- Dam My Edit Thien Thu Mong Khe Thach Chuong 81 90

Tùy Chỉnh

Chương 81

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Người trong Hợp Hoan tông không đồng tâm, từ việc Thẩm Kiều giao thủ với Diêm Thú là có thể nhìn ra đầu mối.

Tuy rằng Thẩm Kiều vừa mới phá vỡ được huyệt đạo, nhưng công lực cũng không thể trong một sớm một chiều tăng lên như diều gặp gió, một phát leo tới đỉnh cao được, tối đa chỉ là do kinh mạch mở rộng, khôi phục một chút khí lực mà thôi. Với thực lực vốn có của hắn, phân cao thấp với Diêm Thú cũng coi như có thể, nhưng nếu đồng thời đối mặt với Diêm Thú và Bảo Vân, tất nhiên là có chút vất vả.

Nhưng Bảo Vân vừa thấy Thẩm Kiều chỉ chuyên tâm đối phó với Diêm Thú, dần dần liền không nhúng tay vào nữa, để mặc Thẩm Kiều chiếm thế thượng phong, Diêm Thú thì đỡ trái hở phải.

Diêm Thú thầm hận trong lòng, lại càng không muốn để người ta coi thường, sử dụng mười phần công lực, thề phải giết chết Thẩm Kiều dưới chưởng.

Ai biết Thẩm Kiều lại hơn xa quá khứ, một thanh Sơn Hà Đồng Bi Kiếm cũng đủ khiến người ta không thể tới gần. Diêm Thú vài lần muốn chuyển thủ thành công, lại khiếp sợ màn kiếm của đối phương, không thể không hóa công thành thủ. Trong tầng tầng ánh kiếm, "Huyết Thủ Phật Tử" oai phong lẫm liệt ngày xưa lại bị áp chế đến mức ngay cả một chưởng cũng không phát ra được. Trên gương mặt lạnh lùng mi tâm nhíu chặt, mồ hôi đầy trán.

Chật vật đón đỡ, khó tránh khỏi lộ ra sơ hở, cùng lúc đó ánh kiếm của Sơn Hà Đồng Bi bộc phát, lao thẳng về phía mi tâm Diêm Thú.

Bảo Vân tất nhiên không thể ngồi nhìn Diêm Thú chết trước mặt mình, không thì khi hắn trở về Hợp Hoan Tông cũng khó có thể bàn giao.

Hắn một mặt quát lên với Tiêu Sắt và Bạch Nhung: "Các ngươi còn đứng đó nhìn gì nữa!"

Một mặt nâng chưởng vỗ về phía Thẩm Kiều.

Tiêu Sắt và Bạch Nhung cũng không tiện sống chết mặc bây nữa, lúc này gia nhập vòng chiến, dồn dập tấn công Thẩm Kiều.

Nhưng mà cao thủ so chiêu, thay đổi chỉ trong chớp mắt, đợi đến khi bọn hắn ra tay, thì đã nghe thấy Diêm Thú hét thảm một tiếng. Huyết quang từ bên trong màn kiếm lóe lên, trong ánh kiếm dần biến mất bắn tung tóe trên nền đất.

Một cánh tay từ mái nhà lăn xuống nền đất. Mọi người định thần nhìn lại, một cánh tay của Diêm Thú đã bị chém đứt. Hắn liên tiếp lùi về sau, điểm huyệt cầm máu, mặt mũi dữ tợn thống khổ, suýt chút nữa cũng rớt khỏi mái nhà, tất nhiên là vô lực tái chiến.

Bảo Vân và Thẩm Kiều giao thủ mấy chiêu, thình lình phát hiện sau trận chiến với Diêm Thú, đối phương lại không hề có vẻ sức tàn lực kiệt. Kiếm khí dồi dào kéo dài không dứt. Hắn cân nhắc thiệt hơn, cảm thấy lần này dù thắng, cũng là thắng thảm. Huống hồ mình và Thẩm Kiều cũng không có thâm cừu đại hận gì. Giết hắn đối với mình mà nói cũng không có gì quá tốt. Cho nên hắn chỉ phân ra năm sáu phần công lực, ngăn cản bước chân đuổi giết Diêm Thú của Thẩm Kiều, cùng hắn đọ sức một hồi.

Mãi đến tận khí Tiêu Sắt ở đầu kia hô lên: "Bảo Vân trưởng lão, Diêm trưởng lão không xong rồi!"

Diêm Thú ngoại trừ cánh tay bị chém đứt, trên người còn có mấy nơi bị đả thương, to có nhỏ có. Lúc này do mất máu quá nhiều, dù đã điểm huyệt cầm máu và vận công điều tức, nhưng cũng không thể nào ngăn máu chảy chậm lại. Đau đớn hơn là, biệt hiệu "Huyết Thủ Phật Tử" của Diêm Thú, cánh tay phải bị chém xuống chính là Huyết Thủ đó, không còn tay phải này, về sau cho dù tính mạng giữ được, công lực cũng sẽ giảm mạnh. Cái này đối với người luyện võ mà nói, mới chính là đả kích trí mạng nhất.

Trong lòng hắn vừa hận Thẩm Kiều, vừa hận đám người Bảo Vân khoanh tay đứng nhìn, lập tức giận dữ đan xen, ngất đi.

Bảo Vân nghe vậy thuận thế bứt ra: "Thẩm Kiều, hôm nay ngươi tổn thương trưởng lão Hợp Hoan tông ta, món nợ này, ngày sau Hợp Hoan tông ta nhất định sẽ đòi lại bằng được!"

Thẩm Kiều nhàn nhạt nói: "Ngày sau không bằng ngày này, hà tất phải chọn khi khác, trực tiếp chấm dứt luôn hôm nay đi!"

Dứt lời, hắn nâng kiếm bay vút về phía Diêm Thú, muốn nhân dịp đối phương không còn sức chống đỡ, một kích trí mạng!

Bảo Vân lấy làm kinh hãi, tựa hồ cũng không ngờ Thẩm Kiều lại cố chấp như thế, vội vàng truy sát phía sau, một chưởng vỗ về phía đối phương.

Ngay tại lúc này, Bạch Nhung cũng bay vụt tới, đôi bay bạch ngọc hóa thành từng đóa thanh liên, hình dạng ưu mỹ, phong tư yểu điệu, khiến người khác không kịp nhìn.

Nhưng mà Thẩm Kiều đưa kiếm quét ngang, màn kiếm thoáng chốc hóa thân vạn ngàn, lập tức hóa giải toàn bộ thế công của Bảo Vân và Bạch Nhung, hơn nữa còn làm cho chưởng phong của Bạch Nhung lệch hướng, đánh về phía Bảo Vân.

Bảo Vân cả giận nói: "Bạch Nhung!"

Bạch Nhung ai nha một tiếng, yêu kiều mềm mại nói: "Bảo Vân trưởng lão thứ tội, đều do tặc tử ghê tởm này làm hại!"

Dứt lời, nàng nhẹ nhàng lướt đi, dưới chân tỏa sen, ống tay áo như liên hoa tỏa rộng, huyễn ảnh tầng tầng, lan tỏa khắp quanh thân Thẩm Kiều, nhìn thì tươi đẹp uyển chuyển, nhưng người trong nghề vừa nhìn liền biết, từng tầng liên hoa này, kỳ thực chính là từng tầng thực khí. Chỗ lợi hại của "Thanh Liên Ấn" chính là ở đây. Nếu như người sử dụng võ công cao cường, vậy trong mỗi đóa "Liên hoa" này , đều ẩn chứa thực khí khiến người ta kinh hồn táng đảm. Thế công như thủy triều cuồn cuộn, kéo dài không dứt, đợt này tiếp đợt khác, tầng sau lợi hại hơn tầng trước.

Thanh Liên Ấn nàng đánh ra lúc này nhìn thì vô cùng lợi hại, nhưng người tiếp xúc gần như Thẩm Kiều lại có thể cảm nhận được, nội lực đẩy vào từng chưởng ấn, thậm chí còn không bằng một nửa lần đầu hai người gặp mặt.

Bảo Vân không còn ý định tái chiến với Thẩm Kiều, nhân dịp Bạch Nhung và Tiêu Sắt cuốn lấy Thẩm Kiều, hắn lập tức nâng Diêm Thú đang hôn mê rời đi, tận tới khi đi xa mới đề khí để lại một câu nói: "Tương lai Hợp Hoan tông lại tới lĩnh giáo!"

Tiêu Sắt mang thương tích trong người, vốn không có lòng ham chiến, thấy Bảo Vân vừa đi, cũng muốn đi cùng. Ai ngờ Thẩm Kiều đã để ý đến hắn từ lâu. Sơn Hà Đồng Bi Kiếm theo sát, sau lưng hắn liền có thêm một vết thương, máu tươi lập tức ồ ồ nhiễm đỏ xiêm y. Hắn đau đớn kêu lên thành tiếng, cũng không quay đầu lại, khinh công vận đến cực hạn, đảo mắt đã tiến vào trong bóng đêm mịt mờ, không còn bóng dáng.

Thẩm Kiều muốn truy tiếp, lại bị Bạch Nhung cuốn lấy không thoát thân được. Đối phương tuyệt nhiên có lập trường ngược hẳn với Thẩm Kiều, mạng người qua tay nàng cũng không ít, cố tình lại nhiều lần hạ thủ lưu tình với Thẩm Kiều. Đặc biệt là ở trong Bạch Long quan, nếu như không có nàng ngăn cản bước chân của Tiêu Sắt, e rằng Thẩm Kiều và Thập Ngũ căn bản không thể chạy thoát.

Xét theo đó, Thẩm Kiều cho dù không nghĩ tới hảo cảm nàng dành cho mình, cũng không thể quá mức tuyệt tình với nàng. Lúc này Bạch Nhung ngăn cản bước chân của hắn, không cho hắn đuổi theo đám người Bảo Vân, hắn lại không thể nặng tay với đối phương, tâm lý khó tránh khỏi có chút buồn bực.

Bạch Nhung thấy dáng vẻ của hắn, trái lại bật cười, chủ động ngừng tay.

Thẩm Kiều thấy nàng đột nhiên dừng tay lại, cũng cất kiếm xoay người lại.

"Ngày đó từ biệt dưới chân núi Bích Hà Tông, ta hằng đêm trằn trọc trở mình, thật tâm tưởng niệm. Hiện giờ thấy Thẩm lang công lực tăng mạnh, không còn bị người bắt nạt, trong lòng cũng coi như được an ủi. Chỉ là nô gia đối với ngươi si mê một lòng, lại nhiều lần lưu tình ám trợ, ngươi vừa thấy nô gia liền kêu đánh kêu giết, thực sự vô tình!"

Lúc nói lời này, trên mặt nàng đều là ý cười dịu dàng, không hề có vẻ bi thương hay vui mừng, khiến người ta khó mà phân biệt thật giả.

Thẩm Kiều nghiêm túc nói: "Ân tình của ngươi, ta vẫn luôn ghi nhớ trong lòng, quyết sẽ không quên."

Bạch Nhung che miệng cười nói: "Ta cùng chỉ tùy tiện nói vài câu thôi, ngươi nghiêm túc quá. Nhưng thôi, dù sao ngươi cũng đẹp, ngay cả ta cũng không nhịn được mà muốn yêu thương đâu nha!"

Dứt lời, nàng nghiêng người tiến lên, Thẩm Kiều cả kinh, liền lùi lại ba bước lớn. Bạch Nhung dừng bước, cười khanh khách không dừng.

Thẩm Kiều chỉ cảm thấy tâm tư của nàng cũng khó dò như Yến Vô Sư, không hổ đều là người trong Ma Môn, quả nhiên không phải người một nhà không vào cùng một cửa.

"Ngươi có biết vừa rồi Yến Vô Sư dẫn Tang Cảnh Hành đi hướng nào không?"

Bạch Nhung gật gật đầu: "Có biết nha, bọn họ đi về phía dưới núi, nếu ta đoán không sai, Yến Vô Sư hẳn là muốn mượn tường thành yểm trợ để thoát khỏi Tang Cảnh Hành!"

Thẩm Kiều nóng lòng đuổi theo hai người, sau khi nghe xong liền muốn di chuyển.

Bạch Nhung cũng không để hắn đi: "Người ta nhiều ngay không gặp ngươi, ngươi đối với ân nhân cứu mạng, lại mang thái độ như thế hay sao?"

Thẩm Kiều: "Đa tạ ngươi đã cho biết, có chuyện gì để ngày khác nói!"

"Thẩm Kiều!"

Thẩm Kiều nghe thấy nàng gọi cả họ tên mình, ngừng chân lại một chút, quay đầu lại.

Chỉ thấy trên mặt Bạch Nhung đã không còn nét cười, đôi mắt hoa đào uyển chuyển nhìn hắn, toát ra cảm xúc phức tạp: "Ta còn chưa đa tạ ngươi. Từ xưa đến nay trong Hợp Hoan tông Diêm Thú luôn không vừa mắt với ta, lần này bị ngươi đánh trọng thương, sau này trong môn phái ta giảm bớt được một kình địch. Chỉ là, Thẩm lang, dù sao ta cũng là người trong Hợp Hoan tông, lần gặp mặt tới, nếu ngươi vẫn còn đối nghịch với Hợp Hoan tông, ta sẽ không lưu tình với ngươi nữa."

Thẩm Kiều trầm mặc một lát: "Ngươi muốn làm tông chủ Hợp Hoan tông?"

Bạch Nhung có chút kinh ngạc, rồi lập tức thản nhiên: "Ta cứ cho là Thẩm lang thờ ơ với ta, không ngờ ngay cả điểm này cũng đoán được."

Thẩm Kiều thở dài, ngẫm lại trong Hợp Hoan tông nội đấu không ngớt, mỗi người đều lòng dạ độc ác, có nhiều lúc muốn mở miệng khuyên nhủ, nhưng cuối cùng vẫn không nói ra khỏi miệng được, chỉ đành chắp tay: "Ngươi nhớ tự lo thân, càng thêm cẩn trọng, sau này gặp lại."

Bạch Nhung nhìn thân ảnh dần xa của hắn, le lưỡi một cái: "Thẩm lang ngốc!"

Một đường này Thẩm Kiều vận khinh công đến cực hạn, thân hình lao vút về phía trước, nhưng đuổi hơn nửa buổi tối, cũng không thấy hình bóng của Yến Vô Sư và Tang Cảnh Hành.

Theo lý thuyết, hiện giờ công lực của Yến Vô Sư chưa hồi phục, Tang Cảnh Hành không thể lâu như vậy rồi vẫn chưa đuổi kịp. Nếu hai người vừa đánh vừa chạy, với khinh công của hắn, cũng không đến nỗi hơn nửa đêm mà vẫn không đuổi kịp. Lúc này Thẩm Kiều đột nhiên nghĩ tới, rất có thể mình đã bị Bạch Nhung lừa gạt. Đối phương đã chỉ cho hắn một phương hướng hoàn toàn sai khác, cố ý làm hắn tốn công vô ích.

Nhưng hiện giờ cho dù hắn đi vòng lại tòa miếu nhỏ kia, cũng không thể tìm được Bạch Nhung để mà tính sổ.

Thẩm Kiều ngừng lại, hơi thở dốc. Hắn cúi đầu nhìn Sơn Hà Đồng Bi Kiếm trong tay mình một cái, liền ngẩng đầu nhìn về phương xa.

Qua hơn nửa đêm này, dưới tình huống không biết bọn họ đã đi đâu, muốn tìm một người, là hi vọng xa vời cỡ nào.

Thẩm Kiều nhớ tới mấy câu nói trước khi đi của Yến Vô Sư, nhắm mắt lại, cố gắng ổn định nỗi lòng dao động.

Sơn Hà Đồng Bi Kiếm dường như cũng cảm ứng được tâm tình phức tạp khôn cùng của chủ nhân, ở trong vỏ kiếm rung lên vang vọng.

Ánh bình minh chiếu tới, chân trời mênh mông lộ ra màu trắng bạc, như muốn nhanh chóng vượt khỏi vực sâu, tỏa ánh sáng ngời lên khắp trời khắp đất.

Trường An.

Hai chữ này yên lặng hiện lên trong đáy lòng Thẩm Kiều.

......

Một đường thẳng lên phía Bắc là tới Trường An, lộ trình cũng không quá xa. Tốc độ đi của Thẩm Kiều cũng không tính là chậm, chỉ là không đi cả ngày lẫn đêm mà thôi, nhưng như vậy cũng mất hẳn mấy ngày.

Lúc gần tới Trường An, Thẩm Kiều liền cảm thấy có chút không thích hợp.

Trên còn đường lớn vào kinh thành, thỉnh thoảng lại xuất hiện thân ảnh gia đình quyến thuộc của tội thần bị lưu vong từ phía kinh thành tới. Lại có một ít dân phu, phạm nhân dưới sự điều động dẫn dắt của quan dịch đi về phía Trường An. Ngày thường hắn cũng có thể tình cờ nhìn thấy tình cảnh như thế, đó cũng coi như bình thường. Nhưng nếu một ngày nhìn thấy cả hai nhóm, vậy tình hình phía bên kia chắc chắn không bình thường.

Lúc nghỉ ngơi ở quán trà, Thẩm Kiều liền nhìn thấy cả một gia đình bị còng hết tay chân, bị đám lính ngồi trên lưng ngựa kéo đi, lảo đảo bước đi, vẻ mặt thất thần chán nản.

Binh lính áp giải bọn họ muốn nghỉ ngơi, mọi người liền ngồi xuống quán trà. Nhưng gia quyến lưu phạm lại không có được đãi ngộ tốt như vậy, ai cũng phải ngồi ở ngoài quán, ngay cả một ngụm nước cũng không có.

Thẩm Kiều thì thầm hai câu với tiểu nhị quán trà, sau đó liền đi tới bàn bên cạnh mấy binh lính.

"Gặp mặt tức là có duyên, bần đạo muốn mời hai vị quan gia uống ly trà, không biết hai vị có thể nể chút mặt mũi không?"

Lúc này Thẩm Kiều đã đổi quần áo thành đạo bào, áo bào phiêu phiêu, dù không nói lời nào, cũng nghiêm nhiên có tư thái của cao nhân đắc đạo, càng không cần nói tới thanh âm ôn hòa dễ nghe, làm người ta sinh ra cảm giác thân cận.

Tuy rằng Vũ Văn Ung cấm phật cấm đạo, nhưng dân phong sùng đạo sùng phật trong nhân gian vẫn dưa diệt, huống hồ Thẩm Kiều vừa nhìn đã thấy không phải là đạo nhân tầm thường. Hai tên lính cũng không dám lên mặt, lập tức đứng dậy chào rồi bắt chuyện: "Sao dám để đạo trưởng phải thỉnh giáo, không bằng ngồi xuống cùng nhau trò chuyện."

Thẩm Kiều đúng là đang có ý đó, liền nhân cơ hội nói: "Bần đạo từng đứng nguyện trước mặt tiên tôn, muốn trong vòng ba năm thu thập đủ chín mươi chín cọc công đức. Hiện tại vẫn còn thiếu một cọc, không biết hai vị quan gia có thể tác thành, để bần đạo mời mấy người ngoài kia uống chút nước trà, tiêu giải cơn khát?"

Binh lính cười nói: "Đạo trưởng thiện tâm, ngài cứ tự nhiên."

Thẩm Kiều bảo tiểu nhị đi đưa nước trà, mấy người gia quyến lưu phạm kia tự nhiên cảm động đến rơi nước mắt. Hắn thấy thế liền thuận tiện hỏi: "Trên đường lên kinh, bần đạo thấy không ít gia quyến phạm quan bị lưu vong, không biết trong kinh đã xảy ra chuyện lớn gì? Những quan viên kia đắc tội bệ hạ sao?"

Binh lính: "Aiz. Thật sự là bọn họ đã đắc tội bệ hạ. Bệ hạ muốn trùng tu cung điện, cha anh những người này hoặc trượng phu của họ làm quan trong triều, liền đua nhau dâng sớ phản đối, chọc giận bệ hạ, không dưng gặp họa."

Thẩm Kiều ngạc nhiên nói: "Trùng tu cung điện? Theo bần đạo biết, bệ hạ hiện nay cần kiệm nghiêm khắc với bản thân, tựa hồ không phải người có ham muốn hưởng lạc."

Binh lính lại sốt sắng nói: "Đạo trưởng, ta khuyên ngươi một tiếng, khi tới kinh thành, lời này ngươi nhất quyết không được nói! Tiên đế quả thực giản dị yêu dân, nhưng bệ hạ hiện giờ lại không như vậy. Thiên tử ngay cả chịu tang còn không chịu qua được một tháng, còn hạ lệnh cho người trong thiên hạ cũng không cần túc trực bên linh cữu, càng chớ nói đến mấy người dâng sớ có ý kiến này!"

Thẩm Kiều nghe lời này, sắc mặt chợt biến, trong lòng lộp bộp một tiếng.

Vũ Văn Ung vậy mà đã chết rồi ? !

Chương 82

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Binh lính thấy sắc mặt hắn thay đổi, chỉ cho là hắn nhất thời khó có thể tiếp thu sự thật này, nên an ủi: "Tiên đế xưa nay không thích phật đạo, bệ hạ hiện nay sau khi lên ngôi, đối với phật đạo không còn hạn chế nhiều như trước nữa, còn có ý muốn đưa Phật Môn tôn lên làm quốc giáo. Đạo trưởng ngươi ở Trường An thành cũng có thể thoải mái đi lại, không cần phải lo lắng bị người ta kiểm tra."

Thẩm Kiều cười khổ, cái này chẳng lẽ xem như là may mắn trong bất hạnh sao?

"Vậy vì sao bệ hạ không chịu trông coi tang cha?"

Lời này vừa nói ra, hai tên lính đều khẩn trương cả lên, chú ý chung quanh, thấy không ai để ý, đối phương mới thấp giọng nói: "Việc này làm sao chúng ta biết dược, đạo trưởng vẫn đừng nên hỏi quá nhiều thì hơn!"

Thẩm Kiều lại hỏi: "Vậy các ngươi có biết Tề vương Vũ Văn Hiến ra sao không?"

Hai người đều lắc đầu tỏ vẻ không biết.

Bọn họ chỉ là quan binh tầng thấp nhất, hành tung của Tề vương quả thực không phải chuyện bọn họ có thể hỏi đến.

Đã như vậy, Thẩm Kiều cũng không còn gì để hỏi nữa. Hắn cảm ơn hai người, uống hết trà, lại thấy bọn họ dẫn theo giao quyến phạm quan chuẩn bị khởi hành, liền chào từ biệt đối phương, cởi dây cương giắt trên hàng rào, xoay người lên ngựa, đi về phía Trường An.

Vừa vào Trường An, Thẩm Kiều cũng không có cảm giác gì thay đổi quá lớn. Nơi này vẫn vô cùng náo nhiệt, rộn rộn ràng ràng như trước, người đến người đi, nối liền không dứt. So với các châu phủ hắn thấy trước khi tới đây còn phồn hoa hơn gấp mấy lần. Điểm khác biệt duy nhất là, trên đường phố, đặc biệt là đường lớn đi về phía hoàng thành, quan quân tựa hồ nhiều hơn trước một chút. Họ hoặc là tuần tra chung quanh, hoặc là áp giải phạm nhân. Trong phạm nhân nam có nữ có, trẻ có già có, giống như Thẩm Kiều đã thấy ở ngoài thành, vẻ mặt họ buồn rười rượi, trong khung cảnh náo nhiệt phồn hoa này, có vẻ không hợp chút nào.

Thẩm Kiều nghỉ chân xem xét một lát, trong đội ngũ có đứa nhỏ khóc nháo khiến hắn có chút không đành lòng, nhưng hắn hiểu, những gia tộc này cho dù có tội hay là oan uổng, nếu như mình cứu họ, cũng không thể nào thay họ thu xếp, ngược lại còn có thể khiến cho bọn họ chịu càng nhiều tội hơn.

Huống hồ, sau này chỉ sợ còn có nhiều người rơi vào hoàn cảnh giống như bọn họ hơn nữa.

Cứu một nhà thì dễ, cứu muôn dân thiên hạ khó quá khó.

Hắn thở dài một tiếng trong lòng, dời tầm mắt, quay người rời đi.

Thẩm Kiều đi tới phủ thiếu sư ở kinh thành của Yến Vô Sư ngày trước. Hắn vẫn chưa tới gần, chỉ đứng xa liếc mắt nhìn một cái, không hề ngạc nhiên khi thấy tòa nhà kia hiện giờ đã bị niêm phong, cửa chính bị khóa, trước sân lạnh lẽo. Kinh thành tấc đất tấc vàng, chỉ có xung quanh nơi này là ít khí có xe ngựa đi qua, người bên ngoài tựa hồ lo sợ mình có dính líu quan hệ với nơi này, đều tránh xa hết cả.

Bên cạnh ngược lại có mấy người gánh hàng bán đồ ăn, cũng có người tới mua, chỉ là quan sát kỹ thần sắc của bọn họ, cũng có thể phát hiện ra một chút dị dạng, không giống tiểu thương bình thường, mà như là cố ý chờ ở đó.

Nếu như đổi lại là ngày trước, Thẩm Kiều tất nhiên không hề nghĩ ngợi mà đi lên trước hỏi thăm. Nhưng hiện tại hắn ở chung với Yến Vô Sư thời gian dài, bất tri bất giác cũng hiểu được nên quan sát kỹ càng sự việc, lúc này phát hiện những người kia khác thường, cũng không tiến lên nữa.

Biên Duyên Mai cũng có hai tòa nhà ở kinh thành, một chỗ là dinh thự do Vũ Văn Ung ban cho, giống như phủ thiếu sư. Một chỗ là tư trạch*, người biết không nhiều, nhưng cũng không phải bí mật gì. Ngày đó Thẩm Kiều ở Trường An, Biên Duyên Mai hiểu lầm quan hệ giữa hắn và Yến Vô Sư, còn cố ý dẫn hắn tới thăm nơi kia, nhiệt tình mời Thẩm Kiều tới cửa làm khách, khiến Thẩm Kiều có chút dở khóc dở cười.

*Tư trạch: Nhà riêng

Dinh thự giống như phủ thiếu sư, đều gặp phải cạnh tượng bị niêm phong, trước cửa cũng có người cải trang bí mật giám sát.

Tư Trạch ngược lại vẫn còn, cửa tuy rằng đóng, nhưng không hề khóa lại.

Tòa tư trạch này của Biên Duyên Mai nằm sâu trong ngõ hẻm phía tây thành, bên cạnh đều là nhà của mấy đệ tử thư hương có chút gia sản, ít đi cảnh ngựa xe như nước của đám quan lớn, cũng không ồn ào như phố phường buôn bán, ngược lại là một nơi kín đáo rất tốt.

Thẩm Kiều không đẩy cửa, mà là nhảy qua tường.

Với võ công của hắn, cho dù là leo tường, cũng lặng yên đến không một tiếng động, tư thái tiêu sái.

Tòa nhà này được dọn dẹp rất sạch sẽ, cây cỏ vậy mà không dính chút bụi, nhưng vắng ngắt, nửa bóng người cũng không thấy.

Thẩm Kiều ở bên trong dạo qua một vòng, mỗi gian nhà đều đẩy cửa vào xem, nhưng chẳng hề phát hiện được thứ gì.

Biên Duyên Mai đã đi đâu?

Những năm này thế lực Hoán Nguyệt tông kết hợp với chính quyền Bắc Chu, được Vũ Văn Ung chấp nhận đưa lên vị trí cao, là cánh tay đắc dụng. Trường An tương đương với đại bản doanh của Hoán Nguyệt tông, mà Hoán Nguyệt tông ở trong tam tông Ma Môn, xem như là tương đối đặc thù. Yến Vô Sư chỉ thu hai đệ tử là Biên Duyên Mai và Ngọc Sinh Yên, những thế lực còn lại đều phân tán các nơi, nhân số có vẻ hơi "đơn bạc". Hiện giờ kinh thành người đi nhà trống, nếu muốn tìm, giống như mò kim đáy biển.

Trong sương phòng phía đông vang lên tiếng động cực nhỏ, vô cùng khẽ, nghe như tiếng chân bàn không cẩn thận bị dời đi một chút.

Cái này đúng là gian nhà cuối cùng Thẩm Kiều còn chưa đi vào.

Người trong phòng tựa hồ đem hô hấp đè xuống mức thấp nhất, nhưng với Thẩm Kiều mà nói, vẫn có thể nghe được rõ ràng.

Hắn đẩy cửa ra, từng bước đi vào, hướng về phía bình phong bên kia.

Tiếng hít thở đè nén càng ngày càng vang, Thẩm Kiều dừng bước trước giường, khom lưng vươn tay tới.

Một tiếng thét kinh hãi phát ra từ dưới gầm giường, còn không đợi Thẩm Kiều đụng tới đối phương, một thân ảnh nho nhỏ đã từ đó xông ra, chạy về phía cửa.

Nhưng còn chưa chạy được vài bước, người đã bị kéo cứng lại, ngay cả á huyệt cũng bị điểm, một chút thanh âm cũng không phát ra được, chỉ có thể sợ hãi kinh hoàng.

