũng được."

Lại âm thần liếc mắt ra hiệu với Thẩm Kiều.

Mộ Dung Thấm dẫn Thẩm Kiều rời khỏi cung, ngoằn ngang rẽ dọc trong kinh thành mấy lần, cuối cùng mới tiến vào một tòa nhà không hề bắt mắt.

Trần Cung ôm theo thứ tử của Phổ Lục Như Kiên ngồi ở chính đường, ung dung tự tại, cảnh tượng an tường, khẽ mỉm cười với Thẩm Kiều: "Đã lâu không gặp."

Thẩm Kiều và Trần Cung quen nhau, lúc đó hai người đều rất sa sút, một người thì mù, võ công mất hết, một người thì là con cháu gia đình bần cùng, ăn bữa nay lo bữa mai. Hai người cùng nhau hành tẩu, mang cả tình cảm hoạn nạn có nhau. Ai ngờ thế sự vô thường, vòng vòng chuyển chuyển, vẫn lại dây dưa lẫn nhau.

Tất cả dường như đã âm thầm có định số

Thẩm Kiều mơ hồ cảm nhận được, hắn và Trần Cung, nên có trận đối mặt này.

Tác giả có lời muốn nói:

Có ai đoán được không? Đại Vương Miêu lăn tới bình luận ~

A Kiều và Trần Cung, cũng nên có một kết thúc. Duyên phận giữa hai người cũng coi như không cạn, mặc dù chỉ là nghiệt duyên ~

Thẩm Kiều: Đạo diễn, ta muốn cáo trạng, có người không chịu cô đơn, muốn tự mình thêm diễn.

Lão Yến: Hai ta ngay cả giường cũng đã ngủ chung, ngươi còn không chịu nhận bản tọa sao ? (づ ̄3 ̄)づ╭

Thẩm Kiều (thẹn quá hóa giận): Cái gì gọi là ngay cả giường cũng đã ngủ chung, rõ ràng là tự ngươi muốn tiết kiệm tiền không chịu đặt thêm một phòng nữa, ta chính là tĩnh tọa suất đêm mà!

Biên Duyên Mai: Nha ————

Chương 113

Editor: Thiếu Quân

Trên tay Trần Cung nắm chặt một thanh kiếm, Thẩm Kiều liếc mắt một cái liền nhận ra, đó chính là thanh kiếm có tàn quyển "Chu Dương Sách" bên trong, sau đó bị Trần Cung hiến cho Vũ Văn Uân, Thái A Kiếm.

Thân kiếm khoát lên người thứ tử của Phổ Lục Như Kiên. Thanh kiếm này là danh kiếm thời cổ, được Âu Dã Tử và Kiền Tương cùng nhau tạo nên, vô cùng sắc bén, lưỡi kiếm chỉ thoáng đặt lên cổ đối phương, đã vẽ ra một đường máu trên da thịt trắng mịn của đứa nhỏ.

"A Quảng, không được vọng động." Thẩm Kiều nói với đứa nhỏ, nhũ danh này hắn từng nghe Phổ Lục Như Kiên gọi.

Trần Cũng khẽ mỉm cười: "Yên tâm đi, ta không có ý thương tổn đến tính mạng của Nhạn Môn quận công, chỉ cần vật tới tay, ta lập tức rời khỏi nơi này, trốn đi chỗ khác, tuyệt không làm bậy trước mặt ngươi, không cần lo lắng."

Thẩm Kiều: "Ngươi muốn gì?"

Trần Cung đưa tay ra hiệu: "Mời ngồi."

Hắn có con tin trong tay, cho nên không sốt ruột chút nào. Nếu hắn đã không vội vã, vậy Thẩm Kiều tất nhiên càng không được gấp.

"Thẩm Kiều, chúng ta quen nhau từ thuở hàn vi, có thể nói là bằng hữu cùng chung hoạn nạn. Thực không dám giấu, trong lòng ta vẫn luôn mang theo một phần cảm kích với ngươi, không ngờ lần đầu tiên chúng ta có thể bình thản ngồi đối diện nhau, lại là lúc này ở đây." Trần Cung bỏ qua mọi khách sáo, không gọi Thẩm đạo trưởng nữa, mà gọi thẳng tên hắn.

"Bần đạo không nhận nổi phần cảm kích này của Triệu quốc công." Thẩm Kiều nói.

Trần Cung mỉm cười: "Cón nhớ lúc trong ngôi miếu đổ, ngươi giúp ta đuổi đám du côn đó đi, còn cho ta bánh kẹp thịt lừa để ăn. Khi đó ta chỉ nghĩ, đây là kẻ ngu si từ nơi nào đến vậy, rõ ràng thân thủ tốt như vậy, lại tự nguyện đem bánh cho ta ăn. Lúc đó ta cũng chỉ là đứa trẻ của gia đình bần cùng ngay cả cơm cũng ăn không no, chứ đừng nói gì đến đọc sách tập viết, ngay cả giang hồ là cái gì cũng không biết. Mãi đến tận rất lâu sau này, ta mới hiểu được, hóa ra trong chốn giang hồ ngươi từng có địa vị cao và danh tiếng lợi hại như vậy, nhưng lại bởi vì một trận đánh mà cái gì cũng không còn, để rồi sa sút đến mức kéo theo một thân bệnh tật, lưu lạc giang hồ."

"Chúng ta một đường gian khổ, vất vả lắm mới trốn được tới thành Hoài Châu, mắt thấy ước muốn góp sức cho Lục Hợp Bang của ta dần dần đến gần, ta vô cùng mừng rỡ. Ai ngờ lúc này, ngươi lại đột nhiên đưa ra chủ ý mỗi người một ngả."

Thẩm Kiều vốn không muốn nói chuyện, thấy đối phương dừng lời, mới nói: "Ta chia tay với ngươi, cũng không phải vì chê ngươi là gánh nặng, mà là sợ liên lụy đến ngươi."

Câu giải thích này đã muộn quá lâu, đối với Thẩm Kiều mà nói, căn bản không cần phải nói ra. Hắn trải qua quá nhiều phản bội, quá nhiều lòng người hiểm ác, càng thêm tin tưởng bốn chữ thanh giả tự thanh. Nếu như Trần Cung nghi ngờ hắn, cho dù hắn có nói nhiều hơn nữa, cũng có tác dụng gì đâu?

Trần Cung nở nụ cười: "Lúc đó ta quả thật dùng lòng tiểu nhân đo tâm quân tử, nghĩ rằng ngươi chê ta phiền toái, có ý định bỏ lại ta, cho nên trong tâm vẫn luôn cảm thấy không cam lòng."

Thẩm Kiều nhàn nhạt nói: "Cho dù không có một lần này, đụng phải Mục Đề Bà, ngươi cũng sẽ vẫn không chút do dự bán đứng ta, là phải hay không phải, nhiều lời có ích gì?"

Cho dù da mặt Trần Cung có dầy hơn nữa, nghe thấy những lời này, trên mặt cũng khó tránh khỏi có chút lúng túng, nhưng rất nhanh hắn đã lại nở nụ cười: "Dù như thế nào, vừa rồi ta cũng đã nói, trong tâm ta trước sau vẫn mang lòng cảm kích với ngươi. Nếu như không có ngươi mang ta rời khỏi huyện thành nhỏ kia, lúc này nói không chừng ta vẫn mãi như vậy, ba bữa không đủ sống, nói không chừng còn phải chịu sự bóc lột dây dưa của kế mẫu nữa."

Thẩm Kiều: "Trần Cung, tuy rằng ngươi không hề biết chữ, nhưng qua tai lại chưa từng quên. Trên đạo lý đối nhân xử thấy cũng khéo léo đưa đẩy hơn ta nhiều. Với tư chất và khả năng luyện võ kỳ tài của ngươi, cho dù là ở trên giang hồ cũng rất hiếm thấy. Cho dù không có ta, ngươi cũng vẫn sẽ có ngày nổi danh. Sở dĩ ngươi lưu lạc tới bước đường hôm nay, cũng không phải do tư chất của ngươi không bằng người, mà là do ngươi đã đi lầm đường."

"Không, ngươi sai rồi." Trần Cung lắc đầu một cái: "Sở dĩ ta đi sai nước cờ này, không phải là vì ta đi nhầm đường, mà là do vận may của ta không tốt."

"Thẩm Kiều, ngươi từ trên Bán Bộ Phong ngã xuống, nếu như không có Yến Vô Sư đúng lúc đi ngang qua, ngươi có thể được cứu sao. Nếu như lúc đó đổi lại là Úc Ái hoặc Côn Tà đi xuống tìm kiếm, ngươi đã sớm mất mạng rồi đúng không? Ta nghe nói từ nhỏ ngươi đã mất phụ mẫu, nhưng lại có thể bái vào môn hạ của Kỳ Phượng Các học tập. Chỉ là người tư chất tốt ở trên đời này có hàng vạn kẻ, dựa vào cái gì lại đến phiên ngươi được Kỳ Phượng Các coi trọng chứ? Ngày đó lúc ta quen ngươi, hai mắt ngươi đều mù, võ công mất hết, nhìn qua chẳng có gì khác đám phế nhân. Nếu không phải có được
"Chu Dương Sách", làm sao cso thể như cây khô gặp xuân, một lần nữa trở lại hàng ngũ cao thủ? Xét cho cùng, cũng chỉ là vì vận may của ngươi tốt hơn so với người khác mà thôi. Nếu như ta có được một nửa số mệnh như ngươi, làm sao phải sầu vì đại sự chứ?"

Thẩm Kiều trầm mặc chốc lát: "Đạo bất đồng bất tương vi mưu, nếu như ngươi đã muốn nghĩ như vậy, ta cũng không còn gì để nói."

Trần Cung cười nói: "Xem ra ngươi cũng không ủng hộ lời ta nói. Ta biết ngươi là chính nhân quân tử, xưa nay không nhìn lọt mắt đám người dựa vào bàng môn tà đạo mà leo lên đứng ngang hàng cùng ngươi. Ngươi xem, nếu như không phải hôm nay ngươi giúp Phổ Lục Như Kiên phát động cung biến, ta vẫn mãi là Triệu quốc công, chúng ta nước sông không phạm nước giếng. Nhưng hết cách rồi, ta biết Vũ Văn Uân chết, ở Chu quốc này ta lập tức không còn đất dung thân. Phổ Lục Như Kiên cũng giống Vũ Văn Ung, loại người như bọn họ, tuyệt đối bất đồng với Vũ Văn Uân hay Cao Vĩ, nhất định sẽ không tiếp tục trọng dụng ta. Nói không chừng vì muốn chứng minh sự thay đổi của triều đại mới, còn muốn đêm mấy tên "Nịnh thần" như ta ra giết. Cho nên hôm nay chúng ta đành phải ngồi lại nơi này bàn điều kiện vậy."

"Ta biết nội cung triều Chu có giấu một cuốn "Chu Dương Sách", mà sau khi Vũ Văn Ung chết, ta cũng từng được Vũ Văn Uân cho phép tìm kiếm trong cung, nhưng lại không hề tìm ra. Ta nghĩ, thứ đồ vật kia, hẳn là có người thừa dịp loạn lạc cầm đi. Đối với người bình thường mà nói, lấy được tàn quyển cũng không có mấy tác dụng, trừ phi là người trong giang hồ. Cho nên Hoán Nguyệt Tông là bên khả nghi nhất. Ngươi và Yến Vô Sư quan hệ không tồi, chắc hẳn hắn cũng đã đem tàn quyển kia cho ngươi xem rồi chứ?"

Thẩm Kiều nhàn nhạt nói: "Không sai, tàn quyển kia hiện giờ quả thực nằm trong tay ta, chỉ là không phải do Yến Vô Sư đưa, mà là Phổ Lục Như Kiên cho ta."

Trần Cung bừng tỉnh: "Chẳng trách, nữ nhi của Phổ Lục Như Kiên là hoàng hậu của Vũ Văn Uân, tất nhiên có khả năng gần quan được lợi! Võ công của ngươi có thể khôi phục nhanh như vậy, chắc chắn không thoát khỏi quan hệ với "Chu Dương Sách"."

Câu nói này không phải câu hỏi, mà là khẳng định, bởi vì Trần Cung cũng từng tự mình luyện qua "Chu Dương Sách". Chiếu theo lời này, võ công của hắn và Thẩm Kiều thật ra lại là có điểm tương tự như nhau.

Thẩm Kiều: "Ngươi muốn bảo ta dùng "Chu Dương Sách" đổi lấy Nhạn Môn quận công."

Trần Cung mỉm cười: "Không sai, chỉ là ta không chỉ muốn cuốn được giấu trong nội cung triều Chu kia, mà phần trong Huyền Đô Sơn của các ngươi, ta cũng muốn."

Thẩm Kiều: "Cuốn Phổ Lục Như Kiên đưa cho ta, hiện giờ đang ở trên người ta, ta có thể cho ngươi. Nhưng tàn quyển nằm trong Huyền Đô Sơn đã sớm bị sư tôn ta tiêu hủy, ta chỉ có thể đọc ra nội dung, chứ không có bản gốc. Sợ rằng ngươi sẽ hoài nghi ta có gian lận gì trong đó."

Trần Cung: "Đổi thành người khác, có thể ta sẽ hoài nghi. Nhưng là ngươi, ta lại hoàn toàn tin tưởng."

Thẩm Kiều thần sắc nhàn nhạt: "Đa tạ sự tin tưởng của ngươi."

Hắn lấy phần "Chu Dương Sách" kia ra ném cho Trần Cung.

Mấy quyền "Chu Dương Sách" đều được viết lên tấm lụa, mực viết đều được điều chế riêng, đảm bảo qua thời gian dài không bị phai màu. Tấm lụa khá nhẹ, có thể dễ dàng bảo quản. Trần Cung cầm vào trong tay lại nhẹ tựa như không. Chỉ là loại vật liệu này vốn khó kiếm, hắn vừa nắm vào trong tay, liền biết nó giống hệt như cái mình lấy ra từ Thái A kiến, đều là đồ thật.

Hắn vươn tay tiếp lấy, lại đưa tay nhét vào trong ngực: "Phiền ngươi đem nội dung trong quyển giấu tại Huyền Đô Sơn nói ra, đợi ta nhớ xong, sẽ lập tức thả Nhạn Môn quận công ra."

Người ở trong tay Trần Cung, hắn là người đang nắm quyền chủ động, cho nên không hề sợ hãi.

Thẩm Kiều thấy sắc mặt đứa nhỏ trong ngực hắn vẫn khá ổn, liền đem nội dung trong quyển "Chu Dương Sách" thuộc Huyền Đô Sơn kia nói ra.

Trần Cung ngưng thần lắng nghe, đợi hắn đọc xong, liền gật gật đầu: "Ta nhớ rồi, trong đó vẫn có chút câu từ chưa lý giải hoàn toàn được. Chỉ là lúc này trận chiến trong cung kia cũng đã dừng, chờ Yến Vô Sư đuổi kịp tới đây, ta lấy một địch hai, không hẳn có thể chiếm được tiện nghi, cho nên lần này không kịp thỉnh giáo ngươi, có chút đáng tiếc."

Thẩm Kiều: "Yến Vô Sư giao thủ với Tuyết Đình, trong thời gian ngắn cũng không kịp tới đây. Nếu ta đã thực hiện lời hứa, vẫn xin ngươi cũng tuân thủ ước hẹn, thả người ra, ta sẽ tự mình bảo vệ ngươi an toàn rời kinh."

Trần Cung cười nói: "Bỏ đi, ngươi không ra tay, không có nghĩa là người khác cũng không ra tay. Ta biết thủ hạ của Yến Vô Sư vẫn còn một đệ tử ở lại trong kinh. Với thân thủ hiện giờ của ta, có thể đánh ngang tay với hắn. Chỉ là ta không muốn mạo hiểm, đành phải ủy khuất Nhạn Môn quận công đi theo ta một đoạn. Chờ ra khỏi kinh thành, ta tự nhiên sẽ thả hắn xuống."

Thẩm Kiều biết cùng người như hắn nói chuyện chữ tín cũng là vô dụng, tức giận cũng chẳng để làm gì, cho nên sắc mặt vẫn không hề đổi, chỉ nhìn hắn một lát, gật đầu nói: "Có thể. Nhưng nếu như ngươi không chịu tuân thủ ước định thả người, cho dù ngươi ở chân trời góc biển, ta cũng sẽ đuổi theo truy sát đến cùng."

Trần Cung cười ha ha: "Ngươi yên tâm, ta mang theo một cái phiền phức như vậy để làm gì chứ? Phổ Lục Như Kiên nhiều nhi tử như vậy, ta cũng không uy hiếp được hắn a, cũng chỉ có thể dùng nó để đổi lấy "Chu Dương Sách" thôi!"

Hắn ôm con tin đứng dậy đi ra khỏi nhà. Ngoài cửa từ lâu đã đứng một chiếc xe ngựa, ngồi đầu xe đảm nhiệm chức vụ phu xe chính là Mộ Dung Thấm.

Tuy rằng nhìn qua Trần Cung khá là bình tĩnh, nhưng thật ra trong lòng lại chưa từng ngừng phòng bị Thẩm Kiều, chỉ lo hắn đột nhiên gây khó dễ.

Giữa lúc hắn chuẩn bị nhấc đứa nhỏ lên xe, phía sau đột nhiên truyền đến một trận động tĩnh nhỏ bé. Tiếng xé gió từ xa đến gần, đánh úp về phía sau gáy hắn!

Thân hình Mộ Dung Thấm hơi động, lúc này liền nhào tới che ở phía sau cho Trần Cung.

Chỉ là trong chớp mắt, dù là Mộ Dung Thấm tới để giúp đỡ, Trần Cung vẫn khó tránh khỏi theo bản năng quay đầu nhìn lại.

Chính cái quay đầu này, Thẩm Kiều liền động.

Thân hình của hắn nhanh như quỷ mị, chờ đến lúc tới trước mặt Trần Cung, Trần Cung thậm chí vẫn còn chưa nhìn thấy phía sau xảy ra chuyện gì, đã cảm thấy cổ tay đau xót. Thái A kiến từ trong tay rơi xuống, trong lồng ngực cũng không còn người. Thẩm Kiều đã ôm lấy Phổ Lục Như Anh, một tay khác ấn về phía lồng ngực hắn.

Trần Cung chỉ cảm thấy ngực ngộp đau, người không tự chủ được bay về phía sau như diều đứt dây, nhờ va vào cột trụ hành lang mà ngừng lại thế đi, nặng nề ngã xống trên nền đất.

Một chưởng này của Thẩm Kiều, dùng tới đủ bảy tám phần công lực, uy lực tất nhiên không hề nhỏ.

Trần Cung phun ra một ngụm máu rơi trên nền đất, còn chưa kịp phản ứng, Thẩm Kiều đã điểm quanh đại huyệt trên người hắn. Sau đó ánh kiếm Thái A lóe lên, Trần Cung không nhịn được mà la lên thảm thiết, mở to hai mắt không dám tin, mọi việc đáng ra vẫn nằm trong tay lại trở thành như vậy.

"Ngươi! Nội lực của ta! Thẩm Kiều, ngươi dám phế bỏ võ công của ta!" Hắn trừng muốn rách cả mí mắt. Tất cả văn nhã kèm theo thân phận từng bước đi lên của hắn phảng phất như biến thành tro bụi. Thời khắc này, hắn giống như đã trở lại thành thiếu niên bần cùng chỉ có thể dựa vào ngôi miếu đổ nát để che nắng che mưa kia: "Ngươi dám phế bỏ võ công của ta! Ngươi dựa vào cái gì! Dựa vào cái gì! !"

Thẩm Kiềm ném Thái A kiếm xuống đất: "Tất cả thay đổi trong vận mệnh của ngươi, đều bắt đầu từ khi gặp ta trong căn miếu đổ. Đã như vậy, cũng nên do ta chấm dứt tất cả những thứ này. Ngươi mang tâm tính lệch lạc, võ công với ngươi mà nói, chỉ là công cụ giúp ngươi trèo cao, nhưng đối với người khác mà nói, lại rất có thể trở thành tai ương ngập đầu."

Hắn lắc đầu một cái: "Trần Cung, ngươi không xứng luyện võ."

"Xứng hay không, không phải do ngươi quyết định!" Trần Cung nghiến răng nghiến lợi. Nếu như ánh mắt có thể giết người, giờ khắc này Thẩm Kiều đã biến thành thịt vụn từ lâu: "Ngươi là cái thá gì, bất quá chỉ là con chó dưới thân Yến Vô Sư, dựa vào nhan sắc, lừa y đem "Chu Dương Sách" cho mình. Ngươi thì có gì tốt hơn ta chứ!"

Ô ngôn uế ngữ không ngừng tuôn ra từ trong miệng hắn. Thẩm Kiều đang định điểm luôn cả á huyệt của hắn, đã thấy Phổ Lục Như Anh khom lung nhặt Thái A kiếm lên, nắm chặt cán, thân kiếm nghiêng tới, trực tiếp đâm vào lòng hắn!

Một luồng máu tươi phun ra, Trần Cung trợn tròn hai mắt, chết không nhắm mắt!

Thẩm Kiều kinh ngạc: "Ngươi..."

Phổ Lục Như Anh hừ một tiếng đối với thi thể của Trần Cung, sắc mặt tàn nhẫn: "Bại hoại thấp hèn, cũng dám bắt bản quận công làm tin!"

Chỉ sợ Trần Cung có nghĩ nát óc, cũng không thể nào ngờ được chính mình cuối cùng lại chết trên tay một đứa nhỏ.

Mà ở phía bên kia, Biên Duyên Mai cũng đã chế phục được Mộ Dung Thấm, đánh hắn trọng thương.

* Bổ sung chút xíu về lịch sử: Phổ Lục Như Kiên sau này trở thành Tùy Văn Đế, một trong những vị hoàng đế quan trọng nhất trong lịch sử Trung Hoa, là người đem lại thái bình thịnh trị cho Trung Hoa sau hàng trăm năm chia cắt. Chỉ là đến những năm cuối đời, tính tình ông bắt đầu thay đổi, thêm vào đó ông còn bị con trai thứ là Tấn vương Dương Quảng (Phổ Lục Như Anh) nịnh bợ, phế thái tử Dương Dũng lập Dương Quảng thế ngôi. Sau khi ông mất, Dương Quảng lên ngôi, niên hiệu Tùy Dạng Đế, là người đã đánh mất giang sơn nhà Tùy.

Cho nên đứa nhỏ Như Anh này từ nhỏ đã bộc lộ bản chất độc ác, quả là không tốt mà ~~~

Chương 114

Editor Thiếu Quân

Lúc Yến Vô Sư từ trong cung trở về, Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai đang ngồi ở đại sảnh chuyên chú đánh cờ, trên mặt lộ vẻ thanh nhàn, hiển nhiên là chính sự đã giải quyết xong xuôi.

Thấy Thẩm Kiều đã đổi lại tất cả trang phục, trong lòng Yến Vô Sư có chút tiếc nuối. Y cảm thấy Thẩm Kiều phẫn nữ nhi thật sự là mỹ cảnh khó gặp, chỉ là lời này nghĩ ở trong lòng thì được, chứ nếu nói ra, cho dù Thẩm Kiều có tốt tính đến đâu, có lẽ cũng không thích nổi.

Biên Duyên Mai vội gác lại quân cờ, đứng dậy tiến lên, mặt lộ vẻ vui mừng: "Cung nghênh sư tôn trở về! Lão lừa trọc Tuyết Đình đền tội, từ nay về sau chỉ sợ Phật Môn thất bại hoàn toàn rồi!"

Trên người Yến Vô Sư vẫn mặc bộ trang phụ thị nữ kia, mặt nạ da người được xé bỏ, lộ ra diện mạo thật, nhìn qua có chút buồn cười. Chỉ là khí thế kinh người, cho dù một thân quần áo rách nát cũng không có ai dám cười.

Nghe Biên Duyên Mai nói vậy, y lại nói: "Lão lừa trọc chưa chết."

Biên Duyên Mai ngẩn ra.

Yến Vô Sư khẽ mỉm cười: "Thân phận của hắn như vậy, chết rồi không phải quá đáng tiếc, dù sao cũng phải lấy ra kiếm chút gì đó mới được. Tuy hắn gia nhập Phật Môn, nhưng lại một lòng lưu luyến hồng trần. Lần này nếu như chịu thức thời, để lại cho hắn một cái mệnh chó cũng có làm sao?"

Biên Duyên Mai không biết y muốn làm gì, nhưng nếu Yến Vô Sư đã nói vậy, tất có dụng ý của riêng mình, liền cung kính thưa vâng.

Yến Vô Sư hỏi: "Phổ Lục Như Anh cứu được rồi?"

Biên Duyên Mai: "Dạ, đệ tử đã sai người đưa Phổ Lục Như Anh về phủ Tùy quốc công. Trần Cung chết rồi, Mộ Dung Thấm bị thương nặng, trước mắt cũng đã bị giam lại, có thể giữ lại hỏi vài vấn đề."

Yến Vô Sư ừm một tiếng, công lực Tuyết Đình thiền sư thâm hậu, mặc dù y thắng trận này, trên người dù sao cũng chịu chút thương tổn.

Y che miệng thấp giọng ho khan, Biên Duyên Mai đang định nói để mình đi lấy thuốc trị thương đến, liền thấy từ kẽ tay Yến Vô Sư chảy ra vệt đỏ tươi.