"Ngươi đừng sợ." Nàng nghe thấy có người nói như vậy.

"Ta tới nơi này tìm bạn cũ, nào ngờ cả nhà bạn cũ đã đi rồi, cho nên đi vào xem qua một chút. Ngươi là ai?" Đạo nhân tuấn mỹ xuất trần vòng tới trước mặt nàng, ôn hòa nói.

Một người như vậy, nhìn thế nào cũng không giống người xấu, nội tâm kinh hoàng của nàng chậm rãi bình ổn lại.

Thẩm Kiều mở á huyệt cho nàng.

Tiểu cô nương này tuổi không lớn lắm, mặt mũi dính đầy bụi bặm nhưng cũng không che giấu được làn da trắng mịn. Từ quần áo mà xem, hẳn là xuất thân từ gia đình quyền quý, từ nhỏ đã được nuông chiều lớn lên, chỉ là chẳng biết tại sao lại chạy đến chỗ này.

"Ngươi là ai?" Nữ đồng đánh bạo hỏi.

Thẩm Kiều nở nụ cười: "Ta tên Thẩm Kiều, là đạo sĩ của Huyền Đô Sơn."

"Thẩm Kiều?" Nữ đồng tựa hồ đang suy nghĩ, "Là Thẩm trong trung vi du trầm của "Lễ Ký"? Kiều trong đích viên kiều sơn của "Liệt tử · Thang vấn" ?"

"Đúng, chính là hai chữ kia." Thẩm Kiều thấy đối phương còn nhỏ đã có học thức uyên bác liền thán phục, "Ngươi là thiên kim nhà ai, tại sao lại trốn ở chỗ này?"

Nữ đồng dù sao tuổi cũng không lớn lắm, cho dù cố thận trọng thành thục cũng không giữ được lâu lắm, nghe vậy liền lộ ra biểu tình thở phào nhẹ nhõm: "Ta từng nghe cữu cữu nhắc tới Thẩm đạo trưởng. Thẩm đạo trưởng chắc không phải là phụng mệnh tới tìm ta đó chứ?"

Thẩm Kiều cũng bị nàng hỏi đến có chút hồ đồ: "Cữu cữu của ngươi là ai, ta lại phụng mệnh của ai?"

Nữ đồng: "Ta là A Ngôn của Đậu gia, mẫu thân ta chính là Tương Dương trưởng công chúa."

Thẩm Kiều hiểu ra: "Cữu Cữu trong miệng ngươi, chính là tiên đế?"

Đậu Ngôn gật gật đầu: "Trong nhà ta có người giám thị, những người kia muốn đưa ta vào cung gặp bệ hạ, ta chỉ có thể trốn đi lén chạy vào đây, vốn định tới nơi này tìm Biên thúc, không ngờ người không thấy, bên ngoài lại có người đang tìm ta, cho nên ta không dám ra ngoài..."

Thẩm Kiều nhíu mày: "Rốt cục là đã xảy ra chuyện gì? Mẫu thân ngươi chính là trưởng tỷ của tiên đế, cô mẫu của đương kim thiên tử, ai dám làm khó dễ các ngươi?"

Vừa mới dứt lời, hắn liền nghĩ ra, ngoại trừ hoàng đế, thì còn có ai dám làm khó dễ mấy người đó, chẳng lẽ thật sự là hoàng đế?

Đậu Ngôn cắn chặt môi dưới, tựa như có nỗi niềm khó nói. Thẩm Kiều cũng không tiếp tục ép hỏi, trái lại ôn nhu nói: "Người trong nhà này sợ là đã sớm rời đi, ngươi ở lại chỗ này chờ cũng vô dụng, không bằng cứ quay về nhà trước đã, có mẫu thân ngươi ở đó, bệ hạ dù sao cũng không dám..."

"Không không! Không thể trở về nhà!" Đậu Ngôn lắc đầu liên tục, "Nếu như ta trở về nhà, bệ hạ lại triệu ta vào cung, đến lúc đó ngay cả phụ mẫu cũng không ngăn được, mạng nhỏ của ta liền coi như xong!"

Thẩm Kiều thấy nàng nói nghiêm trọng như vậy, nhất thời cũng không có biện pháp nào, đang định hỏi nàng quyết định ra sao, bên ngoài liền vang lên tiếng huyên náo, tiếng bước chân lũ lượt kéo đến, theo sát phía sau là tiếng cửa lớn tòa nhà bị mạnh mẽ đẩy ra.

"Nơi này không phải địa phương trọng yếu gì, có lẽ người cũng đã sớm đi hết, các ngươi không cần theo vào, một mình ta đi là được."

Tiếng nói nghe có chút quen thuộc, Thẩm Kiều ngẫm nghĩ trong chốc lát, nhớ tới tên một người.

Dương Kiên.

Đậu Ngôn sợ đến mức trốn ở phía sau hắn, lôi kéo tay áo hắn: "Đi mau, đi mau!"

Thấy Thẩm Kiều không nhúc nhích, nàng dừng chân một chút, lập tức chạy về gian nhà lúc trước, có lẽ là lại muốn trốn vào dưới gầm giường.

Đậu Ngôn vừa mới chạy đi, Dương Kiên đã đi tới, vừa vặn nhìn thấy Thẩm Kiều đứng ở trong sân.

Thẩm Kiều sắc mặt bình tĩnh, trái lại Dương Kiên lại giật nảy mình.

"Ngươi..." Hắn vừa mở miệng nói một chữ, lập tức im lặng, liếc mắt nhìn ra ngoài, sau đó làm một động tác tay với Thẩm Kiều, ý bảo Thẩm Kiều đừng lên tiếng.

Thẩm Kiều xem hiểu ám hiệu của hắn, gật gật đầu, chờ hắn mở miệng trước.

Dương Kiên lại cau mày, thần sắc trên mặt thay đổi liên tục, như là đang do dự điều gì.

Trái lại Đậu Ngôn ở trong phòng đợi mãi không thấy động tĩnh, không nhịn được lặng lẽ chui đầu ra, bám vào cửa lén nhìn ra bên ngoài. Nàng tự cho là động tác ẩn núp bị Dương Kiên nhìn thấy, trên mặt người kia lộ vẻ bất ngờ, tiến lên vài bước, Đậu Ngôn sợ đến mức suýt chút nữa thì chạy về.

"Thẩm đạo trưởng cũng biết hành tung của Biên đại nhân sao?" Hắn cật lực đè thấp thanh điệu, nhưng tốc độ nói lại khá mau.

Thẩm Kiều tất nhiên là lắc đầu.

"Ta được người nhờ cậy, hiện giờ không thể thực hiện, chỉ có thể thỉnh cầu Thẩm đạo trưởng cứu viện, giúp ta đưa tiểu nương tử của Đậu gia đến Tô gia tạm lánh!"

Tô gia? Trên mặt Thẩm Kiều lộ vẻ nghi hoặc.

Dương Kiên: "Chính là phủ của Mỹ Dương huyện công!"

Nhưng vào lúc này, bên ngoài liền có người cao giọng dò hỏi: "Không biết Tùy quốc công có phát hiện gì không, có cần tiểu nhân đi vào hỗ trợ?"

Dương Kiên vội cao giọng đáp lại: "Không cần, ta cũng ra liền đây!"

Hắn cũng không cách nào nói thêm nữa, chỉ chắp tay với Thẩm Kiều, sau đó quay người vội vã rời đi.

Tiếng nói chuyện mơ hồ từ cửa truyền tới, sau một chốc, thanh âm người lục tục rời đi vang lên, đại môn một lần nữa khép lại, còn có cả tiếng khóa vào.

Đậu Ngôn từ trong nhà thò đầu ra, sắc mặt lo sợ.

Thẩm Kiều nói cho nàng biết: "Người đều đi rồi, Tùy quốc công nhờ ta đưa ngươi đến phủ Mỹ Dương huyện công tạm lánh, ngươi thấy sao?"

Đậu Ngôn suy nghĩ một chút: "Cũng được, Mỹ Dương huyện công và phụ thân ta xưa nay có giao hảo, hẳn là phụ thân giao phó cho hắn, vậy làm phiền Thẩm đạo trưởng, việc này có mang đến phiền phức cho ngươi hay không?"

Thẩm Kiều cười nói: "Không đâu, dễ như trở bàn tay mà thôi."

Hắn mang theo Đậu Ngôn dễ dàng bật tường, dựa theo phương hướng Đậu Ngôn chỉ, theo đường nhỏ đi tới Tô gia. Đậu Ngôn chưa từng thấy môn khinh công nào xuất thần nhập hóa như vậy, dọc đường đều kinh ngạc đến không ngậm được mồm, khi đến cửa sau Tô gia, ánh mắt nhìn Thẩm Kiều đã tràn đầy kính nể.

Thẩm Kiều không nhịn được xoa xoa đầu nang, lại từ cửa sau Tô phủ bật tường đi vào.

Đậu Ngôn ở bên nhỏ giọng chỉ điểm cho hắn: "Qua cái sân này là nhà chính, phía trước có hai gian chính là thư phòng. Ta từng theo phụ thân tới, Mỹ Dương huyện công lúc ban ngày đều sẽ ở đó..."

Với thân thủ của Thẩm Kiều, lẻn vào Tô gia thực sự là có chút đại tài tiểu dụng*. Tô Uy đang yên đang lành đọc sách trong thư phòng, thình lình bị một lớn một nhỏ từ ngoài đẩy cửa tiến vào, dọa cho suýt chút nữa kinh hãi, lớn tiếng gọi người.

*Đại tài tiểu dụng: Dùng dao mổ trâu giết gà

Cũng may hắn còn nhận ra Thẩm Kiều và Đậu Ngôn, đem lời nói vừa chuẩn bị phát ra miễn cưỡng nhịn xuống, thay đổi sang ngữ điệu tương đối bình thường nói: "Thẩm đạo trưởng? Đậu nhị nương?"

Đậu Ngôn trượt khỏi lòng Thẩm Kiều, giòn tiếng nói: "Thế bá chớ kinh hãi, A Ngôn lần này đến cũng không có ác ý!"

Tô Uy vội vàng đứng đậy mở cửa thăm dò, thấy không có người nhòm ngó mới vội vàng đóng cửa lại lần nữa, xoay người lại nói: "Tại sao các ngươi lại tới đây? A Ngôn, ta nghe nói Đậu gia hiện giờ bị bệ hạ phái người giám sát chung quanh, chính là vì tìm ngươi."

Đậu Ngôn chán nản nói: "Phải. Đều do ta mang phiền toái cho phụ mẫu. E là bệ hạ cho rằng phụ mẫu đem ta giấu đi, cho nên hiện giờ giám sát chặt chẽ Đậu gia. Ta tạm thời không thể quay lại đó, chỉ có thể tới đây cầu thế bá che chở."

Thẩm Kiều nói: "Chúng ta ở Biên phủ gặp được Tùy quốc công, là hắn bảo chúng ta đến tìm Tô huyện công."

Tô uy thở dài: "Thôi vậy, các ngươi đi theo ta."

Hắn cũng không hỏi kỹ nguyên nhân trong đó, có lẽ đã biết được một hai. Ngược lại Thẩm Kiều tự thân vào Trường An, lại cảm thấy mọi chuyện đều là ngoài ý muốn, hiện giờ cũng chỉ có thể đi một bước xem một bước.

Tô Uy đứng dậy đẩy giá sách ra, lộ ra cửa ngầm ở phía sau, dẫn bọn họ đi vào mật thất, cuối cùng đến một gian phòng khác.

Gian phòng này cũng không phải là không thấy ánh mặt trời, bên ngoài cửa sổ còn có thể thấp thoáng thấy chút xanh tươi, ánh nắng mơ hồ chiếu tới. Nếu như là mùa hè, chỗ này là một nơi tốt để nghỉ ngơi. Nhưng tương tự cũng là vị trí tốt cho việc ẩn giấu người, khiến cho người khác rất khó tìm ra.

Bên cửa sổ có một người đứng, lưng đối diện với bọn họ, đứng chắp tay, thấy Tô Uy đẩy cửa đi vào, quay người nhìn thấy Đậu Ngôn, không khỏi kinh ngạc: "Nhị nương?"

Đậu Ngôn dọc đường đi đều tỏ vẻ khá là thành thục, cho đến khi nhìn thấy người này, lại không nhịn được oa một tiếng khóc lên: "Ngũ cữu cữu! Tiên đế cữu cữu là bị biểu huynh giết chết!"

Lời này vừa ra, mấy người ở đây đều kinh hãi đến biến sắc.

Tác giả có lời muốn nói:

Thẩm Kiều: Ta cảm giác mình giống như đang hoàn thành di nguyện của ngươi.

Lão Yến: Nha, vậy ngươi không phải chính là góa phụ sao?

Thẩm Kiều: .....

Chương 83

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

"Nhị nương, con có biết con đang nói gì không?" Vũ Văn Hiến gần như là hoài nghi tai mình đã nghe lầm.

Đậu Ngôn khịt khịt mũi: "Ta ở bên cạnh đều nhìn thấy, bệ hạ bệnh nặng trên giường, biểu huynh tới, nói, nói..."

Nàng đột nhiên thấy người chí thân, trong lòng có chút kích động khó mà bình tĩnh, ngay cả lời nói cũng nhất thời không nói được ra.

Vũ Văn Hiến đè lại bờ vai nàng, đỡ nàng ngồi xuống: "Đừng gấp, con cứ từ từ nói."

Tô Uy lại tự mình rót nước đưa tới.

Bưng cốc nước ấm, Đậu Ngôn tựa hồ cũng dần tìm được khí lực nói chuyện: "Biểu huynh tới thăm bệ hạ, lại nói với bệ hạ: Sao ngươi còn chưa chết, ngươi chết sớm một chút, ta mới có thể sớm ngày kế vị. Một ngày còn ngươi, ta một ngày không thoải mái. Vất vả lắm mới khiến ngươi nằm ở trên giường không dậy nổi, ngươi lại không chịu tắt thở, vô duyên vô cớ dằn vặt người khác!"

Thuật lại lời này không sót một chữ đối với Đậu Ngôn mà nói cũng không hề khó khăn. Từ nhỏ nàng đã sớm thông tuệ, nhớ rõ điển tịch, còn từng khuyên can Vũ Văn Ung phải chịu nhục vì quốc gia, không nên đối đãi quá mức lạnh lùng với hoàng hậu A Sử Na thị kia. Vũ Văn Ung vô cùng yêu thích cô cháu ngoại này, còn từng cảm thám vì sao Đậu Ngôn không phải là thân nam tử, từ nhỏ đã mang nàng nuôi ở bên người. Đậu Ngôn lúc nhỏ, có mấy năm đều là sống ở trong cung, mặc dù sau đó có về nhà, việc ra vào cung cấm đối với nàng mà nói vẫn là rất tự do, không cần như người bình thường trải qua tầng tầng cửa ải kiểm tra.

Nhớ đến mỹ danh thông minh lan xa của nàng trong tôn thất, Vũ Văn Hiến không chút hoài nghi tính chân thực trong lời nói của Đậu Ngôn.

Vũ Văn Hiến lộ vẻ kinh nộ: "Hắn quả thật nói như vậy?"

Đậu Ngôn gật gật đầu: "Khi đó bệ hạ sinh bệnh, tính khí bị biểu huynh đè nén đã lâu bắt đầu từ từ bộc lộ. Ta không muốn đối mặt với hắn nhiều, cho nên nghe thấy hắn đến, liền đi vào tẩm cung tìm nơi tránh né. Kết quả là nghe thấy biểu huynh nói với bệ hạ như vậy... Lúc đó bệ hạ bị chọc tức, nói hắn ngỗ nghịch, là đứa con bất hiếu, còn muốn cho người tới viết chiếu thư, muốn phế thái tử. Nhưng biểu huynh nói bệ hạ đừng nên uổng phí khí lực, còn, còn..."

Nàng siết chặt lấy cái cốc, khuôn mặt nhỏ nhắn tái nhợt, khó nén sợ hãi, phảng phất như trở lại tình cảnh ngày đó, nàng trốn sau tầng tầng màn che dày đặc, xuyên qua khe nhỏ, nhìn thấy Vũ Văn Uân đứng ở trước long sàng, khom lưng kéo chăn mền trên người Vũ Văn Ung lên, sau đó...

"Hắn xiết chết bệ hạ! Vũ Văn Uân xiết chết bệ hạ, ta đều nhìn thấy!" Đậu Ngôn oa oa khóc lên, khó mà kiềm chế.

Trong phòng nhất thời không còn tiếng người nói chuyện, chỉ có tiếng hít thở nặng nề cùng tiếng khóc của Đậu Ngôn.

Thần sắc Vũ Văn Hiến biến ảo không ngừng, nửa ngảy ngơ ngác không nói được gì.

Tô Uy thì lại tỏ vẻ khiếp sợ, thật lâu vẫn không tan. Hắn cố gắng tránh né triều chính, nhàn cư không nắm quyền, mặc cho Vũ Văn Ung mời mọc như thế nào cũng không chịu nhậm chức vào triều. Chỉ vì có quan hệ cá nhân với đám người Vũ Văn Hiến và Phổ Lục Như Kiên, mới mạo hiểm thu lưu Vũ Văn Hiến, lại không nghĩ rằng sẽ nghe được một tin tức quan hệ đến việc mưu nghịch hoàng quyền kinh thiên như vậy.

Trong hoàng thất, chuyện phụ tử tương tàn không phải chưa từng có, nhưng Vũ Văn Uân từ lâu đã được sắc phong thái tử, ngôi vị này sớm muộn cũng là của hắn. Nếu như Vũ Văn Uân còn không kịp đợi, vì như thế mà muốn giết chết phụ thân, vậy thật sự đúng là táng tận thiên lương.

Thẩm Kiều hỏi Đậu Ngôn: "Vũ Văn Uân biết ngươi nghe thấy, cho nên muốn giết ngươi?"

Đậu Ngôn đỏ mắt gật gật đầu: "Lúc đó ta trốn ở bên trong không dám làm ra cử động nhỏ nào, sợ bị Vũ Văn Uân phát hiện. Sau khi hắn đi ta mới đi ra. Hắn ở bên ngoài tuyên bố tin tức bệ hạ băng hà, ta thừa dịp xung quanh hoảng loạn nhanh chóng chạy đi. Ai ngờ bị Vũ Văn Uân phát hiện, hắn có lòng nghi ngờ ta có thể nhìn thấy chuyện giết chết bệ hạ, cho nên phái người đến nhà truy tra, mượn cái danh biểu huynh muội ôn chuyện muốn ép ta tiến cung."

Tô Uy: "Phụ thân ngươi và Tương Dương trưởng công chúa cũng biết việc này?"

Đậu Ngôn: "Biểu huynh tính cách đa nghi, ta sợ bọn họ sau khi biết được nội tình sẽ ở trước mặt biểu huynh lộ ra dị trạng, cho nên không dám tiết lộ câu nào với bọn họ. Cha mẹ ta chỉ cho rằng ta vì chuyện tiên đế băng hà mà bi thống không thôi. Biểu huynh sau khi quốc tang, lập tức phái người đến cửa. Ta sợ cha mẹ không ngăn được, liền lén một mình chạy đến Biên gia tìm người, nào ngờ nơi đó đã chẳng còn ai."

Lúc nào vang lên tiếng gõ cửa, Tô Uy mở cửa đi ra, một lát sau liền bưng tới một bát mì nước nóng hổi.

"A Ngôn đói bụng rồi nhỉ, ăn chút đi rồi lại nói."

Đậu Ngôn dù sao cũng chỉ là một tiểu hài nhi chưa tròn mười tuổi, cho dù thông minh bình tĩnh đến đâu, sau vài lần đói bụng, nhìn thấy chén canh này, vẫn không nhịn được mà thèm nhỏ dãi, không nói hai lời liền cúi đầu ăn. Bộ dáng ăn uống thong thả ung dung do ngày xưa cơm ngon áo đẹp nuôi ra không cánh mà bay, hiện ra bộ dạng ăn như hổ đói.

Vũ Văn Hiến nhìn mà chua xót, không nhịn được nói: "Ăn từ từ thôi, kẻo nghẹn."

Thẩm Kiều: "Vũ Văn Uân làm ngươi như vậy, lẽ nào lúc tiên đế tại vị lại chưa từng phát hiện."

Hắn cũng từng gặp qua Vũ Văn Ung, đối phương thực sự không giống kiểu người mắt mù tai điếc như thế.

Tô Uy nhớ ra còn chưa giới thiệu Thẩm Kiều, liền nói với Vũ Văn Hiến: "Tề vương điện hạ, vị này chính là Thẩm đạo trưởng của Huyền Đô Sơn."

Vũ Văn Hiến thở dài: "Thẩm đạo trưởng có điều chưa biết, lúc tiên đế còn sống, quản giáo đối với thái tử vô cùng nghiêm khắc. Vì biết thái tử nghiện rượu, thậm chí không cho phép Đông Cung có nửa giọt rượu xuất hiện. Thái tử đã bất mãn từ lâu, chỉ vì tiên đế vẫn còn, cho nên không thể không khổ sở nhẫn nhịn."

Nghe vậy, không cần nhiều lời, Thẩm Kiều cũng đã hiểu.

Vũ Văn Uân ngột ngạt quá lâu, tính tình khó tránh khỏi có chút lệch lạc, trở nên bạo ngược dễ giết chóc. Có thể vì phụ thân đang lúc tráng niên, chính mình không biết khi nào mới có thể kế vị, cho nên hắn không đợi được mà hạ thủ.

Về phần Vũ Văn Uân cho dù thân là thái tử, có thể dùng sức của một mình mình ám hại Vũ Văn Ung hay không, trước mắt truy cứu căn nguyên cũng không còn tác dụng. Vũ Văn Ung cấm phật cấm đạo, diệt Bắc Tề, lại chuẩn bị đánh trận cùng Đột Quyết, kẻ thù khắp thiên hạ, cho nên người muốn hợp tác với Vũ Văn Uân nhiều không thể kể. Chỉ riêng một hoàng hậu A Sử Na thị kia, người kề bên gối, đã có cơ hội nhiều hơn hẳn so với người khác rồi.

Thẩm Kiều chợt nhớ tới Yến Vô Sư. Đánh giá lúc trước của y đối với Vũ Văn Uân, nhận định với triều cục Bắc Chu, từng cái từng cái đã thành hiện thực.

Nhớ đến tình cảnh bên trong căn miếu nhỏ ngày đó, lòng hắn khẽ run, không khỏi hít sâu một hơi, cưỡng chế lại.

"Ta ở ngoài thành nghe nói, Vũ Văn Uân xây dựng rầm rộ, trùng tu cung điện, còn bắt giam rất nhiều người dâng sớ khuyên can?"

Hắn cũng không phải bách tính triều Chu, lại vì Vũ Văn Uân quả thực không được lòng người, lúc này gọi thẳng tên húy, cũng không cảm thấy có gì không thích hợp.

Tô Uy: "Việc này nói ra thì rất dài. Sau khi tiên đế băng hà, dựa theo lễ chế bệ hạ vốn phải túc trực bên linh cữu hơn một tháng, lại chỉ canh giữ chừng mười ngày, liền hạ lệnh đoạn tang. Lúc đó trong triều có rất nhiều người nêu ý kiến, thỉnh bệ hạ tuân theo hiếu đạo. Bệ hạ lại nói tổ tiên của tộc Vũ Văn chính là người dân tộc Tiên Bi, không cần phải đi theo lễ nghi nhà Hán, chuyện trong thiên gia không đến lượt các đại thần ăn nói linh tinh. Sau đó lại có người đi lên khuyên can, hắn liền coi như loạn thần tặc tử, sau khi phạt trượng liền đày toàn bộ gia tộc khỏi kinh thành."

Vũ Văn Hiến nói tiếp: "Bệ hạ ngại cung điện hiện tại quá nhỏ hẹp, không có khí thế của thiên gia, cho nên muốn trùng tu cung điện. Sau đó lại trùng tu một tòa lâm viên ngoài cung, để hoàng gia sau này làm nơi nghỉ ngơi săn bắn. Trước đây triều đình vì chuyện phạt Tề đã hao tổn không ít nhân tài vật lực, tiên đến lại không chịu tăng thuế với bách tính, cũng sai người mang tất cả tài vật trong cung Tề quốc vận chuyển vào quốc khố. Ai ngờ sau khi lên ngôi, bệ hạ liền đem chút tài vật này lấy ra, chuyển vào nội khố..."

Nói đến đây, hắn cười khổ một cái: "Rất nhiều người vì vậy mà dâng sớ, lại bị bệ hạ chèn ép hết cả."

Thẩm Kiều nhíu mày: "Hổ phụ sinh khuyển tử, quá đáng tiếc rồi!"

Triều Chu đang trên đà phát triển không ngừng, lẽ nào thật sự lại mất trong tay người này sao?

Vũ Văn Hiến lắc đầu: "Đạo trưởng dụng tâm với võ đạo, đối với tranh đấu trong triều đình e rằng không nắm được rõ. Một chiêu này của bệ hạ, công khai là đem tiền tài chuyển tới sử dụng cho bản thân, trên thực tế là bài trừ dị kỷ, thăm dò rốt cục ai mới thật sự là người trung thành với hắn. Những kẻ luyến tiếc tiên đế, hoặc là không chịu toàn tâm toàn ý đi theo bệ hạ, hắn đương nhiên phải tiên hạ thủ vi cường, tránh lưu lại hậu hoạn. Bệ hạ dù sao cũng làm thái tử nhiều năm, tâm thuật đế vương, hắn tự nhiên là đã sử dụng quen tay."

Tô Uy lạnh lùng nói: "Phải a. Trị quốc một chữ cũng không biết, ngược lại diệt trừ dị kỷ lại vô sự tự thông, khiến cho ngay cả Tề vương điện hạ cũng còn phải chạy tới nơi này của ta tránh họa!"

Vũ Văn Hiến liên tục cười khổ.

Thẩm Kiều nhớ Yến Vô Sư từng nói muốn nâng đỡ cho Vũ Văn Hiến, thuận tiện nói: "Thứ cho bần đạo nói thẳng, từ xưa đã có câu, đắc đạo đa trợ, thất đạo quả trợ*. Vũ Văn Ung làm điều ngang ngược, sợ rằng sẽ lãng phí tâm huyết bao năm của tiên đế. Cục diện triều Chu dù tốt đến đâu cũng theo đó mà bị phá vỡ. Hiện giờ Tề quốc vừa nhập vào bản đồ, căn cơ còn bất ổn, phía Đột Quyết lại như hổ rình mồi, tùy thời mà động. Nếu Tề vương điện hạ có uy vọng..."

*Đắc đạo đa trợ, thất đạo quả trợ: tuân theo đạo trời thì có nhiều người giúp đỡ, đối ngịch đạo trời thì ít người đi theo.

Vũ Văn Hiến phất tay, hắn không có giả vờ sợ hãi lo sợ hay nghi hoặc, trái lại thần sắc ảm đạm: "Ta biết Thẩm đạo trưởng muốn nói gì. Sau khi bệ hạ lên ngôi, từng thu hồi tất cả binh quyền trong tay ta, sau đó sai người ngày đêm giám thị phủ trạch, giam lỏng một nhà già trẻ trong phủ. Lại nói đến, tiên đế với ta ân trọng như núi, ta căn bản cũng không có tâm kia, nếu thật sự lập kế hoạch mưu nghịch, chẳng phải là thỏa mãn tâm tư của hắn, để hắn có thể chụp cho ta cái bêu danh loạn thần tặc tử hay sao?"

Tô Uy: "Thẩm đạo trưởng có chỗ không biết, sau khi tiên đế băng hà, bệ hạ liền đem lệnh cấm của tiên đế bài trừ hết, một lần nữa tôn Tuyết Đình thiền sư lên làm quốc sư. Hiện giờ Nguyên quý phi bên cạnh bệ hạ cũng chính là tệ tử tục gia của Tuyết Đình thiền sư."

Có vị đại phật là Tuyết Đình tọa trấn, thủ đoạn thông qua ám sát tiêu diệt Vũ Văn Uân căn bản không thể thực hiện. Nhưng nếu công khai ra, Vũ Văn Hiến cũng không có nhiều ưu thế. Với lại chính hắn cũng không muốn làm lớn chuyện như vậy.

Đậu Ngôn đã sớm ăn xong bát mì, khuôn mặt nhỏ nhắn khôi phục huyết sắc, đang nghiêm túc nghe bọn họ nói chuyện.

Vũ Văn Hiến thấy thế nở nụ cười: "Đạo trưởng đưa A Ngôn tới, ta còn chưa nói lời cảm ơn với ngài."

Thẩm Kiều: "Chỉ là nhấc tay chi lao thôi, Tề vương không cần khách khí."

Vũ Văn Hiến: "Đạo trưởng lần này tới Trường An, không biết có chuyện gì quan trọng?"

Thẩm Kiều: "Ta được cố nhân nhờ cậy, vốn định đến kinh coi qua sức khỏe tiên đế, ai ngờ vẫn là chậm một bước."

Vũ Văn Hiến: "Cố nhân trong lời ngươi nói, lẽ nào là Yến thiếu sư."

Thẩm Kiều: "Đúng vậy. Yến tông chủ tại thời khắc thân hãm trùng vây, đã sớm đoán được kinh thành rất có thể gặp phải kinh biến. Y từng nói với ta, nếu như tiên đế có gì bất trắc, lập tức tới tìm Tề vương."

Vũ Văn Hiến cười khổ: "Ta hiểu rõ ý tứ của Yến tông chủ, chỉ là y quá coi trọng ta rồi. Hiện giờ binh quyền trong tay ta không còn lại mấy, đánh nhau ngoại trừ máu chảy thành sông, khiến người vô tội phải nhận những cái chết vô nghĩa, còn có ích lợi gì đâu?"

Tô Uy không đồng ý nói: "Vậy điện hạ cũng không thể cứ ngồi không chờ chết như vậy chứ? Ngài mang binh nhiều năm, uy vọng trong quân cũng lớn, cho dù lúc này trong tay không nắm binh quyền, chỉ cần lớn tiếng kêu gọi, vẫn sẽ có rất nhiều người chịu hưởng ứng, đến lúc đó không hẳn không thể vươn mình lên."

Vũ Văn Hiến cả giận nói: "Vậy nếu như Vũ Văn Uân lấy gia nhân của ta ra áp chế, ta nên làm thế nào đây? Lẽ nào có thể không để ý tới tính mạng của họ, toàn tâm toàn ý muốn leo lên ngôi vị hoàng đế kia sao? Nếu như vậy, ta với Vũ Văn Uân có gì khác nhau đâu? Danh không chính tất ngôn không thuận, Vũ Văn Uân mới là người kế vị thực sự. Mặc dù hắn làm ra chuyện như vậy với tiên đế, nhưng có mấy người biết được việc này? Cho dù ta dẫn người vọt vào hoàng cung, có Tuyết Đình ở đó, vẫn có thể dễ dàng mang theo Vũ Văn Uân toàn thân trở ra. Lúc đó, bọn họ định cư làm vua, triều Chu liền thành nội loạn. Cục diện thống nhất phương Bắc vất vả lắm mới làm được lập tức tan biến không còn lại gì. Đây đều là do ta và các huynh đệ nhọc nhằn khổ sở bao năm mới có thể hợp lại, làm sao ta có thể trơ mắt nhìn mình gián tiếp trở thành tội nhân làm náo loạn triều Chu?"

Tô Uy lặng lẽ không nói.

Đậu Ngôn dường như nghe hiểu, lệ quang lấp lánh, rưng rưng muốn khóc.

Thẩm Kiều không nhịn được âm thầm thở dài.

Có vài người trời sinh nhất định nhân hậu mềm lòng, cái này cùng với chuyện có giết người hay không hoặc là từng giết bao nhiêu người không có quan hệ. Trong loạn thế, loại tính cách này nhất định không thể trở thành kiêu hùng. Cho nên coi như Vũ Văn Hiến biết nên làm như thế nào, hắn cũng làm không được.

"Vô Úy a, ngươi xưa nay không muốn qua lại với tôn thất quá nhiều, sở dĩ có một lòng theo ta, không phải cũng vì ta cùng những người đó bất đồng ở chỗ không coi mạng người là cỏ rác sao? Hiện tại kết quả như vậy, ngươi cho ta một lời khuyên nên đi con đường thế nào đi?"

Tô Uy thở dài, chắp tay cúi đầu: "Là ta lỡ lời, kính xin điện hạ đừng trách tội!"

Vũ Văn Hiến đỡ lấy hắn: "Ngươi là người hiểu rõ ta nhất. Người khác nói ta xuất thân cao quý, giỏi về dụng binh, rong ruổi sa trường, giết định vô số, nhưng nếu có thể lựa chọn, ngay từ khi bắt đầu, ta liền không chọn tòng quân, thà rằng tìm một nơi non xanh nước biếc, dẫn một nhà già trẻ đi qua, trồng cỏ trồng hoa, đó mới thực sự là cuộc sống mà ta mong muốn a!"

Nhưng hiện giờ, tạo hóa trêu ngươi, đường đường Tề vương uy chấn tám phương, lại chỉ có thể trốn ở nơi này kéo dài hơn tàn.

Vũ Văn Hiến thấy mọi người chán nản, ngược lại chủ động dò hỏi Thẩm Kiều: "Hiện giờ đạo trưởng có dự định gì?"

Thẩm Kiều suy nghĩ một chút: "Không biết Tề vương có nắm được tung tích của Biên Duyên Mai?"

Vũ Văn Hiến lắc đầu một cái: "Sau khi tiên đế băng hà, Biên phủ trong một đêm người không nhà trống, cũng không biết bọn họ đã đi nơi nào. Có lẽ Biên huynh đã sớm đoán được tai họa hôm nay, cho nên tránh đi thật sớm. Nói đến thì, có lẽ hắn dự kiến được điều này sớm hơn ta nhiều."

Tô Uy: "Nếu như Thẩm đạo trưởng không chê, xin cứ ở lại Tô phủ trước đã. Ngày đó ngài có ân với Tô gia ta, gia mẫu thường xuyên nhớ đến. Xá đệ lại rất có lòng kính nể với võ công và nhân phẩm của đạo trưởng, hiện giờ vừa lúc, ta cũng có thể dẫn mẫu thân và đệ đệ đi ra bái kiến ngài."

Nếu Vũ Văn Ung đã chết, Biên DUyên Mai cũng không thấy tăm hơi, bản thân tuy rằng muốn sớm mau tìm thấy Yến Vô Sư, nhưng hắn cũng không biết nên đi đâu để tìm, chỉ có thể chậm rãi dò hỏi động tĩnh của Hoán Nguyệt tông hoặc Hợp Hoan tông. Mà Trường An thông thương với bốn phương, tin tức hiển nhiên linh thông hơn nhiều so với nơi khác. Tạm thời cư trú lại đây cũng coi như là một lựa chọn không tồi.

Nghĩ đến đây, Thẩm Kiều nói: "Vậy thì làm phiền Mỹ Dương huyện công rồi."

Tô Uy cười nói: "Đạo trưởng đừng khách khí, cứ gọi ta là Vô Úy là được rồi."

Mấy người đang nói chuyện, bên ngoài lại vang lên tiếng gõ cửa. Tô Uy đi ra mở, liền thấy tỳ nữ tâm phúc đứng ở bên ngoài: "Gia chủ, có hai người đứng ở cửa sau, một lớn một nhỏ, tên Nhan Anh, nói là mang theo tiểu công tử của Tề vương phủ đến, muốn cầu kiến Tề vương điện hạ."

Tô Uy cau mày: "Sao bọn họ biết được Tề vương hiện đang ở chỗ ta?"

Vũ Văn Hiến lại nói: "Là Nhan Anh sao, hắn quả thực là cánh tay đắc lực khi ta ở trong quân. Có lẽ là vương phi nói cho hắn, ủy thác hắn dẫn Thất lang tới nơi này tránh né trước. Cứ để bọn họ tiến vào trước đi, ta ra gặp một chút."

Tô Uy dẫn bọn họ men theo ám đạo lúc trước ra khỏi thư phòng, đi đến phòng khách.

Thị nữ vội vã đi truyền lời, chỉ chốc lát sau, một người trẻ tuổi ôm theo một tiểu đồng trong ngực theo sau thị nữ đi tới.

Vũ Văn Hiến vừa mừng vừa sợ: "Nhan Anh! Ngươi mang Thất lang tới sao?"

Đối phương rầm một tiếng quỳ xuống, lệ nóng doanh tròng: "Điện hạ, Nhan Anh quả thực rất lo cho ngài!"

Vũ Văn hiến cao giọng nói: "Đứng lên đứng lên! Nam nhi không dễ rơi lệ, ngươi đây là muốn làm gì, mau đứng lên!"

Hắn nhận lấy tiểu đồng từ trong lồng ngực Nhan Anh. Đứa nhỏ nâng mặt Vũ Văn Hiến lên, nghiêm túc nhìn nửa ngày, mới thốt ra một cau: "A đa*, người gầy."

*A đa: cách gọi phụ thân

Vũ Văn Hiến lập tức ôm chặt lấy hắn, một lúc lâu mới thả ra: "Làm sao các ngươi tìm được tới nơi này?"

Nhan Anh: "Từ lúc điện hạ mất tích, lời đồn trong kinh không ngừng, đều nói là ngài bị cái tên Vũ Văn Uân kia..."

Nói được một nửa, dưới cái nhìn chằm chằm của Vũ Văn Hiến, bất đắc dĩ đổi giọng: "Bị hoàng thượng giam lỏng trong cung. Tề vương phủ cũng bị vây kín mấy ngày nay. Chúng ta đều vô cùng lo lắng, lại không có chỉ thị tử ngài, cho nên cũng không dám làm gì. Ngụy Tư nói, để tránh kết quả xấu nhất cho Tề vương phủ, bảo ta tới tìm Vương phi, dò hỏi tung tích của ngài, lại dẫn mấy người tiểu lang quân từng người dẫn đi, đưa đến nơi an toàn. Tránh cho hoàng đế dưới cơn nóng giận lại làm ra chuyện gì không tốt!"

Vũ Văn Hiến: "Cho nên Vương phi bảo ngươi mang Thất lang đến?"

Nhan Anh: "Vâng, Vương phi nói Thất lang nhỏ nhất, còn chưa ghi tên vào điệp phổ*, coi như có chuyện gì cũng không dễ dàng bị tìm thấy, bảo thuộc hạ mang Thất lang tới đây tìm ngài."

*Điệp phổ: Sách ghi gia phả nhà đế vương

Vương phi ngay cả cục diện xấu nhất cũng đã nghĩ tới, Vũ Văn Hiến nghe mà lòng chua xót, chỉ có thể ôm chặt lấy tiểu đồng trong ngực.

Sắc mặt Tô Uy nghiêm lại: "Ngươi nói, là Ngụy Tư kiến nghị ngươi làm như vậy? Vậy dọc đường mang Thất lang tới đây, ngươi có phát hiện ra ai theo dõi không?"

Nhan Anh chăm chú suy nghĩ: "Hẳn là không đi, ta cũng rất cẩn thận..."

Lời này vừa dứt, thần sắc Thẩm Kiều biến đổi, vội vàng đứng dậy.

Người xung quanh không khỏi chú ý: "Thẩm đạo trưởng?"

Thẩm Kiều: "Có rất nhiều binh mã đang chạy về phía này!"

Sắc mặt mọi người đột nhiên biến đổi, Tô Uy quát lên: "Nhanh, tiến vào mật đạo!"

Vũ Văn Hiến lại nói: "Không kịp nữa rồi, đối phương lần này nhất định là theo đuôi Nhan Anh mà đến, vây kín từ trên xuống dưới nhà họ Tô, ý đồ một lưới bắt hết. Nếu như Tô phủ không giao nộp người, bệ hạ nhất định sẽ không bỏ qua!"

Nhan Anh vỗ đùi: "Chẳng lẽ tên Ngụy Tư khốn khiếp kia cố ý bảo ta đi tìm Vương phi, đoán được Vương phi nhất định sẽ tin lời ta, nói ra hành tung của ngài, sau đó theo đuổi ta tới? !"

Đang nói chuyện, đại đội nhân mã đã tiến đến bên ngoài Tô gia, đập ầm ầm lên cửa chính, thế tới hung hăng, ngay cả người trong đại sảnh cũng có thể nghe thấy.

Quản gia Tô phủ vội vàng chạy tới bẩm báo: "Chủ nhân, không xong, bên ngoài có rất nhiều người đến, nói là phụng mệnh bệ hạ, đến đây truy bắt Tề vương. Nếu như chúng ta không mở cửa, liền lập tức xông vào. Nên làm gì mới tốt đây !"

Vũ Văn Hiến thở dài: "Là phúc thì không phải họa, là họa thì tránh không khỏi. Xem ra số mệnh an bài, kiếp nạn đã định, ngươi đi mở cửa phủ, ta đi với bọn chúng là được rồi, ngàn vạn lần chớ để bọn họ làm tổn thương người của Tô gia!"

Tô Uy giậm chân: "Đi cái gì mà đi! Cho dù ngươi có ra ngoài, tội danh bao che chứa chấp nghi phạm này Tô gia ta cũng tránh không thoát được. Vậy thì việc gì phải quản nhiều như vậy, ngươi cứ trốn đi trước, ta tự có cách ứng phó bọn chúng, có cho chúng cũng không dám hủy Tô gia này!"

"Xem ra Mỹ Dương huyện công căn bản là không để bệ hạ trong mắt, cứng rắn muốn chứa chấp khâm phạm. Vậy thì họa này toàn gia phải chịu rồi!" Tiếng cười lạnh từ phía xa truyền đến, lại có thể nghe thấy rõ ràng.

Đám Tô Uy đều là người không có căn cơ nội công, cho nên chỉ cảm thấy từng câu từng chữa này như trống đập dồn dập trong lòng mình, tầng tầng chấn động.

Trong những người đang đi tới, đứng đầu là Vũ Văn Khánh mà Thẩm Kiều đã từng gặp qua một lần khi ở Trần quốc, nhưng người nói chuyện không phải là hắn, mà là kẻ đứng phía sau.

Người này Thẩm Kiều cũng không xa lạ gì, đối phương thấy Thẩm Kiều, trái lại hơi toát ra vẻ kinh ngạc, chợt mỉm cười: "Thẩm đạo trưởng, thiên nhai nơi nào không tương phùng, sao ở đâu cũng có thể gặp gỡ ngươi vậy?"

"Mộ Dung Thấm." Thẩm Kiều gọi tên của hắn ra, nhàn nhạt nói, "Trần Cung vẫn khỏe chứ?"

Mộ Dung Thấm nở nụ cười: "Tất nhiên là cực tốt. Quên mất không cùng Thẩm đạo trưởng nói qua, chủ công nhà ta vì có công dâng lên Thái A kiếm, cho nên được bệ hạ sắc phong làm Triệu quốc công rồi."

Tác giả có lời muốn nói:

Lão Yến: Tức phụ nhà ta hiện giờ cứ nghĩ đến ta là lòng lại run lên, hì hì hì, Kỳ lão đầu, ngươi có nhìn thấy không?

Kỳ Phượng Các: Đêm nay ta liền đi báo mộng, ha ha.

Chương 84

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Thái A kiếm lúc ở dưới nền đất Xúc Khương đã bị Trần Cung dùng Ngọc Tủy phá tan cán kiếm, lấy tàn quyển "Chu Dương Sách" ra. Không nghĩ tới sau này hắn cầm kiếm quay về, lại chế tác lại. Kiếm này vốn là danh kiếm thời Chiến quốc, vì quan hệ với Tần Thủy Hoàng mà danh tiếng của Thái A kiếm cũng tăng mạnh, giống như chỉ cầm kiếm trong tay ai, người đó chính là bá chủ thiên hạ. Thanh kiếm này đối với Trần Cung mà nói đã không còn tác dụng, lại được dùng để dâng lên Vũ Văn Uân, rõ ràng cho thấy muốn mua vui lòng người, chỉ là đưa đúng người rồi.

Nếu như Trần Cung có thể ở trong đám thủ hạ của Cao Vĩ như cá gặp nước, vậy thì với một Vũ Văn Uân không khác gì mấy với Cao Vĩ, đương nhiên cũng rất dễ dàng.

Mắt thấy nhóm người đông đảo này từ bên ngoài tràn đến, đem Tô phủ vây lại đến mức nước chảy khó lọt, mọi người ở đây mỗi người đều mang một thần sắc khác nhau.

Kinh hoảng có, phẫn nộ có, an tĩnh cũng có.

Mẫu thân Tô Uy chính là Tần lão phu nhân cũng bị kinh động, cùng thứ tử Tô Tiều đi ra. Tô Tiều xông xáo giang hồ đã lâu, không có nhiều trói buộc như trên chốn quan trường, thấy thế âm điệu liền lạnh xuống: "Vũ Văn Khánh, ngươi đây là có ý gì? Tô gia ta đang yên đang làng trêu ghẹo đến ai, sao ngươi dám đem lũ a miêu a cẩu này đến nơi này?"

Bị ám chỉ là "a miêu a Cẩu", sắc giận dữ thoáng lóe lên trên mặt Mộ Dung Thấm rồi lập tức biến mất, được hắn cưỡng ép đè lại.

Vũ Văn Khánh lại giống như giữa đường bị người ta ép tới, cực kỳ không muốn nổi lên xung đột với Tô gia, nghe vậy liền cười nói: "Tô nhị công tử, đã lâu không gặp, vài ngày trước nghe nói ngươi đã tới núi Thanh Thành, không nghĩ tới nhanh như vậy đã quay về rồi."

Hắn lại vấn an từng người Vũ Văn Hiến, Tô Uy và Tần lão phu nhân, ngữ khí nói chuyện với Thẩm Kiều cũng khá thân quen: "Thẩm đạo trưởng, lần trước từ biệt, Khánh rất tưởng niệm, chắc giờ thân thể ngài cũng tốt hơn rồi chứ?"

Thẩm Kiều gật đầu: "Nhờ phúc, đã tốt nhiều rồi."

"Vậy thì tốt, vậy thì tốt." Bị Vũ Văn Khánh nói chêm một câu chọc cười, bầu không khí vốn đang căng thẳng nhất thời giãn ra rất nhiều.

Lúc này Vũ Văn Khánh mới chắp tay về phía Vũ Văn Hiến, nói đến chính sự: "Tề vương, hiện tại có người tố giác, nói tiên đế bạo bệnh băng hà, có chút liên quan đến Tề vương. Bệ hạ giận dữ, lệnh ta dẫn ngươi vào cung nói rõ tình hình. Nếu thật sự oan uổng, ngài sẽ trả lại công đạo cho ngươi."

"Nói hưu nói vượn!" Nhan Anh đi lên trước quát mắt, "Tề vương điện hạ trung thành tuyệt đối, làm sao có thể mưu hại tiên đế, những lời này toàn là ngậm máu phun người!"

Thẩm Kiều không nhịn được nghiêng đầu nhìn, Đậu Ngôn trốn ở sau lưng Vũ Văn Hiến quả nhiên kinh hoảng cùng bất ngờ.

Từ xưa tới nay, đối với âm mưu quỷ kế, hắn không quá mẫn cảm, cũng gần như luôn nguyện ý dùng thiện ý lớn nhất để suy đoán lòng ngươi. Nhưng sau khi trải qua bao chuyện như vậy, Thẩm Kiều cũng bắt đầu học được cách nhìn nhận vấn đề như Yến Vô Sư.

Vũ Văn Uân biết Đậu Ngôn đã nhìn thấy một màn giết cha kia của mình, lại không yên lòng thúc phụ chấp chưởng binh quyền lâu năm, chiến công hiển hách, sợ tạo thành uy hiếp cho mình, cho nên liền tiên hạ thủ vi cường, đem tội danh này đẩy lên đầu Vũ Văn Hiến. Không cần biết người khác có tin hay không, cứ như vậy, dù sao Đậu Ngôn cũng chỉ là một cô bé, cho dù nàng có nói ra chân tướng, cũng chỉ có thể trở thành một trong những lời đồn thổi mà thôi.

Dù sao cũng là nhi tử của Vũ Văn Ung, không cần biết có mắt mù tai điếc hay không, nhưng nửa điểm thủ đoạn đế vương cũng không thiếu, so sánh với đó, Vũ Văn Hiến lại quá bị động.

Chuyện ngày hôm nay, e là khó có thể đi theo chiều hướng tích cực được.

Chuyện Thẩm Kiều có thể nghĩ đến, Vũ Văn Hiến tất nhiên cũng có thể nghĩ đến.

Chỉ trong phút chốc, trong đầu hắn đã có rất nhiều ý nghĩ lướt qua.

Trên thực tế, sớm trong khi Vũ Văn Ung còn tại vị, Yến Vô Sư đã từng tìm tới hắn, rõ rõ ràng ràng nói cho hắn biết, nguyện ý dùng lực lượng và thế lực của Hoán Nguyệt tông giúp hắn hoàn thành đại nghiệp, thế chỗ cho thái tử Vũ Văn Uân. Nhưng khi đó Vũ Văn Hiến còn chưa đáp ứng, sau đó Vũ Văn Ung đột nhiên bệnh nặng khó khỏi, Biên Duyên Mai cũng từng ám chỉ với hắn, bảo hắn sớm chuẩn bị. Chỉ là khi đó Vũ Văn Hiến vẫn cứ do dự không quyết, chung quy vẫn là không chịu làm việc nghịch thiên.

Biên Duyên Mai không khuyên nữa, kết quả là sau khi Vũ Văn Ung băng hà, Biên phủ chỉ trong một đêm biến mất không còn tăm tích, không ai có thể tìm thấy người. Mà hắn, lại bởi vì một ý nghĩ sai lầm, mà rơi vào hoàn cảnh Yến Vô Sư lúc trước từng dự đoán.

Yến Vô Sư đã từng nói với hắn: Một khi Vũ Văn Ung băng hà, không quá một tháng, Vũ Văn Uân nhất định sẽ ra tay với vị thúc phụ này của hắn.

Hiện giờ xem ra, đều là từng cái từng cái ứng nghiệm.

Vũ Văn Hiến thở dài, trong lòng không rõ tư vị. Hắn nói với Vũ Văn Khánh: "Ta một lòng trung quân, nhật nguyệt chứng giám, tiên đế biết, bệ hạ biết, cả triều văn võ cũng đều biết. Ngày bệ hạ băng hà, ta quả thực có từng vào cung thăm viếng, nhưng khi đó bệ hạ đã ngủ. Thời gian ta lưu lại cũng chưa tới một phút. Việc bệ hạ băng hà, cũng là sau đó ta mới được biết, thì lại làm sao có thể có liên quan đến đây?"

Vũ Văn Khánh lộ vẻ mặt khó dễ: "Tề vương, những lời này của ngài, vẫn nên nói trước mặt bệ hạ thôi. Ta chỉ phụng mệnh làm việc, thực sự không thể làm chủ được a!"

Tô Uy lạnh lùng nói: "Nếu Tề vương tiến cung, còn có thể toàn thân mà trở ra sao?"

Vũ Văn Khánh ngậm miệng không nói, kỳ thực không cần ai trả lời, trong lòng mỗi người ở đây đều đã sớm có đáp án.

Mộ Dung Thấm đột nhiên nói: "Vũ Văn đại phu, thời điểm xuất cung, bệ hạ từng nói, việc này không tiện kéo dài, càng nhanh càng tốt!"

Vũ Văn Khánh lộ vẻ không vui, nhưng hắn chung quy cũng không phản bác Mộ Dung Thấm, trái lại, quay ra nói với Vũ Văn Hiến: "Tề vương, ngài cũng nghe thấy rồi, kính xin ngài đi theo ta thôi."

Nhan Anh vội la lên: "Điện hạ, ngài không thể đi, chuyến đi này nếu đi thì không còn đường quay đầu nữa. Người trong thiên hạ đều biết ngài oan uổng, hoàng đế lại không thể thả ngài trở về. Chỉ cần ngài ra lệnh một tiếng, tiểu nhân nhất định liều cả mạng này cũng phải mang ngài giết khỏi trùng vây!"

Mộ Dung Thấm cười lạnh: "Bệ hạ từ lâu đã bày ra thiên la địa võng, từ nơi này ra đến ngoại thành, đều có cao thủ mai phục. Coi như các ngươi có thể thoát khỏi nơi này, cũng không thể rời được kinh thành! Lui lại mà nói, toàn bộ gia quyến già trẻ của Tề vương đều ở trong Tề vương phủ đấy, ngài cứ độc ác như vậy mà trơ mắt nhìn bọn họ mất mạng?"

Nhan Anh quát mắng: "Mộ Dung Thấm, tên tiểu nhân hèn hạ, gia nô ba họ, ngươi có tư cách gì nói chuyện!"

Tần lão phu nhân bỗng nhiên nói: "Tô gia ta đời đời danh môn, nội hàm khí khái, chưa từng là loại chuột nhắt nhát gan. Tề cương rong ruổi sa trường, vì triều Chu lập bao nhiêu công lao chinh chiến, người người đều biết, bách tính kính ngưỡng, hôm nay làm sao có thể vì một cái tội danh giả dối không có thật mà trở thành khâm phạm. Nếu như bệ hạ có chất vấn, ta nguyện dùng danh nghĩ của Tô gia đảm bảo Tề vương trong sạch!"

Tô Uy cũng nói: "Không sai, Tô gia chúng ta nguyện làm chứng cho Tề vương!"

Mộ Dung Thấm lạnh lùng nói: "Làm chứng hay không, các ngươi tự đi mà nói trước mặt bệ hạ, đừng ở đó mà gây trở ngại cho công việc của chúng ta. Chuyến này, chúng ta nhất định phải mang Vũ Văn Hiến đi, những người còn lại không cần nhiều lời!"

Tô Tiều trợn mắt nhìn: "Nếu như chúng ta không cho ngươi mang đi thì sao?"

Mộ Dung Thấm chậm rãi rút đao khỏi vỏ: "Vậy thì chỉ đành đắc tội rồi."

"Mộ Dung tiên sinh! Vị nhị công tử Tô gia này, chính là đệ tử thân truyền của đạo trưởng Dịch Ích Trần của Thuần Dương Quan trên núi Thanh Thành!" Vũ Văn Khánh nói bao hàm ý nhắc nhở, sau đó quay ra nói với Vũ Văn Hiến: "Tề vương, lời Mộ Dung tiên sinh nói kỳ thực cũng không sai, mặc dù ngài đi được, nhưng người trong Tề vương phủ lại không đi được. Kính xin ngài cân nhắc mới phải."

"Lẽ nào ta không đi, bệ hạ liền sẽ bỏ qua cho trên dưới Tề vương phủ?"

Vũ Văn Hiến thảm đạm cười, đem Vũ Văn Tụng thả xuống, chuyển hướng về phía đám người Tần lão phu nhân, bỗng nhiên hành một đại lễ: "Mấy ngày nay, Vũ Văn Hiến mang đến nhiều phiền toái cho quý phủ, kính xin lão phu nhân chớ trách, cũng tạ ơn chư vị đã bảo vệ, chỉ là ai làm người đó chịu. Hôm nay ta sẽ đi cùng bọn chúng, không nên vì một mình ta mà liên lụy đến mọi người."

Tần lão phu nhân: "Tề vương..."

Vũ Văn Hiến tiến lên vài bước, làm ra phong thái bó tay chịu trói.

Vũ Văn Khánh phất tay, binh sĩ hai bên lập tức tiến lên bắt lấy hắn.

Nhan Anh: "Điện hạ!"

Vũ Văn Hiến: "Nhan Anh, Thất lang sau này làm phiền ngươi chăm sóc, xin ngươi hãy mang nó đi, đưa nó rời khỏi kinh thành này, tới nhà cữu cữu của nó..."

Mộ Dung Thấm lại nói: "Tề vương lo xa rồi, bất kể là nhi tử, nhi nữ của Tề vương hay vẫn là hạ nhân trong vương phủ, không có hoàng mệnh, người trong Tề vương phủ một kẻ cũng không thể rời kinh."

Vũ Văn Hiến sắc mặt đại biến: "Ta đã bó tay chịu trói, bệ hạ còn muốn như thế nào, chẳng lẽ muốn đuổi tận giết tuyệt không tha!"

Mộ Dung Thấm không để ý đến hắn: "Người đâu, đem Vũ Văn Thất lang bắt lại!"

Nhan Anh ngăn ở trước người Vũ Văn Tụng, bộ dạng dù có liều cả mạng này cũng phải bảo vệ Thất lang.

Mộ Dung Thấm làm sao lại đặt hắn ở trong mắt, hắn đẩy quân sĩ hai bên ra, trường đeo theo thâm hình khẽ động, chỉ qua ba chiêu, Nhan Anh liền chật vật ngã xuống. Mộ Dung Thấm lộ vẻ xem thường, vươn tay chụp tới Vũ Văn Tụng.

Một thanh kiếm bỗng nhiên ngăn ở trước mặt hắn.

Bàn tay cầm kiếm cực kỳ đẹp, trắng trẻo, thon dài, giống như mỹ ngọc, không chút tỳ vết.

Mộ Dung Thấm không có tâm tư thưởng thức, không chút nghĩ ngợi liền chộp về phía vỏ kiếm, chỉ là, trong nháy mắt chạm vào vỏ kiếm đó, hắn chợt nhớ tới lai lịch thanh kiếm này, cùng với thân phận chủ nhân của nó.

Sau đó lại nghĩ tới tình cảnh dưới di chỉ Xúc Khương, Thẩm Kiều một mình một người độc chiến đám yêu hầu.

Vì vậy động tác không khỏi có chút thoáng dừng.

Chính là trong nháy mắt ngừng trệ này, vỏ kiếm đã không còn ở trong phạm vi hắn có thể chạm tới nữa, Mộ Dung Thấm vội vã lùi về một bước, né tránh kiếm phong quét tới.