Thương thế nghiêm trọng đến vậy sao? Biên Duyên Mai trợn mắt há mồm, vội hỏi: "Sư tôn, người có sao không, trong phủ này còn có chút thanh tâm hoàn...."

Yến Vô Sư vung vung tay, ngồi xuống vị trí Biên Duyên Mai vừa ngồi.

Tuy biết đối phương tám chín phần là đang diễn trò, Thẩm Kiều vẫn không nhịn được nói: "Thương thế của Yến tông chủ liệu có nghiêm trọng, cần bần đạo xem qua không?"

Tiếng nói vừa dứt, Yến Vô Sư liền thuận tay đặt lên bàn cờ: "Vậy làm phiền Thẩm đạo trưởng."

Người này duỗi ra cũng quá nhanh rồi, giống như đã sớm dự liệu được ta sẽ hỏi như thế! Thẩm Kiều thầm nghĩ, ba ngón tay phải nhẹ nhàng đặt lên cổ tay đối phương.

"Nội tức có chút hỗn loạn, có lẽ là bị chút nội thương, chỉ là cũng không đáng lo ngại, điều trị vài ngày là tốt rồi." Chỉ là chút nội thương, cũng không nghiêm trọng đến mức phải thổ huyết, vừa rồi quả nhiên là giả bộ, Thẩm Kiều vừa nói chuyện, vừa nghĩ như thế.

Yến Vô Sư trở tay đặt lên mu bàn tay Thẩm Kiều, nắm chặt lấy, khẽ cười: "Làm phiền Thẩm đạo trưởng, bản tọa đã từng đối xử với ngươi như vậy, ngươi lại vẫn có thể vứt bỏ hiềm khích lúc trước, cùng dấn thân vào hiểm cảnh, trượng nghĩa cỡ này, cho dù là tâm địa sắt đá, cũng không thể không động lòng cho được."

Đôi tay này trắng ngọc thon dài, giống như xúc cảm khi thưởng thức mỹ ngọc lâu năm, chỉ có phần hổ khẩu* hơi chai lại, chứng tỏ việc chủ nhân đã luyện kiếm nhiều năm.

*Hổ khẩu: Nơi giao giữa ngón cái và ngón trỏ.

Đổi lại là người khác nói lời này, có khi Thẩm Kiều còn phải khách khí vài câu, nhưng đối với Yến Vô Sư, hắn đã miễn dịch từ lâu, lại cộng thêm đối phương còn mặc nữ trang, Thẩm Kiều cảm thấy ghê rợn hơn vài phần, lông tơ trên người suýt chút nữa bởi vậy mà rụng sạch sành sanh.

Còn chưa đợi hắn hất tay ra, đối phương đã rút về trước, giống như vừa rồi chỉ là biểu đạt cảm xúc mà thôi.

Mặc một thân nữ trang không vừa người, đừng nói là người bên ngoài nhìn còn thấy khó ở, Yến Vô Sư cũng chẳng thoải mái hơn chút nào. Ở bên kia Biên Duyên Mai đã sớm dặn dò người chuẩn bị xiêm y nước nóng, mời sư tôn tắm rửa thay y phục trước.

Đường đường là tông chủ Hoán Nguyệt Tông mặc váy thắt cao eo, người bên ngoài nhìn còn cảm thấy chướng mắt, chính y lại vô cùng tự tại, ung dung đứng dậy, còn không quên liếc mắt nhìn cái chén trước người Thẩm Kiều một cái, sau đó mới hỏi Biên Duyên mai: "Trong chén là cái gì vậy?"

"Nước mật." Biên Duyên Mai không biết vì sao ngay cả chuyện nhỏ này cũng hỏi tới.

Yến Vô Sư: "Đổi thành nước mơ, A Kiều không thích nước mật quá ngọt."

Thẩm Kiều nhướng mày nhìn y, muốn hỏi sao ngươi biết ta không thích nước mật, nhưng lại cảm thấy cái vấn đề này quá ngu, lập tức ngậm miệng không nói, cúi đầu nhìn bàn cờ.

Biên Duyên Mai nghe vậy cũng hơi kinh ngạc, lập tức coi như không có chuyện gì, đáp lại: "Dạ."

Yến Vô Sư chân trước vừa đi, hắn chân sau liền chạy theo ra ngoài, khiêm tốn thỉnh giáo: "Sư tôn, xin hỏi đối với Thẩm đạo trưởng, đệ tử vẫn xử sự như trước chứ?"

"Đối với hắn cũng không khác đối với ta." Yến Vô Sư liếc mắt nhìn hắn, trong cái nhìn này còn bao hàm tán thưởng "Trẻ nhỏ dễ dạy", khiến Biên Duyên Mai vui vẻ hẳn lên, thầm nghĩ mình quả nhiên đoán trúng.

Nói đi nói lại, xưa nay người trong Ma Môn chưa từng ủy khuất bản thân, coi mình là quân tử. Biên Duyên Mai lúc tước cũng từng thấy Yến Vô Sư sủng ái không ít mỹ nhân, nhưng những người kia cũng chỉ như phù dung sớm nở tối tàn, chưa bao giờ ở lâu. Hắn vốn cho rằng "Đi qua ngàn bụi hoa, mảnh lá không dính thân" mới phù hợp với tính cách của y. Không nghĩ tới đối phương lại coi trọng một đoá di thế chi hoa cao lãnh chân chân chính chính sinh trưởng trên dòng sông băng, không nhiễm bụi trần.

Phẩm tính làm người của Thẩm Kiều, Biên Duyên Mai tất nhiên cũng hiểu được vài phần. Hắn cũng không cho rằng sư phụ mình có thể thuận lợi hái được đóa hoa này. Bởi lẽ Thẩm Kiều nhìn qua thì có vẻ dễ nói chuyện, nhưng lại có cái cứng cỏi của mưa gió không gãy, tuyệt đối không giống đám người đoạn tụ long dương gì đó. Mà với thủ đoạn của sư phụ, một khi coi trọng, nhất định phải tóm được người.

Nghĩ đến đây, Biên Duyên Mai cũng không biết mình nên đồng tình cho ai mới tốt.

Hắn ho nhẹ một tiếng: "Thứ cho đệ tử lắm miệng, nhưng đệ tử thấy Thẩm đạo trưởng dường như không hề có ý đó?" Hai người nhìn thế nào cũng không giống ta tình ngươi nguyện a!

Yến Vô Sư liếc mắt nhìn hắn: "Ngươi có cách?"

Biên Duyên Mai cười gượng: "Đệ tử có vô số cách thu phục thiếu nữ, nhưng Thẩm Kiều không những không phải nữ tử, mà còn là người không tầm thường, tất nhiên không thể dùng thủ đoạn tầm thường được. Nhưng người xưa đã có câu, liệt nữ sợ triền lang*, lời này chắc chắn đặt ở đâu, cũng đều có chút đạo lý? Chỉ là..."

*Liệt nữ sợ triền lang: Cô gái cương trực cứng rắn sợ nhất mấy thằng chả cứ quấn lấy mãi không buông

Yến Vô Sư: "Chỉ là cái gì?"

Biên Duyên Mai: "Sư tôn có phong nghi hơn người, nếu là bình thường, cho dù người chỉ muốn xuân phong nhất độ*, chỉ sợ đối phương cũng cảm thấy vô cùng vinh hạnh, tự mình tiến cử. Chỉ là đổi thành Thẩm Kiều, nếu như có ngày sư tôn chán ghét, sợ là hắn sẽ không dễ dàng bỏ qua."

*Xuân phong nhất độ: nổi hứng nhất thời, yêu xong chia tay.

Ý trên lời nói, lão nhân gia ngài nếu chỉ muốn một đoạn nhân duyên ngắn ngủi, mỹ nhân thiên hạ đầy ra đó, có rất nhiều người tự nguyện bò lên giường ngài. Nhưng Thẩm Kiều, không nói hiện tại bắt đầu đã khó, cho dù thu được vào tay, cũng không dễ dàng vất đi được. Chính là thỉnh thần dễ tiễn thần khó, dù sao Thẩm Kiều cũng là cao thủ cấp độ tông sư, ngài chớ có chọc cho mình thên phiền toái nha!

Yến Vô Sư mỉm cười: "Sao ngươi biết ta chỉ muốn xuân phong nhất độ?"

Chẳng lẽ ngài muốn một đời một kiếp?

Biên Duyên Mai giật mình, nhưng hắn không dám hỏi ra miệng, chỉ nói: "Đệ tử đã rõ."

Kỳ thực hắn vẫn không quá hiểu, Thẩm Kiều thật sự là một mỹ nhân khó gặp, nhưng trên đời này, mỹ nhân không thiếu. Thẩm Kiều cũng chẳng phải người gì quá chói mắt, chẳng lẽ là vì người ta cũng là cao thủ cấp độ tông sư, cho nên đối với sư tôn mà nói, mị lực càng thêm hấp dẫn?

Đợi Yến Vô Sư tắm rửa thay y phục xong, rực rỡ quay về, Thẩm Kiều đã xếp đầy hơn nửa bàn cờ.

"Ngươi đã thấy hai đứa nhi tử của Phổ Lục Như Kiên, cảm thấy chúng thế nào?" Yến Vô Sư ngồi xuống chỗ đối diện với hắn, thuận miệng hỏi.

Thẩm Kiều không nghĩ hắn lại hỏi câu này, trầm ngâm chốc lát: "Đại lang thành thật, chậm mà không ngu, nhị lang thông minh, còn nhỏ đã bộc lộ thủ đoạn sắc bén."

Yến Vô Sư: "Câu đánh giá này của ngươi vậy mà khá đúng trọng tâm, chậm mà không ngu, dùng đủ tinh hoa rồi!"

Thẩm Kiều: "Thứ cho ta nói thẳng, tuy rằng Phổ Lục Như Kiên có tâm trí hơn người, lại biết ẩn nhẫn, tương lai chấp chưởng quốc sự, có thể xem là minh chủ tài hoa. Nhưng hai đứa nhi tử kia của hắn, tính tình vốn lên đảo ngược lại mới phải. Nếu như tài trí con thứ vượt qua trưởng tử, tương lai đối với xã tắc vương triều, chưa chắc đã là chuyện hay."

Yến Vô Sư cười nói: "A Kiều, ngươi nghĩ cũng quá xa rồi. Trên đời này có mấy vương triều có thể vạn thế không bại? Cho dù là Doanh Chính vọng tưởng ngàn năm truyền thừa, cuối cùng cũng chỉ qua hai đời là chết. Ai biết hai đứa nhóc kia có thể sống tới lúc thành niên hay không, ai biết Phổ Lục Như Kiên có thể làm hoàng đế được mười năm hay không, hay lại bị người nào đó lợi hại hơn thay thế? Ta chỉ cần biết, hiện giờ người hợp tác với ta có thể duy trì đủ tỉnh táo minh mẫn, không sa vào mê ảo, cái này là đủ. Còn về truyền thừa của Phổ Lục Như nhà hắn, ta cũng chẳng phải cha hắn, tại sao còn phải thay hắn lo lắng nhiều như vậy?"

Thẩm Kiều: "Nếu Yến tông chủ đã có điều nắm chắc, ta cũng không nhiều lời nữa."

Yến Vô Sư: "Phổ Lục Như Kiên vốn định tìm cho hai đứa con trai hắn một sư phụ, nếu như ngươi đã nói vậy, ta liền biết ngươi chẳng nhìn lọt đứa nhỏ, sau này cự tuyệt giúp ngươi là được."

Thẩm Kiều ngạc nhiên nói: "Võ công của Yến tông chủ tốt hơn ta, sao lại không tìm ngươi bái sư?"

Yến Vô Sư cười tủm tỉm: "Ngươi nhìn không lọt, ta tất nhiên cũng nhìn không lọt. Với quan hệ của chúng ta, nếu như không cùng tiến cùng lùi, nhỡ làm người ta hiểu lầm thì sao?"

Chúng ta thì có quan hệ gì? Cứ nói như ngươi, người khác lại không hiểu lầm à?

Thẩm Kiều vì công lực đổi trắng thay đen của hắn mà trợn mắt: "Yến tông chủ lo xa rồi, bần đạo cũng không phải người trong Hoán Nguyệt Tông, cho dù không cùng Yến tông chủ đồng thời tiến lùi, người khác cũng không hiểu nhầm đâu."

......

Trận cung biến này, chính là dùng mấy chữ binh trọng thần tốc để thể hiện.

Dưới sự trợ giúp của đám người Yến Vô Sư và Thẩm Kiều, Phổ Lục Như Kiên nhanh chóng khống chế được Vũ Văn Uân, sau đó mượn Vũ Văn Uân để nắm giữ cục diện chính trị trong cung. Là một chính khách lâu năm, hắn không hề mở rộng trận xung đột đẫm máu này mở rộng đến toàn kinh thành chứ đừng nói là ra khỏi kinh thành. Trước khi những người khác còn chưa kịp phản ứng, trong cung đã khôi phục yên tĩnh.

Trước đó, để tiện cho việc ăn chơi vui đùa, khỏi bị quần thần phiền nhiễu, Vũ Văn Uân đã đem ngôi vị hoàng đế nhường lại cho nhi tử Vũ Văn Xiển, còn mình thì tự phong là Thiên Nguyên hoàng đế. Kết quả là hiện tại Phổ Lục Như Kiên nắm cục diện trong tay, thậm chí không cần phải thay con rối khác, Vũ Văn Xiển tám tuổi vẫn là hoàng đế như cũ, chỉ là phía trên có thêm một vị giám quốc mà thôi. Vũ Văn Uân tự đào hố cho mình, cuối cùng lại hại mình lọt xuống.

Sau khi Phổ Lục Như Kiên nắm quyền, hắn không hề vội vàng đăng cơ xưng đế, mà dùng thân phận tả đại thừa tướng tiến hàng việc giám quốc. Sau đó tuyên bố với bên ngoài Vũ Văn Uân bị bệnh băng hà, ngừng lại việc xây dựng lâm viên hoàng gia, sau đó dần dần triệu tập những quan viên vì khuyên can mà bị Vũ Văn Uân giáng chức đuổi khỏi kinh thành trở lại, cũng khôi phục danh dự cho họ.

Chỉ hai điều này, đã thu hết lòng người.

Vua nào triều thần ấy, Phổ Lục Như Kiên chấp chính cũng có nghĩa là ngày vui của Phật Môn và Hợp Hoan Tông đã tàn.

Hợp Hoan Tông thì không cần nói, lúc cung biến đó, Tang Cảnh Hành và Nguyên Tú Tú đều không có ở kinh thành, những người còn lại sao xứng làm đối thủ của Yến Vô Sư và Biên Duyên Mai? Từ lúc Vũ Văn Uân yên vị ngôi vua, Hoán Nguyệt Tông liền bắt đầu mai danh ẩn tích giả bộ yếu kém, đến bây giờ rốt cục cũng coi như khổ tận cam lai. Biên Duyên Mai lập tức không chịu ẩn nhẫn nữa, trực tiếp ra tay, đem thế lực Hợp Hoan Tông phân bố trong ngoài triều đình, một lưới bắt hết.

Tuyết Đình thiền sư sau khi bị Yến Vô Sư phế bỏ võ công, dùng tội danh hạ độc tiên đế, không làm chuyện đức chính hạ ngục. Tuyết Đình ngã, đệ tử Phật Môn ở đế đố cũng mất đi chỗ dựa, nhanh chóng cây đổ khỉ tan, chùa miếu lục tục bị quan phủ niêm phong. Đệ tử Phật Môn hoặc là bỏ chạy tứ tán, hoặc là nhận tội quy hàng với triều đình.

Yến Vô Sư cũng không có ý đuổi tận giết tuyệt đối với Phật Môn. Y biết, Nho Thích Đạo đã truyền thừa trên đại địa Trung Nguyên này từ lâu, hôm nay đã sớm thâm nhập vào lòng người. Mỗi bên đều có một đám tín đồ trung thành, căn cơ thâm hậu, không thể dùng sức một người là có thể tiêu diệt, cùng lắm chỉ tạm thời xuất hiện cục diện yếu thế mà thôi. Như Vũ Văn Ung năm đó, dùng quy mô lớn oanh oanh liệt liệt diệt phật, giết hại tăng nhân, phá hủy chùa miếu, đốt sạch điển tịch Phật Môn, nhưng hắn vừa chết, những cái đó lại như xuân về cỏ mọc lên xanh.

Cho nên cái Hoán Nguyệt Tông muốn, chỉ là người đang nắm quyền có thể nâng đỡ cho mình, chứ không phải là tiêu diệt Phật Môn. Bởi vì không có Phật Môn, còn có Đạo Môn, Nho Môn, vĩnh viễn diệt không hết. Biện pháp tốt nhất, chính là duy trì cân bằng giữa các thế lực lớn, người này cũng không thể làm gì được người kia. Như vậy vừa không xuất hiện tình trạng một nhà nắm giữ toàn bộ cục diện, vừa là một biện pháp có thể phát triển lâu dài.

Loại ý nghĩ này của y, vừa vặn không hẹn mà gặp với Phổ Lục Như Kiên, cho nên hai người hợp tác vô cùng vui vẻ.

Cảm ơn công lao của Yến Vô Sư và Thẩm Kiều, Phổ Lục Như Kiên không chỉ hạ lệnh xây dựng kiến trúc Huyền Đô Quan ở kinh thành, mà còn phong Thẩm Kiều là Nguyên Diệu chân nhân đại diện cho Huyền Đô Quan, còn hào phóng đem một vài chuyện buôn bán với hoàng gia giao cho Hoán Nguyệt tông, thậm chí mai sau, khi thiếp lập lại tam tỉnh lục bộ, còn đem chức quan Công bộ thượng thư nhiều màu mỡ nhất này giao cho người của Hoán Nguyệt Tông, một đời nhà Tùy này, trước sau bảo trì quan hệ hợp tác tốt đẹp với Hoán Nguyệt tông, mãi đến sau này khi Dương Quảng trở mặt vô tình, mới hủy bỏ lời hứa.

Những chuyện này đều để nói sau.

Sau cung biến hai tháng, tết hoa đăng năm Thượng Nguyên vừa qua không bao lâu, Chu đế Vũ Văn Xiển tỏ ý Phổ Lục Như Kiên đức cao vọng trọng, có phong thái minh quân, mà mình còn trẻ người non dạ, không xứng ngôi vị, tuyên bố nhường ngôi cho Phổ Lục Như Kiên. Phổ Lục Như Kiên từ chối ba lần không được đành nhận, tới điện Lâm Quang nhận ngôi hoàng đế, định quốc hiệu là Tùy, đổi niên hiệu thành Khai Hoàng, tự xưng nhận tổ quy tông, đổi về học Dương thị của dân tộc Hán, tuyên bố đại xá thiên hạ.

Từ đó, tân quân đăng cơ, phương bắc thay đổi triều đại, từ thời diệt Tấn đến khi Ngũ Hồ gia nhập Trung Nguyên, mấy trăm năm mưa gió loạn lạc, cuối cùng rồi sẽ nghênh đón một trang sử mới.

Đối với bình dân bách tính mà nói, tranh đấu triều đình, dâm loạn cung cấm, đều không có liên quan gì tới họ. Yêu cầu của họ rất đơn giản, chỉ là ăn no mặc ấm mà thôi. Như mà triều đỉnh đổi thay, dù sao cũng mang đến một chút biến hóa, không nói tới cái khác, chỉ cần một lần đại xá thiên hạ này, cũng đủ để khiến năm nay mọi người không cần nộp thuế, ngày ngày trôi qua cũng thoải mái hơn một chút.

Trong tay có thêm ít tiền, nụ cười trên mặt cũng tự nhiên hơn.

Ít nhất Thẩm Kiều đi dạo một vòng, trong lòng cũng vẫn có vài điều cảm động.

"Cho đến lúc này, ta mới không hối hận quyết định ngày đó của mình."

Trên đường phố rộn ràng tiếng ca, người đến người đi, chỉ vì hôm nay có hội chùa. Rất nhiều người xuất môn đặt mua vật dụng chuẩn bị cho tết đoan ngọ. Tơ tằm ngũ sắc quấn thành dây treo đầy đường cuối ngõ khắp các quán nhỏ, quả thực là rực rỡ muôn màu, khiến người hoa mắt.

Nghe thấy lời hắn, Yến Vô Sư liền cười nói: "Hóa ra trong lòng A Kiều vẫn luôn lo lắng bất an."

Thẩm Kiều gật gật đầu, ăn ngay nói thật: "Mấy ngày nay, ta vẫn sợ mình làm sai, sợ khiến người trong thiên hạ lại phải nghênh đón một hôn quân nữa, ngày ngày bách tính lại càng thêm khổ sở."

Hai người đi ngang qua một sạp hàng, nghe chủ quán thét to rao bán, Yến Vô Sư thuận thế nhìn lướt qua, chọn lấy một lão hổ bằng vải màu. Lão hổ buộc vào dây treo, phía dưới nối với dây lụa, ngây thơ đáng yên, vô cùng sống động.

Yến Vô Sư đem lão hổ bằng vải kia nhét vào trong tay Thẩm Kiều.

Thẩm Kiều khó hiểu: "Cho ta?"

Cầm lấy lão hổ bằng vải mềm mại, đùa nghịch vài cái, không khỏi nở nụ cười: "Cũng khá đáng yên."

Yến Vô Sư cười ha ha, lòng nói đúng đấy, giống như ngươi, miêu lớn miêu nhỏ đều là miêu. Bản tọa ngày nào cũng làm bạn với miêu.

Hai người đi dạo quanh thành xong liền trở lại. Phủ thiếu sư của Yến Vô Sư đã giải lệnh cấm, Dương Kiên lại ban thêm tước vị xuống, hiện giờ đổi thành phủ Võ quốc công. Yến Vô Sư ở nơi này, Huyền Đô Quan của Thẩm Kiều còn chưa xây xong, chỉ có thể tạm ở lại nơi này làm khách.

Quản gia thấy Yến Vô Sư, vội vàng đi tới bẩm báo, chỉ nói là nhị công tử đã trở lại, còn dẫn theo một người, nói là sư đệ của Thẩm đạo trưởng.

Thẩm Kiều cảm thấy kỳ quái, đợi Ngọc Sinh Yên dẫn người đi cùng hắn đến, không khỏi càng thêm kinh hãi: "Tứ sư đệ?"

Chương 15

Editor: Thiếu Quân

Người tới chính là Viên Anh.

Nói về chuyện sau khi Thẩm Kiều rớt vực, tuy rằng Úc Ái dốc hết sức đàn áp, nhưng trong Huyền Đô Sơn vẫn khó tránh khỏi cảnh lòng người bàng hoàng. Viên Anh trong đám đệ tử của Kỳ Phượng Các đứng hàng thứ tư. Bàn về tâm tính võ công, hắn cũng không phải người xuất sắc nhất, cho nên từ trước tới nay, ở trong môn phái, cũng là nhân vật không có tiếng tắm gì. Sau khi Úc Ái tiếp quản Huyền Đô Tử Phủ, cảm thấy người sư đệ này lá gan nhỏ nhất, không thể dấy lên sóng gió gì, cho nên cũng không quá đặt quá nhiều lưu tâm đến Viên Anh.

Úc Ái hợp tác cùng Đột Quyết, tiếp nhận phong hào Thái Bình Ngọc Dương giáo chủ chân nhân, đây cũng không phải bí mật gì. Lúc đó Đột Quyết thế lớn, phương bắc có hai nước Chu-Tề, đều phải cúi đầu xưng thần với chúng. Úc Ái nhận ra dã tâm bừng bừng của Đột Quyết, cũng muốn mượn lực từ Đột Quyết khôi phục phong quang khi xưa của Huyền Đô Sơn, cho nên vẫn luôn qua lại với chúng, thậm chí chuyện ngày đó ở ngoài Vương thành Thổ Cốc Hồn tấn công Yến Vô Sư, Úc Ái ra tay tương trợ cũng là vì Đoạn Văn Ương có lời mời, chứ bản chất không có lợi ích gì nhiều cho bản thân và Huyền Đô Sơn.

Nhưng kế hoạch của Đột Quyết đối với Huyền Đô Sơn lại không chỉ dừng ở đó. Huyền Đô Sơn truyền thừa đã lâu, ở trên giang hồ, thậm chí là ở trong Đạo Môn, đều có sức ảnh hưởng không nhỏ. Nếu như có thể biến chưởng giáo Huyền Đô Sơn thành con rối cho mình, không chỉ mang ý nghĩa nắm giữ một luồng sức mạnh quan trọng của Đạo Môn trong Trung Nguyên, mà còn là nắm giữ tài phú cùng điển tịch võ học mấy trăm năm qua của Huyền Đô Sơn.

Dưới cái nhìn của Đột Quyết, chính là vì không còn Kỳ Phượng Các, Huyền Đô Sơn phong bế cửa quan lâu ngày, dần dần sa sút, Thẩm Kiều đi xa, lòng người trong phái không thống nhất, cho nên sẽ không xuất hiện một Kỳ Phượng Các thứ hai, chính là muốn nhân lúc chủ vắng nhà mà chạy vào quấy phá.