Định thần nhìn lại, Thẩm Kiều thậm chí còn chưa xuất kiếm.

Đạo bào phiêu phiêu, tiên tư tú dật, xuất trần thoát tục, đối phương nhìn qua, so với bất cứ người nào ở đây đều vô hại hơn

Nhưng mà Mộ Dung Thấm biết đó chỉ là giả tạo. Nếu như nói lúc trước hắn còn có chút coi nhẹ Thẩm Kiều, sau chuyện Xúc Khương, hắn cũng không còn dám khinh thường đạo nhân ẩn chứa thực lực cường đại trước mắt này nữa.

Hắn lấy lại bình tĩnh, lạnh lùng nói: "Thẩm đạo trưởng, ngươi là cẩu sao, gặp chuyện không đâu nào cũng muốn quản vậy?"

Thẩm Kiều: "Tội danh của Tề vương, các ngươi còn chưa định luận chính xác, đã muốn liên lụy đến trẻ nhỏ vô tội?"

Mộ Dung Thấm mỉm cười nói: "Dám to gan ám hại tiên đế, đương nhiên phải liên lụy toàn gia."

Đậu Ngôn cũng không nhịn được nữa, sắc nhọn hét lên: "Tề vương không có hại chết tiên đế, tiên đế là bị Vũ Văn Uân hại chết!"

Ngoại trừ Tô Uy và Thẩm Kiều đã biết rõ nội tình, mọi người ở đây đều cùng biến sắc.

Vũ Văn Khánh càng là không nhịn được mà thất thanh nói: "Ngươi nói cái gì!"

Mộ Dung Thấm lớn tiếng nói: "Tà thuyết mê ngôn hoặc chúng, bắt cả nàng luôn, một người cũng không tha!"

Kèm theo câu nói này, Thác Bạt Lương Triết cùng Mộ Dung Tấn từ bên ngoài vọt vào, một người chụp lấy Đậu Ngôn, một người đánh về phía Vũ Văn Tụng.

Hai đứa nhỏ không hề có sức chống đỡ, thậm chí còn không nhìn rõ được động tác người tới, chỉ có thể trơ mắt mặc người tiếp cận.

Nhưng vô luận là Thác Bạt Lương Triết, hay là Mộ Dung Tấn, đều không thể tiếp cận đám nhỏ.

Một luồng ánh kiếm chợt lóe, kéo theo đó là chân khí dồi dào phủ tới, như gió nổi trước cơn mưa, ép hai người lui lại mấy bước.

Thẩm Kiều: "Có ta ở đây, ai dám động đến bọn nhỏ?"

Từng chữ từng câu này, bình thản không chút gợn sóng, lại chen lẫn tư thế đè ép vạn cân.

Mộ Dung Thấm tàn nhẫn cười: "Thẩm Kiều, ta ngược lại muốn xem xem, chỉ bằng một mình ngươi, làm sao có thể bảo vệ được bọn chúng!"

Hắn hoành đen về phía trước, thả người lao về phía Thẩm Kiều.

Tô Tiều quát lên: "Ai nói chỉ có một mình hắn!"

Hắn nâng kiếm ngăn trở Mộ Dung Thấm, quay đầu lớn tiếng nói với Thẩm Kiều: "Nhanh dẫn bọn chúng đi!"

Mộ Dung Thấm cả giận nói: "Tô gia các ngươi muốn tạo phải phải không!"

"Chúng ta không muốn tạo phải, chỉ muốn công đạo!" Tần lão phu nhân nâng cây gậy đàn hương đập mạnh xuống nền đất. Mộc trượng trong nháy mắt gãy thành hai đoạn, đã thấy nàng từ đó rút ra một thanh trường kiếm. Thân kiếm giống như thu thủy, bao hàm sát ý, vừa nhìn đã biết là danh khí.

Tô Uy không biết mẫu thân nhiều năm qua có thói quen mang cây gậy chống giấu diếm huyền cơ này bên người, nhất thời nhìn đến ngây dại.

Song phương nhất thời loạn chiến, Tô gia nghiễm nhiên biến thành chiến trường. Nhan Anh còn muốn cứu cả Vũ Văn Hiến ra, người kia lại quát lên: "Nếu như ta đi với ngươi, đó chính là ngồi vững cái tội danh mưu hại tiên đế. Ngươi mang Thất lang đi cùng Thẩm đạo trưởng, đi thật xa đi, đừng quay lại nữa!"

"Điện hạ!" Nhan Anh trừng đến muốn rách cả mắt, không thể nào tiếp nhận được sự thật này.

"Phụ thân muốn lấy cái chết khuyên can, giúp bệ hạ tỉnh táo, cũng là làm cho trận họa loạn này yên lại sao?" Ngược lại Vũ Văn Tụng lên tiếng.

"Không sai, các ngươi đi mau!" Vũ Văn Hiến vừa mừng vừa xót, mừng là vì ấu tử còn nhỏ đã linh mẫn thông suốt như vậy, tương lai nhất định là nhân kiệt một đời, bi thương chính là vì mình không còn có thể nhìn hắn lớn được nữa. "Mang theo ta, các ngươi cũng không đi được, càng chớ nói đến còn mọi người trong Tề vương phủ. Ta không thể bỏ lại bọn họ!"

Vũ Văn Tụng đột nhiên quỳ xuống, dập đầu ba cái với Vũ Văn Hiến.

Vũ Văn Hiến mước mắt như mưa, quay đầu đi.

Nhan Anh hai mắt đỏ bừng, khẽ cắn răng, nhanh chóng ôm lấy Vũ Văn Tụng, chạy đến bên kia hội hợp cùng Thẩm Kiều đang ôm Đậu Ngôn. Song phương dựa vào yểm trợ của đám người Tô Tiều, nhanh chóng rời khỏi Tô gia, chạy về phía cửa thành.

Phía sau truyền đến một tiếng hét thảm, ngay sau đó là thanh âm lãnh khốc của Mộ Dung Thấm: "Bệ hạ có lệnh, nếu như thấy Vũ Văn Hiến có ý chống cự, lập tức giết ngay tại chỗ, để mà răn đe."

Hắn thừa dịp Mộ Dung Tấn và Thác Bạt Lương Triết ngăn cảm đám người Tần lão phu nhân, lập tức giết chết Vũ Văn Hiến, còn cố ý truyền động tĩnh này tới, khiến cho đám người Thẩm Kiều cũng có thể nghe thấy.

"Tặc tử đáng chết!" Nhan Anh tức giận đến mức chân hơi ngừng lại, Vũ Văn Tụng trong ngực hắn cũng lệ rơi đầy mặt.

"Không được quay đầu, đi ra ngoài rồi nói!" Thẩm Kiều quát lên.

Đang nói chuyện, Mộ Dung Thấm đã đuổi sát phía sau. Thẩm Kiều một tay ôm lấy Đậu Ngôn, xoay người đánh ra một kiếm. Nhưng Mộ Dung Thấm trước kia thân là cao thủ đại nội đệ nhất Tề quốc, hiện giờ lại có thể là cánh tay phải cho Trần Cung, tự nhiên cũng không phải chỉ một chiêu này có thể đuổi được. Thân hình hắn phập phù, đao pháp quỷ quyệt, chuyên về dòm xét nhược điểm của đối thủ. Mà Mộ Dung Thấm cũng hiểu rõ rằng, giờ phút này Thẩm Kiều đã không còn là đối thủ mà hắn có thể giết được, cho nên hắn bám dính lấy Thẩm Kiều, nhưng lại chỉ ra tay với Đậu Ngôn, chính là vì muốn Thẩm Kiều không thể không phân tâm mà đi quan tâm với Đậu Ngôn, từ đó mà lộ kẽ hở, đồng thời cũng là vì ngăn cản bước chân của Thẩm Kiều.

Trong ánh đao bóng kiếm, Đậu Ngôn sợ hãi kinh hoàng, lại không hề kêu lên, chỉ ôm chặt lấy cổ Thẩm Kiều, không để hắn phải phân tâm trong chốc lát.

Mộ Dung Thấm lạnh lùng nói: "Thẩm Kiều, ngươi mang theo đứa nhỏ này, còn muốn lo lắng cho hai người kia. Nhưng từ nơi này tới cửa thành, còn có nhiều cao thủ có võ công hơn xa ta đang chờ. Ngươi cho rằng, chỉ bằng sức một mình ngươi, có thể đi được bao xa!"

Thẩm Kiều không hề bị lay động: "Đạo trong lòng, dù có ngàn vạn người, ta vẫn tới."

Kiếm khí dâng trào, Mộ Dung Thấm chống đỡ không nổi, ngực chịu thương nghiêm trọng, phum ra một ngụm máu tươi.

Nhưng hắn không những không khiếp sợ, ngược lại cười ha ha, bao hàm tâm ý trào phúng: "Đạo? Đạo của ngươi là cái gì? Trong loạn thế, cường giả vi tôn, đạo của ngươi nếu thật sự có tác dụng, vì sao nơi nơi khốn khó, vì sao ngay cả vị trí chưởng giáo của Huyền Đô Sơn cũng mất rồi. Đạo của ngươi nếu thật sự có tác dụng, minh quân như ý của ngươi vì sao còn chưa xuất hiện?"

Thẩm Kiều nghe vậy khẽ mỉm cười.

Nụ cười ấy chẳng khác nào gió xuân khẽ phất, rung động lòng người, ngay cả núi sông giận dữ, dường như cũng có thể vì đó mà nhẹ lại.

Đậu Ngôn gần trong gang tấc ngơ ngác nhìn. Nàng bỗng nhiên quên đi sợ hãi, quên đi chính mình vẫn bốn bề thọ địch, nguy hiểm trùng trùng. Cho dù mấy chục năm sau nữa, nàng cũng không quên được nụ cười này.

Nhưng mà Thẩm Kiều cũng chỉ nở nụ cười, không hề trả lời, từ trong nụ cười ấy, lại từ lâu ẩn chứa thiên ngôn vạn ngữ.

Người biết tự nhiên hiểu, người không biết, nhiều lời có ích gì đâu?

Đại bất đồng, bất tương vi mưu!

Cây rụng điêu tàn, hàn phong phất tới, khí thế kiếm pháp vốn hào hùng, đột nhiên biến chuyển, nhiều hơn một phần tâm ý tiêu điều. Đây là sau trận chiến với Côn Tà trên Bích Hà tông, Thẩm Kiều lĩnh ngộ được việc dùng tâm dung nhập kiếm pháp, mặt khác tự mình nghĩ ra một bộ kiếm pháp mới. Mỗi một chiêu đánh ra, đều vô cùng đơn giản, không chút kỹ xảo. Mộ Dung Thấm cũng cảm thấy chính mình có thể đỡ được, lại cố tình mỗi lần muốn tiếp chiêu phản kích, thanh đao trong tay lại không tự chủ được mà trật hướng, hoặc không đạt tới hiệu quả đã định, trái lại bị đối phương dắt mũi.

Thẩm Kiều một tay ôm lấy Đậu Ngôn, chỉ dùng một tay đối địch, lại có thể từng bước đầy Mộ Dung Thấm vào hoàn cảnh vô lực ngăn cản!

Sau khi phun ra một ngụm máu tươi, Mộ Dung Thấm va mạnh vào vách tường phía sau. Còn chưa chờ hắn phản ứng lại, mũi kiếm của Thẩm Kiều đã rung lên, kiếm khí trực tiếp hóa thành thực thể, điểm trụ yếu huyệt trên bả vai hắn, khiến hắn không cách nào nhúc nhích.

Thẩm Kiều không hề ham chiến, lập tức không lãng phí thời gian, mũi châm điểm một cái, liền lao về hướng Nhan Anh.

Lúc này Nhan Anh mang theo Vũ Văn Tụng, đã sắp chạy đến cửa thành. Hắn xuất thân võ tướng, am hiểu công phu chém giết trên sa trường, khinh công cũng không tính là lợi hại, lúc này thừa thế xông lên, chỉ hi vọng có thể lập tức ra khỏi thành, đem Vũ Văn Tụng rời xa hiểm cảnh, không phụ giao phó lúc lâm chung của Tề vương.

Tiếng xé gió truyền đến.

Hắn quay đầu đi, tránh né mũi tên từ trên cửa thành không xa phóng tới.

Quả nhiên như Mộ Dung Thấm đã nói, nơi đó từ lâu đã có trọng binh mai phục. Mỗi người đều tên đã lên dây, chỉ đợi vạn tiễn cùng phát, liền có thể bắn Nhan Anh và Vũ Văn Tụng thành tổ ong.

Nhan Anh không chút dừng chân, trái lại tăng nhanh cước trình. Hắn cúi đầu nói với Vũ Văn Tụng: "Thất lang, ngươi hãy nghe ta nói, chờ chút nữa ta che chở ngươi qua làn mưa tên này. Bọn họ nhất định sẽ lập tức lên dây một lần nữa. Nhân thời gian đó, ngươi chạy dọc theo tường thành, nơi đó có một cửa nhỏ không khóa. Có ta đoạn hậu, ngươi chỉ cần chú tâm chạy về phía trước. Thẩm đạo trưởng đang ở sau, chắc chắn rất nhanh có thể đuổi tới. Đến lúc đó ngươi liền đi theo hắn, cái gì cũng không cần quản, tuyệt đối không được quay đầu, hiểu không!"

Từ nhỏ Vũ Văn Tụng đã là nhi tử Vũ Văn Hiến yêu thương nhất, cho rằng nó là hài tử có tiền đồ nhất trong tương lai của nhà Vũ Văn, có thể thấy được nó thông minh cỡ nào, làm sao lại nghe không hiểu ý Nhan Anh muốn nói, nghe vậy gắt gao cắn chặt răng: "Nhan thúc!"

Nhan Anh biết nó nghe hiểu, khóe miệng giương lên, một mặt tránh né mưa tên từ trên cao bay xuống, chỉ chốc lát sau, trên lưng hắn đã cắm vài tiễn, nhưng trái lại hắn càng ôm Vũ Văn Tụng chặt hơn, bàn chân cũng không chút nào ngưng trệ.

Hắn mang theo Vũ Văn Tụng chạy về phía cửa hông còn chưa đóng lại, cầm lấy trường thương chặn lại đám binh lính lao đến, từng người từng người bị hắn đánh đuổi.

"Đi! Đi mau! Lao ra ngoài!" Hắn buông Vũ Văn Tụng ra, hô lên với nó.

"Không được bắn cung, dừng tay!" Một bóng người vọt lên trên cửa thành, ngăn lại làn sóng mưa tên thứ hai của đám binh linh.

Thủ lĩnh cửa thành thấy thân phận người tới, đều không dám vọng động, nhưng mà người ở bên cạnh thủ lĩnh lại nói: "Tiếp tục bắn cung, không có mệnh lệnh của ta, không được phép dừng lại!"

"Dừng tay!" Phổ Lục Như Kiên quát lên, "Đại đô đốc, bệ hạ cũng không hạ lệnh đuổi tận giết tuyệt đối với một nhà Tề vương, ngươi đây là cớ gì?"

Lưu Phưởng cười ha ha: "Tùy quốc công, nhớ lại trước kia Vũ Văn Hiến còn từng ở trước mặt tiên đế nêu ý kiến, nói phải đề phòng ngươi. Ngươi không chỉ không hận hắn, hiện tại ngược lại còn đứng ra vì hắn nói chuyện, đây cũng là đạo lý gì?"

Phổ Lục Như Kiên: "Tề vương nêu ý kiến với Tiên đế, đó là nằm trong chức trách của hắn, một mảnh công tâm. Ta không phải người ngay cả điểm ấy cũng không dung nổi. Đứa trẻ này vô tội, đại đô đốc ngại gì không thể tha cho nó một lần, cũng coi như tích đức!"

Lưu Phưởng nghĩ lại nghĩ. Vũ Văn Hiến có uy vọng rất cao trong triều đình và nhân gian. Hiện tại hoàng đế đột nhiên gây khó dễ, rất nhiều người còn chưa kịp phản ứng lại. Chờ đợt phong ba này qua, người vì một nhà Tề vương mà cầu xin tất nhiên có rất nhiều, chính mình cần gì phải đụng vào thứ rủi ro này chứ?

"Cũng được, coi như nể mặt Tùy quốc công vậy. Chỉ là ta muốn nhắc nhở ngươi một tiếng, dù ta có hạ thủ lưu tình cũng vô dụng thôi. Từ lâu bệ hạ đã phái cao thủ phục kích ở ngoài thành. Đứa nhỏ này cho dù có thể chạy khỏi cửa này, cũng vẫn như cũ chỉ có một con đường chết."

Phổ Lục Như Kiên trong lòng lộp bộp một tiếng, không nhịn được nhìn ra phía ngoài thành.

Ở trên cao nhìn xuống, hắn rõ ràng thấy Vũ Văn Tụng nghiêng ngả lảo đạo mà chạy khỏi cửa thành, đầu kia cũng đã có ba người đi về phía nó.

Một người đầu trọc.

Một người cụt tay.

Còn có một người, tay chân đầy đủ, khí vũ hiên ngang.

Trong ba người kia, tùy ý chọn ra một người phóng tới trên giang hồ, đều là cao thủ cấp cao, dùng để vây giết một đứa nhỏ, thật sự là giết gà dùng dao mổ trâu.

Phổ Lục Như Kiên không nhận ra được người đầu trọc và cụt tay kia, nhưng lại nhận được người ngoài cùng bên trái.

"Trần Cung? Bệ hạ coi trọng Vũ Văn Tụng như vậy sao, ngay cả hắn cũng phải tự thân xuất mã?"

Ai cũng biết, Triệu quốc công Trần Cung chính là sủng thần gần đây của hoàng thượng, rất được đế tâm. Đối phương hiến Thái A kiếm, rồi lập tức tiến cử Hợp Hoan tông cho hoàng thượng, cùng Phật môn phân chia quyền lực, thuận tiện thay thế sức ảnh hưởng trên người hoàng đế của Hoán Nguyệt tông trước kia. Vũ Văn Uân chỉ mong sao hai bên chế hành lẫn nhau, cho nên Trần Cung được sủng ái nước chảy thành sông.

Lưu Phưởng ở bên cạnh đáp: "Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc. Lại nói Vũ Văn Thất lang thiên tư thông minh, bệ hạ sợ thả hổ về rừng, sau này để lại mối họa cho chính mình."

Hai người đang nói chuyện, Vũ Văn Tụng đã dừng bước. Nó bình tĩnh nhìn ba người phía trước, tựa hồ không biết nên làm ra phản ứng gì.

Bảo Vân nở nụ cười với nó: "Vũ Văn Thất lang, ta khuyên ngươi chớ chạy nữa. Bệ hạ lệnh chúng ta sống chết không quản. Nếu như ngươi chịu làm bé ngoan nghe lời, theo chúng ta trở lại, liền có thể tránh được nỗi khổ da thịt rồi."

Phổ Lục Như Kiên nhìn về phía xa, thầm than một tiếng, nghĩ bụng lẽ nào một tia huyết thống cuối cùng của Vũ Văn gia vẫn nhất định sẽ mất đi sao?

Chính vào thời khắc này, liền thấy một bóng người từ trong thành lướt tới, thấy cửa thành đã đóng, liền nhẹ nhàng nhún người nhảy lên, đạp lên không như bước trên bình địa, từng bước đi lên, còn không đợi mọi người trên thành phản ứng, đối phương đã lướt qua bên người bọn họ, hạ xuống phía dưới thành.

Lăng ba vi bộ, chân không bụi trần, thiên khoát hồng ảnh, trường phong lướt tới.

Khinh công bực này, thực đã đến cảnh giới xuất thần nhập hóa. Hai người là Lưu Phưởng và Phổ Lục Như Kiên, từ đã đã trợn mắt há mồm, càng chớ bàn luận đến những binh lính khác.

"Ba vị bại tướng dưới tay, bần đạo đến muộn một bước, mong rằng thứ tội."

Giống như từ trên trời giáng xuống, Thẩm Kiều ôm lấy Đậu Ngôn, hạ xuống trước mặt đám người Bảo Vân.

Chương 85

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Mọi người đều là người quen cũ, lần này gặp lại, việc tự giới thiệu cũng được lược bớt. Diêm Thú có một cánh tay bị phế trong tay Thẩm Kiều, thấy Thẩm Kiều xuất hiện nhất thời sát ý ngập tràn hai mắt, ác ý giết người để tiết mối hận trong lòng hơn hẳn so với bất kỳ người nào ở đây.

Trần Cung lại vẫn có thể nở nụ cười: "Từ biệt ở Xúc Khương, nhiều ngày không gặp, Thẩm đạo trưởng vẫn khỏe chứ?"

Thẩm Kiều tựa hồ không muốn nói chuyện cùng hắn, cho nên ngay cả nửa câu khách khí cũng lười mở miệng.

Nếu đổi lại là Trần Cung ngày trước, lòng tự trọng cao hiếm thấy, thấy người nào coi thường mình, chỉ sợ tức bể phổi, không nói hai lời liền xắn tay áo lao vào đánh nhau. Nhưng thời thế thay đổi, hắn của bây giờ, quyền cao chức trọng, tầm mắt và lòng dạ cũng dường như thuận theo đó mà rộng rãi lên. Không những không tức giận vì Thẩm Kiều làm ngơ, ngược lại còn mang vẻ mặt ôn hòa khuyên bảo đối phương: "Thẩm đạo trưởng, phật đạo bị cấm đã lâu, nhưng bệ hạ hiện giờ đăng cơ, liền bãi bỏ lệnh cấm này, đạo trưởng cũng biết điều đó có ý nghĩa gì chứ?"

Thẩm Kiều còn nhớ lần đầu gặp nhau trong căn miếu đổ, ngay cả một cái bánh kẹp thịt lừa đối với Trần Cung cũng như bảo bối, chữ nghĩa cũng không biết được mấy chữ, hiện tại lại đứng đây nói với hắn mục đích hoàng đế cấm phật cấm đạo. Chỉ sợ kế mẫu từng đuổi Trần Cung khỏi cửa, có nằm mơ cũng không nghĩ được đứa con riêng này lại có ngày hôm nay. Tương quan so sánh, Thẩm Kiều chỉ cảm thấy nhân sinh gặp gỡ, thật sự khó lường, đặc biệt ở trong loạn thế, chỉ cần nguyện ý buông bỏ nhân phẩm, rồi có đủ tâm cơ cùng can đảm, liền có thể được như Trần Cung vậy, tính ra không khỏi hơi giống như đang coi người ta là điển hình cần khích lệ hướng tới luôn rồi.

"Ý nghĩa gì đây?" Hắn nhàn nhạt hỏi ngược lại.

Trần Cung cười nói: "Ý nghĩa là bệ hạ không còn có cái nhìn phiến diện với phật đạo nữa. Bất kể là Phật Môn hay Đạo Môn, chỉ cần nguyện ý quy thuận triều đình, bệ hạ đều sẽ đối xử bình đẳng. Thẩm đạo trưởng xuất thân từ Huyền Đô Sơn, vốn phải là ứng cử viên tốt nhất cho chức chưởng giáo, lại bị người gian thừa dịp đoạt mất vị trí này. Nếu như ngươi nguyện ý, bệ hạ nguyện ý toàn lực ủng hộ ngươi ngồi lại vị trí cũ. Hiện giờ địa vị của Huyền Đô Sơn trong Đạo Môn dần dần bị núi Thanh Thành thay thế. Nếu như có ý muốn nhờ triều đình nâng đỡ, khôi phục phong quang Đạo Môn đệ nhất thiên hạ, cũng chỉ là chuyện trong nháy mắt. Không biết ý của Thẩm đạo trưởng như thế nào?"

Đậu Ngôn là người thông minh, nhưng nội dung câu chuyện liên quan đến phân chia thế lực trên giang hồ, nàng cũng không thể nghe hiểu được hết. Nhưng nàng có thể nghe ra được tâm ý dụ dỗ trong giọng nói của Trần Cung. Mặc dù đối phương có tới ba người, nhưng hình như rất kiêng kỵ thực lực của vị đạo trưởng đang ôm lấy mình này, cho nên thà rằng lấy lợi dụ địch trước, cũng không muốn động võ.

Hắn sẽ bị thuyết phục sao? Đậu Ngôn hơi lo lắng, lực nắm vạt áo đối phương cũng không khỏi lớn hơn một chút.

Nàng liếc nhìn thoáng qua, thấy Vũ Văn Tụng được Thẩm Kiều nắm tay, tuy rằng vẫn mang gương mặt cứng đơ, nhưng sự căng thẳng cũng tiết lộ trong ánh mắt, hiển nhiên cũng có lo lắng tương tự như nàng.

Bảo Vân cũng thuận theo Trần Cung mà nói: "Không sai, Thẩm đạo trưởng, cõi đời này không có bằng hữu vĩnh viễn cũng không có kẻ địch vĩnh viễn. Hợp Hoan tông trước kia có điều đắc tội, cũng bởi vì chúng ta có lập trường bất đồng, mỗi người một chủ riêng. Tang Cảnh Hành từng nói với ta, ngày đó sở dĩ ngươi rơi vào tay hắn, toàn bộ đều vì Yến Vô Sư chế trụ ngươi, hai tay dâng tặng, lại dùng ngôn ngữ dụ dỗ, hắn mới có thể nhất thời hồ đồ. Xét cho cùng, chúng ta vẫn có cùng chung kẻ địch là Yến Vô Sư mới đúng. Bệ hạ quảng nạp người mới trong thiên hạ. Hợp Hoan tông ta và Phật Môn vốn bất hòa, hiện giờ không phải đều nguyện ý cống hiến vì bệ hạ sao. Nếu như có cả Đạo Môn tham gia vào nữa, vậy đó thật đúng là giai thoại một đời rồi. Chờ thiên hạ thống nhất, địa vị của Đạo Môn tự nhiên cũng như nước lên thì thuyền lên. Với sự coi trọng đối với Đạo Môn của bệ hạ, nếu ngươi muốn vị trí quốc sư, bệ hạ tất nhiên sẽ rất sảng khoái mà chấp nhận."

Ngày đó hắn từng nếm qua sự lợi hại của Thẩm Kiều. Cánh tay bị chém của Diêm Thú càng như chuyện phát sinh trước mắt. Bảo Vân ước tính, coi như người đối đầu với Thẩm Kiều là mình, kết cục cũng sẽ không tốt hơn so với Diêm Thú.

Diêm Thú muốn báo mối thù đoạn tay, nhưng hắn không có bị cừu hận che mờ hai mắt. Kẻ địch lợi hại như vậy, nếu có thể không kết thù thì vẫn tốt hơn.

Nếu như Bạch Nhung có ở đây, chắc chắn sẽ sinh lòng thán phục. Nhớ lần đầu tiên nàng gặp gỡ Thẩm Kiều, người kia mắt mù sa sút, một chút võ công cũng không có, chỉ có thể như con cá mặc người làm thịt. Nhưng chỉ trong thời gian mấy năm ngắn ngủi, Thẩm Kiều đã từ cảnh tay trắng không có gì, ai ai cũng có thể gạt, từng bước từng bước đi tới. Hiện giờ ngay cả trưởng lão của Hợp Hoan tông cũng không thể tùy ý mà sẵn sàng đứng ở vị trí đối địch với hắn.

Thẩm Kiều: "Lúc tiên đế còn tại thế, ta từng vào cung gặp mặt một lần. Lúc đó tiên đế cũng đã từng nguyện ý giúp ta chút sức, khiến Huyền Đô Tử Phủ có thể trở thành trụ cột cho Đạo Môn. Nếu ta muốn đáp ứng, thì đã đáp ứng từ lúc đó rồi, sao còn phải đợi đến hôm nay. Bàn về uy vọng tín nghĩa, chẳng lẽ tiên đế không đáng tin hơn so với Vũ Văn Uân sao?"

Ý là, Vũ Văn Uân không đáng lọt vào mắt.

Trần Cung: "Cũng được, xem ra hôm nay Thẩm đạo trưởng vì hai đứa nhóc không có chút liên hệ nào với mình này, tình nguyện đặt mình vào nơi nguy hiểm. Nể phần tình cảm lúc xưa của ngươi và ta, Trần mỗ xin nhắc ngươi một câu. Ngươi làm như vậy, không thể nghi ngờ chính là muốn đối địch cùng triều đình. Từ nay về sau, Phật Môn, Hợp Hoan Tông, thậm chí cả người của triều đình, đều sẽ không tha cho ngươi. Đợi đến sau này triều Chu nhất thống giang sơn, ngươi chính là địch của toàn thiên hạ. Ngươi đã nghĩ kỹ chưa?"

Thẩm Kiều hơi lộ vẻ kinh ngạc: "Tình cảm? Ta và ngươi có tình cảm gì? Là tình cảm ngày đó ngươi vì tránh né sự coi trọng của Mục Đề Bà, mà bán bạn cầu vinh, đem mầm tai vạ dẫn tới trên người ta sao?"

Quân tử đôn hậu, cuối cùng cũng sẽ có ngày châm chọc khiêu khích người khác. Nếu không phải Trần Cung thực sự quá trơ trẽn, ấn tượng của hắn với người của Hợp Hoan tông cực kém, thì Thẩm Kiều cũng không nói ra những lời ấy.