Đoạn Văn Ương học nghệ dưới trướng Hồ Lộc Cổ, lại vì nguyên do huyết thống, mà thân phận kém xa sư đệ Côn Tà cao quý. Hắn cần phải lập được một công lao to lớn để nâng cao địa vị của mình, đúng lúc chủ nhà có lòng, bắt tay với Nhĩ Phục Khả Hãn của Đột Quyết. Chỉ đáng tiếng sự tình lại phát triển không giống với dự đoán của bọn họ. Tuy rằng Úc Ái tiếp nhận phong hào "Thái Bình Ngọc Dương giáo chủ chân nhân", nhưng lại không chịu để người Đột Quyết nhúng tay vào giáo vụ, cũng không chịu để cho Nhĩ Phục Khả Hãn phái người vào trong Huyền Đô Sơn ở. Hai bên hợp tác chỉ ở ngoài mặt, lại không thể nào đi sâu thêm.

Mắt thấy khối thịt mỡ lớn như Huyền Đô Sơn đặt ngay trước mắt lại không thể ăn, người Đột Quyết tất nhiên là không cam tâm.

Mà những chuyện này, kỳ thực Viên Anh cũng không hiểu rõ lắm. Chờ đến lúc hắn rời khỏi Huyền Đô Sơn, nửa đường tới núi Thanh Thành gặp được Ngọc Sinh Yên đang từ đại hội thử kiếm quay về, đối phương mới dần dần nói rõ cho hắn hiểu.

Trước đó, Viên Anh cũng cảm nhận được bầu không khí ngày càng u ám của môn phái, từng mấy lần tìm tới tam sư huynh Úc Ái, đưa ra ý kiến tìm kiếm nhị sư huynh Thẩm Kiều trở về, chấn chỉnh lại môn phái. Úc Ái dùng ngôn ngữ ôn hòa trấn an hắn vài lần, rồi đem chuyện giáo dạy đệ tử trẻ tuổi giao lại cho Viên Anh. Viên Anh cảm thấy Úc Ái tín nhiệm nên mới giao phó cho mình, không thể làm gì hơn là đành tạm thời buông việc này xuống. Ai ngờ đất bằng sinh sóng, tiểu sư muội Cố Hoành Ba không chào mà đi, một mình xuống núi. Úc Ái nổi trận lôi đình, cực kỳ tức giận. Viên Anh lại bởi vì mấy câu nói lỡ trong thư mà Cố Hoàng Ba lưu lại cho hắn trước lúc ra đi, mà có thêm vài phần lưu ý đến Úc Ái, tự mình tìm cơ hội âm thầm điều tra.

Nhưng đúng lúc này, một vị trưởng lão của Huyền Đô Sơn lại lén lút tới tìm Viên Anh, lời trong lời ngoài đều thể hiện muốn nâng đỡ hắn lên thay cho Úc Ái. Viên Anh càng nghĩ càng thấy không đúng, lại nhớ tới lá thư Cố Hoàng Ba lưu lại trước lúc ra đi, lặng lẽ tìm cơ hội rời khỏi Huyền Đô Sơn.

Từ nhỏ đến lớn Viên Anh rất ít khi ra ngoài, trên núi khô khan, hắn lại chịu được tịch mịch, ngày ngày không luyện võ thì chính là đọc sách, không hề có chút lanh lợi hoạt bát nào của người trẻ tuổi. Ngay cả Cố Hoành Ba xấp xỉ tuổi hắn cũng có chút không chịu được, ngược lại còn thân cận với Thẩm Kiều hơn.

Hắn vốn xuất thân từ gia đình phú hộ, lại bởi vì khi còn bé bị tật xấu cà lăm, con cháu trong gia đình đông đảo, mà không được cha mẹ yêu thương. Người hầu trong nhà nhìn người mà chăm sóc, cho nên cũng thất lễ với tiểu công tử là hắn. Viên Anh chính là vì người hầu sơ sẩy dẫn ra đường chơi mà lạc mất, may mắn gặp được Kỳ Phượng Các. Kỳ Phượng Các dẫn hắn trở lại Viên gia giao lại cho cha mẹ Viên Anh. Đối phương thấy Kỳ Phượng Các là đạo nhân có võ công, liền biết thời biết thế xin Kỳ Phượng Các thu Viên Anh làm đồ đệ. Kỳ Phượng Các thấy tư chất của Viên Anh coi như không tệ, cho nên cũng đồng ý.

Những năm này, đừng nói là xuống núi trải nghiệm, ngay cả Viên gia Viên Anh cũng chỉ quay về có một lần. Tính cách của hắn có chút trầm lặng, cho nên khi ở Huyền Đô Sơn liền trở thành sự tồn tại không thu hút sự chú ý của người khác nhất. Ngay cả khi hắn lặng lẽ rời khỏi Huyền Đô Sơn, cũng phải mấy ngày sau người khác mới phát hiện ra.

Sau khi xuống núi, Viên Anh không hề có kinh nghiệm, cũng không biết phải đi đâu. Vốn muốn tìm Thẩm Kiều, nhưng lại chẳng biết Thẩm Kiều hiện ở phương nào. Nghe nói núi Thanh Thành tổ chức đại hội thử kiếm, hắn nghĩ bụng có lẽ Thẩm Kiều cũng tới đó, cho nên liền đi đến. Một đường hỏi thăm đi về phía núi Thanh Thành, lại vì tiền bạc mang theo không đủ mà bữa no bữa đói.

Ai ngờ tới trễ một bước, hắn vừa tới dưới núi, liền lục tục gặp phải người từ trên núi xuống. Viên Anh nghe nói trong đại hội thử kiếm phát sinh chuyện lạ, lại nghe nói Thẩm Kiều bị Yến Vô Sư mang đi, trong lòng đang sầu não, sau đó liền đụng phải Ngọc Sinh Yên đang từ trên núi xuống.

Dung mạo của Viên Anh không xuất sắc, trang phục trên thân cũng chỉ như người qua đường, người ngoài rất ít khi chú ý đến hắn. Cố tình Ngọc Sinh Yên nhìn thấy hắn khi nghe người khác nói đến Thẩm Kiều liền ngẩng đầu lên nghe, liền chú ý đến. Hỏi thăm vài câu, Viên Anh liền tự giới thiệu, Ngọc Sinh Yên mới biết đối phương vậy mà lại là sư đệ của Thẩm Kiều.

Sau khi nghe xong lời giải thích của Viên Anh, thần sắc Thẩm Kiều liền rơi vào trầm tư, nửa ngày sau mới hỏi: "Người trưởng lão ám chỉ có thể nâng đỡ ngươi lên làm chưởng giáo kia là ai?"

Viên Anh: "Là Trương Bản Sơ, Trương trưởng lão."

Huyền Đô Sơn từ xưa truyền thừa tới nay, mặc dù phong bế của quan đã lâu, chi nhánh bè phái bên trong cũng không phải là ít. Lấy mạch Kỳ Phượng Các mà nói, thì coi như là chi chính, cho nên đảm nhận vị trí chưởng giáo. Còn lại mấy trưởng lão, võ công truyền thừa sâu xa nhất có thể nói đến sư huynh đệ đồng môn của chưởng giáo đời thứ hai. Tuy rằng mọi người đều thuộc về Huyền Đô Tử Phủ, nhưng bên nào cũng đều có một hai môn võ công độc môn không thể truyền ra ngoài Cho nên nghiêm ngặt mà nói, những trưởng lão kia của Huyền Đô Sơn, phần lớn đều có cùng bối phận với Thẩm Kiều, cũng có một số người có bối phận cao hơn, xem như là sư bá sư thúc của Thẩm Kiều, Trương Ban Sơ chính là một trong số đó.

Thẩm Kiều: "Khi đó mặc dù Úc Ái có thể thuận lợi lên làm chưởng giáo, trong bảy vị trưởng lão chống đỡ cho hắn, chắc hẳn cũng có một phần của Trương Ban Sơ?"

Viên Anh gật gật đầu: "Phải."

Thẩm Kiều: "Vậy đại sư huynh thì sao? Đệ xếp hàng thứ tư, hắn đi tìm đệ, hẳn là cũng tới tìm đại sư huynh rồi?"

Viên Anh có chút mờ mịt: "Cái này, đệ cũng không biết. Suốt ngày đệ đều, đều ở trong phòng đọc sách, và, và luyện kiếm, hoặc là, dạy, dạy những đệ tử kia, luyện kiếm."

Nói đến đây, hắn lộ vẻ mặt xấu hổ: "Nhị sư huynh, thật, thật xin lỗi..."

Câu xin lỗi này, không chỉ là vì hắn không thể trả lời vấn đề của Thẩm Kiều, mà còn là vì muốn biểu đạt sự áy náy khi Thẩm Kiều rớt vực, chính mình lại không thể vì hắn mà làm được việc gì.

Thẩm Kiều cũng không tức giận, trái lại vẫn giống như trước vỗ vỗ bờ vai hắn: "Đừng nói xin lỗi, bản tính của đệ không thích hợp tranh chấp với người ta, lại ít khi xa nhà. Lần này có thể đúng lúc phát hiện không thích hợp, xuống núi tìm ta, đã là rất khá. Nói như vậy, sau khi đệ gặp Trương Ban Sơn, cũng không hề tới tìm Úc Ái nói rõ tình hình?"

Mặt Viên Anh có chút đỏ: "Không, không có. Lúc trước Ngũ sư muội có nói cho đệ biết, nói hắn, hắn có liên quan đến việc huynh rớt xuống, đệ liền, liền có lòng đề phòng với hắn..."

Thẩm Kiều khe khẽ thở dài, không nhiều lời nữa.

Tầm mắt của Yến Vô Sư dừng lại trên cái tay đặt lên vai đối phương kia của Thẩm Kiều một chốc, rồi lười biếng nói: "Nếu Viên sư đệ đã đến, cứ ở lại đây thôi. Nhìn ngươi xanh xao vàng vọt như vậy, cứ bảo nhà bếp nấu chút đồ bổ đến đi."

Thẩm Kiều liếc mắt nhìn y, thầm nghĩ ai là sư đệ ngơi hả. Lời này chuyển một vòng trong cuống họng, chỉ là tính cách Thẩm đạo trưởng quá phúc hậu, cuối cùng vẫn không nói ra.

Ngọc Sinh Yên thì lại trợn mắt ngoác mồm. Hắn không nghĩ ra vị sư phụ mặt nóng tâm lạnh của mình sao bỗng nhiên lại có vài phần kính trọng với Viên Anh, mà chính mình vô duyên vô cớ lại thấp hơn Viên Anh đồng lứa một bậc.

Tên tiểu tử nói lắp này từ đâu mượn được mặt mũi lớn như vậy, còn khiến ngay cả gia sư của ta phải tôn ngươi một tiếng sư đệ. Vậy mà ngươi còn không sợ đến tái mét mặt mày rồi cảm động đến rơi nước mắt hả?

Tất nhiên là Viên Anh không hề lo sợ đến tái mặt, bởi vì hắn căn bản không biết Yến Vô Sư là ai. Nghe nói đối phương đồng ý cho mình ở lại, liền vội vàng quay đầu sang trưng cầu ý kiến của sư huynh. Có thể thấy được, trong ngày thường đúng là một đứa nhỏ ngoan ngoãn tôn sư trọng đạo.

Thẩm Kiều thấy hắn nhìn về phía mình, cười nói: "Nếu Yến tông chủ đã có ý mời, đệ vẫn nên đồng ý thôi."

Viên Anh lúc vừa rồi thấy Ngọc Sinh Yên hành lễ với Yến Vô Sư, vốn cũng nên nhận ra thân phận của Yến Vô Sư, chỉ là đến lúc này mới kịp phản ứng lại, vội vàng chắp tay nói: "Đa tạ Yến tông chủ, vậy, vậy ta làm phiền rồi!"

Đổi lại ngày trước, đừng nói là một tên Viên Anh, cho dù là mười tên Viên Anh, Yến Vô Sư cũng không đặt vào trong mắt. Chỉ là hiện giờ khác trước, trên đầu Viên Anh là cái danh hiệu sự đệ Thẩm Kiều, ở trong mắt y cuối cùng cũng khác với tất cả mọi người một chút.

Chỉ là như vậy cũng có thể thấy được Kỳ Phượng Các thu nhận đồ đệ thật sự là không theo một khuôn mẫu nào. Dưới trướng của hắn của năm đồ đệ, tính cách mỗi người đều không giống nhau, chất phác như Viên Anh lại càng hiếm thấy.

Đợi Ngọc Sinh Yên buồn bực dẫn Viên Anh đi thu xếp xong, Thẩm Kiều lại nhìn bàn cờ có chút xuất thần.

Yến Vô Sư liếc mắt đã nhìn thấu suy nghĩ trong lòng hắn: "Ngươi muốn tới Huyền Đô Sơn?"

Thẩm Kiều thu hồi tinh thần: "Phải, ta muốn quay lại xem xem."

Tâm quay về đã sớm có từ lâu, chỉ là lúc trước công lực vẫn chưa ổn định, Thẩm Kiều không muốn mạo hiểm. Hiện giờ lại không như thế, công lực của hắn đã khôi phục gần như cũ, cho dù đối phương là nhân vật có cấp bậc sánh ngang với Tuyết Đình thiền sư, hắn cũng có khả năng đánh một trận.

Bất kể nói thế nào, Huyền Đô Sơn cũng là sư môn nuôi hắn lớn lên. Cho dù Thẩm Kiều không có tâm với vị trí chưởng giáo, cũng không cho phép người ta mang ý xấu, mưu toan hủy hoại cói Niết Bàn này trong lòng hắn.

Nếu Trương Ban Sơ đã tới tìm Viên Anh, vậy chứng tỏ Úc Ái đã không còn phù hợp với kỳ vọng của hắn. Song phương tất đã xảy ra mâu thuẫn, hơn nữa mâu thuẫn giữa họ có khả năng lớn đến mức đủ để Trương Ban Sơn trục xuất Úc Ái ra khỏi vị trí chưởng giáo. Kết hợp với tin tức mà Hoán Nguyệt tông ở bên này lấy được, trong chuyện này nếu như nói là không có ngoại lực tác động, Thẩm Kiều nhất định không tin.

Yến Vô Sư: "Cũng được, cũng đã đến lúc rồi, với võ công hiện giờ của ngươi, muốn chặt Úc Ái thành tám khối tuy rằng không được, nhưng một kiếm xuyên tim vẫn là có thể."

Thẩm Kiều có chút câm nín: "Ta tới cũng chưa hẳn là vì muốn giết người a!"

Có thể đừng động chút là nói tới huyết tinh như vậy được không?

Yến Vô Sư cân nhắc nở nụ cười: "Chỉ sợ không thể ngăn được ngươi. Huyền Đô Sơn như khối thịt mỡ thả ở trong lồng, hiện tại lồng có chỗ hổng, dã thú thèm thuồng đã lâu há lại không muốn nhào lên?"

Tuy rằng Thẩm Kiều không thích loại hình dung này, nhưng hắn cũng hiểu, đối phương nói đúng. Đây chính là hiện trạng của Huyền Đô Sơn, võ công của Úc Ái tuy cao, nhưng đối với nội bộ, người ta thường bỏ quên phòng bị, giống như hắn lúc trước vậy.

Yến Vô Sư: "Kỳ thực phía bên ta còn thu được một tin, Hợp Hoan Tông sau khi mất đi đại thế tại Trường An, có xu thế rất thân cận với người Đột Quyết."

Thẩm Kiều nhíu mày: "Ý của ngươi là, Hợp Hoan Tông cũng sẽ nhúng một tay vào sự tình trên Huyền Đô Sơn?"

Yến Vô Sư: "Vậy thì không biết được. Chuyến này ngươi đi một mình, không bằng ta đem đệ tử dưới trướng đưa cho ngươi mượn một người, Biên Duyên Mai và Ngọc Sinh Yên, ngươi chọn người nào?"

Thẩm Kiều: "Đây vốn là sự vụ trong Huyền Đô Sơn, sao dám làm phiền hai người bọn họ?"

Yến Vô Sư cố ý nói: "Nói như vậy là ngươi muốn bản tọa tự mình đưa ngươi đi sao?"

Thẩm Kiều là người thành thật, hắn vốn không có ý này, cho nên bị lời này của Yến Vô Sư làm cho sững sờ.

Không đợi trả lời, Yến Vô Sư liền cười nói: "Tiếc là lần này không thể như ngươi mong muốn rồi. Trận chiến lần trước với Tuyết Đình, thương thế của ta còn chưa có tốt, đi cũng chưa chắc đã có thể giúp đỡ được gì."

Thương thế của y thế nào, lần trước Thẩm Kiều đã tự mình bắt mạch, biết vô cùng rõ ràng. Lúc này nghe y nói chuyện, không hiểu vì sao, trong lòng lại không dám xác định.

"Sao đã lâu rồi mà vẫn còn chưa tốt?" Hắn nói, rồi đưa một tay ra.

Yến Vô Sư động cũng không động, duy trì tư thế ngả người dưa vào trên gối mền, lại tùy ý để Thẩm Kiều dừng tay trên cổ tay mình.

Ngưng thần chỉ trong chốc lát, sắc mặt Thẩm Kiều liền hơi đổi: "Sao lại như vậy?"

Chương 116

Editor: Thiếu Quân

Thẩm Kiều vốn cho rằng thương thế của Yến Vô Sư không nặng, đã qua nhiều ngày như vậy, cho dù chưa khỏi hẳn, cũng nên tốt hơn nhiều rồi chứ.

Ai ngờ lần này bắt mạch, lại phát hiện khí mạch của đối phương ngưng trệ, huyết khí không thông, mơ hồ có biểu hiện của việc ứ đọng, so với lúc trước có vẻ còn nghiêm trọng hơn mấy phần.

Lẽ nào võ công của Tuyết Đình lại đã đạt đến cảnh giới "Nhìn như lục bình, kỳ thực thấu xương*"?

*Nhìn như lục bình, kỳ thực thấu xương: Nhìn qua thì tưởng không gây thương tổn gì chỉ như lục bình trôi hờ trên nước, kỳ thực thương tổn thấu xương.

Nhưng mà nếu quả thật võ công của Tuyết Đình đạt tới cảnh giới cỡ này, làm sao hắn lại thua trong tay Yến Vô Sư, còn để đối phương phế bỏ võ công của mình?

Yến Vô Sư che miệng ho khan hai tiếng, giúp hắn giải thích khó hiểu: "Là do trong mấy ngày này ta quá vội vàng quản lý sự vụ trong Hoán Nguyệt Tông, lại phải chậm rãi thu nạp những thế lực lúc trước bị đánh tan quay về, cho nên không dư thời gian chữa thương, cũng không nghĩ tới lại nghiêm trọng như vậy."

Thẩm Kiều nhíu mày: "Việc này liên quan đến thân thể, sao có thể khinh thường như vậy?"

Yến Vô Sư nở nụ cười, rõ ràng không coi đó là chuyện gì to tát: "Không quan trọng, cũng chẳng chết được, qua vài ba ngày nữa là có thể khỏi rồi."

Thẩm Kiều suy nghĩ một chút, lấy từ trong lồng ngực ra một bình sứ đặt ở trên bàn: "Căn cơ nội công giữa ngươi và ta là ma với đạo, đối chọi nhau, ta không có cách nào giúp được ngươi. Nhưng các đời Huyền Đô Sơn đều truyền thừa không ít thuốc trị ngoại thương tốt, đây là dược do ta dựa vào một trong những phương thuốc đó, tới hiệu thuốc điều chế ra, nếu như ngươi tin, cứ ăn vào, mỗi ngày ba viên, có thể giảm bớt lại thương thế."

Yến Vô Sư cầm lấy bình sứ, có chút ấm, còn mang theo nhiệt độ trên người Thẩm Kiều.

Ngón tay của hắn nhẹ nhàng vuốt qua bề mặt nhẵn nhịu của bình sứ, kéo theo đó là một chút ái muội khó mà nói rõ cũng khó mà tả được.

Thẩm Kiều ngược lại cũng không nghĩ nhiều, chỉ coi là hắn đa nghi, không tin chính mình, ngoài mặt thì nhận, quay đầu lại lén lút ném thuốc đi, vậy coi như lãng phí của trời. Nói thế nào bên trong cũng có không ít dược liệu quý giá, không biết có thể cứu được bao nhiêu người, vì vậy lại bổ sung: "Nếu như ngươi không ăn thì đưa lại cho ta, dù sao cũng không phải trọng thương gì quá nặng."

"Tại sao lại không ăn?" Yến Vô Sư thấy hắn tha thiết mong chờ nhìn bình sứ, lòng thầm cảm thấy buồn cười, cố tình không cho hắn như nguyện, kéo nút lọ, đổ ra ba hạt bỏ vào trong miệng, lại cầm lấy nước mơ ở trước mặt Thẩm Kiều, uống xuống.

"Cảm giác ngộp thở ngưng trệ nơi ngực tan hết, đột nhiên cảm thấy thần thanh khí sảng hẳn." Yến Vô Sư sờ sờ ngực nói.

Thẩm Kiều: "... Cái này cũng không phải tiên đan."

Yến Vô Sư cười ha ha: "Ta nói nước mơ kia mà! Nghe nói người tu đạo ngay cả nước miếng cũng có thể làm thuốc, nước mơ kia vừa rồi ngươi có uống qua, chẳng lẽ không phải là có nước miếng của ngươi sao?"

Đối mặt với miệng lưỡi hạ lưu cỡ này, Thẩm Kiều còn có thể nói cái gì, cho dù là suốt ngày nghe nhiều lời vô liêm sỉ hơn nữa, khuôn mặt trắng nõn của hắn cũng không nhịn được mà nổi lên một vệt ửng hồng.

Yến Vô Sư thấy hắn lộ vẻ xấu hổ, không nói một lời định chống bàn đứng dậy chạy, liền đè tay hắn lại, cười nói: "Được được, là thuốc có tác dụng, không phải nước miếng. Ngươi điều phối thuốc lúc nào, sao ta lại không biết?"

Thẩm Kiều nghiêm mặt: "Chẳng lẽ mọi chuyện bần đạo làm đều phải báo cáo với Yến tông chủ hay sao?"

Yến Vô Sư: "Tất nhiên là không cần, chỉ là ta quan tâm ngươi, sợ ngươi không đủ tiền trả, lại sợ ngươi bị người ta lừa."

Thẩm Kiều: "Hóa ra ở trong lòng Yến tông chủ bần đạo lại ngu ngốc như vậy."

Yến Vô Sư thầm nghĩ chả phải thế à, không ngu ngốc sao ngươi có thể ngây thơ để ta bán cho Tang Cảnh Hành mà còn không biết. Chỉ là trên mặt y vẫn vương ý cười, nói: "Đâu phải như thế, từ sau khi xuống núi, ngươi ngày càng tiến bộ, ta đều tận mắt nhìn thấy, hiện tại so với khi trước thông minh hơn nhiều."

Thẩm Kiều nhẫn rồi nhẫn, cuối cùng vẫn không nhịn được nói: "Ta thấy Yến tông chủ như vậy, cũng không giống như có nội thương trên người. Nói thêm vài câu nữa, nói không chừng có thể càng tốt nhanh hơn đấy!"

Yến Vô Sư mỉm cười: "Vậy không được, thiếu đi một đơn thuốc hay như Thẩm đạo trưởng đây, nhất định thương thế sẽ không thể tốt nhanh được. Ta nghe nói, Dương Kiên có tặng cho ngươi một khoản?"

Thẩm Kiều: "Không sai, khoản tiền kia được dùng vào việc xây dựng Huyền Đô quan."

Yến Vô Sư: "Nói như vậy, ngươi quả thật có dự định lưu lại Trường An lâu dài?"

Thẩm Kiều: "Cái này cũng khó nói, ta có ý định về Huyền Đô Sơn xem trước đã. Nếu như có thể giải quyết xong chuyện của Huyền Đô Sơn, sau này nếu Huyền Đô Sơn muốn nhập thế, ở Trường An cũng coi như có thêm một điểm đặt chân. Ta thấy Dương Kiên rất có phong thái của hùng chủ tài hoa, không phải là vị quân vương mắt ù tai điếc tin điều thiên lệch kia nữa, đối với Đạo Môn cũng có nhiều khoan dung, nói không chừng Đạo Môn thật sự có thể nhờ vậy mà ngênh đón một thời cơ quật khởi mới."

Yến Vô Sư nhắc nhở hắn: "Hắn làm như vậy, cũng chỉ là vì thu nạp lòng người."

Thẩm Kiều cười nói: "Ta hiểu được, nhưng như vậy cũng không có gì là không tốt. Tuy ta là người trong Đạo Môn, cũng không thể dám nói là trong môn phái không hề có sai trái. Nếu bách gia có thể cùng nhau phát triển, vậy cũng là chuyện may mắn của thiên hạ bách tính, sau này cũng sẽ không xuất hiện một vị quân vương vì lợi ích của một giáo phái mà cướp đoạt cuộc sống của dân sinh, đã đến dân chúng lầm than. Dương Kiên chịu ảnh hưởng nặng từ Phật Môn, lại vẫn có thể đối xử công bằng với Đạo Môn và Nho Môn, dưới cái nhìn của ta, đây mới là khí độ của vua một nước. Quan trọng nhất là, nếu như Huyền Đô Sơn muốn nhập thế, hiện tại chính là thời điểm tốt nhất."