Nhắc đến chuyện cũ, trên mặt Trần Cung xẹt qua một tia kinh dị, có lúng túng, có chột dạ, cũng có tức giận, giống như da mặt sống sờ sờ bị người ta bóc xuống, nóng rát đau đớn.

"Thẩm Kiều, ngươi vẫn cứ không thức thời như vậy." Hắn cười một cái, "Đã như vậy, thì đừng trách ta."

Diêm Thú sớm đã hận Thẩm Kiều đến nghiến răng nghiến lợi. Dưới cái nhìn của hắn, những lời Bảo Vân và Trần Cung nói đều là phí lời. Trên giang hồ, có thể làm chủ vẫn là nắm đấm, quyền của ai cứng, võ công của ai cao, lời người đó nói chính là chân lý. Mối thù đoạn tay ngày đó, hắn vẫn luôn coi là nhục, suốt đời khó quên. Chẳng cần biết hôm nay Thẩm Kiều có đáp ứng sự chiêu hàng của Trần Cung hay không, hắn đều muốn giết chết đối phương. Cho nên Trần Cung vừa dứt lời, hắn liền thả người nhảy lên, dùng thế sét đánh không kịp bưng tai, đánh về phía Vũ Văn Tụng bên người Thẩm Kiều.

Mục đích của hắn rất rõ ràng, chính là muốn ra tay với Vũ Văn Tụng. Thẩm Kiều không thể không phân tâm đi bảo vệ Vũ Văn Tụng, mà nếu như thế, chính hắn nhất định sẽ lộ ra sơ hở.

Tốc độc của Diêm Thú cực nhanh, ý niệm này vừa nổi lên, tay hắn đã đến trước mặt Vũ Văn Tụng, sắp chạm đến mái tóc của đối phương. Thẩm Kiều quả nhiên nâng kiếm lên che chắn. Diêm Thú sớm đã có dự liệu, chợt ngiêng thân, một chưởng vỗ về phía Đậu Ngôn trong ngực Thẩm Kiều.

Một chưởng này đánh xuống, nếu trúng giữa đỉnh đầu Đậu Ngôn, nữ hài nhất định đầu óc vỡ toang, thất khiếu chảy máu mà chết.

Bảo Vân và Trần Cung tự nhiên cũng không nhàn rỗi, thời điểm Diêm Thú ra tay, bọn họ cũng động.

Hai người chia làm hai đầu, tấn công về phía Thẩm Kiều.

Cách một thời gian với Xúc Khương, võ công của Trần Cung tựa hồ có chút tăng tiến. Kiếm của hắn như làn sóng biếc xanh, nhanh như lôi xà, kèm theo đó là từng tầng chân khí dập dờn toát ra. Nếu như quan sát kỹ càng, không khỏi phát hiện võ công của hắn vô cùng hỗn tạp, gần như bao quát toàn bộ sở trường của các nhà.

Trần Cung lập nghiệp từ sủng thần. Người đưa hắn vào con đường võ đạo chính là Thẩm Kiều. Nhưng người chân chính dắt tay giáo dạy võ công cho hắn lại là Mục Đề Bà. Mà võ công của Mục Đề Bà chỉ có thể coi là hàng nhị lưu, rất nhanh Trần Cung liền phát hiện thứ mình có thể học được từ trên người Mục Đề Bà là có hạn. Hắn mang thiên phú hơn người, qua tai không quên, cho nên hắn bắt đầu đem mục tiêu đặt lên càng cao. Sau khi leo lên được người Tề đế Cao Vĩ, Trần Cung tự nhiên tiếp xúc được nhiều hơn với các cao thủ Tề quốc, trong đó bao gồm cả Mộ Dung Thấm, đám người Hợp Hoan Tông. Trần Cung đem võ công hắn học được dung hợp với tàn quyển "Chu Dương Sách" mà hắn trong lúc vô tình có được, bất giác trên con đường võ đạo càng lúc chạy càng xa.

Lương tài mỹ ngọc bậc này, so với Thẩm Kiều, Yến Vô Sư, cũng chỉ có hơn chứ không kém. Cho dù Đào Hoằng Cảnh còn ở trên đời, cũng phải tán thưởng một câu kỳ tài ngút trời, loạn thế xuất anh hùng. Thiên hạ này có đầy đủ chỗ trống để cho Trần Cung thi triển. Đời này của hắn nhất định không dính với hai chữ phàm tục.

Vào giờ phút này, trong chiêu kiếm tấn công Thẩm Kiều này của hắn, vừa như là cải biến từ đao pháp của Mộ Dung Thấm, lại vừa như là một chiêu kiếm pháp trong Chung Nam kiếm pháp. Đao pháp ác liệt bạo ngược, dung hợp với sự linh động mờ ảo của Chung Nam kiếm pháp, kiếm khí lượn lờ, như tuyết trắng phất phơ, từng tầng hạ xuống, tựa như khắp chốn, lại chẳng thể nhìn, khiến đối phương rất khó nắm được mấu chốt.

Diêm Thú ngập tràn thù hận, Bảo Vân tùy thời hãm hại, Trần Cung từng bước ép sát, ba người đều không dễ dàng buông tha, mà Thẩm Kiều lại một tay nghênh địch, một tay khác ôm Đậu Ngôn, còn phải bảo vệ Vũ Văn Tụng. Bốn phương tám hướng đối mặt với công kích đánh tới, gần như là rơi vào thiên la địa võng, không nơi trốn tránh.

Nhưng mà Thẩm Kiều cũng không có trốn.

Hắn thậm chí ngay cả lùi về cũng chưa từng.

Kiếm rút khỏi vỏ, đối với ba địch nhân từ ba hướng khác nhau đánh tới, Sơn Hà Đồng Bi Kiếm quét ngang một đường.

Chỉ một chiêu, không hề hoa mỹ, an tĩnh như thường.

Nhưng mà thân đứng ở trên cửa thành, Phổ Lục Như Kiến vốn vì Thẩm Kiều đổ mồ hôi lo lắng, lại mơ hồ nghe thấy động tĩnh như sóng lớn ngập trời, phảng phất như từ chân trời xa xa cuồn cuộn kéo tới, lại như từ dưới lòng đất sâu ầm ầm dội lên.

Hắn rõ ràng nhìn thấy, theo một kiếm quét ngang kia của Thẩm Kiều, thân kiếm gần như hóa thành sóng bạc, trong nháy mắt tầng tầng khuếch tán.

Chân lực đủ đầy, vạn tượng ở bên, đại xảo nhược chuyết, chí phồn chí giản*.

*Chí phồn chí giản: vừa rất phức tạp lại rất giản đơn.

Ba người Trần Cung, Diêm Thú, Bảo Vân bị nhấn chìm trong làn "sóng bạc". Mà Thẩm Kiều rõ ràng chỉ có một, lại giống như hóa thân thành vô số. Mỗi người đều cảm thấy không chịu nổi áp lực, thế công của bọn họ không chỉ hóa thành hư không, mà còn phản phệ ngược về, lấy đạo của người, trả về chính họ.

Lưu Phưởng không rành võ công, lập tức kinh ngạc thốt lên một tiếng: "Thẩm Kiều kia là yêu quái sao, sao có thể đột nhiên hóa thân thành vô số?"

Phổ Lục Như Kiên giải thích: "Đó là một loại ảo giác, diễn sinh từ kiếm cảnh. Trình độ của Thẩm Kiều trên kiếm đạo, hẳn đã đạt đến cảnh giới thượng thừa. Chỉ sợ so với Kỳ Phượng Các năm đó, cũng đã trò giỏi hơn thầy rồi!"

Cái tên Kỳ Phượng Các, ngay cả Lưu Phường cũng từng nghe tới. Cao thủ cấp bậc tông sư trên thế gian này lác đác không có mấy. Mà mỗi một cao thủ cấp bậc ấy, không thể nghi ngời đều có thể từ trong thiên quân vạn mã lấy đi thủ cấp của người, mà vẫn có thể thong dong trở ra. Cho nên triều đình cực kỳ muốn lôi kéo họ. Cho dù là người bảo thủ như Vũ Văn Ung, cũng rất ỷ lại vào Yến Vô Sư, ở trước mặt y chưa từng bày ra bộ dạng hoàng đế.

Trước mắt, e rằng Thẩm Kiều cách cao thủ cấp độ tông sư còn thiếu một chút nữa, nhưng một chút ấy cũng không cần phải mất mười năm tám năm mới có thể đạt tới. Lưu Phưởng nghe vậy cũng có chút sợ sệt, vội nói: "Vừa rồi ta cũng không có hạ lệnh bắn tên với Thẩm Kiều, Tùy quốc công ngươi cũng thấy đấy, chúng ta mang hoàng mệnh trên người, cũng chỉ là bấc đắc dĩ. Nếu như Thẩm, khụ, Thẩm đạo tôn có chỗ hiểu lần, ngươi có thể nói giúp ta một chút được chứ!"

Phổ Lục Như Kiên lên tiếng: "Được, đại đô đốc làm việc trong chức trách, tuyệt không tư tâm, Như Kiên tất nhiên thấy rõ."

Lưu Phưởng âm thầm thở phào nhẹ nhõm, lại tiếp tục bị trận đánh dưới chân thành hấp dẫn ánh mắt: "Ngươi thấy cuộc chiến hôm nay, đám người Trần Cung có thể thắng được hay không?"

Đứng xem chiến không phải chỉ có hai người họ, binh lính trên cửa thành cũng đều nhìn chằm chằm trận giao thủ đặc sắc tuyệt luân này. Mắt thấy dưới ánh đao bóng kiếm, sát khí khắp nơi, mà Thẩm Kiều mang theo hai tiểu hài, trói buộc quanh thân, lại có thể di chuyển như thường ở trong đó, không khỏi đều mang vẻ mặt khâm phục thật sâu.

Người đương thời sính anh hùng, mặc dù vì hoàng mệnh quấn chân, mọi người không thể không ra tay với Vũ Văn Tụng. Nhưng Vũ Văn Hiến ở trong quân vẫn còn uy vọng, Thẩm Kiều vốn là việc không liên quan đến mình, lại nguyện ý vì hai đứa nhỏ mà hãm thân hiểm cảnh. Cỡ lòng dạ này, làm sao có thể không khiến người ta nổi lòng tôn kính?

Ngày đó giết Côn Tà, chỉ có người của Bích Hà Tông ở đó. Chỉ là tình cảnh kinh thiên động địa đó, người biết có hạn. Nhưng hiện giờ, dưới con mắt của bao nhiêu con người, dùng một địch chúng, lấy ít thắng nhiều.

Trận chiến này, nhất định vang danh thiên hạ!

Thẩm Kiều đem Vũ Văn Tụng che ở phía sau, mình thì ôm Đậu Ngôn, xây lên từng tầng kiếm pháp, nhất thời ngăn trở Trần Cung và Bảo Vân. Kiếm phong lay động, như minh nguyệt phá mây, hào quang khắp chốn, xông thẳng tới phía Diêm Thú, phủ lên đầu hắn.

Diêm Thú đánh ra ba chưởng, lại bị kiếm khí phản phệ lại hết. Hắn không thể không lui lại vài bước, chỉ cho là có Trần Cung và Bảo Vân gia nhập, Thẩm Kiều tất nhiên là không thể phân thân, không rảnh quản chuyện khác. Lại không ngờ rằng, đối phương hoàn toàn bỏ quan hai người kia, kiếm khí bắn ra, phiên giang đảo hải, đánh thẳng về phía mình.

Hắn vội vàng nâng tay đón lấy, nhưng vừa nhấc lên, liền đau nhói không chịu nổi, ánh kiếm lại đã đến trước mắt!

Mà tay hắn, đều bị cuốn vào trong đó, đi vào trong bạch quanh mênh mông, đau đớn tựa như ngày mất đi cánh tay đó hiện lên, khiến hắn không tự chủ được sinh lòng sợ hãi, lần đầu tiên trong đời muốn quay đầu bỏ chạy.

Chiến ý không còn, sát khí lại bị cưỡng ép san bằng, giờ khắc này Diêm Thú chỉ muốn toàn thân trở ra, nhưng hắn đã quên, một khắc kia, khi ý định lui về nảy sinh trong lòng hắn, kỳ thực hắn đã thua rồi.

Ánh kiếm đầy trời che kín tầm mắt, nhưng kiếm lại chỉ có một, thanh kiếm đâm vào sau lưng Diêm Thú, ngay vị trí trái tim, cũng chỉ có một cái.

Diêm Thú cúi đầu, hắn thấy mũi kiếm Sơn Hà Đồng Bi, trên ngực đã tràn một màu đỏ máu.

Đó là máu của hắn.

Sơn Hà Đồng Bi Kiếm nhuốm máu vẫn như trước vang lên ong ong, thanh âm cực nhỏ, nhưng thật kỳ quái là Diêm Thú lại có thể nghe thấy, hơn nữa cực kỳ rõ ràng.

Có lẽ là vì thân kiếm hiện đang nằm trong cơ thể hắn.

Còn chưa chờ hắn xác nhận lại, kiếm đã bị Thẩm Kiều rút ra từ phía sau, Diêm Thú lảo đảo bước về phía trước vài bước, rồi ngã quỵ xuống đất.

Ở phía sau hắn, giao chiến vẫn tiếp tục ở chỗ cũ, nhưng lúc này đã không cần hắn tham dự nữa.

"Chân anh hùng là đây!" Phổ Lục Như Kiên ở trên cửa thành, không nhịn được thốt lên một tiếng kinh ngạc.

Mặc dù những người khác không nói gì, nhưng vẻ mặt rõ ràng chứng minh họ cũng có cảm giác y như hắn.

Bất cứ lúc nào nơi nào, nhân vật kiệt xuất như vậy, luôn khiến người ta than thở.

Dưới chân thành bên kia, Diêm Thú bị giết khiến Bảo Vân cùng Trần Cung cảm thấy khiếp sợ, nhưng thế công của bọn họ cũng không có vì như vậy mà dừng lại, trái lại, giống như gió táp mưa sa, càng thêm sắc bén. Hai người không hẹn mà cùng lựa chọn không giao phong chính diện với Thẩm Kiều nữa, mà đem mục tiêu tấn công đặt lên người Đậu Ngôn và Vũ Văn Tụng.

Nếu Thẩm Kiều đã chọn hai đứa nhóc này làm nhược điểm của mình, vậy thì bọn họ chọn chúng để bắt chuyện cũng là điều nên làm. Thời khắc sống còn, chỉ bàn luận thắng thua, không quan tâm thủ đoạn.

Hôm nay, nếu như không giết được Thẩm Kiều, ngày sau người này nhất định sẽ biến thành đại họa!

Trong đầu Trần Cung và Bảo Vân không hẹn mà cùng hiện lên câu nói này.

Thế kiếm của Trần Cung cực nhanh, lối đánh của Bảo Vân lại vô cùng quỷ quyệt. Hai người một trái một phải, phối hợp với nhau. Bọn họ biết kiếm khí của Thẩm Kiều dù lợi hại đến đâu, cũng không thể mãi kéo dài không dứt, vĩnh viễn không khô cạn được.

Thẩm Kiều cũng chạy về phía Vũ Văn Tụng, nhưng không phải bởi vì muốn che ở trước người nó, mà là đem Đậu Ngôn ở trong tay ném ra ngoài.

Không cần hắn dặn dò, trong nháy mắt đó Vũ Văn Tụng đã hiểu được ý của hắn. Nó duỗi hai tay ra, đón lấy Đậu Ngôn thấp hơn nó cả một cái đầu.

Thẩm Kiều vung ống tay áo lên, lập tức đem hai đứa nhỏ đẩy ra xa mấy trượng, sau đó xoay người quét ngang một đường.

Thế tới như sóng lớn cuộn trào, thân đứng hiên ngang, sục sôi cuồn cuộn, mơ hồ có tư thái quân lâm thiên hạ, ngược hẳn với kiếm phong ôn hòa bình thản trước đó.

Thế công sắp đến của Trần Cung hóa giải toàn bộ, thân kiếm đâm thẳng vào màn kiếm của đối phương, một đường thông suốt. Đang lúc tâm sinh kinh hỉ, lại phát hiện mục tiêu của mình chẳng biết từ lúc nào biến thành Bảo Vân.

Sau lưng mình!

Trong lòng hắn này sinh cảnh giác, bỗng dưng quay đầu lại, kiếm khí cũng theo đó mà tan biến một nửa.

Mà Bảo Vân cũng đụng phải nghi trận tương tự như hắn, nhưng lại không kịp thu tay, một chưởng đánh thẳng về phía Trần Cung.

Một nửa thế kiếm còn lại Trần Cung không thể không vội vã thu về, nghiêng người tránh qua một bên, né khỏi chưởng phong của Bảo Vân.

Thẩm Kiều lại không hề thay đổi phương hướng, người kiếm hợp nhất, xông thẳng về phía Bảo Vân.

Hai hổ tranh đấu, tất có một người bị thương.

Một chưởng này của Bảo Vân dùng tới đủ mười thành công lực, trên đường lại vì mục tiêu chuyển thành Trần Cung mà không thể không đương trường rút lại một nửa nội lực. Nhưng thế đi đã thành, không thể lui về, Thẩm Kiều ôm theo ánh kiếm, sóng dữ trút xuống, thế như vạn cân, đập thẳng vào mặt!

Máu tươi từ trên người Bảo Vân tung tóe phun ra, trong nháy mắt cuống họng của hắn đã nhiều thêm một lỗ máu.

Liên tiếp hai trưởng lão Hợp Hoan Tông đều là chết dưới kiếm của Thẩm Kiều.

Trần Cung thấy tình thế không ổn, sớm tại thời khắc kiếm Thẩm Kiều đâm về phía Bảo Vân, cũng đã quay người chạy về phía hai đứa nhỏ Vũ Văn Tụng.

Mục đích hôm nay của bọn họ vốn là muốn bắt lại Vũ Văn Tụng, là Diêm Thú tự chủ trương, không thể không giết Thẩm Kiều. Hiện giờ có thể mang Vũ Văn Tụng đi, cũng coi như mình không phụ sứ mệnh.

Nhưng hắn không nghĩ tới, kiếm đạo của Thẩm Kiều lại đạt tới cảnh giới cao như vậy. Mới vừa giết chết Bảo Vân, liền lập tức từ đầu kia chạy tới phía hắn, khinh công trác tuyệt, chân không dấu vết.

Dựa theo tốc độ đó, dù cho hắn bắt được Vũ Văn Tụng vào tay, cũng không thể tránh được việc phải chính diện giao thủ với Thẩm Kiều.

Một là nhổ cỏ tận gốc, một là nguy hiểm tới tính mạnh, không chút nghi ngờ đương nhiên là vế sau quan trọng hơn.

Trần Cung quyết định thật nhanh, buông tha Vũ Văn Tụng, trên đường đi miễn cưỡng chuyển hướng thân mình, chạy về phía trong thành. Hắn đem khinh công vận đến cực hạn, đạp lên miếng gạch nhô ra trên tường thành, đảo mắt đã lên được tới cửa thành.

Thẩm Kiều cũng không có ý định đuổi theo. Hắn mang Đậu ngôn và Vũ Văn tụng chạy về phía ngược lại.

Tra kiếm vào vỏ, mỗi tay ôm một đứa nhỏ, Thẩm Kiều một hơi chạy hẳn hai ba dặm, mãi đến tận khí cửa thành không còn trong tầm mắt, mới dừng chân lại.

Hắn thả hai đứa nhỏ xuống, thân hình hơi lảo đảo nghiêng về trước, lập tức phun ra một ngụm máu lớn.

"Thẩm đạo trưởng!" Đậu Ngôn kinh hãi thốt lên một tiếng, vội vã chạy lên phía trước đỡ lấy hắn.

Mặc dù Vũ Văn Tụng không có nói, nhưng cũng đỡ lấy cánh tay còn lại của hắn, cố hết sức chống đỡ nửa trọng lượng của Thẩm Kiều.

"Không đáng ngại..." Thẩm Kiều che ngực, khó khăn mà an ủi hai đứa nhỏ, trong miệng lại ngập mùi máu tanh.

Đám người Bảo Vân không phải là thứ mèo ba chân gì. Làm trưởng lão Hợp Hoan Tông, cho dù không đứng vào thập đại thiên hạ, nhưng cũng là cao thủ hiếm có trên giang hồ. Với thực lực hiện giờ của Thẩm Kiều, một hơi giết chết hai người, nghe thì uy phong, nhưng hắn cũng tương tự phải trả giá không ít.

Thời điểm vừa mới giao thủ, hắn cũng tương tự thân hãm trong chưởng, nếu như Trần Cung không bị biểu hiện cường hãn bên ngoài của hắn lừa bịp kinh sợ, mà lưu tâm quan sát, sẽ không khó phát hiện, lúc đó kỳ thực Thẩm Kiều đã là nỏ mạnh hết đà.

Đậu Ngôn nước mắt lưng tròng, cố nén không để rơi xuống.

"Không được khóc!" Vũ Văn Tụng nói với nàng, "Phía trước có một ngôi đình, ta đã từng tới đó, chúng ta đi đến đấy nghỉ ngơi một chút."

Thẩm Kiều nghĩ thời điểm vừa rồi khi mấy người họ giao thủ, trong thành không hề phái truy binh đuổi theo, chắc chắn sự tình Vũ Văn Hiến cũng có không ít người đồng tình âm thầm hỗ trợ, trong thời gian ngắn không đến nỗi gặp phải nguy hiểm, cho nên cũng không vội vàng cưỡng ép chân khí dẫn bọn họ chạy.

Đậu Ngôn vội vàng gật đầu, hai người đỡ Thẩm Kiều đi về phía trước.

Đi được không bao xa, quẹo qua một góc cua, quả nhiên nhìn thấy một tiểu đình.

Chỉ là trong đình lại có hai người đang đứng.

Bên ngoài đình còn buộc một con ngựa.

"Là a đa!" Không đợi Thẩm Kiều phản ứng, Đậu Ngôn liền nhanh chóng nhận ra thân phận đối phương, nhưng nàng cũng không bỏ lại Thẩm Kiều, trái lại vẫn như cũ đỡ lấy hắn, cho đến khi vào tới trong đình, mới chạy như bay vồ tới.

"A đa!"

"A Ngôn!"

Đậu Nghị ôm chặt lấy nữ nhi, vẻ mặt sốt ruột thoáng chốc hóa thành kinh hỉ.

Vũ Văn Tụng nhìn thấy tình cảnh này, không khỏi nhớ tới phụ thân đã chết thảm, nước mắt nhẫn nại thật lâu rốt cục lã chã rơi xuống.

Một bàn tay đặt lên đầu hắn, nhẹ nhàng vuốt nhẹ, mang theo ấm áp.

Là Thẩm Kiều.

Vũ Văn Tụng không nói gì, không hề nức nở lên tiếng, chẳng qua chỉ là nhịn không được mà tới gần Thẩm Kiều hơn một chút, tựa sát vào bên cạnh hắn.

Trong thời gian ngắn ngủi, giữa bọn họ đã xây dựng lên một loại tín nhiệm cùng ngầm hiểu khó nói, đây là dùng thử thách sinh tử mà đổi lấy.

Đậu Nghị chắp tay cúi người với Thẩm Kiều: "Đa tạ Thẩm đạo tôn đã có ân cứu mạng với tiểu nữ, đại ân đại đức, Nghị suốt đời không quên!"

Cảm kích của hắn là phát ra từ nội tâm, cho nên tôn xưng cũng đổi lại thành xưng hô kính trọng nhất cho người trong Đạo Môn.

Năm đó, sư phụ Kỳ Phượng Các của Thẩm Kiều, cũng tương tự được gọi bằng một tiếng Kỳ Phượng đạo tôn.

"Đậu lang quân không cần khách khí!" Thanh âm của Thẩm Kiều có chút ám ách suy yếu.

"Tại hạ là Trưởng Tôn Thịnh của Chung Nam phái. Ngày đó tại tiệc mừng thọ của Tô gia, từng có duyên gặp mặt với Thẩm đạo tôn, không biết ngài có còn nhớ." Người bên cạnh Đậu Nghị mở miệng nói, sau đó lấy từ trong lòng ra một cái bình nhỏ. "Đây là Ngọc Lộ hoàn, Chung Nam phái dùng để trị nội thương, vẫn có chút tác dụng, xin Thẩm đạo tôn nhận lấy."

Thẩm Kiều cũng không khách khí với hắn, sau khi cám ơn liền nhận lấy.

Trưởng Tôn Thịnh: "Oan của Tề vương, thiên hạ đều biết, nhưng đáng tiếc công cao chấn chủ, hiện giờ hoàng thượng làm điều ngang ngược, hãm hại trung lương, người người đều thấy. Thịnh vì phía sau còn có gia tộc cần phải chăm sóc, cho nên làm việc có nhiều điều kiêng kỵ. Hiện giờ thấy Thẩm đạo tôn như vậy, cũng tự cảm thấy xấu hổ, xin hãy nhận một cúi đầu của Thịnh!"

Thẩm Kiều vươn tay đỡ lấy hắn: "Đạo có ba ngàn, các người chọn con đường khác, vốn cũng không có gì để chê trách. Nếu như không có các ngươi ở sau lưng giúp đỡ, ta cũng không thể thoát thân dễ dàng như vậy. Tô gia không giống ta một thân một mình, không ràng buộc. Một nhà già trẻ Tô thị còn ở Trường An, vừa rồi lại cùng ta chính diện phản kháng Vũ Văn Uân, bọn họ không có việc gì chứ?"

Trưởng Tôn Thịnh: "Vâng, ngài yên tâm. Ta bái sư ở Chung Nam phái, nhà Trưởng Tôn ở Trường An cũng còn chút quan hệ, có thể âm thầm mang người nhà họ Tô tới núi Chung Nam tạm lánh. Không bằng ngài cũng theo Vũ Văn Thất lang lên núi, Chung Nam sơn tuy rằng không phải danh môn đại phái gì, nhưng vẫn còn chút dũng khí đối đầu với nanh vuốt của Chu chủ."

Thẩm Kiều lại lắc đầu một cái: "Không được, Chung Nam sơn cách Trường An quá gần. Nếu như Vũ Văn Uân cố tình muốn truy cứu tới cùng, chung quy cũng không phải nơi có thể ở lâu. Ta muốn dẫn nó đi xa một chút, hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm rồi nói sau."

Trưởng Tô Thịnh và Đậu Nghị liếc mắt nhìn nhau, người trước than thở: "Cũng được, con ngựa này tuy không phải thiên lý mã gì, nhưng cũng là lương câu khó gặp. Hiện giờ thân thể đạo tôn không tiện, dùng thay đi bộ, chắc chắn cũng thuận tiện hơn nhiều!"

Chương 86

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Trưởng Tôn Thịnh nói không sai, Ngọc Lộ hoàn quả nhiên có hiệu quả rõ rệt. Thẩm Kiều dùng hai viên, nghỉ ngơi trong chốc lát, hơn nữa trong cơ thể có chân khí Chu Dương Sách vận hành, kinh mạch được khơi thông, khí huyết linh hoạt, cảm giác đau đớn ngộp thở nơi ngực dần dần giảm đi rất nhiều, cũng không còn như lúc trước, nói một câu cũng phải cố hết sức.

Hắn từ biệt Trưởng Tôn Thịnh và Đậu Nghị, mang theo Vũ Văn Tụng leo lên ngựa. Vì để cho Vũ Văn Tụng có thể thích ứng dần, hắn cố ý trì hoàn tốc độ, sau đó quay đầu nhìn lại.

Thành Trường An sừng sững đứng đó, khí khái hào hùng, vẫn giống như trước, trải qua bao phen chiến hỏa vẫn sừng sững không đổ. Nhưng trăm ngàn năm qua, người việc thay đổi, triều đại thay đổi, chuyện hàm oan mà chết thảm như Vũ Văn Hiến, chỉ sợ không quá mấy năm, cũng không còn bao người nhớ được.

Đậu Ngôn bị phụ thân nắm lấy tay, hai mắt không chớp nhìn bọn họ, cất giọng nói: "Thẩm đạo tôn bảo trọng, Vũ Văn Thất lang bảo trọng!"

Thẩm Kiều nở nụ cười với nàng, thấy Vũ Văn Tụng ngồi ở trước người mình không nói một lời, liền mở miệng: "Ngươi có muốn quay đầu lại nhìn Trường An lần nữa? Lần này chúng ta đi, chẳng biết khi nào mới có thể quay về."

Vũ Văng Tụng im lặng chốc lát, mới nói: "Nơi thương tâm này, nhìn nữa chỉ thêm đau đớn. Ta chỉ hận chính mình không có tâm sức, chỉ có thể trơ mắt nhìn phụ mẫu chịu khổ nỗi đau oan khuất."

Tuổi của nó so với Thập Ngũ còn nhỏ hơn, nhưng lời ra khỏi miệng lại như ông cụ non. Ngày đó Thập Ngũ mất đi sư phụ, còn khóc đến không kiềm chế được. Lúc ở Tô gia Vũ Văn Tụng có từng khóc qua một lần, lúc này mặc dù thanh âm ám ách, ngữ điệu lại vô cùng lưu loát, so với Thập Ngũ cứng cỏi hơn mấy lần. Nghĩ đến những đúa nhỏ vương gia đều như vậy sao. Lại nhìn Đậu Ngôn, lúc đó nằm trong lòng Thẩm Kiều, tuy rằng tình thế hung hiểm vạn phần, cũng không hề vì sợ hãi mà giãy dụa lung tung, ảnh hưởng tới việc Thẩm Kiều đối địch.

Thẩm Kiều xoa xoa đầu nó: "Ngươi không nên nghĩ như vậy. Phụ thân ngươi vốn có cơ hội thong dong trở ra, lại vẫn như cũ lựa chọn lưu lại. Một là vì không muốn mẫu thân, huynh trưởng cùng với tộc nhân của ngươi một mình đối mặt nguy nan. Hai cũng là vì muốn chứng minh với hoàng đế, thậm chí là với người trong thiên hạ, sự trong sạch và trung tâm của hắn. Có lẽ người khác không hiểu, nhưng ngươi là nhi tử của hắn, nhất định có thể hiểu hắn, đúng không?"

Vũ Văn Tụng ừ một tiếng, qua một lúc lâu, đối phương mới thấp giọng nói: "Kỳ thực a đa đã sớm có bố trí, vốn muốn để mấy người a nương tùy thời rời đi trước. Chỉ là a nương ta không muốn để a cha ở lại một mình đối mặt nguy nan. Những huynh trưởng kia của ta và tất cả mọi người đều không nguyện ý rời đi, chỉ có ta tuổi nhỏ, cho nên bị Nhan thúc cưỡng ép mang đi..."

Thẩm Kiều: "Đúng vậy, mỗi người sinh trên đời, đều có lựa chọn của riêng mình. Có mấy người lựa chọn tham sống sợ chết, cũng có người nguyện ý vì danh dự trong sạch mà trả giá tính mạng, đó đều không có gì đáng trách. Trong hoạn nạn mới thấy chân tình, Tề vương có nhiều người âm thầm giúp đỡ như vậy, Tô gia thậm chí còn nguyện ý dũng cảm đứng ra công khai đối nghịch với hoàng đế, có thể thấy được phẩm hạnh của Tề vương mọi người đều biết. Dù như thế nào cũng không thể bôi bẩn được. Ta nhận ủy thác của người, tất nhiên sẽ dàn xếp ổn thỏa cho ngươi. Ngươi có thân thích gì muốn dựa vào không?"

Hắn vốn định mang Vũ Văn Tụng về thẳng Thái Sơn Bích Hà tông, nhưng thấy đối phương còn nhỏ đã khá có chủ kiến, cho nên có hơi thay đổi chủ ý, dò hỏi ý kiến của nó, chứ không trực tiếp làm chủ thay nó.

Vũ Văn Tụng lắc đầu một cái: "Thân thích của Vũ Văn gia đều là người trong hoàng thất. Cho dù có người chịu thu lưu, nhưng nếu cấp trên truy cứu xuống, khó tránh khỏi sẽ làm phiền bọn họ. Hiện giờ Vũ Văn Uân ngay cả người mang đức cao vọng trọng nhất trong tôn thất như phụ thân ta cũng có thể giết thì việc giết thêm vài người lập uy cũng không phải điều không thể. Thẩm đạo trưởng, ngài đi nơi nào, ta liền theo nơi đó."

Thẩm Kiều: "Được, vậy chúng ta liền tới Bích Hà tông."

Vũ Văn Tụng: "Bích Hà tông ở chỗ nào?"

Thẩm Kiều: "Ở Thái Sơn."

Vũ Văn Tụng quả nhiên thấy hứng thú: "Là Thái Sơn đứng đầu Ngũ Nhạc."

Thẩm Kiều cười nói: "Đúng vậy, Thái Sơn nằm trong quần thể núi, khí quan thiên hạ, cảnh tượng mặt trời mọc sau rặng mây quả thực rất ấn tượng, nếu như ngươi có thể tận mắt thấy, nhất định không hối hận."

Dù sao Vũ Văn Tụng cũng vẫn còn nhỏ tuổi, lực chú ý dễ dàng bị dời đi, cho dù thương tâm gần chết, lúc này nghe thấy Thẩm Kiều miêu tả, không khỏi cũng có chút ngóng trông.

Lúc trước Vũ Văn Uân kiêng kỵ uy vọng của Vũ Văn Hiến, sợ rằng đêm dài lắm mộng, cho nên chỉ sai người tạm thời vây kín Tề vương phủ. Người bên ngoài chỉ cho rằng Vũ Văn Uân không định giết người, liền buông lỏng cảnh giác. Chẳng ai ngờ Vũ Văn Uân lại đột nhiên gây khó dễ, trực tiếp để Mộ Dung Thấm ra tay giết chết thúc thúc của mình. Thủ hạ trong Tề vương phủ không chịu nổi nhục, trực tiếp tự sát ngay trước mặt sứ giả của hoàng đế. Tin tức này vừa truyền ra, cả thành kinh ngạc. Mọi người sau khi bi thống cho Vũ Văn Hiến, liền dồn dập dâng sớ kết tội đám tay sai Trần Cung dưới quyền hoàng đế, ý tại ngôn ngoại là muốn nhắm thẳng vào hoàng đế. Lại có người ở trong bóng tối âm thầm ra lực, khiến hoàng đế không rảnh phái người ra khỏi thành đuổi bắt Thẩm Kiều và Vũ Văn Tụng.

Chính vì như vậy, một đường rời khỏi Trường An này của Thẩm Kiều và Vũ Văn Tụng chưa từng xuất hiện bóng dáng truy binh.

Về phần người trong Hợp Hoan tông, Thẩm Kiều liên tiếp giết chết hai trưởng lão trong môn phái nhà người ta. Nghiễm nhiên đã kết huyết hải thâm thù với Hợp Hoan tông. Mà coi như không có chuyện này, Tang Cảnh Hành ngày đó ép Thẩm Kiều võ công tẫn phế, sau đó bị phản phệ đến nỗi trọng thương, phần mối thù này đã kết từ lâu rồi. Trước mắt tạm thời an toàn, nhưng cũng không phải là mãi mãi an toàn.

Tuy bây giờ Thẩm Kiều có thương tích trong người, nhưng từ lâu hắn đã vượt xa quá khứ. Nếu như người tới không phải Tang Cảnh Hành và Nguyên Tú Tú, những người khác hắn vẫn có thể ứng phó, cũng đủ sức để bảo hộ cho Vũ Văn Tụng. Cho nên khi tới Hòa Châu, hắn liền thả chậm cước bộ, không chọn con đường gần nhất tới Bích Hà tông mà là đi dọc theo phía nam, vừa để dưỡng thương, cũng là muốn dẫn Vũ Văn Ung đi giải sầu.

Như vậy ở trên đường được hơn ba tháng, hai người vừa đi vừa nghỉ, vào thành liền tìm tới đạo quan nghỉ chân. Thẩm Kiều mang theo Vũ Văn Tụng đứng lên cao nhìn ra xa, thấy những màu sắc diễm lệ nơi đó, hoặc là đi khắp phố lớn ngõ nhỏ, trải nghiệm tình đời nơi phố phường.

Chính là nói nhân sinh bách thái tự có chân nghĩa, bên trong tình đời cũng ẩn chứa rất nhiều đạo lý. Đại đạo ba ngàn, đều quy về một mối, Thẩm Kiều nhìn càng nhiều, trong lòng càng thông suốt, điều này cũng giúp ích rất nhiều đối với kiếm đạo và võ đạo.

Lúc này hắn đã sớm không còn là người chưởng giáo chản nản vì bị người phản bội trên Huyền Đô Sơn năm đó. Ở trong hồng trần lăn lộn một hồi, trên người hắn không những không thấy khí chất lừa lọc, trái lại càng thêm xuất trần. Tóc đen thanh y, hông đeo trường kiếm, mặt mũi trong trẻo, sáng như minh nguyệt, nhìn tựa tiên trong đám người, một cảm giác cao thượng cấm dục vô hình trung khiến người ta không dám khinh nhờn.

Vũ Văn Tụng thì thông qua những điều này mà thư giải được rất nhiều sầu muộn trong tâm tình. Tuổi nó còn nhỏ, nếu như quanh năm suốt tháng đều phiền muộn u uất, chỉ có thể sớm đoản mệnh. Thẩm Kiều dụng tâm chăm sóc, rất ít khi nói đạo lý, chỉ dẫn nó đi du tẩu chung quanh. Chính là muốn để cho nó tự mình nhìn nhiều một chút, suy nghĩ nhiều một chút, sau đó mở lòng ra, trải mắt ra.

"Kính chào hai vị đạo trưởng, các ngươi đến thật đúng lúc. Hôm nay chính là đại thọ sáu mươi của Hoàng công. Hương thân phụ não trong Cử thành đều đã đi chúc thọ. Nếu hai vị muốn lên núi du ngoạn, không bằng đợi đến ngày mai hãng đi, bỏ lỡ tiệc mừng thọ quả thật có chút đáng tiếc đó!"

Lúc này bọn họ đã đi đến địa giới Nhữ Nam. Thẩm Kiều mang theo Vũ Văn Tụng vào ở khách điếm, tiểu nhị thấy hai người là người bên ngoài thôn, liền tự giới thiệu.

"Hoàng công?" Thẩm Kiều tất nhiên không thể từ hai chữ này mà phán đoán ra thân phận đối phương.

"Phải phải, Hoàng công tên húy là Hi Đạo, chính là danh sĩ của thành này. Nghe nói không cần biết là giới trí thức hay trên giang hồ, đều khá có danh tiếng. Tiểu nhân cũng không rõ lắm, chỉ là ở trong cái thành này, thanh danh của Hoàng công quả thực như sấm đánh bên tai. Lão nhân gia người cực kỳ hiếu khách, cho dù không được mời cũng có thể vào uống chút rượu nhạt. Nghe nói hôm nay còn có danh gia đàn nguyệt là Đỗ công đến dâng khúc chúc thọ. Rất nhiều người đều nghe tin này mà tới đây, coi như không vào được, ở bên ngoài nghe một chút cũng coi như có thể rửa lỗ tai..."

Tiểu nhị hãy còn lải nhải nói tiếp, ký ức của Thẩm Kiều đã dừng ở ba chữ Hoàng Hi Đạo. Hắn tựa hồ có từng nghe Yến Vô Sư nhắc tới người này, nói đối phương xuất thân từ thế gia Nhữ Nam, tinh thông âm luật, trên võ đạo cũng khá là có thành tựu. Bất quả vì lý do bối cảnh gia thế, cho nên chỉ có thể được coi là nửa người trong giang hồ.

Người võ công hơi thấp một chút đều không lọt được vào mắt Yến Vô Sư. Sở dĩ đề cập đến hắn, là vì người này có thể đem âm luật diễn hóa thành sát khí sắc bén, cũng có thể tấu lên thanh âm hòa ái kêu gọi bách điểu tới nghỉ chân, có chút tương tự với tông chủ Nghiễm Lăng Tán của Pháp Kính tông. Mà võ công của Hoàng Hi Đạo, tuy rằng không bằng Nghiễm Lăng Tán, nhưng trên âm luật lại chỉ hơn chứ không kém. Cho nên lúc Yến Vô Sư nhắc đến Nghiễm Lăng Tán cũng có từng nói qua cái tên Hoàng Hi Đạo này.

Ánh mắt Vũ Văn Tụng sáng lên, giật nhẹ góc áo Thẩm Kiều, đợi hắn cúi người xuống, liền nói nhỏ: "Cái người danh gia đàn nguyệt kia ta đã từng nghe thấy, tên là Đỗ Vân, đã từng vào cung dâng nghệ, quả thực có một khúc Nhiễu Lương, dư âm ba ngày không dứt."

Thẩm Kiều: "Ngươi muốn đi nghe?"

Vũ Văn Tụng lộ vẻ mặt khát vọng: "Có thể chứ?"

Thẩm Kiều khẽ mỉm cười: "Tất nhiên có thể. Nếu Hoàng công hiếu khách, chắc chắn không để ý có thêm hai vị khách không mời như chúng ta đâu."

Nơi này cách Hoàng phủ không xa, lúc hai người tới đó, một người mặc trang phục quản gia đang đứng ở cửa đãi khách, nghênh đón chào.

Đối phương thấy Thẩm Kiều mang theo Vũ Văn Tụng đến đây, theo thường lệ hỏi họ tên. Thẩm Kiều muốn tránh phiền phức, cho nên không nói tên thật: "Tại hạ là Sơn Kiều Tử, đạo nhân tha phương, nghe nói hôm nay là đại thọ của Hoàng công, muốn tới chúc thọ."

Đến tay không không khỏi có chút thất lễ, cho nên lúc trên đường hắn có mua chút lễ vật, lúc này liền do Vũ Văn Tụng hai tay dâng tặng.

Chút lễ vật này cũng không được quản gia để trong mắt. Hôm nay Hoàng gia có nhiều người tới cửa ăn chùa, nhưng Hoàng phủ gia nghiệp lớn, không để ý có thêm vài người này, chỉ đem mấy người không thân phận đó dẫn tới chỗ cần đến. Người giang hồ ngồi với người giang hồ, danh sĩ cũng có chỗ ngồi cùng danh sĩ.

Quản gia Hoàng phủ thấy qua nhiều người, từ lâu đã luyện được hỏa nhãn kim tinh, thấy Thẩm Kiều đeo sau lưng một vúi vải dài, có vẻ là vũ khí, liền cẩn thận hơn một chút: "Xin hỏi vị đạo trưởng này có phải người trong giang hồ?"

Thẩm Kiều lại lắc đầu một cái: "Công phu quyền cước cũng chỉ biết sơ sơ, không tính là người trong giang hồ."

Quản gia thấy hắn khí độ xuất chúng, tự nhiên cũng không dám coi là người bình thường, lại thấy Vũ Văn Tụng tuy còn nhỏ, nhưng lại rất tuấn tú trầm ổn, lập tức liền dẫn bọn họ đến chỗ danh sĩ ngồi.

Thẩm Kiều không quen biết ai trong bữa tiệc, nhưng tính tình hắn đôn hậu, xử sự dễ gần, người bên ngoài thấy hắn mặc trang phục đạo sĩ, khó tránh khỏi muốn hỏi thăm về mấy điển cố trong Đạo Môn. Cứ như vậy, qua lại mãi, Thẩm Kiều đã làm quen được với mấy người quanh đó, cũng biết những người này đều là danh sĩ trong thành, trong giới trí thức cũng có chút danh vọng. Hôm nay đến cũng là vì nghe nói Đỗ đại gia đích thân dùng đàn nguyệt hiến nghệ, trong lời nói, rất có ý sùng bái.

Khách mời còn chưa đến đủ, chủ nhà lại đi nơi khác chào hỏi khách khứa. Mọi người châu đầu ghé tai, tạo quan hệ. Bầu không khí nhiệt tình nhưng có chút ầm ỹ. Vũ Văn Tụng nghe người xung quanh đàm luận khúc nghệ, vẻ mặt thành thật ngồi. Thẩm Kiều lơ đãng gật đầu, dư quang thoáng nhìn, lại thấy được một bóng người quen thuộc.

Quen thuộc đến mức hắn không nhịn được mà a lên một tiếng.

Chương 87

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Người Thẩm Kiều nhìn thấy không phải ai xa lạ, chính là tông chủ Pháp Kính tông Nghiễm Lăng Tán.

Năm đó Nhật Nguyệt tông phân liệt thành tam tông, Pháp Kính Tông chọn Thổ Cốc Hồn xa xôi làm nơi phát triển. Chỉ là thiên hạ hiện giờ hỗn loạn, Nghiễm Lăng Tán nhiều lần nhúng tay vào võ lâm Trung Nguyên, còn tham gia trận vây quét Yến Vô Sư, cũng là vì sau này có thể được chia một chén canh. Ngày đó tin tức Yến Vô Sư "bỏ mình" truyền ra, Pháp Kính Tông lập tức hướng thế lực phát triển theo hướng đông, nhanh chóng diệt bỏ mấy thế lực của Hoán Nguyệt Tông trong triều Chu gần với khu vực biên cảnh Thổ Cốc Hồn, thuận tiện cũng để củng cố căn cơ cho mình.

Tính ra mà nói, Thẩm Kiều cũng không có quá nhiều liên hệ với vị tông chủ Pháp Kính Tông này, nhưng thân phận đối phương đặc thù, thân là giáo chủ một tông, khó tránh khỏi khiến người ta chú ý. Chỉ là đối phương rất ít lộ diện trên giang hồ, xung quanh cũng không có người nào nhận ra thân phận của hắn. Trường bào của đối phương lướt nhẹ qua cột trụ hành lang, tựa như một khách nhân bình thường muốn tìm nơi du ngoạn trong sơn viên.

Thẩm Kiều dặn Vũ Văn Tụng ngồi yên ở đó không được đi loạn, sau đó lập tức đứng dậy đi về phương hướng Nghiễm Lăng Tán biến mất.

Hắn nhìn qua chỉ như đang đi bộ nhàn nhã, kỳ thực một bước hóa ba, như đi trên mây, phiêu dật xuất trần, không để lại chút vết tích nào. Tỳ nữ Hoàng phủ đi qua bên cạnh hắn, chỉ cảm thấy có người, chờ nàng quay đầu lại nhìn, Thẩm Kiều đã rời khỏi phạm vi tầm mắt của nàng từ lâu.

Chỉ có người đem khinh công "Thiên Khoát Hồng Ảnh" của Huyền Đô Sơn luyện đến cảnh giới xuất thần nhập hóa, mới có thể đạt tới cảnh giới kinh diễm như vậy.

Không ngờ Nghiễm Lăng Tán nhìn như tùy ý đi dạo, cước trình dưới chân lại cũng rất nhanh. Thẩm Kiều quẹo theo, phía trước đột nhiên xuất hiện ba ngã rẽ, một cái đi về phía hành lang tới đình, một cái là đường đá vụn đi vào trong vườn, còn một cái là đi về phía hồ nước trong hậu viện. Hoàng gia ở Nhữ Nam có diện tích khá lớn, phía trước nơi này có vài hòn non bộ, ngăn trở tầm mắt. Nghiễm Lăng Tán đã không còn bóng dáng, trong lúc nhất thời sẽ rất khó phán đoán được là hắn đi vào con đường nào.

Thẩm Kiều đứng lại trầm ngâm chốc lát, lại bỏ qua mấy con đường có khả năng ở giữa có khả năng Nghiễm Lăng Tán chọn nhất, lựa chọn cái cuối cùng.

Hoàng gia có nguồn gốc phú hào, tòa nhà vườn này nằm ở sát vách phòng ở, vốn dùng để chiêu đãi khách nhân của gia chủ, theo lý mà nói không thể không đi được. Chỉ là trong vườn gia chủ còn đang chiêu đãi khách nhân, cho nên người bình thường cũng sẽ không chọn xông vào hậu viện.

Thẩm Kiều men theo hồ nước đi được một chốc, vốn cũng đã hạ khí tức cùng bước chân xuống nhẹ nhất, bỗng nhiên phía trước có thanh âm nói chuyện mơ hồ truyền tới. Thanh âm của một người trong đó lại khiến lòng hắn chợt dao động, giống như gặp phải đòn thế nghiêm trọng, khí tức nhất thời hỗn loạn trong chốc lát.

Tuy rằng chỉ trong chốc lát, người có võ công thường thường thậm chí còn không phát hiện được biến hóa vi diệu trong đó, nhưng đối với những cao thủ đạt tới cảnh giới nhất định, mỗi khi đến một nơi, đều sẽ để ý đến khí tức chung quanh, thậm chí điều động nội tức tác động với nó, chỉ cần gió thổi cỏ lay, lập tức liền có thể cảm nhận được điểm không thích hợp.

Một chiếc lá không biết bay ra từ tay người nào, từ phía trước phá không mà tới, thế đến nhanh chóng, lại vô thanh vô tức, võ công hơi yếu một chút, phỏng chừng đều không kịp phản ứng lại, toi đời rồi. May mà đối phương tựa hồ cũng không muốn ở Hoàng gia lấy mạng người, cho nên chỉ lướt qua phía tóc mai của Thẩm Kiều, ý đồ cảnh cáo.

Nếu là người làm trong phủ, hoặc người trong giang hồ, chắc chắn theo bản năng sẽ lập tức kinh hãi thốt lên một tiếng, sau đó lắc mình tránh né, hoặc là tự biết học nghệ không bằng người, nhanh chóng chạy trối chết. Nói chung nhất định sẽ phát ra động tĩnh.

Nghiễng Lăng Tán cho rằng hôm nay tới mừng thọ tại hoàng gia, chỉ là những người giang hồ có võ công thường thường, không phải nhân vật gì ghế gớm. Nhưng chiếc lá này của hắn bắn ra lại như đá chìm vào biển lớn, một chút tiếng động cũng không vang lên, điều này quả thật có chút kỳ quái.

Hắn không khỏi rùng mình, nghĩ thầm lẽ nào nơi này ngọa hổ tàng long, còn có cao thủ cấp bậc tông sư nào xuất hiện mà mình không biết?

"Không biết vị tôn giả nào đại giá quang lâm, không biết câu phi lễ chớ nghe, phi lễ chớ nhìn sao ?"

Nghiễm Lăng Tán cất cao giọng nói, cũng chậm rãi bước ra. Tầm mắt không còn bị hòn non bộ che chắn, người đứng phía sau hòn non bộ cũng theo đó mà đập vào mắt.

Chữ "sao" vừa mới dứt, thần sắc của hắn liền đổi thành kinh ngạc, tuy rằng chỉ ngắn ngủi trong nháy mắt, cũng đã nhìn đủ.

"Hóa ra là Thẩm đạo trưởng." Lần trước tan rã trong không vui, lần này tái kiến, Nghiễm Lăng Tán vẫn nở nụ cười như cũ, tựa như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Mà lực chú ý của Thẩm Kiều cũng không dừng ở trên người hắn, mà là ở trên thân hình của người đứng bên cạnh.

Đứng bên cạnh Nghiễm Lăng Tán, là Yến Vô Sư.

Đối phương đứng chắp tay, hai hàng tóc mai trắng bạc, dung quang như ngọc, khóe môi treo một vệt cười nhạt, bảo ngược lộ hết, tựa như lần đầu gặp gỡ.

Cho dù là lúc suy sút nhất, Thẩm Kiều cũng chưa từng thấy y tỏ ra suy sụp, có thể thấy được y vô cùng tự tin, luôn là như vậy.

Từ khi y dẫn dụ Tang Cảnh Hành rời đi, hai người chia tay tại căn miếu đổ, Thẩm Kiều một mình tới Trường An, ở giữa cũng phát sinh vài chuyện khác, đến nay đã là hơn bốn tháng.

Bốn tháng nói dài không dài, nói ngắn không ngắn. Đối với người học võ mà nói, nếu có thể hiểu thấu, một sớm một chiều đã là đủ, nếu như không thể tiến, cho dù có cho thêm mấy chục năm nữa cũng vô dụng.

Yến Vô Sư vốn là kỳ tài luyện võ, "Chu Dương Sách" không chỉ nói về ba nhà, trong đó còn có một cuốn liên quan đến Ma Môn. Lúc trước y từng nói qua với Thẩm Kiều, mình đã nắm được phương pháp tu bổ kẽ hở ma tâm. Sau bốn tháng, lần thứ hai xuất hiện hoàn hảo như lúc ban đầu cũng không phải là chuyện không thể làm được.

Nhưng vấn đề là ở chỗ, đêm hôm đó võ công của y còn chưa khôi phục hoàn toàn, rốt cục làm cách nào thoát hiểm được từ trong tay Tang Cảnh Hành?

Nghiễm Lăng Tán rõ ràng có tham gia trận vây giết của ngũ đại cao thủ, thậm chí còn có tác dụng mấu chốt nhất trong đó. Có thể nói hắn là kẻ cầm đầu trực tiếp tạo thành vết rách lớn trong ma tâm của Yến Vô Sư, hại y bại trận, tại sao Yến Vô Sư lại ở cùng với hắn?

Hơn nữa nhìn bộ dạng nói nói cười cười của hai người bọn họ, có vẻ khá là hòa thuận, nào giống như một lời không hợp liền rút dao đối đầu.

Điểm hoài nghi trong lòng Thẩm Kiều dâng lên tầng tầng, trong khoảng thời gian ngắn cũng không biết nên hỏi Yến Vô Sư có việc gì không trước hay là ứng phó với Nghiễm Lăng Tán trước.

Nghiễm Lăng Tán thấy thế nở nụ cười: "Xem ra Thẩm đạo trưởng đối với việc tại sao ta lại xuất hiện ở đây rất là khó hiểu?"

Thẩm Kiều lấy lại bình tĩnh, phát hiện vừa rồi mình vì chuyện Yến Vô Sư xuất hiện mà suýt chút nữa tâm thần đại loạn, dao động đạo tâm, vừa vặn mượn câu này bình ổn nỗi lòng, sau đó nói: "Tiệc mừng thọ Hoàng gia người người đều có thể đến, Nghiễm tông chủ tới cũng là lẽ đương nhiên. Bần đạo không phải chủ nhân nơi đây, tất nhiên không có quyền dò hỏi, chỉ là không biết vì sao Yến tông chủ lại ở chỗ này?"

Nghiễm Lăng Tán nhìn về phía Yến Vô Sư, cười dài mà nói: "Có phải Yến tông chủ nên giải thích một chút với Thẩm đạo trưởng không?"

Ngoài dự liệu là, Yến Vô Sư chỉ hơi cười: "Người này là ai, lẽ nào bản tọa nhất định phải nhận biết?"

Như một chậu nước tuyết dội thẳng xuống đầu, nội tâm Thẩm Kiều thoáng chốc vô cùng lạnh lẽo.

Hắn cẩn thận nhìn, phát hiện đối phương không chỉ mang thần sắc xa lạ, mà đáy mắt cũng là một mảnh xa cách. Đừng nói không có cảm giác vui sướng khi lâu ngày gặp lại, mà ngay cả chút cảm giác quen thuộc khi gặp lại cố nhân cũng không có.

Trong căn miếu đổ, cái người cười than thở nói ra câu "A Kiều ngốc" kia phảng phất như vẫn còn ở trước mắt, câu nói kia phảng phất như vẫn ở còn bên tai.

Từ sau Bán Bộ Phong, số mệnh hai người dường như bị một sợi dây vô hình thắt chặt lại với nhau.

Nếu như nói lúc ban đầu là Yến Vô Sư cứu Thẩm Kiều, sau này Thẩm Kiều cũng mấy lần dùng tính mạnh bảo vệ, kéo y từ bên bờ vực thẳm trở về. Nhưng Yến Vô Sư lòng mang lợi dụng, không nói tới chuyện không hề có tình cảm gì với Thẩm Kiều, mà thậm chí còn tự mình động thủ đem hắn đẩy vào hố lửa, khiến Thẩm Kiều suýt chút nữa gặp phải tai ương ngập đầu. Suy đi tính lại, ngược lại là Yến Vô Sư còn nợ hắn. Nhưng lòng người việc đời không thể nào tính toán rõ ràng như làm ăn vậy được, vài lần dây dưa, ân oán từ lâu đã không thể tính rõ.

Mãi đến tận trong căn miếu đổ, Yến Vô Sư đặt hắn vào bên trong tượng phật, lại một mình dẫn dụ Tang Cảnh Hành rời đi.

Tất cả tựa hồ như đã thay đổi.

Nhưng người trước mắt, hắn tìm khắp nơi không thấy lại chợt xuất hiện ngay đây, còn cùng kẻ thù oanh yến nói cười.

Thời gian này rốt cục đã xảy ra chuyện gì?

Không nên là như vậy.

Không nên là như vậy.

Câu nói này vang lên mấy lần trong đáy lòng Thẩm Kiều. Hắn chợt nhớ tới tình cảnh tẩu hỏa nhập ma sau khi trọng thương tỉnh lại của đối phương, cảm thấy phán đoán của mình đúng tám chín phần mười là: Sợ rằng vết thương cũ của Yến Vô Sư chưa lành, tính tình biến đổi lần nữa, cho nên quên hết chuyện trước kia, mà Nghiễm Lăng Tán lại đúng lúc có mặt ở đó, nhân lúc không người, không biết nói cái gì, khiến Yến Vô Sư tin tưởng hắn.

Chợt gặp biến cố, hiện tại Thẩm Kiều cũng có thể nhanh chóng tỉnh táo để suy tính kế hoạch ứng phó.

"Trí nhớ của Yến tông chủ thật tệ, ngay cả ân nhân cứu mạng cũng quên mất hay sao?" Thẩm Kiều nói.

"Ân nhân cứu mạng?" Thanh âm của Yến Vô Sư tràn ngập trêu tức, "Bản tọa lại muốn xem xem, ngươi có năng lực gì, lại có thể cứu được mạng của bản tọa!"