Yến Vô Sư nhíu mày: "Không phải ngươi luôn sùng bái mọi chuyện Kỳ Phượng Các đã làm sao, sao ở trên sự kiện này lại đi ngược lại ý kiến của hắn?"

Thẩm Kiều: "Mỗi thời mỗi khác, khi tiên sư còn sống, không hề có được thời cơ như vậy. Nếu như lão nhân gia người còn sống, nhất định cũng sẽ tán thành ý nghĩ của ta."

Yến Vô Sư: "À, ngươi nói như vậy, bản tọa hiểu rồi."

Thẩm Kiều: "Hiểu cái gì?"

Yến Vô Sư: "Chuyện ngươi muốn làm, liền nói là Kỳ Phượng Các sẽ tán thành, việc ngươi không muốn làm, liền nói là vâng theo di mệnh của Kỳ Phượng Các. Dù sao hắn cũng đã chết, sẽ không nhảy ra phản bác ngươi được."

Y cố ý nói như vậy, ai ngờ Thẩm Kiều lại chẳng hề thẹn quá hóa giận, ngược lại suy nghĩ chốc lát, liền khẽ mỉm cười: "Nói như ngươi cũng không sai."

Nụ cười này vừa hiện, ánh mắt lưu chuyển, huy quang rạng rỡ, nhẹ nhàng khiến cho cả phòng như sáng lên, ngay cả tầm mắt rơi trên người hắn của Yến Vô Sư cũng không kiềm chế được mà dừng lại một nhịp.

Thẩm Kiều: "Tiên sư là người hiểu biết, nhất định có thể hiểu được suy nghĩ của ta."

Yến Vô Sư nhíu mày, đối với việc hắn mở miệng ngậm miệng đều là sư phụ tốt vô cùng không cho là đúng. Chỉ là y tự nhận mình là người khoan dung độ lượng, đương nhiên sẽ không so đo với người đã chết.

Bởi vậy cũng có thể thấy, tuy rằng Thẩm Kiều là người có tính tình thẳng thắn nghiêm túc, nhưng cũng không hề bị quy củ trói buộc. Đây cũng chính là nguyên nhân lúc trước Kỳ Phượng Các chọn Thẩm Kiều làm truyền nhân y bát của mình trong đám đệ tử.

Yến Vô Sư: "Nếu ngươi đã nhận sắc phong từ triều đình, cho dù trên thực tế không cần nghe theo điều lệnh, nhưng trên danh nghĩa cũng coi như có quan hệ với triều đình. Đã như vậy, chuyện của Huyền Đô Sơn cũng không còn là chuyện của cá nhân ngươi nữa. Với quan hệ hiện giờ của Hoán Nguyệt tông với triều Tùy, nếu như Dương Kiên biết ngươi muốn tới Huyền Đô Sơn, cho dù ta không nói, hắn cũng sẽ mở miệng nhờ ta hỗ trợ. Chuyến này ta để Biên Duyên Mai đi cùng ngươi. Hắn là người làm việc khéo léo đưa đẩy, dù sao cũng có thể giúp ích cho ngươi."

Hắn đã nói một tầng duyên cớ như vậy, Thẩm Kiều cũng không từ chối nữa, gật gật đầu: "Vậy thì đa tạ."

Dứt lời, Thẩm Kiều chần chờ chốc lát, lại nói: "Ngươi bị thương, những ngày này vẫn nên tĩnh dưỡng cho thỏa đáng."

Cũng đừng có không có chuyện gì vẫn nhảy nhót liên tục.

Yến Vô Sư cười càng thêm sâu: "A Kiều, đây là ngươi đang quan tâm ta sao?"

Thẩm Kiều: "Không phải."

Yến Vô Sư: "Ngươi nói dối."

Thẩm Kiều: "...." Vậy ngươi hỏi ta làm gì?

Yến Vô Sư thở dài: "Tuy rằng ta rất cảm động, nhưng nhất định phải phụ lòng kỳ vọng của ngươi rồi. Ngươi đừng quên, lão lừa trọc còn đang chờ ta xử lý. Nói thế nào người ta cũng từng là quốc sư Chu triều, lãnh đạo Phật Môn, ta sao có thể lạnh nhạt hắn quá lâu cho được?"

Ta thấy ngươi đâu có biết xấu hổ là gì đâu. Thẩm Kiều nghĩ thầm, hắn bắt lấy mấu chốt trong lời nói của đối phương: "Ngươi muốn giết hắn?"

Yến Vô Sư miễn cưỡng nói: "Bản tọa muốn dùng hắn để đổi lấy một cọc lợi ích khổng lồ."

Cọc lợi ích không lồ gì, y không chịu nói, Thẩm Kiều cũng biết là hỏi cũng chả được, cho nên cũng không hỏi nữa.

Mấy ngày sau, nghe nói Thẩm Kiều chuẩn bị quay về Huyền Đô Sơn, Viên Anh hết sức cao hứng, chạy tới hỏi Thẩm Kiều khi nào khởi hành.

Thẩm Kiều lại không hề có ý định sẽ dẫn hắn theo, bởi vì Huyền Đô quan còn đang xây dựng, cần phải có người coi sóc. Viên Anh không thể nghi ngờ chính là lựa chọn tốt nhất.

Viên Anh nghe thấy an bài của Thẩm Kiều, mặt mũi lập tức từ vô cùng mừng rõ chuyển ngay xuống chán chường thất vọng, rõ ràng đến mức khiến cho người ta không đành lòng.

Thẩm Kiều thấy thế liền kỳ quái hỏi: "Tứ sư đệ, đệ muốn quay lại Huyền Đô Sơn như vậy sao?"

"Không, không phải." Viên Anh có nỗi khổ khó nói. Mấy ngày nay Ngọc Sinh Yên không có việc gì cứ tới trêu chọc hắn. Viên Anh nói thì nói không lại người ta, võ công cũng không mạnh bằng người ta, nhưng Ngọc Sinh Yên lại cũng chẳng hề động thủ, Viên Anh là một hài tử thành thật, cũng không thể động thủ đánh người ta trước. Lại nghĩ đến mình đang ở dưới mái hiên nhà người ta, không thể để họ làm khó dễ nhị sư huynh cho nên đều cố gắng nhịn xuống, nhưng trong lòng đã sớm liệt Ngọc Sinh Yên vào hạng nhân vật phiền phức nhất, từ xa nhìn thấy liền tránh né.

Thẩm Kiều vỗ cỗ bờ vai hắn: "Ta biết đệ một lòng tu đạo, không thích quản chuyện bên ngoài. Nhưng mà chuyện xây dựng Huyền Đô quan lần này, trừ đệ ra, ta cũng không chọn được người nào thích hợp hơn. Ta sẽ cố gắng nhanh chóng quay lại, tạm thời chỉ có thể phiền đệ giúp đỡ rồi."

Viên Anh vội nói: "Nhị sư huynh, huynh huynh cứ đi đi, ta nhất định ngày nào cũng đến đó coi xem, sẽ không làm phiền huynh, huynh cứ yên tâm."

Thẩm Kiều: "Cám ơn đệ, A Anh."

Viên Anh: "Nhị sư huynh, huynh, huynh đừng nói vậy. Chúng ta cùng một sư môn, đệ là người vô dụng kém cỏi nhất, xưa nay đều chưa từng giúp đỡ được gì. Trong lòng đệ vẫn luôn rất, rất khó chịu. Hiếm khi huynh lại nhờ đệ làm chút chuyện, đệ mong còn không kịp đấy!"

Đã lâu không gặp, vị tứ sư đệ luôn luôn trốn sau lưng người khác này cuối cùng cũng hiểu chuyện, Thẩm Kiều thật vui mừng.

Đợi hắn an bài thỏa đáng mọi chuyện, Yến Vô Sư đã rời khỏi Trường An trước một bước. Mà sau Yến Vô Sư, Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai cũng khởi hành đi tới Huyền Đô Sơn.

Biên Duyên Mai là người khá thú vị, hắn làm việc thú vị, nói chuyện cũng rất gây hứng thú, mà tiến thoái cũng rất có chừng mực, cũng không đến nối như Yến Vô Sư thường thường chọc cho Thẩm Kiều đến mức thẹn quá hóa giận. Đồng hành cùng một người như vậy, tất nhiên là một chuyện thoải mái như gió xuân. Huống hồ Thẩm Kiều vốn không khó ở chung, đối với người khác mà nói, Thẩm Kiều cũng là một đồng bạn rất tốt. Hắn không thích gây náo động, lại nguyện ý lắng nghe lời người khác nói, gặp nguy hiểm thì lại có thể trợ thành trợ lực có thể dựa dẫm, cho dù là ai cũng đều hi vọng có được một bằng hữu như thế.

Biên Duyên Mai và Thẩm Kiều giao du không nhiều, chỉ là hắn lăn lộn nhiều năm trên triều, đối với lòng người có sức quan sát gần như vô cùng nhạy bén. Thẩm Kiều là loại người sẽ không phản bội bằng hữu, hắn tất nhiên nguyện ý kết bằng hữu với người ta, cũng là có thêm một người bạn cùng tiến cùng lùi. Tuy rằng Biên Duyên Mai là do Yến Vô Sư tự tay dạy nên, bản chất cũng không khác gì lắm so với sư phụ mình, chỉ là so với sư phụ, hắn lại có phần khéo léo đưa đẩy hơn. Thêm vào đó Biên Duyên Mai lại hiểu rõ tâm tư của Yến Vô Sư, dọc đường đi cũng có ý định giao hảo, vì vậy hai người tất nhiên là vui vẻ ở chung.

Hai người có khinh công trong người, lại có ngựa tốt phụ tá, lần này đi nếu đi cả ngày lẫn đêm, cũng chỉ mất khoảng dăm ba ngày, nếu đi ngày nghỉ đêm, cũng chỉ chừng mười ngày mà thôi. Nếu như Thẩm Kiều đi một mình, đi cả ngày lẫn đêm cũng không sai, nhưng mà có Biên Duyên Mai đồng hành, hắn tất nhiên không thể miễn cưỡng người ta bồi mình nhanh chóng lên đường.

Như vậy qua chừng mười ngày, hai người mới đến được Huyền Đô trấn dưới chân Huyền Đô Sơn.

Biên Duyên Mai thấy thôn trấn náo nhiệt, không khỏi cười nói: "Hai năm qua Huyền Đô trấn càng ngày càng thêm phồn hoa. Mấy năm trước ta cũng từng tới một lần, chỉ nhớ hồi đó nhân khẩu ít hơn hẳn so với bây giờ."

Thẩm Kiều cũng là lâu rồi chưa tới, nhìn quanh vài lần: "Phải, núi xanh không đổi, cảnh còn người mất!"

Từ nhỏ hắn đã lớn lên trên núi, đối với Huyền Đô trấn cũng khá quen thuộc, so với Biên Duyên Mai, tất nhiên càng có cảm khái nhiều hơn.

Lúc này hai người đang ngồi ở quán trà nghỉ ngơi uống nước, tiểu nhị bưng đồ đến vừa nghe được những lời này, liền lại gần chen vào một câu: "Náo nhiệt như vậy sợ là không kéo dài nữa!"

Thẩm Kiều: "Lời này là sao?"

Tiểu nhị: "Aiz, chắc hai vị cũng biết, đất đai dưới chân núi này đều thuộc về các đạo trưởng trên Huyền Đô Sơn. Lúc trước mấy vị chưởng giáo thương cảm chúng ta sinh hoạt không dễ dàng, thuế đất thu rất ít, trong lòng chúng ta cũng vô cùng cảm kích. Nếu như không phải thế, cũng không có Huyền Đô trấn phồn hoa náo nhiệt ngày hôm nay. Cũng không biết gần đây mấy vị chưởng giáo nghĩ thế nào, mấy ngày trước đột nhiên nói muốn tăng thuế năm nay, còn đề ra con số rất cao. Chúng ta làm sao chịu nổi a. Ngay cả mấy khách điếm kinh doanh, cửa tiệm đồ ăn ở đây, cho dù là quán trà như chúng ta cũng phải nộp thuế. Nếu còn tiếp tục như vậy, còn ai dám buôn bán nữa? Ông chủ nhà chúng ta nói, làm xong tháng này, liền dọn dẹp về nhà thôi!"

Thẩm Kiều: "Vị chưởng giáo gần nhất là ai? Là Úc Ái sao?"

Tiểu nhị lắc đầu một cái: "Hình như không phải họ Úc, nghe nói là mới lên làm chưởng giáo từ tháng trước, lúc trước vẫn là đại đệ tử của Kỳ chân nhân..."

Thẩm Kiều: "Đàm?"

Tiểu nhị: "Đúng đúng đúng, chính là họ Đàm!"

Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai nhìn nhau.

"Nhưng ta nghe nói trước đó không phải Úc chưởng giáo sao, sao đột nhiên lại biến thành Đàm chưởng giáo?" Thẩm Kiều đè xuống kinh sợ vạn ngàn đang lan tràn trong lòng.

Tiểu nhị gãi đầu một cái: "Cái này tiểu nhân cũng không biết a!"

Nói chuyện phiếm vài câu, thấy lại có người tiến vào dùng trà, hắn nhanh chóng dừng cuộc nói chuyện này lại.

Thẩm Kiều chậm rãi nhíu mày: "Sao lại là đại sư huynh làm chưởng giáo, Úc Ái đâu?"

Biên Duyên Mai nói: "Chúng ta lên đường từ cuối tháng trước, đến nơi này đã là đầu tháng. Dọc đường đi cũng có khả năng đã bỏ sót tin tức, chút nữa tìm người hỏi lại một chút. Thẩm đạo chưởng chớ nên sốt ruột, chờ hỏi rõ tình hình, chúng ta lên núi cũng không muộn."

Thẩm Kiều: "Cũng được."

Để tìm hiểu rõ tình hình, hai người tạm thời chọn một nơi ở lại. Dịch quán khách điếm từ xưa tới nay đều là nơi hỏi thăm tin tức tốt nhất. Biên Duyên Mai đối với chuyện này đã quá quen thuộc, hắn mang Thẩm Kiều đi vào một khách điếm có quy mô vừa đủ, không lớn không nhỏ, sau đó nói với Thẩm Kiều: "Những thương nhân này và người giang hồ đều có chung một điểm, trừ phi xuất thân từ thế gia nhà cao cửa rộng, bằng không đều sẽ không chọn nơi quá tốt. Cho nên trong hoàn cảnh này, người bình thường đều sẽ chọn ở lại đây. Ở đây hỏi thăm tin tức là tốt nhất."

Thẩm Kiều tất nhiên không có dị nghị gì, gật đầu tỏ vẻ tán thành.

Huyền Đô Tử Phủ dù thế nào cũng là đại phái của Đạo Môn, từ khi Úc Ái tuyên bố mở cửa quan nhập thế, có không ít người chạy tới nơi này cầu được bái sư học nghệ. Những người này đều có trưởng bối là người trong giang hồ, nhưng đến thế hệ bọn họ lại không còn nữa, còn lại cũng chỉ là những câu chuyện võ hiệp xưa cũ mà thôi. Họ một lòng ngóng trông ánh đao bóng kiếm, trong đó có không ít người tư chất tốt, nhưng bọn họ không có gì đặc biệt cũng chẳng xuất thân từ hào môn. Bởi lẽ nếu như là đệ tử hào môn, gia tộc tất nhiên sẽ an bài tốt đường đi cho họ, không cần phải ngàn dặm xa xôi chạy đến nơi này cầu sư học đạo.

Cho nên đúng như Biên Duyên Mai đã nói, bởi vậy họ sẽ chọn loại khách sạn không cao không thấp này làm nơi dừng chân.

Đại sảnh dưới lầu huyên náo tiếng người, hai người Biên Thẩm đi vào, liền tìm nơi ngồi xuống.

Vừa vặn bên cạnh cũng có vài người trẻ tuổi mang theo đao kiếm, bọn họ không cần hỏi thăm nhiều, đối phương đã bắt đầu nói tới sự tình mới phát sinh gần đây trên giang hồ.

Có một người thuận miệng nói: "Các ngươi đã nghe nói chưa, tông chủ Hoán Nguyệt Tông hạ chiến thư với Hồ Lộc cổ!"

Thẩm Kiều vừa định lấy chén, nghe thấy vậy lòng không khỏi chấn động, động tác cũng dừng lại.

Tác giả có lời muốn nói:

Lão Yến: Các ngươi thật sự cho bản tọa là người đầu óc ngớ ngẩn, không có chuyện gì lại đi chọc Hồ Lộc cổ sao?

Ngọc Sinh Yên (cung cung kính kính thụ giáo): Vậy xin hỏi sư tôn là vì ý gì?"

Lão Yến: Chơi vui.

Ngọc Sinh Yên:.....

Chương 117

Editor: Thiếu Quân

Người chưa từng thấy thân thủ của Hồ Lộc Cổ, chợt nghe thấy câu nói này, có thể còn không cảm thấy gì. Bởi vì dưới cái nhìn của bọn họ, có thể sống sót bình yên vô sự dưới sự vây công của năm đại cao thủ, chứng tỏ Yến vô Sư rất có thực lực, cho nên cũng đủ sức để đấu cùng Hồ Lộc Cổ.

Cho nên một câu nói này vừa phát ra, giống như giọt nước rơi vào chảo dầu sôi, chung quanh nhất thời sôi trào. Rất nhiều người đều mang vẻ kinh ngạc hưng phấn trên mặt, dồn dập chen vào dò hỏi.

"Chuyện này xảy ra khi nào vậy?"

"Chính là mấy ngày trước a. Nghe nói Yến tông chủ hạ một phong chiến thư ngay trước mặt Hồ Lộc Cổ. Hồ Lộc Cổ vốn đang dùng cơm, sợ đến mức nhảy dựng lên, suýt chút nữa thì nghẹn chết!"

"... Nói cứ như là ngươi ở ngay bên cạnh nhìn thấy tận mắt vậy, mà Hồ Lộc Cổ là ai?"

"Ngay cả Hồ Lộc Cổ mà ngươi cũng không biết? Vậy Kỳ Phượng Các ngươi có biết không vậy hả?"

"Phí lời, không biết mà ta còn tới Huyền Đô Sơn bái sư à!"

"Vậy sao ngươi lại chưa từng nghe tới Hồ Lộc Cổ. Hơn hai mươi năm trước, Kỳ Phượng Các cùng thượng sư Đột Quyết là Hồ Lộc Cổ giao thủ, ép hắn lập xuống lời thế hai mươi năm không thể bước chân vào Trung Nguyên. Ngày trước trong đại hội thử kiếm trên núi Thanh Thành, Hồ Lộc cổ vừa ra tay đã đánh ngã được Thẩm Kiều. Rất nhiều người đều nói, mặc dù Lưu Ly Cung không công bố ứng viên cho chức đệ nhất thiên hạ, nhưng Hồ Lộc Cổ quả thực là xứng với cái danh đệ nhất này. Yến Vô Sư nhất định cảm thấy không phục, mới có thể hạ chiến thư với hắn!"

"Ai, đừng nói nữa, đại hội thử kiếm ta vốn cũng định tới, chỉ là lão nương trong nhà không cho đi, nói là nguy hiểm. Lúc này lên Huyền Đô Sơn bái sư, vẫn là do ta thương lượng một chút với cha, nhờ cha ta ngăn cản mẹ ta, lúc này ta mới có thể chạy đến được đấy..."

Lời người ta nói dần dần trở thành tạp âm bên tai, trong đầu Thẩm Kiều vẫn như trước dừng lại ở câu nói lúc đầu kia. Mãi đến tận khi Biên Duyên Mai nhét cái chén vào trong tay hắn, hắn mới phát hiện mình từ nãy tới giờ vẫn duy trì một động tác, chưa từng thay đổi.

"Đa tạ." Thẩm Kiều nhận lấy cái chén, bên trong đã được rót chút nước trúc xanh. "Trước khi đi, Yến tông chủ có từng đề cập chuyện này với ngươi?"

Mới vừa nói xong, hắn liền cảm thấy lời này hỏi có chút dư thừa, với tính tình của Yến Vô Sư, làm việc thường thường không để lộ với bên ngoài. Cho dù cha mẹ y có còn tại thế, cũng chưa chắc đã có thể đoán được, chứ đừng nói là đồ đệ.

Ai biết đáp án của Biên Duyên Mai lại nằm ngoài dự đoán của mọi người: "Chuyện hạ chiến thư quả thật là sự thật."

Thẩm Kiều ngạc nhiên: "Không phải y còn có thương tích trong người sao?"

Biên Duyên Mai trầm ngâm chốc lát: "Việc này ta cũng biết được một hai phần. Sư tôn cũng không phải chỉ là tâm huyết dâng trào, tỏ vẻ khác người, mà là mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó."

Thẩm Kiều: "Nguyện nghe tường tận."

Biên Duyên Mai: "Nghe nói lúc ở núi Thanh Thành, Hồ Lộc Cổ đã từng giao thủ với ngươi."

Thẩm Kiều gật đầu: "Không sai, Hồ Lộc Cổ bế quan hai mươi năm giờ xuất hiện, công lực so với năm xưa cao hơn rất nhiều. Với võ công hiện giờ của ta, muốn chiến hòa với hắn, chỉ sợ cũng có chút khó khăn."

Từ trước đến giờ hắn luôn thành thật, thắng tức là thắng, bại tức là bại, chưa từng vì chiến bại mà cảm thấy khó xử, không thể mở miệng, cho dù kẻ địch lợi hại đến đâu, cũng là có sao nói vậy, tuyệt đối không giả vờ che giấu.

Biên Duyên Mai: "Dưới góc nhìn của Thẩm đạo trưởng, nếu như sư tôn đối chiến với Hồ Lộc Cổ, phần thắng là bao nhiêu?"

Thẩm Kiều cau mày nghĩ một lát, cân nhắc nói: "Nếu như y không bị thương, có lẽ là năm phần."

Mà cái này cần được tạo dựng từ trạng thái tốt nhất của Yến Vô Sư, một chút thương thế cũng không thể tồn tại.

Biên Duyên Mai nghe vậy, trên mặt cũng lộ vẻ lo âu, một lúc lâu mới nói: "Việc Huyền Đô Sơn, không thể thiếu sự nhúng tay của Đột Quyết. Ngươi giết Côn Tà, Hồ Lộc Cổ nhất định không chịu hòa giải, nói không chừng còn không để ý đến việc mình là cao thủ tông sư mà tham dự vào. Có phong chiến thư này của sư tôn, Hồ Lộc Cổ tất không rảnh tới quan tâm, cũng có thể giúp Thẩm đạo trưởng bớt đi chút lực cản."

Thẩm Kiều ngây ngẩn cả người.

Hắn nghĩ tới rất nhiều khả năng, trong đó câu trả lời hắn cho là chính xác nhất, không gì ngoài Yến Vô Sư muốn xông lên đoạt lấy bảo tọa đệ nhất thiên hạ, chỉ là Thẩm Kiều không nghĩ tới, đáp án thực sự lại là cái này.

Biên Duyên Mai thấy thế, vẻ mặt đầu tự giễu nói: "Thẩm đạo trưởng không tin? Cũng khó trách, người trong Ma Môn chúng ta từ xưa tới nay đã mang tiếng tư lợi, độc lập độc hành, đã từng có mấy ai trả giá vì người khác?"

Thẩm Kiều nhẹ nhàng thở dài: "Ta không hề có ý này, ngươi đừng nên hiểu lầm."

Nhưng hắn không thể nói mình chưa từng nghĩ như thế.

Biên Duyên Mai: "Kỳ thực, không chỉ dừng ở đó, sở dĩ sư tôn giữ lại tính mạng Tuyết Đình, chính là vì muốn mang đối phương tới Thiên Nhai tông, đổi lấy tàn quyển "Chu Dương Sách" cuối cùng."

Thẩm Kiều lập tức hơi run lên.

"Chu Dương Sách" tổng cộng có năm quyển, chỉ có một quyển có liên quan tới võ công trong Ma Môn. Một quyển kia Yến Vô Sư đã từng xem qua, hiện giờ kẽ hở trong ma tâm của y đã bù đắp hoàn hảo, một quyển còn lại cuối cùng kia, đối với y mà nói, không có mấy tác dụng, thậm chí có thể nói là không hề có tác dụng. Nếu đã như vậy, y muốn lấy quyển "Chu Dương Sách" được bảo tổn trong Thiên Nhai tông kia với mục đích gì, không khó để đoán được.

Với sự thông minh của Thẩm Kiều, tự nhiên cũng nghĩ ra được đáp án.

Thẩm Kiều: "Nghe nói từ nhỏ Tuyết Đình đã phản lại tôn chỉ trong sư môn Thiên Nhai tông, vì vậy sau khi sư phụ tọa hóa*, liền rời khỏi sư môn, tự lập môn hộ. Thiên Nhai tông làm sao chịu trao đổi tàn quyển "Chu Dương Sách" chỉ vì Tuyết Đình?"

*Tọa hóa: Cách nói bóng gió về cái chết của nhà Phật, ý chỉ về cõi Tây Thiên Cực Lạc.

Biên Duyên Mai: "Thiên Nhai tông coi Tuyết Đình là kẻ phản bội, sư tôn lưu lại di mệnh, lệnh Thiên Nhai tông phải tự mình xử trí. Đối phương vì muốn giữ thể diện và ân tình của sư tôn, tàn quyển chân chính tất nhiên không thể lấy được, nhưng sao chép bản phụ cũng vẫn là có thể."

Thẩm Kiều than thở: "Yến tông chủ quả thực dụng tâm chăm sóc."

Nếu như nói hắn không chấn động chút nào thì là không có khả năng.

Chỉ là Biên Duyên Mai cũng hiểu, mặc dù đối phương có chấn động trong lòng, cũng không cần thiết phải thể hiện ra với mình. Cho nên hắn vẫn không hề dừng lại quá lâu, rất nhanh đã nói tiếp: "Thẩm đạo trưởng không cần lo lắng, thương thế của sư tôn không quá nghiêm trọng. Trận chiến với Hồ Lộc Cổ ước định tại nửa tháng sau, khoảng thời gian đó cũng đủ để sư tôn dưỡng thương."

Một người bế quan nơi tái ngoại hơn hai mươi năm chưa từng xuất hiện, nhất định không hề có quá nhiều dã tâm đối với thế tục. Hồ Lộc Cổ cũng vậy, tuy rằng thân phận và địa vị mà hắn mang quyết định hắn không thể hoàn toàn tách rời khỏi hướng đi của Đột Quyết, nhưng hắn trước hết còn là một võ học, cho nên dưới cái nhìn của hắn, chiến thư của Yến Vô Sư nhất định có sức hấp dẫn lớn hơn đám người Huyền Đô Sơn. Nửa tháng không dài không ngắn, hắn lựa chọn ước chiến, cho nên sẽ không thể phân tâm đi quản chuyện Huyền Đô Sơn.

Đầu đuôi câu chuyện này, Thẩm Kiều chỉ cần thoáng nghĩ, đã có thể hiểu rõ.

Nếu như Yến Vô Sư đứng ngay trước mặt hắn chỉ ra từng cái một, có lẽ hắn sẽ cảm động, có lẽ sẽ khéo léo từ chối, nhưng bị chấn động, tuyệt đối sẽ không mạnh như hiện tại.

Cứ cho rằng không có Thẩm Kiều, sau này Yến Vô Sư cũng khó tránh khỏi muốn ước chiến với Hồ Lộc Cổ, nhưng đó cũng là chuyện sau này. Y chọn hạ chiến thư vào lúc này, không thể nghi ngờ hơn phân nửa là vì Thẩm Kiều.

Một người vốn luôn bạc tình ích kỷ, lại làm được chuyện mà người đa tình trên thế gian này chưa chắc đã làm được, làm sao không khiến người ta động tâm?

Biên Duyên Mai âm thầm quan sát phản ứng của Thẩm Kiều, phát hiện đối phương đã hoàn toàn trầm mặc, lòng thầm nghĩ không phải cảm động đến choáng váng rồi đó chứ: "Thẩm đạo trưởng?"

Thẩm Kiều cũng không có cảm động đến mức nước mắt giàn dụa như hắn tưởng tượng, lúc đó trầm mặc, sau đó lại tỏ ra khá bình tĩnh: "Bất kể thế nào, chúng ta đã ở đây. Sư tôn ngươi đã hết sức giúp đỡ như vậy, nếu ta không đem chuyện này giải quyết ổn thỏa, sao dám đi gặp y nữa?"

Biên Duyên Mai gật gật đầu: "Quay lại chuyện chính, trước tiên nên tìm một người hỏi qua tình huống trên núi, ngày mai lên núi đi."

Thẩm Kiều: "Cũng được."

Phong thái của bọn họ không hề tầm thường, đặc biệt là Thẩm Kiều trên lưng còn đeo trường kiếm, mặc đạo bào, rất nhanh đã dẫn đến sự chú ý của đám người trẻ tuổi ngồi cạnh. Đối phương chính là mấy người vừa lớn tiếng nghị luận kia, một trong số đó liền đánh bạo đến gần: "Xin hỏi vị đạo trưởng này có phải xuất thân là môn hạ của Huyền Đô Tử Phủ?"

Thẩm Kiều vốn định tìm cơ hội tìm một đệ tử từ trên núi xuống để hỏi cho rõ, lúc này nhìn thấy bọn họ, trái lại sinh ra một chủ ý: "Không phải, bần đạo là Sơn Kiều Tử, chuyến này lên núi thăm bạn, còn mấy vị tiểu hữu thì sao?"

Nghe hắn nói không phải, người kia có chút thất vọng, chỉ là mình chủ động đến hỏi, cũng không tiện cứ như vậy đã rời đi: "Chúng ta đến đây để bái sư, tại hạ là Đoạn Anh, hai vị này là bằng hữu của ta, Chương Triều và Chung Bá Kính."

Ba người nghiêng người chào hỏi Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai, Thẩm Kiều gật đầu hỏi thăm, thoáng giơ tay đáp lễ lại.

Đoạn Anh thì không sao, hai người còn lại thấy đạo nhân này chỉ gật đầu giơ tay qua loa, ngay cả đứng dậy cũng không, trong lòng có chút không vui.

Kỳ thực với thân phận của Thẩm Kiều, đừng nói là giơ tay đáp lễ, dù là không nhúc nhích, cũng không ai có thể nói gì.

Đoạn Anh hỏi: "Nếu Sơn Kiểu Tử đạo trưởng lên núi thăm bạn, chắc hẳn cũng biết mấy vị chân nhân của Huyền Đô Sơn đi? Chúng ta cửu ngưỡng phong thái của Huyền Đô Tử phủ, muốn bái nhập làm môn hạ của Huyền Đô. Nghe nói Huyền Đô Sơn chỉ thu nhận đồ đệ vào hai tiết xuân phân và thu phân. Lúc này chúng ta đến không đúng dịp, không biết có thể nhờ Sơn Kiều Tử đạo trưởng tiến cử giúp?"

Hắn vừa hỏi câu này, hai người đi cùng cũng đều dùng ánh mắt chờ đợi nhìn Thẩm Kiều.

Thẩm Kiều cười một tiếng: "Kỳ thực người ta quen cũng không phải chưởng giáo hay trưởng lão gì, mà chỉ là mấy đạo nhân trông coi việc củi lửa trên núi mà thôi, không thể giúp các ngươi được đâu."

Thấy bọn họ lộ vẻ thất vọng, hắn lại nói: "Chỉ là cứ năm ngày một lần, đều sẽ có đạo nhân xuống núi mua đồ. Bên cạnh khách điếm này có một cửa hàng bán bánh ngọt tráng miệng, các đạo trưởng trên núi đều thích đến đó. Nếu các ngươi chú ý một chút, có khi cũng gặp được đó."

Nghe hắn nói như vậy, ba người Đoạn Anh liếc nhìn nhau: "Nếu đây là thật, vậy xin cảm tạ đạo trưởng đã nhắc nhở."

Thẩm Kiều vẫy vẫy tay: "Cũng không cần khách khí như vậy, nếu các ngươi có thể bái nhập làm môn hạ của Huyền Đô Sơn, cũng coi như là bần đạo có thêm ba vị bằng hữu Huyền Đô Sơn, chẳng lẽ không phải là cùng chung vinh quang hay sao?"

Đoạn Anh cảm thấy vị đạo trưởng này rất tốt, nói chuyện cũng thoải mái, lập tức có hảo cảm, lại nói thêm không ít lời cảm tạ, sau đó còn cùng đối phương tán gẫu về không ít điển tịch trong Đạo Môn, mãi đến tận khi đám người Chung Bá Kinh giục giã mới cáo biệt với Thẩm Kiều.

Biên Duyên Mai vừa rồi vẫn luôn thờ ơ lạnh nhạt, lúc này mới mở miệng nói: "Cái người Chương Triều kia tư chất khá ổn, về hai người còn lại cũng chỉ thường thường."

Thẩm Kiều chỉ cười cười, không lên tiếng.

Kỳ thực trong ba người kia, hắn lại tán thưởng Đoạn Anh hơn nhiều. Không phải bởi vì vừa rồi nói chuyện với hắn nhiều hơn, mà là vì dưới tình huống không hề biết thân phận của bọn họ, Đoạn Anh lại vẫn có thể lấy lễ đối đãi. So với hai người còn lại, liền chứng tỏ sự trầm ổn đôn hậu hơn nhiều. Tư chất của một người tất nhiên quan trọng, nhưng võ đức* lại càng quan trọng hơn. Nếu như muốn Thẩm Kiều chọn, hắn tình nguyện bỏ qua Chương Triều tư chất tốt hơn kia, mà sẽ chọn Đoạn Anh tương đối bình thường.

*Võ đức: Đức hạnh, tâm tính của người học võ.

Đêm đó, Thẩm Kiều cùng Biên Duyên Mai nghỉ ngơi lại trong khách điếm, cũng thật đúng dịp, phòng của ba người Đoạn Anh cũng ở rất gần bọn họ.

Ba người nghe lời Thẩm Kiều nói, sáng sớm hôm sau liền tới cửa tiệm bánh ngọt canh giữ. Đúng như dự đoán, bọn họ cũng không phải chờ quá lâu, hai đạo nhân trẻ tuổi đi tới của hàng bánh ngọt, vừa nhìn đã biết là từ trên Huyền Đô Sơn xuống.

Đám người Đoạn Anh vui mừng khôn xiết, liền vội vàng tiến lên tỏ rõ thân phận cùng ý đồ đến của mình, thỉnh cầu mấy người này có thể dẫn họ lên núi bái sư.

Ai ngờ đối phương lại cự tuyệt: "Hàng năm Huyền Đô Sơn chỉ nhận đồ đệ vào hai ngày xuân phân và thu phân. Các ngươi tới không đúng lúc, chờ sau này quay lại đi."

Đoạn Anh khẩn cầu: "Hai vị đạo trưởng, chúng ta có tâm mến mộ Huyền Đô Sơn đã lâu, cũng nguyện ý chịu khổ, cho dù chỉ có thể gia nhập môn phái là đệ tử tục gia ký danh cũng được, kính xin đạo trưởng tác thành!"

Đạo trưởng lớn tuổi hơn một chút kia ngược lại dễ nói chuyện hơn chút, quay ra nói với họ: "Gần đây Huyền Đô Sơn có chút việc, mấy vị chân nhân phía trên đều rất bận, không có thời gian rảnh đi thu nhận đồ đệ. Quả thực là các ngươi đến không đúng lúc, không bằng tới núi Thanh Thành thử vận may thôi."

Huyền Đô Sơn và núi Thanh Thành cũng không phải là hai ngọn núi cạnh nhau, cất bước là có thể đi tới. Mấy người Đoạn Anh vừa nghe vậy, sắc mặt đều khổ sở như sắp khóc.

Bọn họ đã thỉnh cầu tới ba lần, không biết sao đối phương vẫn không hề dao động, mấy người Đoạn Anh chỉ đành thất vọng rời đi.

"Aiz, Vân Sướng sư đệ, ngươi cần gì phải nói kiên quyết đến như vậy, biết đâu khi chúng ta trở lại báo cáo một phen, sư tôn lão nhân gia người lại nguyện ý thu nhận thì sao?" Đạo nhân lớn tuổi hơn chút nói.

"Hiện giờ trên núi đang rơi vào thời buổi rối loạn, sư tôn rõ ràng không muốn dính líu đến, đâu còn muốn thu nhận đồ đệ gì đó lúc này chứ!"

"Vậy hay là bảo bọn họ tới tìm đại chưởng giáo? Ta thấy bọn họ thật đáng thương mà."

"Đại chưởng giáo cũng đâu có rảnh rỗi gì đâu. Nghe nói ít ngày nữa người của Hợp Hoan Tông sẽ đến, ai biết được đến lúc đó cái chức đại chưởng giáo này của hắn có còn giữ được nữa hay không?"

"Vân Sướng sư đệ, nói chuyện đừng nên cay nghiệt như thế chứ..."

"Sợ cái gì, cũng chẳng có ai nghe thấy. Ta còn muốn nói, vẫn là lúc còn Thẩm chưởng giáo vẫn tốt hơn. Mọi người đều vui vẻ hòa thuận, không như hiện tại, ngươi hoài nghi ta, ta hoài nghi ngươi, làm gì còn chút gì là cuộc sống yên ả khi xưa?" Đạo nhân trẻ tuổi được gọi là Vân Sướng sư đệ kia bĩu môi nói.

Nhưng mà một khắc sau, vẻ mặt hắn lập tức biến thành kinh hãi.

"Thẩm... Thẩm chưởng giáo?" Vân Sướng xưa nay miệng lưỡi linh hoạt, nhìn thấy người trước mắt này, lập tức bị dọa thành nói lắp.

Chương 118

Editor: Thiếu Quân

Hai tên đạo nhân nghẹn họng nhìn trân trối như ban ngày thấy ma, Thẩm Kiều thì lại không để bọn họ kinh sợ mãi.

"Tiểu Vân Sướng, đã lâu không gặp, ngươi còn cao lên không ít đấy." Tầm mắt của hắn dời về phía người còn lại, thần sắc vẫn ôn hòa như khi trước, gần như chưa từng thay đổi, "Nhạc An, võ công cũng có tinh tiến, vừa rồi ta còn chưa xuất hiện, ngươi đã phát giác được rồi."

Nhạc An cùng Vân Sướng liếc mắt nhìn nhau, sau chốc lát luống cuống tay chân, bọn họ vội vàng hành lễ: "Kính chào Thẩm sư thúc, Thẩm sư thúc bình an!"

Thẩm Kiều: "Sư phụ các ngươi vẫn khỏe chứ?"

Nhạc An: "Cảm ơn sư thúc đã quan tâm, thân thể sư phụ vẫn tốt. Từ sau khi ngài xuống núi, lão nhân gia người vẫn thường xuyên nhắc tới ngài. Nếu biết ngài vẫn bình an vô sự, người nhất định rất vui."

Sư phụ của hai người bọn họ tuy rằng cùng thế hệ với Thẩm Kiều, nhưng tuổi lại lớn hơn rất nhiều, trong Huyền Đô Sơn vẫn luôn chuyên tâm tu luyện, rất ít khi hỏi thăm tục vụ trong phái, tuổi già mới thu hai đệ tử như thế này.

Thẩm Kiều: "Ta cũng rất tưởng niệm Khổng sư huynh, đang muốn lên núi vấn an huynh ấy."

Nghe thấy hắn nói câu này, hai đạo nhân trẻ tuổi lập tức hiện ra hai phản ứng hoàn toàn khác biệt.

Vân Sướng mừng tít mắt, Nhạc An thì lại ẩn ẩn lộ vẻ sầu lo.

Thu hết biến hóa trên mặt của bọn họ vào đáy mắt, Thẩm Kiều cố ý nói: "Sao vậy, các ngươi không cùng ta trở về sao?"

Vân Sướng nhanh mồm nhanh miệng, không đợi Nhạc An nói chuyện, đã mở miệng: "Nếu Thẩm sư thúc chịu trở lại, chúng ta vui còn không kịp ấy!"

Thẩm Kiều cười nói: "Nhưng ta thấy Nhạc An sư huynh của ngươi cũng không mấy vui vẻ a?"

Nhạc An vội vàng chắp tay nói: "Thẩm sư thúc quá lời rồi, chỉ là hiện giờ tung tích của Úc chưởng giáo còn chưa rõ, tình hình có chút hỗn loạn. Chúng ta không muốn bị cuốn vào đó, vốn định xuống núi để tránh phong ba." Ai ngờ lại gặp được ngài.

Lúc trước Thẩm Kiều ước chiến với Côn Tà, sau khi chiến bại rớt xuống, trong một quãng thời gian rất dài kia, lời đồn đãi trên giang hồ dâng lên dồn dập, vô cùng hỗn loạn, đôi câu vài lời cũng truyền về Huyền Đô Sơn, kéo theo đó danh dự của Thẩm Kiều cũng chịu ảnh hưởng rất lớn. Tất cả mọi người ngoài miệng không nói, nhưng trong lòng khó tránh khỏi đều cảm thấy Thẩm chưởng giáo bại dưới tay Côn Tà khiến địa vị của Huyền Đô Sơn xuống dốc không phanh, coi như vất sạch mặt mũi của Huyền Đô Sơn. Chính vì như thế, sau khi Úc Ái lên làm chưởng giáo, cũng không có bao nhiêu người phản đối. Tất cả mọi người đều cảm thấy thủ đoạn của Úc Ái cũng không đến mức quá đáng, có lẽ thật sự có thể dẫn dắt Huyền Đô Sơn đi lên con đường phục hưng.

Nhưng sư phụ của Nhạc An và Vân Sướng lúc đó cũng không coi trọng Úc Ái, nghiêm cấm bọn họ không được dính líu gì đến sự vụ trong môn. Ba thầy trò bọn họ đều chỉ coi như xuất hiện trước mặt người ngoài, còn độ tồn tại lại cực kỳ yếu. Chỉ là hai người Nhạc, Vân tuổi còn nhỏ, nóng lòng muốn thử, tuy rằng nghe theo mệnh lệnh của sư phụ, nhưng trong lòng khó tránh khỏi có chút phê bình kín đáo. Ai ngờ phát triển sau đó làm người ta không thể đoán được, cũng chứng minh suy nghĩ của sư phụ bọn họ chính xác. Chuyện hợp tác của Úc Ái với Đột Quyết gặp phải điểm khó, mà lúc này tình hình Trung Nguyên đã từ lâu thay đổi trong nháy mắt. Triều đại phương bắc thay đổi, sau Đại Chu là Tùy, khống chế của Đột Quyết với Trung Nguyên từng bước yếu bớt, địa vị của Huyền Đô Sơn càng ngày càng nan giản.

Ngay tại lúc này, chưởng giáo Úc Ái của bọn họ đột nhiên mất tích trong đêm. Huyền Đô Sơn như rắn mất đầu, đại đệ tử của Kỳ Phượng Các là Đàm Nguyên Xuân tạm thời giữ thay mặt chưởng giáo. Mà tuy lúc trước Đàm Nguyên Xuân là trưởng lão, tính cách cũng không đủ trấn áp được người, cho nên trong Huyền Đô Sơn cũng có không ít người đưa lời dị nghị, trong đó Tuân Tịch trưởng lão là phản đối kịch liệt nhất. Song phương ở trong bóng tối âm thầm đấu sức, khó tránh khỏi việc muốn lôi kéo thế lực.

Sư phụ của đám người Nhạc, An mượn cớ bế quan không gặp người, mà Nhạc An và Vân Sướng sau khi mấy lần bị người tìm đến cửa, thực sự cảm thấy vô cùng phiền phức, liền nghĩ cách đổi việc với người khác, phụ trách việc xuống núi mua sắm, kỳ thực là vì muốn trốn đi kiếm chút thanh tĩnh.

Sau khi nghe xong đầu đuôi câu chuyện, Thẩm Kiều trầm mặc một chút: "Úc Ái thân là chưởng giáo, võ công cũng không hề kém, lại là ở trên Huyền Đô Sơn, tại sao lại chỉ mất tích trong một đêm. Các ngươi đã từng nghe thấy tin tức gì không?"

Hai người đều lắc đầu: "Sư phụ có lệnh, chúng ta tuổi còn nhỏ, sự vụ trong phái không được phép tham dự. Chỉ là mấy ngày trước khi Úc sư thúc mất tích, sứ thần Đột Quyết có lên núi, nghe nói là muốn nhờ chúng ta làm chuyện gì đó, lại bị Úc sư thúc cự tuyệt, hai bên tan rã trong không vui. Cho nên rất nhiều người đều nói chuyện Úc sư thúc mất tích có liên quan đến người Đột Quyết đó!"

Cái này chứng tỏ mấy lời lúc trước Viên Anh nói đúng hơn phân nửa.

Thẩm Kiều lại hỏi: "Sứ thần Đột Quyết ngày đó là ai, các ngươi có nhận ra không?"

Nhạc An và Vân Sướng đều nói không biết.

Lời đã nói đến đây, hai đệ tử trẻ tuổi cũng biết được không nhiều, đã không còn gì để hỏi thêm nữa, Thẩm Kiều nói: "Ta định lên núi một chuyến, các ngươi đi cùng ta, hay là tạm thời lưu lại dưới chân núi?"

Hai người đưa mặt nhìn nhau, Vân Sướng nói: "Thẩm sư thúc, chúng ta cùng ngài lên núi vậy, tránh cho ngài chịu thiệt!"

Nhạc An không kịp che miệng Vân Sướng, không thể làm gì khác hơn là ngậm miệng, xem như ngầm thừa nhận lời sư đệ nói.

Thẩm Kiều cười cười. Tuy rằng Vân Sướng có hơi nhanh miệng, nhưng lại thắng ở chỗ tâm tính sáng sủa. Nhạc An hơi sợ phiền phức, nhưng cũng không xấu, bằng không đã lên tiếng cự tuyệt rồi.

"Thôi, vất vả lắm các ngươi mới lấy được cơ hội nhàn rỗi xuống núi chơi, vẫn nên lưu lại dưới chân núi chơi đủ đi thôi, hai ngày nữa hãy trở về cũng không muộn."

Nhạc An nhìn ra được, lần này Thẩm Kiều lên núi tất không dễ dàng, nói không chừng còn phải cứng rắn đoạt lại vị trí chưởng giáo. Chuyện này tất nhiên cần phải có sự giúp đỡ của các trưởng lão. Vốn tưởng rằng Thẩm Kiều nhất định phải kéo bọn họ lên núi, sau đó nhờ sư phụ ủng hộ, ai ngờ Thẩm Kiều chẳng hề nhắc đến, hoàn toàn là do bọn họ lấy lòng tiểu nhân đo tâm quân tử.

"Hiện giờ vị trí chưởng giáo còn chưa định ngày nào, Huyền Đô Sơn sẽ không thể an bình ngày đó. Thẩm sư thúc, chỉ có ngài mới là chưởng giáo do chính Kỳ chân nhân tự mình chỉ định." Thẩm Kiều sảng khoái như vậy, khiến Nhạc An lại có chút ngượng ngùng, liền vội vàng nói vài câu để tở rõ lập trường của mình.

Ý trên ngôn từ, tuy rằng bọn họ không muốn dính líu, nhưng nếu như nhất định phải chọn một người, vậy thì chắc chắn là Thẩm Kiều.

Chút tâm nhãn này của hắn dưới con mắt của Thẩm Kiều thực sự có chút không đáng để ý, chỉ là so đo với một thiếu niên hiển nhiên không phải tác phong của Thẩm Kiều.

"Đa tạ." Hắn vỗ vai Nhạc An, "Xuống núi đừng có bướng bỉnh gây rồi, nhanh chóng trở lại."

Ngữ khí bình bình, giống như lời căn dặn thường ngày, không biết còn tưởng là Thẩm Kiều chỉ đi lên núi đạp thanh.

Hai đạo nhân trẻ tuổi nhìn bóng lưng dần xa của Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai ngây ra hồi lâu, Vân Sướng đột nhiên nói: "Sư huynh, vừa rồi chúng ta đáng lẽ nên đi cùng với Thẩm sư thúc mới đúng! Lần trước sư tôn có ý như vậy, đều là vì ngày đó không dũng cảm đứng ra nói chuyện giúp Thẩm sư thúc mà tự trách, lão nhân gia người nếu biết chúng ta từ chối co đầu, chỉ sợ sẽ không cao hứng."

Nhạc An: "Hiện tại Tuân chưởng lão gần như tương đương với vị trí chưởng giáo, chỉ sợ sẽ không dễ dàng thoái vị giao lại cho Thẩm sư thúc. Ai mà biết lần này Thẩm sư thúc lên núi, kết cục cuối cùng ra sao, vạn nhất chúng ta theo sau, bị người ta hiểu lầm chúng ta theo phe Thẩm sư thúc, chẳng lẽ không phải sẽ gây phiền hà cho sư phụ sao?"

Vân Sướng ủ rũ cúi đầu: "Aiz, đệ luôn cảm thấy chúng ta có chút không tử tế."

Nhạc An chung quy cũng không đành lòng nhìn sư đệ thất vọng: "Nếu không chúng ta lén lút theo sau?"

Vân Dướng: "Cũng được a!"

Lại nói về phía Thẩm Kiều và Biên Duyên Mai, hai người đi dọc đường lên núi, đệ tử thủ vệ thấy hắn, không khỏi lộ ra phản ứng không khác nào với Nhạc An và Vân Sướng —— Giống như ban ngày ban mặt thấy quỷ vậy, đầu tiên là cứng họng nghẹn lời, sắc mặt sợ hãi, phần lớn đều chỉ trơ mắt nhìn hai người Thẩm Kiều lên núi, không dám tiến lên ngăn cản. Nhưng như cũ vẫn có một phần nhỏ người ngăn trở đường đi của Thẩm Kiều, còn rất không khách khí nói: "Kẻ bị Huyền Đô Sơn chối bỏ, sao dám tùy tiện xông lên núi!"

Thẩm Kiều nhận ra hắn, người này hình như là đệ tử ký danh của Tuân Tịch trưởng lão: "Lâu Lượng, sao mấy năm qua rồi, ngươi vẫn ở nơi này thủ sơn*?"

*Thủ sơn: Canh giữ núi.

Lời này nói đến thật ôn hòa, giống như thăm hỏi bình thường, lại chọt trúng chỗ đau của đối phương. Lâu Lượng lập tức đỏ bừng cả mặt, cũng không biết là xấu hổ hay tức giận: "Ngươi, ngươi... Thẩm Kiều ngươi quá vô lễ cuồng ngạo rồi. Huyền Đô Sơn hôm nay, đâu còn chỗ cho ngươi đặt chân!"