Lúc nói chuyện, thân hình của y đã bay ra ngoài, năm ngón tay nhanh như chớp chụp về phía Thẩm Kiều.

Nhất cử nhất động, nhất ngôn nhất hành của người luyện võ đều thể hiện sự cao thấp trong võ công. Yến Vô Sư vẫn chưa đánh giá thấp Thẩm Kiều, một chưởng này đánh ra, y dùng ít nhất sáu bảy thành nội lực. Cho dù nội lực đối phương tương đương y cũng sẽ bị bức đến mức phải rút kiếm đối mặt.

Mà Thẩm Kiều đã sớm có chuẩn bị. Hắn không muốn giao thủ với Nghiễm Lăng Tán và Yến Vô Sư. Huống hồ đây lại đang ở trong nhà người khác, cho nên hắn liền lùi về sau vài bước, nhẹ nhàng vòng ra mặt sau của hòn non bộ, thân hình mờ ảo vô tung, chân như lục bình không rễ trôi nổi. Phần khinh công này một khi xuất ra, không chỉ khiến Yến Vô Sư lộ vẻ bất ngờ, mà ngay cả Nghiễm Lăng Tán cũng không nhịn được mà nói một tiếng tuyệt.

"Khinh công của Thẩm đạo trưởng, e là thiên hạ ngày nay ít người sánh kịp? Thiên Khoát Hồng Ảnh, siêu phàm thoát tục, Huyền Đô Sơn quả nhiên danh bất hư truyền!"

"Nghiễm tông chủ quá khen." Thẩm Kiều sắc mặt hờ hững, "Nơi này là Hoàng phủ, bần đạo đến làm khách, dù sao cũng không nên quấy phá đến tiệc mừng thọ của đối phương. Nếu Yến tông chủ muốn đánh, kính xin định thời gian địa điểm, bần đạo tự nhiên phụng bồi."

Nghiễm Lăng Tán lại cười nói: "Nói cũng phải. Nơi này tuy rằng không có ai, nhưng nếu kinh động đến gia chủ, chung quy cũng không hay. Vô Sư, Thẩm đạo trưởng muốn cùng ngươi ôn chuyện, không bằng ngươi định thời gian đi."

Mí mắt Thẩm Kiều giật một cái.

Yến Vô Sư cười nhạo: "Bản tọa không quen biết hắn, vậy thì tại sao phải ôn chuyện cùng hắn? Nếu như ai cũng như tên này đưa đầu tìm tới của, chẳng lẽ ta phải phụng bồi từng cái? Khinh công của hắn mặc dù có thể coi như lọt mắt, nội lực lại quá mức bình thường, bất quá chỉ dựa vào kiếm pháp chống đỡ, không quá trăm chiêu sẽ bại dưới tay ta. Loại đối thủ liếc mắt một cái liền có thể nhìn ra thế này, có gì đáng để bản tọa phải xem nhiều thêm một cái?"

Lời này cùng với lời "Thứ bản tọa muốn là đối thủ có thể đứng ngang hàng, sức lực tương đương, chứ không phải là bằng hữu" ngày đó y nói, ngược lại có hiệu quả tuyệt diệu như nhau.

Thẩm Kiều phát hiện hiện tại không cần biết gặp phải tình huống hỏng cỡ nào, mình vẫn có thể tự giễu chọc cười được rồi.

"Nếu ngươi không đánh, làm sao biết được ta không bằng ngươi?" Hắn hỏi Yến Vô Sư.

Hắn muốn kích thích Yến Vô Sư giao thủ với mình, cũng chỉ là vì muốn có cơ hội ở riêng với y, nói cho y biết Nghiễm Lăng Tán là địch chứ không phải bạn.

Đáng tiếc Yến Vô Sư lại lười liếc mắt nhìn hắn thêm cái nữa, chỉ nói với Nghiễm Lăng Tán: "Ta vốn cũng không muốn ở lại chỗ này lâu hơn, là ngươi cứ muốn tới đây nghe khúc nghệ."

Nghiễm Lăng Tán cười tủm tỉm, cũng không phản bác: "Phải, là ta đòi hỏi quá đáng rồi."

Yến Vô Sư: "Ngươi tự mình đi nghe đi, sau đó trở lại tìm ta, ngươi biết ta ở nơi nào."

Nghiễm Lăng Tán: "Được, vậy ngươi đi trước đi, ta không tiễn."

Giữa hai người tựa như vừa quen vừa lạ, Thẩm Kiều hoàn toàn không có cách nào chen chân vào, đứng ở bên cạnh càng thêm dư thừa.

Chương 88

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Khúc nghệ của Đỗ Vân quả nhiên không giống người thường, tiếng đàn một khi vang lên trong Hoàng phủ, phảng phất như ngay cả chim chóc trên trời bay ngang qua Hoàng gia đều dừng lại lắng nghe, ồn ào náo nhiệt trong Hoàng phủ đột nhiên yên ắng lại, tất cả thanh âm trò chuyện đều biến mất, chỉ còn lại tiếng đàn yên ả vang lên, quanh quẩn mãi không tan.

Vũ Văn Tụng từ nhỏ đã sinh trưởng trong hoàn cảnh xa hoa, dưới sự hun đúc đó, lại thêm thiên tư trác tuyệt, phẩm vị thưởng thức đối với âm luật đã cao hơn nhiều người cùng lứa nhiều. Lúc này cả thân lẫn tâm nó đắm chìm trong điệu nhạc, mãi đến khi khúc nhạc tấu hết, Thẩm Kiều ngồi xuống bên cạnh, nó mới phục hồi tinh thần lại.

"Ngài trở về rồi?" Vũ Văn Tụng thấy thần sắc Thẩm Kiều có chút không đúng, không khỏi dò hỏi, "Ngài làm sao vậy, đã xảy ra chuyện gì sao?"

Thẩm Kiều hơi nhíu mày: "Ngẫu nhiên gặp cố nhân, nhưng đối phương giống như là đã hoàn toàn quên mất ta."

Vũ Văn Tụng: "Là bằng hữu?"

Thẩm Kiều cười cười: "Thay vì nói là bằng hữu, ngược lại càng giống địch nhân hơn."

Vũ Văn Tụng: "Ngài giao thủ với y sao?"

Thẩm Kiều: "Cái này thì không, tính tình y bừa bãi, làm chuyện hơn phân nửa đều tùy tâm, thiện ác cũng chỉ trong một ý niệm. Lúc trước y đã từng cứu ta, sau đó lại đưa ta vào tay địch thủ."

Vũ Văn Tụng a một tiếng: "Vậy ngài có tìm y báo thù chưa?"

Thẩm Kiều lắc đầu một cái: "Sau đó, nhân duyên gặp gỡ, ta với y lại có thêm mấy lần giao du. Có một lần chúng ta đụng phải kẻ địch chung, y điểm huyệt đạo của ta rồi thu xếp cho ta nơi ẩn giấu, đặt chính mình vào nơi nguy hiểm, tự mình dẫn dụ kẻ địch mang uy hiếp lớn nhất đối với chúng ta rời đi."

Vũ Văn Tụng khó hiểu: "Nghe thì thấy, y cũng không hẳn quá xấu a! Tại sao lại không để ý đến người?"

Dù sao tuổi nó cũng còn nhỏ, nói chuyện như ông cụ non, nhưng từng trải có hạn, lời nói ra vẫn mang theo chút tâm tính trẻ con.

Thẩm Kiều buồn cười, xoa xoa đầu nó: "Ta cũng không biết, có thể có ẩn tình gì trong đó."

Nói vài câu, mờ mịt cùng thất lạc trong lòng hắn cũng vơi đi không ít.

Vũ Văn Tụng chủ động nói: "Đạo trưởng, chúng ta đi chứ?"

Thẩm Kiều vốn cho rằng Hoàng phủ gia đại nghiệp lớn, khung cảnh xa hoa. Vũ Văn Tụng xuất thân từ gia đình vương giả, càng nên yêu thích và hoài niệm cuộc sống này, không nghĩ tới đối phương lại thực sự chỉ vì một khúc nhạc mà đến, không còn liền thôi.

"Tiệc mừng thọ cũng sắp bắt đầu, chúng ta đã đưa lễ vật, không tính là tay không mà đến. Nơi này rượu ngon cơm ngọt tuy rằng không sánh được với vương phủ, nhưng tóm lại vẫn tốt hơn khách điếm mấy lần. Ngươi không muốn ăn xong mới đi sao?"

Vũ Văn Tụng lắc đầu một cái: "Nơi này khách nhân nhiều, nếu có người đa tâm, không hẳn không sinh hoài nghi. Ta tiến vào nơi nào nghe ca đã là phóng túng, không thể cứ ỷ vào sự yêu thương của ngài mà tùy ý đòi hỏi được."

Lời này vừa nói ra, lại chẳng giống như lời một đứa nhỏ nói. Thẩm Kiều biết cái chết của toàn bộ Tề vương phủ đối với nó mà nói chung quy là đả kích quá lớn, từ sau khi rời khỏi kinh thành, Vũ Văn Tụng luôn cảnh giác mẫn cảm với hoàn cảnh chung quanh. Ngay cả lời nói cũng vô cùng cẩn thận, với người xa lạ thì ngay cả nửa câu cũng không chịu nhiều thêm. Hôm nay tiến vào nơi này nghe ca đã coi như là một yêu cầu tương đối "Quá phận" với nó rồi.

Thẩm Kiều nghĩ đến cuộc gặp ngẫu nhiên khi nãy. Tuy nói Nghiễm Lăng Tán không hẳn vì chính mình mà tới, nhưng hắn biết mình ở đây, nếu có tâm truy tra, cũng không khó để phát hiện sự có mặt của Vũ Văn Tụng.

Nghiễm Lăng Tán được ghi tên trong thập đại thiên hạ. Võ công của hắn xếp tại thập đại cũng không tính là cao, chỉ là vì thân phận tông chủ Pháp Kính Tông mà mới bước lên được vị trí kia. Nhưng Thẩm Kiều biết, tuyệt đối không thể coi thường bất cứ người nào trong Ma Môn, bởi vì Ma Môn sở dĩ gọi là Ma Môn, chính là vì bọn họ vĩnh viễn không để ngoại nhân biết được tầng tầng thủ đoạn quỷ quyệt, biến hóa thất thường trong đó. Võ công có cao đến đâu, nếu không cẩn thận thật kỹ, trước mặt bọn họ cũng rất dễ dàng bại trận.

Mặc dù đối với Nghiễm Lăng Tán Vũ Văn Tụng không có tác dụng gì, nhưng ai mà biết hắn có đột nhiên nảy sinh ý nghĩ muốn làm gì đó hay không, hơn nữa lại thêm một Yến Vô Sư...

Thẩm Kiều gật đầu: "Cũng được, vậy thì đi thôi, hiện tại canh giờ còn sớm, về khách điếm cũng có thể gọi món ăn."

Chuyến đi đến tiệc mừng thọ của hai người, kết quả ngay cả bữa cơm cũng không ăn, chỉ nghe một khúc nghệ, đặt ở trong mắt người khác, vậy không khỏi quá mức kỳ quái. Tiểu nhị trong khách điếm thấy họ về sớm như vậy không khỏi cảm thấy kinh ngạc.

Chỉ là Thẩm Kiều cũng không muốn giải thích nhiều với hắn. Hai người kêu cơm nước ăn trong phòng, ba món mặn một món canh. So với cuộc sống lúc trước của Vũ Văn Tụng, thật sự quá mức đơn sơ, mùi vị tất nhiên cũng không thể sánh được với đầu bếp của vương phủ. Nhưng Vũ Văn Tụng lại hiểu rất rõ tình cảnh hiện giờ của mình, trên đường đi vẫn chưa từng có nửa câu oán hận. Thẩm Kiều thấy rõ, cho nên càng thêm hài lòng với nó, thậm chí còn nổi lên tâm tư muốn thu nhận đồ đệ.

Cân nhắc đến đối phương hiện tại mới vừa gặp phải kịch biến, tâm tình có lẽ vẫn còn đắm chìm trong đau khổ vì mất đi thân nhân, cho nên Thẩm Kiều cũng không vội vã nói ra đề nghị này, chuẩn bị đợi một thời gian nữa, Vũ Văn Tụng triệt để bước ra khỏi bóng tối rồi mới nói sau.

"Thẩm đạo trưởng, ngài có tâm sự gì sao?" Vũ Văn Tụng đột nhiên hỏi.

Thẩm Kiều cũng không muốn nói đến chuyện nhận đồ đệ, cho nên thuận miệng nói: "Không có, ta chỉ đang suy nghĩ tới vị cố nhân gặp được lúc ban chiều kia."

Vũ Văn Tụng: "Ngài rất coi trọng y sao?"

Thẩm Kiều: "Tại sao lại hỏi như vậy?"

Vũ Văn Tụng: "Nếu như không phải rất coi trọng đối phương, tại sao lại cứ nhớ mãi không quên?"

Thẩm Kiều ho nhẹ một tiếng: "Cũng không phải nhớ mãi không quên."

Vũ Văn Tụng không nói gì, nhưng trên mặt lại viết "Ngài rõ ràng chính là nhớ mãi không quên".

Thẩm Kiều đột nhiên cảm thấy mình nhắc đến đề tài này đúng là rất không khôn ngoan, cho dù là tranh luận ra cái gì thì cũng đều chẳng có ý nghĩa.

Hắn đang muốn đổi đề tài, liền nghe thấy Vũ Văn Tụng an ủi nói: "Kỳ thực ta cảm thấy vị cố nhân kia của ngài, hẳn là cũng rất coi trọng ngài."

Thẩm Kiều dở khóc dở cười, thật muốn nói "Chúng ta đừng nói đến chuyện này nữa dược không", nhưng mà hiếm khi thấy Vũ Văn Tụng nghiêm túc thảo luận chuyện gì với hắn như vậy, cho nên hắn cũng không muốn hủy đi hứng thú của đối phương, liền thuận lời nó hỏi: "Từ đâu thấy được?"

Vũ Văn Tụng: "Ta và Lục huynh xấp xỉ tuổi nhau, đọc sách ăn cơm ngủ nghỉ đều cùng một chỗ. Có lẽ Lục huynh ỷ vào hơn ta chút tuổi, nhiều lần trêu chọc ta. Có một lần huynh ấy còn nói với ta trên cây có trứng phượng hoàng, gạt ta leo lên cây rồi không xuống được. Huynh ấy thì đứng đưới cười ha ha."

Thẩm Kiều nghe thấy thú vị: "Hồi đó ngươi mới vài tuổi? Không ngờ ngươi thông minh như vậy, cũng có lúc bị người ta lừa mất."

Trên khuôn mặt trắng mịn của Vũ Văn Tụng nổi lên chút đỏ nhàn nhạt, không biết là không phục hay là vì xấu hổ: "Nếu là thủ đoạn tầm thường, tất nhiên không lừa được ta. Nhưng huynh ấy vì lừa ta, còn tìm người chuyên môn làm ra một con phượng hoàng giả bảy màu sặc sỡ, vài lần nửa đêm cho bay qua phòng ta, rồi hạ xuống trên cây, nói là phượng hoàng đến nhà ta đẻ trứng. Một lần hai lần thì cũng thôi đi, nhưng số lần nhiều, ta có thể không bị lừa sao. Đừng nói là ta, cho dù là đạo trưởng ngài, cũng không nhịn được muốn đi chứng minh thực hư ấy chứ?"

Thẩm Kiều nhẫn cười: "Phải phải!"

Vũ Văn Tụng: "Sau đó ta liền đi cáo trạng với phụ thân. Phụ thân lại nói đó là vì Lục huynh thích ta, cho nên mới làm như vậy. Đối với người không thích, huynh ấy ngay cả liếc mắt nhìn đều lười. Ta nghĩ vị cố nhân kia của ngài, chắc là cũng như vậy đó?"

Thẩm Kiều cười khổ, thế sự nhân tâm thay đổi thất thường dưới lời nói của Vũ văn Tụng lại chỉ giống như đứa nhỏ chơi đùa vậy.

Vũ Văn Tụng: "Hơn nữa không phải ngài nói y chịu vì ngài mà đặt mình vào nguy hiểm sao. Vậy thì càng chứng tỏ y yêu thích ngài. Cũng giống như Lục huynh và ta vậy, tuy rằng huynh ấy ngày thường đều thích bắt nạt ta, nhưng ngày đó, cũng là huynh ấy nói với mẫu thân, ta nhỏ tuổi nhất, muốn để ta đi trước, bảo lưu một tia huyết thống cho nhà Vũ Văn."

Nếu là Thập Ngũ, nói đến đây, chắc chắn không nhịn được mà rơi lệ. Nhưng mà Vũ Văn Tụng lại không có khóc, thanh âm của hắn chỉ trầm xuống một chút, khuôn mặt nhỏ nhắn căng lại, hiện ra mấy phần nghiêm túc.

Vũ Văn Tụng trầm giọng nói: "Hiện tại ta hy vọng cỡ nào có thể quay lại như lúc ban đầu. Cho dù ngày ngày đều vị đùa cợt cũng không sao, chỉ mong đây chỉ là một giấc mộng dài, tỉnh lại, bọn họ vẫn luôn ở đấy."

Thẩm Kiều trầm mặc một chốc. Hắn biết tâm trí Vũ Văn Tụng thành thục hơn đứa nhỏ bình thường rất nhiều, ngôn ngữ an ủi tầm thường đối với nó mà nói, không có quá nhiều tác dụng.

"Ngươi biết Tam Tài Sở chỉ những vật gì không?

Vũ Văn Tụng: "Thiên, địa, nhân."

Thẩm Kiều: "Đạo lập thiên, có âm có dương, đạo lập đất, có nhu có cương, ngươi có biết phía sau là gì không?"

Vũ Văn Tụng gật gật đầu: "Đạo làm người, có nhân có nghĩa."

Thẩm Kiều: "Không sai. Ta vốn không muốn đề cập chuyện cũ, tránh chọc ngươi thương cảm. Nhưng giờ khắc này nếu đã nói tới, không tránh được việc dông dài vài câu. Mặc dù đạo gia coi trọng công phu tu dưỡng thanh tâm, nhưng lại chú ý nhân quả tương báo, cái này không như Phật Môn. Vũ Văn Uân làm ngược, hại cả nhà ngươi hàm oan mà chết. Nếu như ngươi muốn báo thù, ta không những không ngăn cản khuyên răn, còn có thể dạy võ công cho ngươi. Nhưng ta không hi vọng, ngươi lúc nào cũng tâm niệm chuyện này. Sở dĩ con người được gọi là người, vốn là vì có linh trí, khác với cầm thú. Như hổ hay sư tử, cho dù tính nết có tốt, nhưng chỉ cần đói bụng, chúng đều muốn kiếm thức ăn, đều muốn sát sinh. Nhưng con người, nếu đói bụng, lại vẫn có thể nhẫn, lại càng biết làm cách nào thông qua các phương thức khác nhau mà khiến cho mình có thể ăn no mặc ấm. Đây mới là đạo làm người, căn nguyên của Tam Tài, ngươi có hiểu không?"

Vũ Văn Tụng quả nhiên ngộ tính phi phàm, nó trầm tư một chốc, liền gật gật đầu: "Ta hiểu được, đạo trưởng là hi vọng ta có thể quăng bỏ bước qua mây mù, làm một người đỉnh thiên lập địa, cho dù có hận Vũ Văn Uân, cũng sẽ không trở thành người như hắn."

Thẩm Kiều vui mừng: "Không sai, ngươi quả nhiên rất thông minh, không hổ là thiên lý câu của Vũ Văn gia!"

Vũ văn Tụng hiếm khi lộ ra chút ngượng ngùng: "Vậy ta có thể học võ công với ngài sao?"

Thẩm Kiều cười nói: "Tất nhiên là có thể. Ta nhận đệ tử, một nhìn bản tâm, hai xem tư chất. Cho dù tư chất tầm thường, nhưng chỉ cần bản tâm đoan chính, đã là trọn vẹn. Huống hồ tư chất ngươi trác tuyệt, gân cốt thượng giai, quả thật là người có khiếu luyện võ tốt nhất."

Vũ Văn Tụng vui mừng khôn xiết, lập tức đứng dậy muốn bái sư, Thẩm Kiều lại ngăn cản nó: "Đừng vội, chờ ta dẫn ngươi về Bích Hà Tông, lúc đó chính thức hành lễ bái sư cũng không muộn. Như vậy mới đủ trịnh trọng."

Vũ Văn Tụng tất nhiên không có ý kiến. Ở chung với Thẩm Kiều, nó đã giải được không ít khúc mắc trong lòng, đêm đó liền ngủ rất ngon, gần như là vừa dính vào gối đã đi vào giấc mộng.

Nhưng mà Thẩm Kiều nhớ tới những câu nó vừa nói kia, nỗi lòng không khỏi có chút chập trùng, tĩnh tọa hồi lâu cũng không thể tiến vào cảnh giới vật ngã lưỡng vong được.

Lúc này đang là nửa đêm canh ba, huyên náo phồn hoa ban ngày đều rút sạch, chỉ còn lại tiếng gõ chiêng báo canh giờ từ phía ngoài cửa sổ xa xa truyền đến.

Nếu như không thể nào nhập định hoặc đi ngủ, hắn cũng không có mở mắt ra, mà cứ thế nhắm mắt dưỡng thần. Năm giác quan mở ra, tinh tế cảm nhận, bống phía dường như đều dung nhập vào trong hô hấp.

Hắn đột nhiên mở mắt, đứng dậy lướt về phía ngoài cửa sổ, nhanh như thiểm điện, vô thanh vô tức. Đừng nói là Vũ Văn Tụng hiện đang nằm mơ, cho dù nó có tỉnh lại, chỉ cần không tận mắt nhìn thấy, có khi còn không biết bên cạnh thiếu đi một người.

Cửa sổ lúc đó chỉ mở một nủa, muốn để một người ra ngoài cũng có chút khó khăn. Thẩm Kiều lại như quỷ mị, nửa người trên mới vươn ra, người đã dán vào tường khách điếm, nhảy lên trên nóc nhà.

Đúng như dự đoán, trên nóc nhà gian phòng đối diện bọn họ, có một người đang đứng.

Hắc y hắc bào, đầu đeo mịch ly, khiến người ta khó bề nhìn rõ khuôn mặt.

Tác giả có lời muốn nói:

Lão Yến: Bản tọa dự cảm, sân nhà của bản tọa sắp sửa tới rồi (*^__^*)

Thẩm Kiều: Đạo diễn, ta có chút sợ hãi, ta có thể xin phép sớm xuống địa ngục tìm sư tôn chơi mạt chược được không? /(ㄒoㄒ)/~

Lão Yến: Đừng sợ, tiểu mỹ nhân, ôi chao, khà khà.... Đạo diễn ngu ngốc, đưa sai kịch bản rồi, mấy từ này không hợp với phong cách của bản tọa!

Đại vương miêu: Thật ngại quá thật ngại quá, nào, ngài đọc đoạn này.

Lão Yến (nhận kịch bản mới, lộ ra vẻ mặt thỏa mãn): Cho dù ngươi lên trời hay xuống đất, cũng trốn không thoát lòng bàn tay bản tọa!

Chương 89

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

"Nếu như các hạ chỉ là đi ngang qua, kính xin dừng chân ở nơi khác."

Mặc dù đối phương không lộ mặt thật, nhưng chỉ dựa vào thân hình đã thấy có quen biết. Thẩm Kiều cũng không thể xác nhận đối phương có đúng là người mà hắn cho là kia không.

Hắn từng nghe Yến Vô Sư nói qua một ít quy củ giang hồ. Lúc hành tẩu bên ngoài, ban đêm khó tránh khỏi có đạo chích trốn trên nóc nhà khác điếm tùy thời ra tay với khách nhân, có thể là đánh cắp tiền tài, cũng có thể là vì có ý đồ riêng. Lúc này có môn phái thì phải nói rõ, đối phương thấy võ công của ngươi cao cường hoặc là bối cảnh hùng hậu, sẽ không dám hạ thủ nữa.

Ngón khinh công mà Thẩm Kiều dùng lúc này, chỉ cần là người có mắt đều có thể nhận ra lợi hại, sẽ không dễ dàng mạo phạm.

Đối phương lại không nói một lời, thậm chí không đợi hắn nói xong, trực tiếp ra tay tập kích.

Chiêu thức ấy giống như đùa hoa vấn liễu, ôn nhu tận xương, cũng không phải xuân thủy chỉ pháp mà Thẩm Kiều tưởng. Chưởng phong nhẹ nhàng vô lực, đến giữa đường lại đột nhiên biến đổi, như hàn băng thấu xương, đập thẳng vào mặt!

Thẩm Kiều vung ống tay áo lên, liền hóa giải toàn bộ chưởng phong. Thân hình đối phương chợt lóe, thoáng chốc đã đến trước mặt, tay phải điểm lên yếu huyệt nơi cổ tay Thẩm Kiều, tay trái chụp lấy cổ Thẩm Kiều.

Thẩm Kiều không lùi mà tiến, ống tay áo như sóng lớn vỗ bờ, đập lên tay trái đối phương. Tay phải lại linh hoạt di chuyển, trượt khỏi phạm vi khống chế của đối phương, phản đòn chụp lấy cổ đối phương.

"Yến Vô Sư?" Hắn thăm dò hỏi, chỉ vì đôi tay này thoạt nhìn có chút quen thuộc, chỉ là chiêu thức võ công lại hoàn toàn không giống.

Người áo đên vẫn không hề đáp lại, vô thanh vô tức, chỉ một mực vươn tay công kích. Nhưng đối phương hình như không muốn đẩy Thẩm Kiều vào chỗ chết, hai bên thay vì nói là giao thủ, không bằng nói là đang luận bàn.

Nhưng dù là luận bàn, từng chiêu từng thức đều vô cùng chú trọng.

Hiện giờ Thẩm Kiều cũng coi như kiến thức uyên bác, ít nhất đối với võ công của các môn phái cũng coi như có chút hiểu biết. Đối với cao thủ như hắn mà nói, chỉ cần thấy qua chiêu thức tương tự, liền sẽ không quên. Chỉ là chiêu thức của người áo đen này lại như linh dương quải giác, không thể lần ra dấu vết. Chiêu trước giống như xuất phát từ Thuần Dương Quan núi Thanh Thành, chiêu sau lại như mang phong cách của Ma Môn, làm người ta khó lòng lần ra manh mối.

Một cao thủ võ công, chưa chắc đã là người hiếu chiến, nhưng nhất định lại là một người thích võ, nguyện ý đeo đuổi con đường võ đạo. Tính cách Thẩm Kiều điềm đạm không tranh, thấy sức lực tương đương lại không lần ra được lai lịch của đối thủ, tránh không được cảnh thấy hàng sáng mắt, muốn cùng đối phương giao thủ so chiêu.

Trong chốn giang hồ, hắn hiện tại cũng dần có kinh nghiệm, sẽ không dễ dàng dỡ tâm phòng bị xuống, tự nhiên cũng đoán đối phương muốn dùng kế điệu hổ ly sơn, ý đồ ra tay với Vũ Văn Tụng đang ngủ say trong phòng.

Võ công đến cảnh giới nhất định, chỉ từ tiếng hít thở có thể phán đoán được đối phương có ở đó hay không. Thẩm Kiều cũng vậy, tuy rằng đang giao thủ bên này, hắn vẫn như trước để lại một tia tâm thần, đặt ở trên người Vũ Văn Tụng. Lúc này đối phương vẫn ngủ say như lúc ban đầu, thậm chí còn không phát hiện trên nóc nhà có hai người đang đánh nhau.

Song phương đánh qua mấy chiêu, đều không sử hết toàn lực. Mục đích đến của đối phương không rõ, chiêu số lại nhiều lần biến đổi, khiến người ta khó lòng nhìn thấu. Thẩm Kiều nhân dịp hắn không để ý, trực tiếp chụp lấy mịch ly, vải đen nắm ở trong tay, khuôn mặt đối phương cũng theo đó mà bại lộ.

Quả nhiên là Yến Vô Sư!

"Sao Yến tông chủ lại đến đây?" Thẩm Kiều cau mày.

"A Kiều, ngươi thật vô tình, người ta vì ngươi suýt chút nữa chết dưới tay Tang Cảnh Hành, ngươi vừa mở miệng lại vẫn cứ là ba chữ "Yến tông chủ" lạnh băng như vậy?" Đối phương mang theo ý cười trêu tức, hoàn toàn không xa lạ như lúc ban sáng.

"Ngươi đều nhớ được?" Lúc ban ngày gặp gỡ một hồi, Thẩm Kiều vốn đã chuẩn bị tâm lý y hoàn toàn mấy đi ký ức. Ai ngờ đối phương vừa mở miệng, lại giống hệt như lúc trước, không chút khác biệt. Hắn không khỏi sửng sốt một chút, động tác trong tay cũng hơi dừng lại.

Chính là trong lúc đó, ngón tay đối phương đã điểm lên bả vai hắn. Thẩm Kiều mềm mại ngã vào trong cánh tay đúng lúc duỗi ra của Yến Vô Sư.