Thẩm Kiều khẽ mỉm cười: "Ngươi nói không sai, ta tùy tiện lên núi như vậy, cũng có chút đường đột, dù sao cũng phải nhờ người dẫn đường mới được. Ta thấy ngươi cũng thích hợp đó."

Dứt lời, hắn đặt tay lên vai Lâu Lượng.

Lâu Lượng rõ ràng nhìn thấy tốc độ đối phương không hề nhanh, cũng không giở trò gian trá gì trong đó, chính mình lại chẳng hề phản ứng kịp, lập tức bị khống chế lại, hơn nữa từ nơi bả vai truyền đến cảm giác đau đớn, không thể thoát khỏi nửa phần, nhất thời kinh sợ biến sắc.

Từ lúc Huyền Đô Sơn mở cửa nhập thế, tin tức đã không còn bế tắc lạc hậu như khi trước nữa. Những việc Thẩm Kiều làm ở bên ngoài thỉnh thoảng cũng truyền đến tai chúng đệ tử. Chỉ là dù sao nghe danh cũng không bằng gặp mặt, coi như bọn họ có nghe nói cả trăm lần là Thẩm Kiều lợi hại cỡ nào, cũng không bằng tự mình tận mắt chứng kiến.

Lâu Lượng cũng không phải người ngu, lập tức hiểu rõ là mình tự dẫn xác tới cửa, liền nhanh chóng tỏ thái độ mềm mỏng: "Thẩm sư thúc tha mạng, đệ tử cũng chỉ phụng mệnh ở đây thủ vệ, không được phép cho bất kỳ người nào lên núi, tuyệt đối không phải có ý bất kính với sư thúc!"

Đuôi mày Thẩm Kiều hơi động: "Không cho phép bất kỳ người nào lên núi? Chẳng lẽ trên núi xảy ra chuyện gì?"

Lâu Lượng tất nhiên là biết gì nói đấy, không dám che giấu nửa phần: "Dạ, các vị trưởng lão đang ở trên núi mở hội nghị thương thảo ứng cử viên cho vị trí chưởng giáo."

Thẩm Kiều: "Các trưởng lão đều tới đủ hết?"

Lâu Lượng: "Chỉ có Khổng trưởng lão đang bế quan, cho nên vắng mặt."

Khổng trưởng lão trong miệng hắn chính là sư phụ của Nhạc An và Vân Sướng.

Có một sư phụ sợ phiền phức như thế, cũng khó trách đồ đệ lại vậy. Mặc dù Biên Duyên Mai thờ ơ lạnh nhạt không nói một lời, nhưng trong lòng vẫn rất khinh thường.

Thẩm Kiều thì lại nghĩ: Huyền Đô Sơn phong bế cửa chùa mấy đời liên tiếp, hậu quả xấu rốt cục cũng nổi dần lên khỏi mặt nước. Phong bế lâu dài khiến tâm người cũng phong bế theo. Có một Úc Ái dã tâm bừng bừng như vậy, tự nhiên cũng có Lưu trưởng lão vì bị phong bế mà lá gan thu nhỏ, cảm thấy nhiều một chuyện không bằng ít một chuyện, bo bo giữ mình.

"Vậy đúng lúc, ta cũng nên tới nghe một chút."

Lâu Lượng vội nói: "Để ta dẫn đường cho sư thúc!"

Trên thực tế, cho dù hắn không muốn dẫn cũng không được. Rõ ràng chỉ là một bàn tay thon dài như ngọc, lại giống như kìm sắt cứng rắn nắm chặt bờ vai hắn. Lâu Lượng bị đau, cũng không dám thể hiện ra chút gì, chân tăng nhanh nhịp bước, vô cùng thức thời giới thiệu qua tình hình trên núi cho Thẩm Kiều.

Người ngoài nhìn thấy Lâu Lượng ăn quả đắng, nào còn dám tiến lên cứng rắn ngăn cản, vội vội vàng vàng lui sang hai bên nhường đường, tùy ý ba người Thẩm Kiều đi lên.

Cái này cũng không hoàn toàn là vì bị võ công của Thẩm Kiều chấn nhiếp. Lúc trước, thời điểm Thẩm Kiều còn làm chưởng giáo, đối đãi với chúng đệ tử vô cùng tốt, thưởng phạt phân minh, cũng không hề tỏ thái độ tự cao tự đại, cho nên có rất nhiều đệ tự sùng bái kính trọng hắn. Mãi đến tận sau trận chiến trên Bán Bộ Phong kia, Úc Ái liên hợp với trưởng lão trong phái cứng rắn thượng vị, khiến tất cả mọi người đều không kịp phản ứng. Tuy rằng có rất nhiều đệ tử không dám phạm thượng, nhưng trong lòng vẫn khó tránh khỏi có suy nghĩ của riêng mình. Hiện giờ nhìn thấy Thẩm Kiều quay về lần nữa, không ít người thậm chí còn lộ vẻ hân hoan trong mắt.

Lâu Lượng đem những ánh nhìn này thu hết vào trong mắt, trong lòng tính toán một phen, thấp giọng nói với Thẩm Kiều: "Thẩm sư thúc, đệ tử biết lần này ngài trở về, tất nhiên là vì muốn đòi lại một công đạo. Kỳ thực từ trước tới nay sư phụ ta đều trung thành tuyệt đối với Huyền Đô Sơn, chỉ vì bất mãn với Đàm trưởng lão năng lực thường thường lại còn muốn thay mặt chưởng giáo, mới làm ra hành động phản đối kịch liệt như thế. Đệ tử cả gan, kính nhờ đại nhân ngài có độ lượng, giơ cao đánh khẽ, đừng tính toán với người, được không ạ?"

Tuy rằng người này lỗ mãng liều lĩnh, nhưng vẫn còn có chút lương tâm. Thẩm Kiều khẽ mỉm cười: "Nếu ta cứ muốn tính toán thì sao?"

Lâu Lượng nghẹn lời, hắn lăn lộn nhiều năm như vậy vẫn chỉ là đệ tử ký danh, truy cứu nguyên nhân thì ngoại trừ là vì tư chất bình thường, còn bởi Tuân Tịch sư phụ hắn là một kẻ trông mặt mà bắt hình dong, đối với người có tướng mạo không tốt liền cự tuyệt bên ngoài. Lâu Lượng cũng vậy, tất nhiên ít đi không ít cơ hội. Chỉ là vì hắn đã là đệ tử ký danh dưới trướng Tuân Tịch, cho nên không thể bái vào làm môn hạ cho các trưởng lão khác. Bời nguyên nhân này, Lâu Lượng luôn cảm thấy buồn bực. Hắn cho rằng chính mình nói được một câu như vậy, cũng đã là hết lòng quan tâm giúp đỡ, Thẩm sư thúc có thế nào cũng không phải người hắn có thể chi phối.

Có Lâu Lượng dẫn đường, hai người Thẩm Biên một đường đi thẳng không chút trở ngại. Có vài đệ tử sau trận chiến trên Bán Bộ Phong mới thu nhận, cũng không nhận ra Thẩm Kiều, nhìn thấy Lâu Lượng còn chào hỏi: "Lâu sư huynh, không phải cấp trên đã có lệnh, không cho phép những người không liên quan lên núi sao?"

Lâu Lượng nghiêm mặt: "Ai nói những người này không có liên quan. Đây là Thẩm sư thúc của phái ta, đặc biệt quay về tham dự hội nghị!"

Người khác bị hắn dọa đến sửng sốt một trận, không hỏi thêm gì liền cho đi, cũng đỡ cho Thẩm Kiều phải tốn công động thủ.

Như thế xem ra, Lâu Lượng vẫn rất có tác dụng.

Nhìn đám người Lâu Lượng rời đi, mấy đệ tử chặn đường vừa rồi mới trưng khuôn mặt mêm man ra hỏi đồng bạn: "Trong môn phái của chúng ta hình như không có vị nào là Thẩm sư thúc nhỉ?"

Đồng bạn vắt hết óc, linh quang chợt lóe: "Họ Thẩm... Có phải cái vị kia không, Thẩm Kiều? !"

Hai người đột nhiên tỉnh ngộ, tiện đà nhìn nhau biến sắc, nhưng lúc này đối phương đã sớm đi xa, đâu còn kịp tới ngăn cản nữa.

Thẩm Kiều cùng Lâu Lượng đi thẳng đến cửa điện Tam Thanh cách đó không xa, vừa vặn nghe thấy từ bên trong truyền đến một tiếng gào to: "Đàm Nguyên Xuân, lúc trước ngươi tạm thời thay mặt chưởng giáo, là vì sau khi Úc chưởng giáo mất tích, tục vụ trong phái cần phải có người tới quản lý, chúng ta mới không có dị nghị. Chỉ là thay mặt chưởng giáo cũng khác với chưởng giáo thật sự, luận võ công, ngươi không phải số một Huyền Đô Sơn, trên gianh hồ cũng không có danh hào xếp hạng gì. Dựa vào cáo gì mà vị trí chưởng giáo này lại đến phiên ngươi ngồi!"

Lâu Lượng lộ vẻ mặt lúng túng, chỉ vì thanh âm này đúng là của sư phụ hắn, Lưu Duyệt.

Vì nội dung thương nghị hôm nay vô cùng quan trọng, cho nên chư vị ngồi đây đều là trưởng lão của Huyền Đô Sơn, tự cảm thấy võ công vẫn còn đủ tốt, cho nên không hề sai đệ tử trông coi bên ngoài. Do vậy ba người Thẩm Kiều đi đã gần tới, nhất thời cũng vẫn chưa có ai phát hiện.

So sánh với đó, người trả lời hắn, ngữ khí lại ôn hòa hơn rất nhiều, không chút giận dữ, tựa hồ cũng không hề vì chuyện vừa rồi mà sinh khí: "Lưu trưởng lão, có chuyện từ từ nói, mọi người không phải đang thương nghị đây sao? Mặc dù ta bất tài, trong các vị trưởng lão, tư lịch cũng ngắn ngủi, nhưng ta hiểu rõ, sở dĩ mọi người đề cử ta, không phải vì võ công của ta cao nhất, mà là vì ta quanh năm quản lý việc trong phái, cho nên tương đối quen thuộc. Nói cho cùng, ta làm chưởng giáo, cũng không quan trọng, quan trọng là, có thể làm chút chuyện cho Huyền Đô Sơn, ngươi nói có đúng không?"

Lưu Duyệt cười lạnh: "Nếu nói như ngươi, võ công của chưởng giáo có cao hay không cũng không quan trọng, chỉ cần biết làm việc là được? Đệ tử Lâu Lượng ký danh dưới trướng ta kia, ngày nào cũng giao thiệp với tục vụ, chẳng lẽ không phải càng thích hợp hơn sao?"

Hắn vừa nói như vậy, không những khiến Lâu Lượng ở bên ngoài xấu hổ không thôi, mà ngay cả Đàm Nguyên Xuân ở bên trong cũng tỏ vẻ không vui.

Lưu Duyệt: "Đàm sư đệ, làm người vẫn nên tự biết mình biết người mới tốt. Năm đó tại sao Kỳ chân nhân bỏ qua đại đệ tử danh chính ngôn thuận như ngươi, lựa chọn Thẩm chưởng giáo, chẳng lẽ không phải vì tư chất của ngươi quá bình thường hay sao? Nếu như phải chọn ngươi, vậy thà rằng ta đi mời Thẩm sư đệ về còn hơn. Nghe nói võ công Thẩm sư đệ lại tinh tiến, từ lâu đã vượt xa quá khứ. Hắn cũng từng làm chưởng giáo, nói thế nào cũng thích hợp hơn ngươi đi?"

Nghe đến đó, Thẩm Kiều không tiếp tục im lặng nữa, bước chân đi vào: "Đa tạ Lưu trưởng lão đã nâng đỡ."

Mọi người ai cũng không đoán được Thẩm Kiều lại có thể vô thanh vô tức xuất hiện, lại vô thanh vô tức tiến vào như vậy. Bên trong đại điện lập tức trở nên yên tĩnh đến mức quỷ dị.

Chỉ chốc lát sau, Đàm Nguyên Xuân đã đứng dậy ngênh đoán, vẻ mặt vui mừng: "Nhị sư đệ, đệ về lúc nào vậy!"

Thẩm Kiều: "Vừa mới lên núi, nghe nói các vị đang thương nghị chuyện chưởng giáo, liền tới đây luôn, không quấy rầy chư vị chứ?"

Mọi người hoặc nhiều hoặc ít đều lộ vẻ mặt lúng túng.

Sau khi Thẩm Kiều rớt vực, Úc Ái chiếm lấy vị trí chưởng giáo, nói nhỏ thì là danh không chính ngôn không thuận. Nhưng khi đó hắn liên hợp với các trưởng lão, cứng rắn thượng vị, không ai dám nói một chữ "Không". Đương nhiên, khi đó trong lòng từng người cũng nhất định có tâm tư riêng, nhưng trên thực tế Thẩm Kiều vẫn như cũ là người của Huyền Đô Tử phủ. Hiện tại Úc Ái mất tích, Thẩm Kiều trở về, vị trí chưởng giáo, cũng không có ai có thể cướp được từ hắn.

Không nói những cái khác, Sơn Hà Đồng Bi kiếm của Kỳ Phượng Các còn được người ta đeo trên lưng đây này!

Lưu Duyệt phản ứng lại đầu tiên, trước mặt mọi người cướp lời nói: "Nếu Thẩm sư đệ về thì tốt rồi, hiện giờ Úc Ái mất tích, Huyền Đô Sơn như rắn mất đầu, đang ngóng trông người có thể làm chủ. Ngươi đã tới, chúng ta cũng coi như có nơi để tin cậy rồi!"

Đàm Nguyên Xuân cũng cười nói: "Đúng vậy, A Kiều, đệ trở về là tốt ròi, có cần nghỉ ngơi một chút rồi hãy nói không?"

Đối mặt với ánh mắt ân cần của hắn, Thẩm Kiều khéo léo từ chối: "Đa tạ đại sư huynh, chúng ta đã nghỉ ngơi dưới chân núi rồi. Ta nghe nói Úc Ái xảy ra chuyện"

Đàm Nguyên Xuân: "Phải, Úc sư đệ vài ngày trước đột nhiên mất tích, vốn trước đó còn rất tốt, qua một đêm liền không thấy bóng dáng đâu. Chúng ta đi tìm khắp cả Huyền Đô Sơn cũng không thấy đệ ấy."

Lời của hắn vừa dừng, tầm mắt liền dời về Biên Duyên Mai đứng phía sau Thẩm Kiều, nghi ngờ nói: "Vị này là?"

Thẩm Kiều cũng không có ý định giấu giếm: "Vị này chính là đệ tử của Yến tông chủ Hoán Nguyệt tông, Biên Duyên Mai, bằng hữu của ta."

Lời này vừa nói ra, mọi người ở đây đều nhìn về phía Biên Duyên Mai. Người kia cũng không hề lộ ra chút quẫn bách hay mất tự nhiên gì, trái lại vô cùng thoải mái tùy ý người ta đánh giá.

Đàm Nguyên Xuân đầu tiên là kinh ngạc, sau đó đau xót: "Ngày ấy ở trên núi, đệ bị Yến tông chỉ mang đi, ta không kịp ngăn trở. Là do sư huynh vô dụng, không nghĩ tới đệ lại vẫn pha trộn với đám người Ma Môn này!"

Thẩm Kiều mặt không biến sắc: "Sư huynh nói quá rồi, hai từ pha trộn này, Thẩm Kiều đảm đương không nổi. Ngày đó sư huynh cũng tận mắt chứng kiến, ta suýt chút nữa bị Úc Ái bắt giữ, may nhờ có Yến tông chủ cứu giúp, sau đó huynh cũng không hề tới tìm ta?"

Đàm Nguyên Xuân khe khẽ thở dài: "A Kiều, đệ đừng tức giận với đại sư huynh. Khi đó Huyền Đô Sơ do Úc Ái nắm giữ, ta đâu thể có năng lực phát động đệ tử đi tìm đệ được?"

Thẩm Kiều nhàn nhạt nói: "Ngay cả Viên Anh và Hoành Ba đều có thể bỏ lại tất cả xuống núi tìm ta, vẫn là ta đánh giá cao đại sư huynh rồi."

Đàm Nguyên Xuân: "A Kiều, ta biết trong lòng đệ còn tức giận..."

"Đại sư huynh," Thẩm Kiều ngắt lời hắn: "Trong lòng mọi người, huynh xưa nay luôn rất hiền lành, đối với người nào cũng đều tốt. Trong mấy sư huynh đệ chúng ta, người nào cũng kính yêu huynh. Nhưng tốt thế nào cũng phải có giới hạn nguyên tắc. Huynh bị Úc Ái che mắt, hoàn toàn là bất đắc dĩ, ta không trách huynh. Chỉ là ngày đó, rõ ràng ta ở ngay trước mắt huynh, đem chuyện Úc Ái hạ độc ta nói ra, cho dù huynh không tin, sau đó cũng nên cho điều tra một chút chứ? Nhưng mà, ngay cả Viên Anh và Hoành Ba ngày đó không chính tai nghe thấy chuyện này cũng đều chịu tin tưởng ta. Ta và huynh cửu biệt gặp lại, không những huynh không hỏi việc này, ngược lại còn dùng Hoán Nguyệt tông để nghi ngờ phẩm hạnh của ta, thật sự khiến lòng ta lạnh giá!"

Đàm Nguyên Xuân rốt cục biến sắc: "Đệ nói vậy là có ý gì?"

Đúng lúc đó, đệ tử thủ vệ hoang mang hoảng loạn xông vào, trên người còn dính vết máu: "Không xong rồi, các vị trưởng lão, Hợp Hoan tông cho người xông lên núi, còn có cả Đột Quyết!"

Chương 119

Editor: Thiếu Quân

Mọi người nghe thấy liền biến sắc, Liên Thiện trưởng lão nói: "Ngày trước Đột Quyết từng cho người lên núi, nói hi vọng Đột Quyết và Huyền Đô Sơn có thể kết làm minh hữu, bị Úc chưởng..." Hắn thuận miệng định nói hai chữ chưởng giáo, nhìn Thẩm Kiều, lại sửa lại: "Bị Úc sư đệ từ chối thẳng thừng, có lẽ là cảm thấy không cam lòng nên lần này liền liên hợp với Hợp Hoan Tông, muốn thừa dịp ứng cử viên chưởng giáo của chúng ta còn chưa định, lên núi gây phiền toái!"

Thẩm Kiều nói: "Đột Quyết không thể tiến thẳng vào Trung Nguyên, bọn chúng cách Huyền Đô Sơn cả một Chu triều, muốn trực tiếp khống chế Huyền Đô Sơn là không được, chỉ có thể hợp tác cùng với Hợp Hoan tông."

Lưu Duyệt không đợi Đàm Nguyên Xuân nói chuyện, nhân cơ hội nói: "Vậy theo ý Thẩm sư đệ, chúng ta nên ứng đối ra sao?"

Thẩm Kiều: "Binh tới tướng đỡ, nước tới đất ngăn thôi."

Hắn nói rất nhẹ nhàng, người bên ngoài lại chẳng thể nào vân đạm phong kinh được như hắn.

Đàm Nguyên Xuân: "Bọn họ đã giết tới trên núi, rõ ràng là lai giả bất thiện*, chúng ta nếu cứ như rùa rụt cổ ở đây, ngược lại càng khiến cho đệ tử ở bên ngoài gặp phải xui xẻo. Lúc này tự nhiên phải đứng ra đảm đương, thẳng thắn nghênh địch mới phải."

Hắn nói câu này, mọi người tất nhiên không có ý kiến, vừa rồi tranh chấp thế nào, dù sao cũng là việc riêng trong Huyền Đô Sơn, lúc này ngoại địch xâm phạm, vậy dĩ nhiên cần phải nhất trí đối ngoại rồi.

Thẩm Kiều cũng không có ý tranh chấp hơn thua ở mặt này, liền cùng những người kia theo cửa sau ra ngoài.

Lúc này đoàn người cuồn cuộn của đối phương cũng vừa đúng lúc lên tới trên núi, cùng đứng ở ngoài điện Tam Thanh, chờ đám người Đàm Nguyên Xuân ra đối mặt.

Tiêu Sắt đi đầu cười vang nói: "Sao dám làm phiền chư vị trưởng lão Huyền Đô Sơn ra đón, thực sự quá khách khí rồi!"

Lưu Duyệt cười lạnh: "Các ngươi đả thương đệ tử bổn môn, xông lên trên núi, còn dám ở đó nói trâng tráo nói bừa!"

Tính tình của hắn nóng nảy, lúc này liền rút kiếm khỏi vỏ, ý muốn tiến lên cùng người ta đánh một trận.

Tiêu Sắt lại lui về sau nửa bước, đem quạt ra phía trước ngăn lại: "Võ công của ngươi thường thường, không phải đối thủ của sư tôn ta, hà tất phải vội vàng tiến lên rước nhục? Nghe nói Úc chưởng giáo của Huyền Đô Sơn bị mất tích, quý phái như rắn mất đầu, hiện giờ xem ra là sự thật rồi, bằng không sao lại rối loạn đến cỡ này?"

Đàm Nguyên Xuân cau mày nói: "Sự vụ trong phái ta, không phiền các vị nhúng tay. Hôm nay Huyền Đô Sơn không chào đón khách, chư vị không mời mà tới, quá vô giáo dục rồi!"

Tiêu Sắt cười dài nói: "Các hạ nhìn rất lạ, không biết là vị trưởng lão nào?"

Đàm Nguyên Xuân: "Đàm Nguyên Xuân."

Tiêu Sắt nhíu mày: "Nghe nói Kỳ chân nhân Kỳ Phượng Các dưới trướng có một đại đệ tử, tuy rằng vào sư môn sớm nhất, nhưng lại không xuất chúng. Năm đó lúc lâm chung Kỳ Phượng Các chọn truyền nhân y bát, trực tiếp bỏ qua vị đại đồ đệ này, chọn nhị đồ đệ bên thân là Thẩm Kiều, có phải vậy không?"

Hắn rõ ràng cũng nhìn thấy Thẩm Kiều ở đây, lại cố ý nói lời xích mích.

Lực chú ý của Thẩm Kiều không đặt ở trên người Tiêu Sắt, người hắn nhìn là Tang Cảnh Hành, còn cả Đoạn Văn Ương.

Lần này có không ít người lên núi, nhưng so với đại hội thử kiếm hôm đó, người trong Hợp Hoan tông vẫn ít đi một chút. Thẩm Kiều chú ý thấy, Nguyên Tú Tú không có mặt trong này, còn cả mấy đệ tử quen thuộc của Hợp Hoan tông cũng đã biến mất —— Thẩm Kiều không hề biết tên bọn họ nhưng cũng có chút ấn tượng.

Lúc ánh mắt Thẩm Kiều quét qua Bạch Nhung, nàng niền nháy mắt vài cái với hắn, nở nụ cười.

Thẩm Kiều không được tự nhiên dời mắt.

Biên Duyên Mai lại gần nhỏ giọng nói: "Hợp Hoan tông, vô luận là nam hay nữ, đều là loại người ăn thịt người không nhả xương, thích nhất là mấy nam tử nguyên dương dồi dào như Thẩm đạo trưởng. Ngươi vẫn nên cố gắng nắm giữ chính mình nha!"

Thẩm Kiều dở khóc dở cười: "... Ta thấy Bạch Nhung cũng khá tốt."

Chứ đừng nói tới chuyện hắn hoàn toàn không có ý ở phương diện kia.

Biên Duyên Mai không hiểu ý hắn, còn thật sự sợ hắn nghĩ theo hướng kia, chỉ điểm nói: "Thẩm đạo trưởng đừng thấy bộ dạng nàng như vậy mà cho rằng ngây thơ, kì thực không biết đã song tu cùng với bao nhiêu nam tử rồi. Nghe nói ngay cả người làm sư phụ như Tang Cảnh Hành cũng đều từng là khách quý của nàng ta đấy."

Việc này kỳ thực lúc trước Thẩm Kiều đã sớm biết, lúc này nghe thấy, vẫn không nhịn được có có cảm giác than thở: "Người sống trên đời, ai muốn nguyện ý làm bậy đâu, chỉ là đều có bất đắc dĩ riêng mà thôi. Người cùng hung cực ác, chỉ cần có một chút thiện, ta cũng không muốn vì phần ác đó mà chối bỏ phần thiện."

Hắn vẫn luôn nhớ kỹ, khi mình thân lâm tuyệt cảnh, Bạch Nhung đã lưu tình chỉ điểm những gì. Mặc dù đối phương không hề đưa than sưởi ấm giữa ngày tuyết rơi, nhưng cũng chẳng bỏ đá xuống giếng. Thậm chí thời điểm lập công cho môn phái, nàng cũng chưa từng đuổi đánh tới cùng. Chỉ một điểm này thôi, Thẩm Kiều đã cảm thấy mình nên nhớ kỹ phần ân tình này rồi.

Biên Duyên Mai sớm biết Thẩm Kiều là người phúc hậu lại không nghĩ rằng đối với Bạch Nhung hắn cũng có cái nhìn khác hẳn với người ta, lòng thầm nói: Ngươi nhẹ dạ như vậy, chẳng trách bị sư tôn bắt chẹt.

Bọn họ thấp giọng nói chuyện với nhau được vài câu, ở đầu kia mọi người trong Huyền Đô Sơn và Hợp Hoan Tông đã đến mức nói miệng không hợp, giương cung bạt kiếm rồi. Chỉ vì cùng lên núi với Hợp Hoan tông còn có cả Đoạn Văn Ương và mấy người Đột Quyết lạ mặt khác, bên Huyền Đô Sơn lại thiếu mất một người chủ trì, trong lúc nhất thời nhân tâm phân tán, mọi người đều có chút kiêng dè, cảm thấy phần thắng của phe mình không lớn, cho nên không ai động thủ trước.

Hiển nhiên là đối phương cũng phát hiện tình hình này, Đoạn Văn Ương cười như không cười: "Nghe nói hôm nay quý phái muốn chọn chưởng giáo nên chúng ta tới xem náo nhiệt. Nhưng mà lòng người trong quý phái không thống nhất, sợ là rất khó định ra kết quả a, không bằng để chúng ta tới hỗ trợ phán quyết xem sao nhé?"

Đàm Nguyên Xuân kiên quyết từ chối: "Sự vụ trong Huyền Đô Sơn, không cần người ngoài nhúng tay! Kính xin chư vị mau chóng rời đi, bằng không đừng trách chúng ta không khách khí!"

Lời này vừa thốt ra liền bị Lưu Duyệt trách cứ: "Dọc đường đến đây chúng đã làm hại không biết bao nhiêu đệ tử của chúng ta, há lại có thể buông tha dễ dàng như vậy!"

Đoạn Văn Ương cười ha ha: "Không thể dễ dàng không tha, vậy ngươi định làm gì?"

"Tất nhiên là để mạng lại!" Câu nói này không phải do bất cứ người nào ở đây nói ra, thanh âm ám ách, tuy rằng dùng hết sức lực, âm lượng cũng không lớn. Nếu không phải người ở đây đều có võ công trong người, chỉ sợ còn không nghe được.

Mọi người theo tiếng nói nhìn lại, không khỏi giật nảy mình.

Liền thấy một người từ sau điện Tam Thanh tập tễnh đi tới, bước chân nặng nhọc, tựa hồ có nội thương trong người, chân cũng bị thương, đi trên đường cứ cà nhắc mãi, xiêm y loang lổ vết máu, ngay cả mặt cũng có rất nhiều thương tích, nhìn qua vô cùng chật vật.

Mà mọi người trong Huyền Đô Sơn, không có một ai là không nhận ra hắn.

"Úc Ái? !"

Người tới chính là Úc Ái.

Hắn cầm trong tay một cây gậy trúc để chống đỡ, từng bước từng bước đi về phía mọi người.

Đoạn Văn Ương cũng lộ vẻ mặt kinh ngạc: "Nghe nói Úc chưởng giáo mấy ngày trước mất tích trong bí ẩn, xem ra lời đồn cũng không phải là thật a!"

Úc Ái lạnh lùng nhìn hắn: "Ta không chết, chắc hẳn các ngươi rất thất vọng nhỉ?"

Đoạn Văn Ương bật cười: "Cái này có quan hệ gì với ta chứ? Nghe nói ngươi vừa chết, đám người trong Huyền Đô Sơn các ngươi liền vì cái chức chưởng giáo mà tranh chấp. Úc chưởng giáo cần phải hoài nghi sư huynh đệ nhà mình mới phải chứ!"

Đàm Nguyên Xuân ân cần nói: "Úc sư đệ, trên người đệ còn có thương tích, vẫn nên nhanh chóng đi băng bó nghỉ ngơi trước đã!"

Úc Ái liếc mắt nhìn hắn: "Là ta sai rồi."

Tất cả mọi người đều bị câu nói không đầu không đuôi này của hắn làm cho sững sờ.

Đàm Nguyên Xuân: "Ngươi sai cái gì?"

Úc Ái nhàn nhạt nói: "Ta một lòng muốn mưu đồ nghiệp lớn vạn thế thiên thu cho Huyền Đô Sơn, cảm thấy mấy đời tổ sư lúc trước bảo thủ quá mức, không chịu mở mắt nhìn ra thế giới bên ngoài, cho nên phí hết tâm tư tính kế Thẩm sư huynh, hợp tác với Đột Quyết, tự mãn cho rằng dưới sự dẫn dắt của ta, Huyền Đô Sơn có thể một lần nữa đứng vững ở vị trí Đạo Môn đệ nhất thiên hạ. Không ngờ, ngay từ lúc ban đầu ta đã sai rồi, hợp tác với Đột Quyết không khác nào bảo hổ lột da. Ta không chịu làm con rối cho chúng, chúng liền muốn hạ độc thủ với ta, đuổi ra khỏi vị trí chưởng giáo, nâng đỡ một kẻ khác lên làm chưởng giáo con rối cho chúng, nhờ vào đó mưu đoạt mấy trăm năm cơ nghiệp của Huyền Đô Sơn."

Đàm Nguyên Xuân ngạc nhiên: "Nói như vậy, chuyện đệ mất tích có liên quan đến người Đột Quyết?"

Úc Ái lạnh lùng nói: "Ngày đó ta nửa đêm bế quan, có người mô phỏng chữ viết của Thẩm sư huynh dùng bồ câu đưa thư tới, nói ở tiểu viện sau núi chờ ta. Ai ngờ chờ tới khi ta qua, liền bị ba kẻ bí ẩn tập kích. Bọn chúng đều che kín mặt, toàn thân đồ đên, võ công cao cường. Ta không địch lại, bị đánh tới trọng thương, ngã xuống vách đá vạn trượng, lại nhờ được cành cây ngăn trở mà may mắn không chết. Hôm nay có thể trở về nhân gian, có lẽ đã là trời cao thương xót, muốn ta trở về chỉ mặt hung thủ."

Lưu Duyệt cau mày: "Ý của ngươi là, có người giả mạo Thẩm sư đệ truyền tin cho ngươi?"

Đàm Nguyên Xuân giật mình truy hỏi: "Ba kẻ bí ẩn kia là ai?"

Úc Ái lắc đầu một cái: "Ta không biết, bọn chúng từ đầu tới cuối đều không để lộ mặt, nhưng mà ta biết, nhất định không phải nhị sư huynh."

Thẩm Kiều nhàn nhạt nói: "Có người mô phỏng chữ viết của ta truyền tin cho ngươi, ngươi liền tin, cái này chứng tỏ ngươi có thẹn với lòng."

Úc Ái cười khổ: "Nhị sư huynh nói rất đúng, cho đến hôm nay, những việc ta đã làm, không hề đạt được gì, lại còn làm hại huynh, hại huynh..."

Hắn nhất thời xúc động quá mức, dừng câu chuyện lại, mãi một lúc sau mới cố gắng duy trì trấn định: "Làm hại huynh chịu nhiều khổ sở như vậy, là ta có lỗi với huynh."

Xin lỗi mà có tác dụng thì giết người phóng hỏa còn cần phải chịu trách nhiệm sao? Thẩm Kiều cũng không chỉ vì một lời "Xin lỗi" này mà thay đổi sắc mặt.

"Các hạ nói quá lời rồi."

Vậy là ngay cả một câu sư đệ cũng không chịu gọi sao? Sắc mặt Úc Ái ảm đạm, cười khổ nói: "Đây cũng là báo ứng ta phải nhận."

Đàm Nguyên Xuân: "Úc sư đệ, hiện giờ kẻ địch mạnh đến, chuyện của đệ có thể hoãn lại một chút không?"

"Không thể! Bởi vì chuyện ta bị ám hại, có liên quan đến người Đột Quyết!" Úc Ái hít sâu một hơi, chất vấn Đoạn Văn Ương: "Trước đó vài ngày, ta mới vừa cự tuyệt đề nghị của các ngươi, không chịu làm con rối cho người Đột Quyết, ngay sau đó ta liền bị ám hại. Nếu như nói trong này không có liên quan đến các ngươi, kẻ ngu cũng không tin!"

Đoạn Văn Ương cười nói: "Úc chưởng giáo đừng có tùy tiện vu oan cho người. Ta cũng chẳng phải người trong Huyền Đô Sơn các ngươi, nào có thể thần không biết quỷ không hay mà lẻn vào cho được. Nói như thế nào cũng phải đả thương vài đệ tử mới tới được chứ!"

Thẩm Kiều bỗng nhiên tiếp lời: "Nếu trong Huyền Đô Sơn có gian tế nội ứng ngoại hợp, tất nhiên là có thể qua mặt."

Đám người Lưu Duyệt và Đàm Nguyên Xuân vừa nghe thấy vậy, đều không khỏi giật mình: "Lời ấy của Thẩm sư đệ là có ý gì?"

Thẩm Kiều nhàn nhạt nói: "Viên Anh đã từng nói với ta, người Đột Quyết cưỡng bức dụ dỗ Úc Ái không thành, liền quay lưng đi kích động những kẻ khác. Người Đột Quyết nói cho đệ ấy biết, nếu như đệ ấy chịu ngoan ngoãn nghe lời, thì sẽ nâng đệ ấy lên làm chưởng giáo. Còn nếu Viên Anh không đồng ý, đối phương tất sẽ đi tìm người khác. Ta nghĩ, dù sao cũng sẽ có người không chịu nổi mê hoặc mà đáp ứng thôi."

Úc Ái ho khan vài tiếng, che ngực nói: "Không sai, đầu tiên là ta bị ám hại, sau đó dưới tình huống vị trí chưởng giáo không có người ngồi, các ngươi liền kéo nhau lên núi một lượt. Ai biết có phải là vì có người mật báo hay không, có thể thấy chuyện ngày hôm nay đã sớm có dự mưu rồi!"

Đám người Đoạn Văn Ương chọn đúng lúc này lên núi, tất nhiên không phải là vì muốn khua môi múa mép với người trong Huyền Đô Sơn. Úc Ái xuất hiện vốn là chuyện ngoài ý muốn, mà cái ngoài ý muốn này có tồn tại cũng không thể gây nên ảnh hưởng gì. Ngược lại, sự có mặt của Thẩm Kiều, lại có chút vướng tay vướng chân.

Đoạn Văn Ương suy tính trong lòng, quay ra nhìn Tang Cảnh Hành, sau đó cười ha ha nói: "Nếu Úc chưởng giáo đã nói như vậy, ta không đóng cái vai người xấu này, không phải là phụ lòng tin tưởng của ngươi rồi sao!"

Hắn hơi vung tay lên, vài tên Đột Quyết đứng phía sau nghe lệnh, phân công nhau nâng đao đánh về phía đám người Lưu Duyệt Đàm Nguyên Xuân, bao vây bọn họ lại.

Võ công của mấy trưởng lão có cao cũng có thấp, nhưng cho dù là tư chất tương tự như Đàm Nguyên Xuân, vậy cũng chỉ là kém hơn so với mấy đệ tử khác của Kỳ Phượng Các mà thôi, tuyệt đối không phải bất cứ kẻ bình thường nào cũng có thể nhảy tới bắt nạt. Chỉ là người có thể được Đoạn Văn Ương dẫn lên núi, tự nhiên cũng không phải thứ yếu kém gì. Lập tức song phương ngươi tới ta đi, ánh đao bóng kiếm, vô cùng náo nhiệt.

Đoạn Văn Ương chắp tay đứng xem chiến, cũng không tham dự, cười dài mà nói: "Mấy người này đều do thầy ta tự tay dạy dỗ, tính ra cũng là những dũng dĩ lợi hại nhất của Đột Quyết chúng ta. Bọn họ đã sớm nghe nói võ công của các đạo trưởng trong Huyền Đô Sơn rất lợi hại, hôm nay may mắn được lĩnh giáo một phen, kính xin các vị đạo trưởng đừng nên thủ hạ lưu tình a!"

Đám người Lưu Duyệt đang bận ứng phó với mấy người kia, đâu còn dư hơi mà trả lời hắn?

Lâu Lượng bị ánh mắt của Đoạn Văn Ương quét tới, tâm liền phát lạnh, chỉ lo hắn chú ý tới một tiểu đệ tử bé nhỏ không đáng kể như hắn, không tự chủ được mà lùi ra phía sau lưng Thẩm Kiều né tránh.

Lưu Duyệt vung một kiếm tới, đem tên Đột Quyết kia bức lui vài bước, lập tức lớn tiếng nói: "Thẩm sư đệ, ngày xưa Huyền Đô Sơn có lỗi với ngươi thế nào, ngày đó Úc Ái tuyên bố ngươi là lẻ bị ruồng bỏ, ta cũng vẫn giúp ngươi nói lại vài lời. Vẫn xin ngươi nể mặt mũi Kỳ chân nhân, bảo vệ môn đình Huyền Đô Sơn, không được để đám tặc tử này chiếm tiện nghi!"

Đoạn Văn Ương bật cười: "Thẩm đạo trưởng, ta thực sự ấm ức thay ngươi đó! Lúc ngươi chán nản khốn khổ, bọn họ không có ai tới kéo ngươi một cái. Hôm nay có khó khăn, ngươi còn phải lấy đức báo oán. Ngươi không cảm thấy ấm ức, ta còn thấy ấm ức thay ngươi đấy! Nếu ta nói, ngươi đừng quản cái chuyện vô bổ này, chờ đám người này chết hết, vị trí chưởng giáo dĩ nhiên vẫn là của ngươi, thế nào?"

"Không thế nào." Thẩm Kiều nhàn nhạt nói, "Úc Ái tự phong chưởng giáo, ta vẫn chưa từng đồng ý. Hắn trục xuất ta khỏi Huyền Đô Sơn, ta vẫn là đệ tử của Kỳ Phượng Các."

Hắn rút Sơn Hà Đồng Bi kiếm từ sau lưng ra, thân kiếm dưới ánh mặt trời chói mắt ba quang liễm diễm, lộng lẫy hư ảo, mơ hồ có thanh thế của gió quật sấm gầm.

"Có ta ở đây, ai cũng đừng nghĩ đánh chủ ý lên Huyền Đô Sơn." Hắn nói như thế, ngữ khí thường thường, không hề mang theo lực chấn nhiếp khiến đất rung núi chuyển, nhưng lại khiến cho người ta không dám khinh thường.

"Thẩm sư đệ, để ta tới giúp ngươi một tay!"

Ngay lúc đó, đi theo tiếng gào to này, ba bóng người từ một hướng khác nhanh chóng phi lại đây. Một trước hai sau, đi đầu là trưởng lão Khổng Tăng, phía sau là đồ đệ của hắn —— là hai sư huynh đệ mà Thẩm Kiều đã gặp dưới chân núi, Nhạc An cùng Vân Sướng.

Hai người này vốn âm thầm đi theo Thẩm Kiều, vốn định coi náo nhiệt một chút, lại không ngờ gặp phải cảnh tượng người Đột Quyết cùng Hợp Hoan tông leo lên núi gây phiền phức. Nội chiến bọn họ không dám nhúng tay, nhưng ngoại địch xâm lấn lại là chuyện khác. Hai người lập tức nhanh chóng tới tìm sư phụ của mình là Khổng Tăng Khổng trưởng lão, sau đó cùng Khổng trưởng lão chạy tới.

Khổng Tăng đi đến trước mặt Thẩm Kiều, chắp tay nói: "Khổng Tăng đến muộn, kính xin chưởng giáo giáng tội."

Thẩm Kiều gật gật đầu: "Khổng trưởng lão đang lúc bế quan, chính là thời khắc quan trọng, có thể tới đã là vạn hạnh, nào có tội gì?"

Cũng không biết là có chú ý tới hai từ xưng hô chưởng giáo hay không, mà Thẩm Kiều cũng không phủ nhận.

Khổng Tăng mặt già đỏ ửng, bế quan chỉ là lý do, kỳ thực là hắn không muốn dính líu đến chuyện chọn chưởng giáo trong môn phái.

Hắn không biết có phải là Thẩm Kiều đã nhìn ra rồi không, chả thể làm gì khác hơn là giả bộ không hiểu, nói tiếp: "Đối đầu với cường địch, há lại có thể chỉ lo thân mình. Vài tên lâu la, để ta ứng phó được rồi, không nhọc chưởng giáo ra tay!"

Đoạn Văn Ương đứng chắp tay, hiển nhiên không coi Khổng Tăng ra gì: "Chỉ sợ ngươi không phải là đối thủ của ta."

Khổng Tăng cười lạnh: "Khoa môi múa mép có tác dụng gì, phải thử mới biết!"

Dứt lời nâng kiếm tiến lên, bổ về phía Đoạn Văn Ương!

Trận đánh này vừa mở, đám người Hợp Hoan tông tự nhiên không thể tiếp tục thờ ơ lạnh nhạt. Ngoại trừ Tang Cảnh Hành ra, tất cả những người còn lại đều ra tay, trong lúc nhất thời tiếng đấu võ khắp nơi.

Hai người Nhạc An Vân Sướng tất nhiên muốn làm trợ thủ giúp đỡ sư phụ. Chỉ là bọn họ còn trẻ tuổi, võ công còn chưa ra đâu vào đâu, đối đầu với Tiêu Sắt và Bạch Nhung khó tránh khỏi có chút vất vả, rất nhanh đã rơi xuống thế hạ phong, bị quản chế khắp nơi.

Mắt thấy kiếm pháp của Vân Sướng lộ ra sơ hở, Tiêu Sắt hóa tay thành trảo, xuyên qua làn kiếm chụp tới cổ hắn. Động tác đến nhanh như chớp, Vân Sướng căn bản không kịp phản ứng, liền bị bóp cổ. Chỉ cần Tiêu Sắt hơi hơi dùng lực, hắn liền bỏ mạng tại chỗ!

Mọi việc diễn ra chỉ trong chớp mắt, ngay cả chính bản thân Vân Sướng cũng không có cách nào phản kháng, chứ dừng nói chi đến là Nhạc An đứng ở bên cạnh.

Giữa lúc Vân Sướng cho rằng mình chết đến nơi rồi, liền nghe thấy bên cạnh có tiếng người khẽ cười: "Tiêu Sắt, dù gì ngươi cũng là người có danh có tiếng, sao lại cứ cố tình muốn kiếm quả hồng nguyễn mà bóp vậy?"

Tiếng nói vừa dứt, Vân Sướng chợt cảm thấy cổ nhẹ đi, kéo theo đó là cảm giác sợ hãi khi có được đường sống từ trong chỗ chết.

Biên Duyên Mai vỗ một chưởng tới, Tiêu Sắt không thể không buông Vân Sướng ra, giao thủ cùng hắn. Thiết phiến ngăn trở chưởng phong, sau đó mang theo nội lực quét trở lại. Ống tay áo song phương tung bay, trong nháy mắt đã giao thủ hơn mười chiêu.

"Ta tưởng đại đệ tử của Yến Vô Sư thế nào, hóa ra cũng chỉ đến thế!" Tiêu Sắt cười lạnh một tiếng, "Ta thấy võ công cảu ngươi so với Ngọc Sinh Yên còn không mạnh bằng đâu!"

Trước điện Tam Thanh mọi người đánh giáp lá cà, sát khí phân tán, thoáng chốc toàn bộ rơi vào hỗn loạn.

Thẩm Kiều vậy mà lại không hề động.

Bởi lẽ ở giữa khung cảnh đó cũng có một người nữa cũng không nhúc nhích.

Tang Cảnh Hành.

Đại hội thử kiếm lần trước, do có Nguyên Tú Tú chắn ngang nhúng tay vào, sau đó Hồ Lộc Cổ lại xuất hiện, cuối cùng Thẩm Kiều cũng không thể ra tay giao thủ với Tang Cảnh Hành.

Mà Tang Cảnh Hành cũng bởi vậy mà nhìn thấy biến hóa từ Thẩm Kiều.

Vượt xa quá khứ, đối phương hiện giờ đã không còn là kẻ mù lòa chỉ có thể mặc người làm thịt lúc trước nữa.

Tuy nói phong thái càng thêm tuấn tú hơn trước, nhưng đáng tiếc lại biến thành một đóa hoa đầy gai, không dễ dàng cho vào miệng nữa.

Ngày đó không thể đoạt tới tay, tiếc nuối vẫn mãi quanh quẩn trong lòng Tang Cảnh Hành. Cộng với chuyện bị đối phương gây trọng thương, thù mới hận cũ gộp lại, hắn càng không thể dễ dàng buông tha cho Thẩm Kiều. Hắn cũng hiểu rõ, chính mình từng chơi đến mức khiến Thẩm Kiều võ công tẫn phế, đối phương cũng tương tự không chịu giảng hòa.

"Thẩm Kiều, nhìn thấy ngươi, ta liền cảm thấy đáng tiếc." Hắn bỗng nhiên cười nói.

Thẩm Kiều nhìn hắn không lên tiếng, cũng không hỏi đáng tiếc cái gì.

Tang Cảnh Hành: "Đáng tiếc ngày đó người nhặt được ngươi dưới Bán Bộ phong lại không phải là ta." Bằng không sao lại đến lượt Yến Vô Sư đến trước?

Mỹ nhân như thế, tư chất như vậy, trời sinh là vì Hợp Hoan Tông mà tới, nên trở thành lô đỉnh luyện công trên giường mà sống qua ngày.

Thẩm Kiều không kinh không giận, lại hỏi một vấn đề chẳng chút liên quan: "Nguyên tông chủ đâu? Sau lần từ biệt trước, bần đạo vẫn luôn tưởng niệm."

Tang Cảnh Hành khẽ mỉm cười: "Ta quên mất không nói cho ngươi biết, tông chủ Hợp Hoan Tông hiện giờ đã đổi người rồi. Nếu như ngươi nguyện ý tới Hợp Hoan Tông làm khách, ta có thể dẫn ngươi tới đoạn sông cột hài cốt nàng nhìn một cái."

Thẩm Kiều nhíu mày: "Ngươi giết nàng rồi?"

Tang Cảnh Hành: "Rất bất ngờ?"

Thẩm Kiều chậm rãi lắc đầu: "Đã sớm nghe nói các ngươi bất hòa, chỉ có điều Nguyên tông chủ không giống kiểu người ngồi yên chờ chết."

Tang Cảnh Hành: "Nàng quả thực cũng có chút khôn vặt, bằng không ta cũng không chờ tới bây giờ mới giết chết nàng."

Thẩm Kiều: "Đáng tiếc."

Tang Cảnh Hành: "Ngươi yêu thích nàng?"

Thẩm Kiều: "Nguyên tông chủ tuy là phận nữ lưu, nhưng so với ngươi, còn có khí độ của chưởng môn một phái. Nếu như do ngươi lên làm tông chủ, chỉ sợ sau ngày hôm nay, vị thế của Hợp Hoan Tông sẽ phải đổi rồi."

Tang Cảnh Hành giận dữ cười: "Có ý gì?"

Thẩm Kiều: "Ý tứ chính là, ta muốn giết ngươi."

Nói xong câu này, hắn liền động.

Cổ tay khẽ động, thân hình liền hóa thành hư ảo, trong vạn trượng ánh kiếm đột nhiên hiện lên, thân ảnh nhạt nhòa tựa như sắp tan biến vậy.

Thân tùy ý động, kiếm tùy tâm động, Sơn Hà Đồng Bi, thiên địa thất sắc!

*: Thân thể tùy theo tâm ý mà hành động, kiếm tùy tâm ý mà vung, Sơn Hà Đồng Bi, thiên địa biến sắc.

Chương 120

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Đối mặt với ánh kiếm đầy trời của Thẩm Kiều, Tang Cảnh Hành tất nhiên không chọn cách ngồi im chờ chết, mà dưới màn kiếm tưởng chừng như không thể phá vỡ với người đứng xem, thì với Tang Cảnh Hành thực sự lại chưa kinh khủng đến vậy.

Đối thủ của Thẩm Kiều, dù sao cũng là một vị cao thủ cấp bậc tông sư.

Chỉ thấy Tang Cảnh Hành chân như lưu tinh, ống tay áo bay cao, cả người như cưỡi gió lướt đi, phi thăng thành tiên, lập tức tới giữa không trung, sau đó hướng về phía màn kiếm dày đặc kia của Thẩm Kiều, đánh ra một chưởng

Ánh kiếm chịu xung kích từ chưởng phong, thoáng chốc như ánh sao trên mặt hồ nước bị đánh tan đi, sau phút ngưng động liền lay động vỡ ra, rốt cục bị chưởng phong kia của Tang Cảnh Hành cứng rắn xé ra một lỗ hổng!

Tang Cảnh Hành thân giữa không trung, dưới chân vốn không có điểm tựa mượn lực, mà ở trong mắt người đứng xem, dưới chân hắn lại như có từng khối từng khối đá vô hình, khiến cho hắn có thể từng bước đạp lên, nhảy về phía trước.

Hắn vốn là người có thân hình cao lớn, hiện giờ đón gió vút bay, áo bào phần phật, Điêu Long Chưởng đã đạt tới mức hóa cảnh, phảng phất như phi long trên trời, gầm thét khiến vạn vật phải thần phục, khí thế kinh hoàng, như muốn chọc thủng cả chín tầng trời.

Trên sân tuy rằng loạn chiến thành một đoàn, nhưng vẫn còn một vài đệ tử Huyền Đô Sơn võ công thường thường, chen vào không lọt, chỉ có thể nhấc kiếm đứng một bên xem chiến trợ uy. Mắt thấy Tang Cảnh Hành lợi hại như vậy, trái tim đều nghẹn ở yết hầu, trơ mắt nhìn chân khí ngưng tụ thành "Cự long", dưới dự thao túng của Tang Cảnh Hành, gào thét bổ nhào xuống, đánh về phía Thẩm Kiều.

So sánh hai bên, Thẩm Kiều trông có vẻ hơi nhỏ bé yếu ớt.

"Tang Cảnh Hành dùng yêu công gì vậy, tại sao có thể nhảy từng bước trên không trung!" Một cậu đệ tử không nhịn được thất thanh nói.

Lâu Lượng ngửa đầu nhìn, không ngậm được mồm vào, đồng thời trong lòng cũng lập tức sinh ra cảm giác tự ti xấu hổ vì chênh lệch quá lớn.

Bản thân mình phải đến năm tháng nào mới có thể luyện thành võ công như Tang Cảnh Hành? Kỳ thực không cần phải được như hắn, cho dù chỉ bằng một hai phần của hắn, mình cũng hài lòng rồi!

Nhưng đối phương đã lợi hại như vậy, Thẩm sư thúc hắn... không biết có thể ứng phó được hay không?

Lúc này, Biên Duyên Mai và Tiêu Sắt đang say sưa chiến đấu. Nhạc An thì lại quay ra giao chiến với Bạch Nhung. Võ công Vân Sướng hơi kém hơn chút, không chen vào được, tránh cho sư huynh thêm phiền, đành phải đứng ở một bên nhìn, để có thể tiếp viện bất cứ lúc nào —— Trên thực thế võ công của Bạch Nhung cao hơn Nhạc An không chỉ một vài điểm, ngay cả Nhạc An cũng nhìn ra được. Yêu nữ này khi đối đầu với mình căn bản không chịu xuất ra toàn lực, dưới kiếm phong ngang dọc của hắn vẫn có thể nhẹ nhàng du tẩu, giống như đang muốn trêu chọc hắn. Nhạc An tức giận trong lòng, lại không thể làm gì được, đành phải kìm nén tức giận tiếp tục triền đấu cùng đối phương.

Lại nói đến Vân Sướng, nghe thấy có người đưa ra nghi vấn như vậy, liền thay họ giải thích nghi hoặc: "Trừ phi là thần tiên, bằng không làm sao có thể không cần điểm tựa chứ? Các ngươi nhìn kỹ một chút, thật sự hắn vẫn đang mượn lực để đi lên. Những bước chân kia, kỳ thực đều là đạp lên chính chân mình, sau đó mượn chút lực đạo từ đó mà đề khí phi lên. Chỉ vì động tác của Tang Cảnh Hành quá nhanh, cho nên nhìn qua liền giống như đang đạp mây bay lên vậy! Sư phụ ta từng nói, trong Hợp Hoan tông có một môn bộ pháp, tên là "Thiên uyên thập lục bộ*", học được là có thể làm được cái này, chỉ là tất nhiên vẫn cần phải có nội lực thâm hậu phối hợp vào."

*Thiên uyên thập lục bộ: Một trời một vực mười sáu bước

Mọi người chuyên chú cẩn thận ngắm nhìn, phát hiện quả thực như vậy. Chỉ là coi như phát hiện ra được điều ảo diệu trong đó, khinh công như vậy cũng không phải một sớm một chiều là có thể luyện thành. Với tư chất của bọn họ, không biết cố sức cả đời, cũng có thể đạt đến mức này hay không. Nhìn qua đã như thế này, liền khiến lòng người sinh tuyệt vọng.

Nói đi nói lại, Tang Cảnh Hành lợi hại như vậy, Thẩm sư thúc thật sự có thể ngăn được sao?

Thời khắc đó, trong đầu bọn họ đã chuyển qua vài ý nghĩ, nhưng đối với hai bên đang giao thủ mà nói, cũng chỉ là trong nháy mắt. "Cự Long" vô thanh gầm thét, ôm theo tiếng gió rít phần phật, đã lao đến trước mặt Thẩm Kiều, gần trong gang tấc, ngay cả tay áo của hắn cũng bị cuồng phong cuốn lên, dường như muốn thổi bay cả người hắn vậy.

Thế công ngập trời của Tang Cảnh Hành cứ thế mà tới!

Ánh kiến vốn luôn sáng lòa, dưới sự bao phủ của chân khí Điêu Long Chưởng trở nên ảm đạm phai mờ, thậm chí dần dần biến mất từng chút một. Cuối cùng giống như bị cường lực chèn ép, nuốt chửng gần như không còn. Tất cả ảnh kiếm tan vào hư không.

Đây là... Thua rồi?

Tất cả những người đang đứng xem chiến, đều không hẹn mà cùng sản sinh ra câu nghi vấn này.

Vân Sướng, Lâu Lượng và đám đệ tử trong Huyền Đô Sơn thấy thế, tâm như trống rỗng, rồi sau đó sinh ra một cảm giác như là "Huyền Đô Sơn hôm nay có lẽ đã hết hy vọng rồi". Trừ cái đó ra, bọn họ lại cảm thấy đây dù sao cũng là chuyện đương nhiên, dù sao võ công của Tang Cảnh Hành lợi hại như vậy, trong số những người ở đây, sợ là chẳng có ai có thể sánh ngang với hắn.

Nhưng đúng lúc đó, ánh kiếm vốn đã biến mất, bất ngờ tro tàn lại cháy, xuất hiện lần nữa, hơn nữa càng lúc càng mở rộng, rốt cục kéo thành một đường sáng trắng.

Không, đây không phải là đường sáng, mà là một luồng ánh kiếm!

Ánh kiếm còn đó, Thẩm Kiều lại biến mất trong tầm mắt của mọi người, bạch luyện trường hồng* thẳng tắp xuyên tới, xuyên qua cái miệng lớn như chậu máu của "Cự Long", đem chân khí Tang Cảnh Hành ngưng luyện thành rồng phá thành bột phấn, phân tán khắp nơi!

*Bạch luyện trường hồng: Tựa như cầu vồng trắng sáng cắt ngang bầu trời đó

Tấm chắn nội lực mà Tang Cảnh Hành xây lên trước mặt nhận xung kích, khiến thân hình hắn ở giữa không trung hơi chao đảo một cái.

Nói thì chậm, xảy ra lại nhanh, bạch hồng đột ngột xông tới, người là giả, kiếm là thật, người đứng xem càng không thể thấy rõ đến tột cùng là Thẩm Kiều hành động ra sao, chỉ có một cảm giác: Nhanh.

Sét đánh không kịp bưng tai!

Đối với Tang Cảnh Hành mà nói, công lực của hắn so với mấy kẻ đứng xem kia cao hơn không biết mấy lần, cho dù gần trong gang tấc, vẫn có thể thấy rõ Thẩm Kiều hành động ra sao. Nhưng dù thấy rõ, cũng không có nghĩa là hắn nguyện ý cùng đối phương lấy cứng đối cứng. Mắt thấy phong mang sắc bén cắt nát thế công của mình, chỉ trong chốc lát liền thu lại thế công, lựa chọn tạm thời né tránh phong mang, thân thể bay ngược về sau.

Thân hình của hắn rất nhanh, một lần lùi chính là mấy trượng, dưới chân chính là nóc mái điện Tam Thanh. Tang Cảnh Hành đạp lên mái cong, nhẹ chân điểm một cái, lập tức mượn lực quay người bay về phía trước, lần thứ hai đánh về phía Thẩm Kiều!

Lần này Điêu Long Chưởng dùng tới mười phần nội lực, hắn cho rằng lúc trước đã thăm dò được khả năng của đối phương, lúc này đã nắm chắc trong lòng, liền không lưu tay nữa.

Cao thủ quyết đấu, chưa bao giờ là dùng thủ đoạn bất chính, có thể phân thắng bại, thường thường chỉ có thực lực chân chính.

Tang Cảnh Hành yêu thích dung mạo của Thẩm Kiều, vô số lần động dâm niệm, tưởng tượng ra cảnh tượng động lòng người khi đối phương nằm ở trên giường, nhưng càng không chiếm được, thì càng thèm khát. Hắn thậm chí còn có chút đố kị diễm phúc của Yến Vô Sư.

Nhưng hắn cũng hiểu rõ, lúc đối phương mù cả hai mắt, công lực mất hơn phân nửa, vẫn có thể dùng một đòn đem hết toàn lực cùng mình đồng quy vu tận, điều này cũng chứng tỏ từ trong xương Thẩm Kiều luôn có một loại kiên định dù bị dồn vào tử địa vẫn quyết chiến tới cùng. Đối thủ như vậy, tuyệt đối không thể coi thường.

Cho nên lần này Tang Cảnh Hành dùng tới tám chín phần công lực, cũng không mang theo nửa phần thương hương tiếc ngọc nào.

Song phương dưới tình thế bắt buộc, sát ý tầng tầng.

Chưởng phong điên cuồng gào thét lao tới, so với khi nãy còn mạnh hơn ba phần, như gió lốc mưa mù trên biển lớn, hung hãn tàn phá, sóng trào dâng tới như muốn cuốn cả bầu trời đi xuống. Đây là uy lực khi đã đạt tới cực hạn của Điêu Long Chưởng. Cửu long từ chân khí mênh mông của Tang Cảnh Hành ngưng tụ lại, bắn ra, từ các phương hướng khác nhau, đánh thẳng về phía Thẩm Kiều!

Sóng còn chưa tan, làn khác đã tới!

Tất cả mọi người đều nín thở nhìn tình cảnh này, cho dù là người đang giao thủ cũng bất tri bất giác dừng lại động tác.

Lưỡng hổ tranh chấp, tất có một kẻ bị thương. Thẩm Kiều và Tang Cảnh Hành, hai người này đều là cao thủ cấp độ tông sư, sẽ là ai thắng ai thua đây?

Cho dù bảng xếp hạng thập đại cao thủ thiên hạ đã được truyền tới tai hai người Vân Sướng Lâu Lượng từ lâu, biết Thẩm Kiều đã thuộc trong số đó, thứ tự thậm chí còn trên cả Tang Cảnh Hành, nhưng không tận mắt chứng kiến, bọn họ vẫn như trước không dám tin tưởng. Bởi lẽ trận chiến trên Bán Bộ Phong năm đó, thất bại của Thẩm Kiều vẫn rõ ràng hiện lên trước mắt như cũ.

Cảnh tượng Thẩm Kiều bị Côn Tà đánh ngã xuống vách núi kia, đã thật sự khắc lại ấn tượng quá sâu trong lòng bọn họ. Cho dù vật đổi sao dời, đến giờ khắc này, rất nhiều người không được chứng kiến cảnh Thẩm Kiều từng bước từng bước leo lên từ đáy vực, vẫn không khỏi có nghi vấn về thực lực của Thẩm Kiều ở sâu trong nội tâm. Nghi ngờ Thẩm Kiều thực sự có thể thắng được Tang Cảnh Hành hay không.

Chân khí như thủy triều cuồng dã từ khắp mọi nơi dâng về phía Thẩm Kiều. Bốn phương tám hướng, gần như ngăn trở tất cả mọi đường lui của hắn. Sau đó, đến gần Thẩm Kiều liền tập kết thành một đường, phủ xuống đầu hắn. Một chưởng này của Tang Cảnh Hành, ngưng tự thành tựu cao nhất của Điêu Long Chưởng trong mấy chục năm qua, bất kể là cao thủ cấp bậc tông sư kiểu nào, cho dù là Yến Vô Sư, cũng không thể coi như không có, làm như vô sự.

Thẩm Kiều động.

Hắn điểm mũi chân, nhảy lên phía trên!

Kiếm từ dưới đánh lên, thế như phá núi!

Chỉ một thoáng, nội lực dâng trào bung ra tựa như sơn băng địa liệt, phiên giang đảo hải*, một tầng lại một tầng. Hai luồng chân khí chính diện va chạm. Đi kèm với kiếm thế mạnh mẽ, trong tiếng nổ vang ầm ầm, Tang Cảnh Hành miệng phun máu tươi, hoàn toàn không chống đỡ được nữa, lập tức sụp đổ, thân thể bị một luồng khí mạnh mẽ đánh vào, hắn không tự chủ được bay ngược về sau, trực tiếp té xuống nóc mái điện Tam Thanh.

*Sơn băng địa liệt, phiên giang đảo hải: núi lở đất nứt, nghiêng sông lật biển

Ngay khi vừa chạm đất, bàn tay của hắn liền vỗ về sau một cái, cả người lại lần nữa bay lên, phi về phía Thẩm Kiều, một lần nữa đánh ra ba chưởng.

Thẩm Kiều đang định giơ kiếm hóa giải, không ngờ đúng lúc đó, phía sau hắn đột nhiên truyền đến một tiếng vang nhỏ như có thứ phá không bay lên, động tĩnh tuy nhẹ, nhưng cũng đã rơi vào tai hắn.

Thanh âm nhỏ bé kia tới cực nhanh, chiếu tới lưng hắn, không hề cho hắn bất kỳ cơ hội nào để tránh né. Động tác của Thẩm Kiều dù có nhanh hơn nữa, dù sao cũng vẫn là người chứ chẳng phải thần. Lúc này hắn đã sớm đem toàn bộ tinh thần tập trung vào trận đấu với Tang Cảnh Hảnh, không thể phân tâm đi ứng phó chuyện của những người khác. Kiếm thế đã phát, không kịp lắc mình né tránh, lại càng không thể nửa đường xoay người chống đỡ.

Ba chưởng đã tới ngay trước mặt!

Uy lực của chưởng này so với chưởng kia còn cao hơn, uy lực không hề yếu hơn một chưởng vừa rồi. Thẩm Kiều lúc này đã rõ, một ngụm máu mà Tang Cảnh Hành vừa phun kia, kỳ thực thương thế không hề nặng, chỉ có điều muốn làm cho bản thân mình có suy nghĩ khinh địch, từ đó lộ ra sơ hở.

Mà phía sau, tiếng xé gió đã gần trong gang tấc, hắn không thể nào né tránh. Thẩm Kiều âm thầm cắn răng, không thể không để lộ sơ hở phía sau lưng, toàn tâm toàn ý đối phó người trước mắt.

Đột nhiên, một bóng đen từ bên cạnh đánh tới, vừa vặn che ở phía sau hắn.

Thẩm Kiều chỉ nghe một tiếng rên, sau đó là thanh âm thân thể đập xuống đất, bên tai tiếp đó vang lên mấy tiếng "Úc sư thúc" đủ loại kinh ngạc.

Tâm hắn chìm xuống, lại căn bản không có cách nào quay đầu nhìn lại, chỉ có thể nâng kiếm nghênh đón Tang Cảnh Hành.

Dưới Sơn Hà Đồng Bi, phong lôi cộng hưởng, nhật nguyệt chất chồng, ánh kiếm hóa thành ngàn vạn ánh sao, so với ánh sao lại càng thêm rực rỡ, từng điểm từng điểm sáng, như từ trên trời giáng xuống, rơi vào đáy mắt, sâu chiếu nội tâm, hoa lệ đến mức không một bút mực nào có thể tả được. Cũng chỉ có người trong cuộc mới có thể cảm nhận được sát khí lạnh lẽo từ nó.

Lúc Tang Cảnh Hành phát hiện ba chưởng mình đánh ra đều bị Thẩm Kiều hóa giải sạch sẽ, không chút do dự quay người rời đi, căn bản không hề có chút kiên định nào của cái gọi là "Thể diện quan trọng hơn mạng sống". Núi xanh còn đó, không sợ không có củi đốt, Tang Cảnh Hành vừa mới đoạt được vị trí tông chủ từ trong tay Nguyên Tú Tú, thậm chí còn chưa hưởng thụ đủ. Thứ hắn không bỏ được quá nhiều, nhất định không thể có quyết tâm tử chiến được như Thẩm Kiều.

Cho nên, chỉ riêng chiến ý mà nói, hắn đã thua rồi!

Tại thời khắc hắn quay người chạy trốn, ở phía sau ánh kiếm theo thân hình cướp tới, cộng với "Thiên Khoát Hồng Ảnh" nhẹ khẽ mịt mờ, theo sát không nghỉ, phiêu nhiên lướt tới.

Rất nhiều người luyện kiếm cả đời, cho đến tận giờ cũng chưa từng nhìn thấy kiếm pháp nhẹ nhành tựa như phép thuật của thần tiên như vậy, lúc này đều xem đến sửng sốt, kinh ngạc tột đỉnh dâng lên trong lòng.

Tang Cảnh Hành chỉ cảm thấy đầu tiên là lưng có một trận lạnh lẽo, ngay sau đó là đau nhức bộn phần. Hắn không thể tin được rằng "Thiên Uyên Thập Lục Bộ" vậy mà lại thất bại trước "Thiên Khoát Hồng Ảnh". Háo thắng ban đầu đã từ lâu không còn sót lại chút gì, trong lòng chỉ còn lại sợ hãi, hắn tăng nhanh cước bộ dưới chân, chỉ hận không thể đem thành tựu khinh công mấy chục năm qua vận đến cực hạn, thân hình nhanh đến mức hóa thành một vệt khói mờ, trực tiếp biến mất trong tầm mắt của mọi người, chỉ còn lưu lại trên đất một đường máu loang lổ.

Bạch Nhung vẫn luôn để ý đến động tĩnh bên này, thấy thế mắt đẹp lóe lên, duyên dáng gọi lớn: "Sư tôn, người thế nào rồi!"

Lập tức bỏ quên Nhạc An, bay thẳng về phương hướng Tang Cảnh Hành đã bỏ chạy.

Tiêu Sắt thầm hận Bạch Nhung giảo hoạt, càng hận chính mình chậm chân chậm tay, vừa không chú ý, liền bị Biên Duyên Mai vỗ một chưởng lên ngực, ói ra máu, lập tức lui lại mấy bước.

Ở đầu kia, Thẩm Kiều không hề đuổi theo Tang Cảnh Hành, mà là quay người lại.

Lúc này hắn mới thấy, trên ngực Úc Ái cắm một cây mũi khoan bạc, mũi khoan cỡ khoảng một nhánh cây, đã cắm vào hơn phân nửa. Khóe miệng đối phương đang ồ ồ chảy máu, sắc mặt trắng bệch, hiển nhiên là tình trạng không ổn.

Thẩm Kiều đem người từ trong tay Vân Sướng kéo vào trong lòng, đặt lên cổ tay hắn, rót chân khí vào, tâm lại là chìm xuống.

Đối phương bị ám hại, đã có thương tích, từ dưới chân núi bò lên đã hao hết khí lực, hiện giờ còn thay mình cản một đòn này.

Mạch tượng yếu ớt, chính là nến tàn trong gió, nỏ mạnh hết đà, sợ là ngay cả Đại La Kim Tiên cũng không đủ sức xoay chuyển tình thế.

Mà chân khí sau khi rót vào, chung quy vẫn có chút tác dụng, cơ thể Úc Ái hơi hơi chấn động, chậm rãi mở mắt.

Đợi đến khi thấy rõ người ôm mình là Thẩm Kiều, hắn liền bắt lấy tay Thẩm Kiều, yếu ớt nói: "Nhị sư huynh... A Kiều..."

"Là ta." Thẩm Kiều dù có giận, thì tức giận đó cũng tại lúc hắn thay mình đỡ đòn ám hại đã tiêu mất hơn nửa, lúc này trong lòng chỉ còn lại chút chua xót, ngoài miệng còn an ủi: "Ngươi đừng vội nói chuyện, nghỉ ngơi thật tốt, ta sẽ chữa thương cho ngươi."

Úc Ái nhẹ nhàng lắc đầu, cố sức nói: "Vừa rồi, người ra tay với huynh... Là Đàm, Đàm Nguyên Xuân..."

Thẩm Kiều vừa kinh vừa sợ, đưa mắt nhìn quanh, Đàm Nguyên Xuân vốn đang phải giao thủ cùng người Đột Quyết lúc này đã không còn tăm hơi từ lâu. Còn Đoạn Văn Ương, thì đang bị hai vị trưởng lão cuốn lấy, tạm thời không thể phân thân tới gây phiền phức cho Thẩm Kiều. Biên Duyên Mai nói với hắn: "Đừng lo lắng, Lưu trưởng lão đã đuổi theo, ta cũng qua đó xem sao!"

Dứt lời liền nói với sư phụ Khổng Tăng của Vân Sướng Nhạc An: "Nơi này làm phiền Khổng trưởng lão!"

Khổng Tăng đến trễ, không biết thân phận của hắn, thấy hắn thân quen với Thẩm Kiều, tất nhiên không dám thất lễ, vội nói: "Đạo hữu xin yên tâm, nơi này đã có ta!"

Đàm Nguyên Xuân cấu kết cùng người Đột Quyết, ám hại Úc Ái. Tuy rằng Thẩm Kiều thấy bất ngờ, nhưng cũng không quá mức khiếp sợ. Bởi lẽ hại người bị người hại, ngày đó Úc Ái ám hại hắn, cũng sớm nên nghĩ đến sẽ có một ngày người khác cũng sẽ đem tất cả những thứ đó dùng ở trên người hắn, đi vào nước đục, sớm muộn cũng phải trả giá.

Nhưng điều hắn không nghĩ tới là, vào thời điểm chính mình đối mặt với bước ngoặt sinh tử, Úc Ái lại dũng cảm đứng ra, liều mình bảo vệ.

"A Kiều, huynh còn hận ta sao?" Hắn hỏi như vậy.

"Ta không biết." Thẩm Kiều không muốn gạt hắn, "Năm đó khi sư tôn đem vị trí chưởng giáo truyền cho ta, ta tuyệt đối chưa từng nghĩ rằng sau đó sẽ phát sinh những chuyện này. Nếu như có thể ngờ được, ta nhất định không kế nhiệm vị trí chưởng giáo đó."

"Ta cũng... không ngờ được." Úc Ái cười khổ một tiếng, tiện đà ho khan vài tiếng, khóe miệng lại có máu tươi trào ra: "Ta cũng từng cảm thấy... Những việc mình làm, đều là đúng đắn, là sư tôn quá bảo thủ, là huynh quá vô dụng, thế, thế nhưng, sau đó ta mới biết, người sai, ngay từ đầu, vẫn luôn, khụ khụ, vẫn luôn là ta!"

Thẩm Kiều trầm giọng nói: "Huyền Đô Sơn phong bế cửa chùa quá lâu, che tai bịt mắt, hoàn toàn tách biệt với thế gian, đã tới mức không thể không đổi mới. Lúc trước, ta chỉ toàn tâm toàn ý muốn bảo vệ tốt phần cơ nghiệp sư tôn truyền lại này, muốn bảo hộ các ngươi thật tốt, lại chưa bao giờ nghĩ tới, biện pháp này đối với Huyền Đô Sơn có thực sự thích hợp hay không. Ngươi sai chỉ là sai ở chỗ hợp tác cùng Đột Quyết, sai ở chỗ hạ độc với ta. Còn phần tâm tư dành cho Huyền Đô Sơn này của ngươi, đến ngay cả ta cũng đều không bằng được."

Úc Ái: "Chung quy lại, vẫn là ta sai rồi, ta không nên không tin huynh, không nên nổi lên tâm tư tham lam..."

Hắn ho khan kịch liệt, máu cũng theo đó trào ra càng nhiều. Thẩm Kiều cả kinh, nỗ lực truyền vào càng nhiều nội lực, lại phát hiện nội lực của mình sau khi tiến vào thân thể Úc Ái, lại như đá chìm vào biển rộng, biến mất vô tung.

"Cho nên, hiện tại ta, đem mệnh trả lại, trả lại cho huynh, huynh đừng hận ta, có được hay không, A Kiều?" Úc Ái dường như không hề nhận ra, mình vẫn còn đang nắm tay Thẩm Kiều.

Nước mắt Thẩm Kiều từng giọt từng giọt rơi lên mu bàn tay hắn, nóng đến mức Úc Ái hơi run lên, nhưng hắn lại vì thế mà nở nụ cười: "Huynh, huynh khóc vì ta, là không hận ta nữa, đúng không?"

"Ta không hận đệ, chờ đệ tốt lên, chúng ta cùng đi cúng tế sư tôn." Thẩm Kiều nói.

Xúc cảm ấm áp khiến Úc Ái cảm thấy lưu luyến, suy nghĩ của hắn vì câu nói này mà không nhịn được bay xa: "Ta hy vọng cỡ nào, khụ khụ, trở lại ngày còn bé... Huynh thay thầy dạy dỗ, dạy ta và Viên Anh luyện kiếm. Tuy rằng khuôn mặt bé nhỏ, nhìn thế nào, cũng thấy đáng yêu. Ta đuổi phía sau huynh, muốn bắt huynh gọi, gọi ta một tiếng sư huynh, huynh lại bị ta làm phiền đến không chịu được, chỉ có thể trốn tránh khắp nơi. Ta liền tìm mọi chỗ, tìm rồi tìm..."

Thanh âm càng ngày càng nhỏ, càng ngày càng nhỏ, cuối cùng không còn nghe thấy

Bàn tay nắm chặt Thẩm Kiều chậm rãi buông lơi, tựa như chủ nhân của nó, cuối cùng cũng mất đi sinh mệnh, lặng yên không một tiếng động, trượt xuống.