"Suỵt!" Yến Vô Sư đưa tay ra hiệu, cười tủm tỉm bảo hắn đừng nói. "Đừng sốt ruột, mang ngươi tới một nơi."

Không đợi đối phương phản ứng lại, y liền điểm cả á huyệt của Thẩm Kiều. Xuân Thủy Chỉ Pháp cực kỳ thành thạo, nơi nào có nửa phần dấu hiệu giảm sút võ công?

Thẩm Kiều tự cho rằng mình cảnh giác không thấp, lại chẳng hiểu vì sao vẫn dính chiêu. Còn không đợi hắn kịp ảo não, Yến Vô Sư đã đem người ôm ngang, từ trên nóc khách điếm bay về một hướng khác. Thân hình lên xuống mấy cái, phiêu nhiên mạnh mẽ. Hắc y hòa làm một thể với bóng đêm, mặc dù trong tay ôm theo một người, cũng không hề gây trở ngại cho tốc độ của y.

Trong khách điếm còn có Vũ Văn Tụng...

Thẩm Kiều nói không được, nhưng Yến Vô Sư cư nhiên lại có thể đọc hiểu tiếng lòng của hắn: "Vũ Văn gia không còn Vũ Văn Hiến có thể đứng ra, ngoại trừ Vũ Văn Uân nhất định muốn đuổi tận giết tuyệt, thì chẳng ai coi một Vũ Văn Thất lang là chuyện gì to tát, lúc trước giết chết Vũ Văn Hiến, chỉ là muốn tận dùng thời cơ lấy lòng hoàng đế mà thôi. Hiện giờ vật đổi sao dời, có từ ngàn dặm xa xôi tìm được nó trở lại, cũng không có tác dụng gì lớn.

Ý là, đã rời xa kinh thành, Vũ Văn Tụng đã coi như an toàn rồi.

Nghe được những lời này, Thẩm Kiều liền biết đối phương căn bản không hề mất đi ký ức, chứ đừng nói chi tới việc tính tình đại biến. Chỉ là không biết trong thời gian này đã xảy ra chuyện gì, vì sao y lại cùng Nghiễm Lăng Tán ở chung một chỗ. Rất nhiều nghi vấn không những không theo sự xuất hiện của Yến Vô Sư mà biến mất, trái lại càng lúc càng nhiều.

Yến Vô Sư cũng không có ý định giải thích, ít nhất tạm thời không có ý định đó. Y ôm lấy Thẩm Kiều bay tới bay lui trên nóc nhà người ta, chỉ trong chốc lát đã cách xa khỏi khách điếm vừa rồi.

Tuy rằng thân thể không động được, nhưng hai mắt dù sao cũng coi như có thể nhìn. Một lát sau, Thẩm Kiều đột nhiên phát hiện, nơi Yến Vô Sư đang hướng đến, hình như là Hoàng gia ban ngày bọn họ từng tới.

"Chúng ta đi xem một trò hay, chỉ là không cho phép ngươi lộn xộn, nếu không sau này không mang ngươi đi chơi nữa." Ngữ khí của y rất nhẹ, giống như đang dỗ tiểu hài tử vậy.

Dù là tính nết tốt như Thẩm Kiều cũng không nhịn được mà ở trong lòng lườm một cái.

Hoàng gia không phải hộ dân nhỏ bé gì, trong cửa ngoài cửa đều có người đứng coi canh gác. Nhưng võ công của mấy người này đương nhiên còn chưa đạt tới trình độ có thể phát hiện được Yến Vô Sư. Yến Vô Sư ôm Thẩm Kiều đi vào như chốn không người, cùng với việc tự mình đi tản bộ trong hậu viện cũng không có gì khác biệt.

Thẩm Kiều để ý, nơi y dừng chân này, chính là hậu viện phía sau khu vườn ban ngày tổ chức tiệc mừng thọ, chính là chỗ hòn non bộ lúc trước Thẩm Kiều gặp phải hai người Nghiễm Lăng Tán và Yến Vô Sư. Sân này thì lại cần vòng qua hòn non bộ một đoạn, đi tới phụ cận hồ nước trong hậu viện.

Yến Vô Sư không dừng lại trên nóc nhà giống như khi nãy, mà lựa chọn bụi cỏ rậm rạp bên cạnh hồ nước để dừng chân. Nơi này vừa lúc là góc chết của bức tường, dựa vào sự che đậy của cây cỏ và hàng lang tăm tối, hoàn toàn có thể ẩn giấu thật kỹ thân hình. Với võ công của hai người, tự nhiên có thể điều chỉnh hô hấp thật tốt, không sợ bị người phát hiện.

Bọn họ dựa vào vách tường nhìn vào giang nhà đang sáng ánh nến. Ánh sáng chập chờn, hào quang nhỏ yếu xuyên qua khe hở của cửa sổ, cùng theo với nó còn có tiếng nói chuyện nhỏ vụn.

Thẩm Kiều không biết Yến Vô Sư mang mình tới nơi này với mục đích gì, đợi một lúc, người kia tựa hồ cũng không có ý định giải huyệt, hắn chẳng thể làm gì khác hơn là vểnh tai lên đi lắng nghe động tĩnh trong phòng.

Tiếng nói chuyện rất nhỏ, nhưng vận nội lực lên vẫn có thể nghe ra dược chút ít.

Một người thở dốc, thỉnh thoảng còn kèm theo chút từ ngữ trêu chọc đùa bỡn.

Một người ngâm nga, thanh âm uyển chuyển, đón ý nói hùa.

Thẩm Kiều tất nhiên chưa từng trải qua chuyện nam nữ, nhưng mà chưa ăn thịt heo cũng vẫn biết heo chạy thế nào, nghe thấy động tĩnh trong phòng, đâu còn có thể không rõ bọn họ đang làm gì?

Đạo Môn chú ý giữ mình trong sạch, nhưng nếu muốn song tu, cũng có đạo pháp song tu, như thế chứng minh cũng không coi đó là cấm kỵ, hoàn toàn trái ngược với Phật Môn nhất định phải cẩn tuân không phạm sắc giới, nhưng chính tai nghe thấy người ta hoan ái lại là một chuyện khác. Có lẽ có vài người thích dùng chuyện trên giường của người khác làm vui, nhưng loại khiêm khiêm quân tử như Thẩm Kiều lại không như thế, hắn lập tức cảm thấy khó chịu cả người, hận không thể lập tức phá tan huyệt đạo xoay người rời đi.

Giống như nhận ra ý nghĩ của hắn, Yến Vô Sư liền từ phía sau lưng khóa lại hai yếu huyệt của hắn, triệt để ngăn chặn ý đồ của Thẩm đạo trưởng.

Thẩm Kiều: "...."

Yến Vô Sư: "Dâm giả thấy dâm, thanh giả tự thanh a Thẩm đạo trưởng!"

Y dù biết là đang ẩn nấp nhưng vẫn rất ung dung, dùng ngữ điệu như rót mật ghé vào lỗ tai Thẩm Kiều, khiến Thẩm Kiều khá là không biết nói gì.

Lúc này chuyện tốt trong phòng vẫn đang tiếp diễn. Nữ tử trần trụi, ngọc thể nằm đó, hai chân thon dài quấn lấy eo nam nhân phía trên, nhu nhược không xương, khiến nam nhân càng thêm yêu thích không buông tay được, tăng nhanh nhịp điệu cày cấy.

"Vân nương, Vân nương..." Nam nhân lặp đi lặp lại nhũ danh của nữ tử dưới thân, bởi vì dùng lực mà toàn thân ướt đẫm mồ hôi, thanh âm thở dốc không dừng, thô thanh cười trêu nói: "Mặc dù tuổi nàng lớn hơn ta một chút, nhưng không ngờ khi thoát xiêm y ra lại tiêu hồn đến vậy, sớm biết như thế..."

Thẩm Kiều vì bị điểm huyệt đạo, cả người không thể nhúc nhích, chỉ có thể kiên trì tiếp tục lắng nghe. Yến Vô Sư để hắn ở bên tường, mình thì đứng phía sau chặn đối phương lại, nhìn qua thì như chống đỡ trọng lượng của đối phương. Bên trong nhà thì đang phiên vân phúc vũ*, thì ở bên ngoài y cũng không nhàn rỗi. Cánh tay ngăn cản Thẩm Kiều bắt đầu chậm dãi di chuyển, bên cạnh còn nghé nhỏ vào tai Thẩm Kiều: "A Kiều, ta thấy nàng chưa chắc đã tiêu hồn đến đâu, cũng chỉ coi là người có chút nhan sắc mà thôi, eo của ngươi so với nàng có khi còn nhỏ hơn đấy..."

*Phiên vân phúc vũ: Mây mưa thất thường, chỉ việc hoan ái kịch liệt.

Đêm xuân lạnh lẽo, nhưng hiện giờ nội lực của Thẩm Kiều đã từ từ khôi phục, sẽ không sợ lạnh như lúc trước nữa, cho nên chỉ mặc một thân đạo bào. Lúc này cách lớp vải vóc mỏng manh, nhiệt độ đối phương dường như trực tiếp truyền thẳng tới da thịt, nóng bỏng thiêu người.

"A Kiều, ngươi đang run này, có phải là do mặc quá ít rồi không?" Yến Vô Sư cắn lỗ tai hắn nói, giọng mang ý cười, gần như đem cả người hắn ôm vào trong ngực.

Ngươi buông tay ta sẽ không run nữa! Thẩm Kiều âm thầm giận dữ, cũng không biết là xấu hổ hay lúng túng, trên mặt càng lúc càng nóng.

Đối thoại trong phòng vẫn còn tiếp tục.

"Sớm biết như thế thì sẽ thế nào?" Thanh âm nữ tử có chút khàn khàn, nhưng trái lại lại như có thêm một tia quyến rũ.

"Sớm biết như thế, ta đã sớm lừa gạt nàng lên giường rồi!" Nam tử ha ha cười, khá là đắc ý, "Công phu trên giường của Đậu bang chủ nhà nàng có tốt được như ta không a?"

Ba chữ Đậu bang chủ vừa vào tai, Thẩm Kiều lập tức cảnh giác, không tiếp tục để ý đến sự đùa giỡn của Yến Vô Sư nữa, hết sức chuyên chú lắng nghe đối thoại của hai người.

Yến Vô Sư âm thầm nói đáng tiếc, cũng không tiếp tục động tác nữa.

Nữ tử sẵng giọng: "Ít nói hưu nói vượn. Ta với hắn không có nửa phần ám muội. Hiện giờ nếu như không phải cùng ngươi vừa gặp đã quen, làm sao lại làm ra chuyện như vậy. Ngươi cho rằng, ta đường đường là phó bang chủ của Lục Hợp bang, lại tự cam chịu đi làm thứ mặt hàng thấp hèn này sao!"

Phó bang chủ Lục Hợp bang, Vân Phất Y!

Lúc trước Thẩm Kiều có cảm thấy thanh âm của cô gái này có chút quen thuộc, nhưng nhất thời không nhớ ra được. Cho tới giờ khắc này, khi đối phương tự giới thiệu, hắn mới như thức tỉnh.

Đối phương có phải Vân Phất Y đã từng có duyên gặp mặt một lần ở Xuất Vân tự kia? !

Nam nhân thấy nàng giận dữ, vội vã cười làm lành: "Là ta nói lỡ, là ta nói lỡ, nàng đừng nóng, mảnh tình này của ta với nàng có trời chứng giám!"

Sau tiếng nói chuyện ngắn ngủi, trong phòng lại là một mảnh xuân sắc kiều diễm, Thẩm Kiều không để ý tới sự lúng túng ban đầu, trong lòng chỉ chuyên chú nghĩ về đoạn đối thoại vừa rồi.

Thanh âm của nam nhân tương đối trẻ, chắc chắn không phải chủ nhân Hoàng gia hôm nay vừa tổ chức thọ yến, có lẽ là đời thứ hai hoặc thậm chí là thứ ba. Mặc dù Hoàng gia có tiền, ở bản địa cũng coi như là thế gia danh tiếng, nhưng địa vị trong võ lâm lại không được như vậy. Võ công gia truyền cũng thường thường. Vân Phất Y tại sao lại xuất hiện ở đây, lại có quan hệ cùng với hắn?

Lui lại mà nói, Yến Vô Sư dẫn hắn tới nơi này nghe trộm, cũng không phải là vì muốn chứng kiến tình yêu của đôi nam nữ này đó chứ.

Nhưng Yến Vô Sư không cho hắn có quá nhiều thời gian suy nghĩ. Đối phương lần thứ hai ôm ngang hông hắn, di chuyển vòng vòng trong vườn, xuyên qua hòn non bộ, đi tới sân viện chỗ phòng bếp.

Nửa đêm canh ba, nơi này tất nhiên yên tĩnh cực kỳ. Khói bếp không có mà mùi thơm thức ăn lại càng không. Trên thực tế, ngoại trừ đôi nam nữ chạy đến hậu viện vụng trộm kia, người nhà họ Hoàng cơ bản đều ngủ tại chủ trạch sát vách. Nơi đó cũng có phòng bếp, gia đình chủ nhà và nữ quyến cũng có nhà bếp riêng. Ban ngày tổ chức tiệc mừng thọ cũng là gọi món từ tửu lâu bên ngoài, phòng bếp nơi này gần như là để trang trí, rất ít khi có người đến.

Yến Vô Sư thả Thẩm Kiều xuống, giải huyệt đạo cho hắn. Thẩm Kiều khôi phục tự do, tất nhiên không thể la to hoặc xoay người bỏ chạy. Lúc này hắn đã cảm thấy đối phương mang mình đến đây là có dụng ý, liền đi theo phía sau Yến Vô Sư, đẩy cửa phòng bếp, đi vào.

"Ngươi phát hiện điều gì không?" Yến Vô Sư đột nhiên lên tiếng, cũng không quay đầu lại.

Thẩm Kiều nghĩ một chút, nói: "Nơi này dọn dẹp rất sạch sẽ, có thể thấy rất ít khi dùng đến."

Yến Vô Sư lắc đầu một cái: "Thời gian dài không có ai dùng đến, cửa sổ cũng đóng chặt, nhưng lúc tiến vào lại chẳng có chút bụi bặm, không cảm thấy kỳ quái sao?"

Thẩm Kiều hiển nhiên cũng ý thức được vấn đề y nói tới: "Cũng đúng, có phải chứng minh nơi này thường có người đi vào?"

Yến Vô Sư: "Không sai."

Y đi đến phía cuối phòng bếp, dễ dàng đem nồi sắt nhấc lên. Phía dưới cũng không phải kệ bếp thường dùng để đốt củi lửa, mà là một cái cửa động đen ngòm.

Yến Vô Sư đè kệ bếp lại, vươn mình nhảy xuống, Thẩm Kiều theo sát phía sau, hai tay chống lấy vách đá bên cạnh. Hắn vốn cho rằng đây là một căn hầm rất sâu, không nghĩ tới vừa nhảy xuống đã đến nơi. Xem ra phía dưới chỉ là một gian phòng được sửa lại, khá giống hầm, chỉ là không có cầu thang.

Một chút ánh lửa sáng lên, là hộp quẹt trong tay Yến Vô Sư.

Thẩm Kiều đánh giá chung quanh, không khỏi lộ vẻ chấn kinh.

Gian phòng tối này cũng không quá lớn, nhiều lắm chỉ bằng một căn phòng rộng.

Nhưng trừ vách tường mà bọn họ đứng cạnh lúc xuống này, ba mặt khác đều bày rất nhiều binh khí.

Có trường mâu, trường đao, cung tên. Người trong nghề liếc mắt một cái đều có thể nhìn ra, gỗ sắt dùng để chế tạo binh khí đều là làm từ chất liệu thượng thừa.

Tính toán sơ bộ, tất cả binh khí nơi này, tổng cộng có gần hai ngàn cái. Cho dù Hoàng gia có là hào phú cỡ nào, thuê hộ vệ bảo tiêu nhiều hơn nữa, nhưng số này đã vượt quá nhu cầu bọn họ cần đến, cho dù dùng để tấn công thành trì này cũng đều dư sức.

Thẩm Kiều không nhịn được nói ra nghi vấn: "Hoàng gia muốn tạo phản?"

Yến Vô Sư không trả lời vấn đề này, ngược lại nói: "Người mới vừa rồi ở chung với Vân Phất Y chính là Hoàng Cách Phi, là con thứ là Hoàng Hi Đạo. Trưởng tử Hoàng gia nhiều bệnh, thứ tử này tương lai hẳn là sẽ kế thừa gia nghiệp."

Hai người men theo đường cũ đi ra, lại đem nồi sắt đặt về chỗ cũ. Bọn họ giống như chưa từng tới đây, tất cả đều không để lại chút dấu vết.

Rời khỏi Hoàng phủ, hai người đi về phía khách điếm. Nhữ Nam có lệnh cấm đi lại ban đêm, nhưng đối với hai người Yến Trầm mà nói, cấm đi lại ban đêm chỉ như lệnh ban trên giấy. Bọn họ tự có cả ngàn biện pháp để không chạm mặt với binh lính tuần tra ban đêm.

"A Kiều, một bụng nghi vấn của ngươi đều viết hết lên mặt rồi." Yến Vô Sư khẽ cười một tiếng.

Thẩm Kiều quả thực có rất nhiều vấn đề, chúng cuốn lại với nhau như những sợi tơ, xoắn xuýt không rõ, chỉ có thể hỏi từ điều đơn giản nhất.

"Ngày đó, ngươi rốt cuộc làm cách nào thoát hiểm từ tay Tang Cảnh Hành?"

Yến Vô Sư: "Ngày đó ta vốn không có đánh nhau với Tang Cảnh Hành."

Thẩm Kiều nghĩ thầm, lẽ nào ngày đó là y lừa ta?

Yến Vô Sư tựa hồ nhìn thấu suy nghĩ của hắn: "Ta không lừa ngươi. Chỉ là trước khi dẫn ngươi tới gian miếu đổ kia, trước đó đã báo cho Nghiễm Lăng Tán, truyền lời cho hắn, muốn cùng hắn làm một giao dịch nhỏ."

Y cố ý dừng lại. Thẩm Kiều tất nhiên không ngu ngốc, chỉ là không quen phỏng đoán âm mưu quỷ kế, lúc này thuận theo dòng suy nghĩ của Yến Vô Sư, ngược lại có thể lý giải đáp án: "Tàn quyền "Chu Dương sách" ?"

Rất đơn giản, "Phượng Lân Nguyên Điển" có kẽ hở, như vậy người tập luyện bộ điển tịch này, khẳng định đều đụng phải cái nút chết này. Cho nên Yến Vô Sư muốn nó, người trong Hợp Hoan Tông với nó tựa như hổ rình mồi. Người trong Pháp Kính Tông tất nhiên cũng không chịu buông tha.

Tuy nói Nghiễm Lăng Tán liên hợp với tứ đại cao thủ khác đến vây công Yến Vô Sư, khúc mắc trong đó theo lý thuyết phải có thâm cừu đại hận. Nhưng nếu suy tính đến âm mưu lòng người, thì lại không đơn giản như vậy. Tam tông Ma Môn kiềm chế lẫn nhau, có Tang Cảnh Hành uy hiếp trước mặt, Yến Vô Sư lựa chọn tạm thời liên hợp với Nghiễm Lăng Tán, cũng là hợp tình hợp lý.

Yến Vô Sư giọng mang khen ngợi: "Không sai, ta nói cho hắn biết, nếu như hắn nguyện ý giúp ta thoát vây, ta liền truyền toàn bộ nội dung tàn quyển cho hắn."

Nhưng khi đó, cho dù Yến Vô Sư tính toán không sai sót, cũng không thể nào khẳng định Nghiễm Lăng Tán có đến đúng hẹn hay không. Cho nên y vẫn như trước lựa chọn một mình rời đi, đem Thẩm Kiều lưu lại trong chùa.

Mặc dù không trả lời trực tiếp, nhưng cũng đã giải đáp được nghi hoặc vừa rồi của Thẩm Kiều.

Chẳng biết vì sao, thời điểm nghe thấy đáp án này, tảng đá lớn trong lòng giống như hạ xuống, không còn treo lơ lửng nữa.

Yến Vô Sư trêu tức: "Thì ra trong lòng ngươi vẫn chưa từng tin ta, cảm thấy ta chỉ vì muốn thoát vây mà bỏ ngươi ở lại?"

Thẩm Kiều tuyệt nhiên là không chịu thừa nhận mình từng chảy nước mắt với bóng lưng của y: "Yến tông chủ xưa nay vẫn vậy, bần đạo không dám buông lơi cảnh giác."

Yến Vô Sư xì cười một tiếng, cũng không tiếp lời.

Thẩm Kiều suy nghĩ một chút, liền đưa ra một vấn đề: "Người trong Ma Môn xưa nay đa nghi, Nghiễm Lăng Tán làm sao chịu tin thứ ngươi đưa cho hắn nhất định sẽ là bản chính, mà không phải là đã đả loạn trình tự hoặc tăng thêm giảm bớt điều gì?"

Yến Vô Sư: "Ngươi cũng đã xem qua tàn quyền, hẳn còn nhớ, tàn quyển kia chỉ là những đánh giá nhỏ đối với võ công của Nhật Nguyệt tông. Đào Hoằng Cảnh đem lý giải của mình đối với kẽ hở ma tâm nói ra từng cái, cũng không phải là chỉ ra con đường luyện tập mà chỉ là cung cấp chút ý kiến đối với việc tu bổ kẽ hở. Chỉ cần người biết chút võ công của Nhật Nguyệt tông, tất nhiên đều có thể nghe được nội dung đó có đầy đủ hay không, thật giả thế nào. Cái này quá khó để gian lận."

Nói trắng ra là, nơi đó đâu có ghi lại môn võ công cụ thể nào, không nói đến tu luyện, mọi người chỉ căn cứ vào lý giải của chính mình đi tu bổ kẽ hở. Đến cuối cùng, có thể đột phá cửa ải này hay không, đều phải xem ngộ tính của cá nhân người đó. Việc này liên quan đến sống còn, cho dù chỉ có một tia hi vọng, Nghiễm Lăng Tán cũng phải thử một lần. Dù sao chẳng ai muốn võ công của mình vĩnh viễn dừng lại không thể tiến thêm.

Thẩm Kiều gật gật đầu: "Cho nên ngươi mới có thể cùng Nghiễm Lăng tán xuất hiện ở Hoàng gia?"

Yến Vô Sư: "Ta đem nội dung tàn quyển nói cho hắn biết. Hắn tất nhiên không thể tín nhiệm ta quá, cho nên muốn đi tìm phiên bản bên phía Trần Cung đối chiếu lại lần nữa. Trong thời gian này ta tìm một nơi bế quan, không ngờ vừa xuất quan liền nghe thấy tin tức Vũ Văn Ung đã chết."

Thẩm Kiều than thở: "Không những như vậy, toàn gia Vũ Văn Hiến cũng bị Chu Đế mới đăng cơ không lâu giết oan, chỉ còn lại một tia huyết thống là Vũ Văn Tụng."

Yến Vô Sư lại như không chút bất ngờ, nói tiếp: "Nghiễm Lăng Tán sau khi ấn chứng được nội dung tàn quyển, có lại đây hội hợp cùng ta, cũng báo thêm một tin: Hoàng gia Nhữ Nam đang nuôi dưỡng tư binh, âm thầm cấu kết cùng Đột Quyết."

Thời đại này quá mức hỗn loạn. Hôm nay ngươi ngồi trên ngôi vị hoàng đế, ngày mai liền đến phiên ta, đó cũng không phải chuyện gì mới mẻ. Cũng chính là mấy chục năm gần đây, cục diện thiên hạ mới hơi ổn định lại chút, cho dù có người có dã tâm muốn tạp phản làm vua, cũng chẳng phải điều gì kỳ quái, chỉ là...

Thẩm Kiều: "Tuy nói Vũ Văn Uân sát hại trung thần, làm người sợ hãi, nhưng dù sao có căn nguyên mà Vũ Văn Ung để lại, Chu quốc lại vừa mới thôn tính được Tề quốc, chính là thời kỳ cường thịnh. Chút binh khí ấy của Hoàng gia, nhiều lắm cũng chỉ đủ gây dựng đội ngũ một hai ngàn người, coi như công chiếm được Nhữ Nam này, sợ là cũng không có tác dụng gì."

Sắc mặt Yến Vô Sư quỷ dị: "Ngươi sai rồi, Hoàng gia không cần tạo phản, cũng không có sức mà tạo phản. Bọn họ chỉ là muốn chờ đám cẩu Đột Quyết, chỉ cần đám Đột Quyết đó phân cho chút canh thừa thịt nguội, cũng đã đủ cho họ ăn uống bất tận rồi."

Thẩm Kiều có chút mê hoặc, nghe không hiểu ý của y: "Thứ cho bần đạo ngu dốt."

Yến Vô Sư: "Vũ Văn Ung vừa chết, người Đột Quyết sẽ không còn đại địch nữa. Bọn họ chống lưng cho phế vương Tề quốc, muốn lại một lần nữa phân đôi phương Bắc. Với năng lực của Vũ Văn Uân, căn bản không giữ được gia nghiệp. Mà thành Nhữ Nam này binh lực sắc bén, xưa nay ủng hộ Chu thất chính thống. Đến lúc đó Hoàng gia chỉ cần ngăn cản Nhữ Nam này, khiến triều đình không thể phân thân. Mà đám tướng tài như Vũ Văn Hiến đều đã bị Vũ Văn Uân diệt trừ. Dưới tình huống kiểu này, triều Chu không có sức ngăn cản đám người Tề quốc tro tàn lại cháy."

Thẩm Kiều thầm nghĩ Bắc Chu xui xẻo, ngươi cao hứng cái gì?

"Lúc trước không phải ngươi muốn chống lưng cho Vũ Văn Hiến đăng cơ sao, hiện giờ hắn không còn, thế lực Hoán Nguyệt tông đều bị rút đi, ngươi nên làm thế nào cho phải?"

Yến Vô Sư nháy mắt mấy cái: "A Kiều ngoan, ngươi đây là đang lo lắng cho bản tọa sao?"

Tuy nói dung mạo không hiện tuổi, nhưng dù sao cũng đã qua tuổi tứ tuần, lại vẫn giả vờ đáng yêu, thật là...

Quá không biết xấu hổ.

Chương 90

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Thẩm Kiều không phải người quen nói dối, cho nên hắn đáp "đúng" cũng không được mà đáp "không đúng" cũng không được, chần chờ một lát, mới lắc đầu một cái.

Nhưng chính là trong phút chần chờ ấy, đã đủ để khiến Yến Vô Sư nhìn ra câu trả lời thật sự.

Y nói: "Thẩm đạo trưởng, bản tọa có một chuyện không rõ, vẫn xin chỉ giáo."

"... Mời nói." Thẩm Kiều chưa từng nghe thấy y dùng ngữ khí nghiêm túc như vậy để nói chuyện, nhất thời còn suýt chút nữa bị dọa sợ.

Yến Vô Sư: "Phật Môn có câu người xuất gia không nói lời dối trá, Đạo Môn có giáo huấn tương tự như vậy hay không?"

Thẩm Kiều không rõ ý y, vẫn nghiêm túc suy nghĩ rồi mới nói: "Cũng không ràng buộc nghiêm khắc như Phật Môn, nhưng cho dù là mỗi một phái Nho Thích Đạo hay là người bình thường, đều nên giữ đức hạnh của người có đức là không nên nói lời dối trá."

Yến Vô Sư ngạc nhiên nói: "Vậy tại sao ngươi rõ ràng là đang lo lắng cho bản tọa, lại vẫn cứ lắc đầu phủ nhận, đây chẳng phải là làm ngược lại lời ngươi nói sao? Thẩm đạo trưởng, ngươi nhập thế lâu ngày, có phải càng lúc càng học được giảo hoạt hay không a, cứ tiếp tục như vậy, sợ là sẽ biến thành kẻ lừa gạt đó?"

Y đem Thẩm Kiều ra trêu đùa một phen, thấy đối phương ngậm miệng không nói, biết là bị chọc cho tạc mao rồi, lúc này mới hài lòng nói đến chính sự: "Trong triều Chu, chỉ có duy nhất mình Vũ Văn Hiến kế thừa được y bát của Vũ Văn Ung. Nếu hắn lên làm hoàng đế, triều Chu tất còn có thể hưng thịnh thêm hai mươi năm. Chỉ tiếc Vũ Văn Ung ếch ngồi đáy giếng, không nghe khuyến cáo, nhất định phải đem ngôi vị hoàng đế truyền cho nhi tử, đến nỗi rơi vào kết cục ngày hôm nay."

Thẩm Kiều: "Phụ truyền tử, tử truyền tôn, người có dòng dõi thường khó tránh khỏi sẽ rơi vào vòng tuần hoàn này. Nhìn trong sách sử, đế vương có nhi tử, tuy rằng huynh đệ có hiền lương, chỉ sợ cũng sẽ không cân nhắc."

Yến Vô Sư mỉm cười nói: "Ta vốn tưởng rằng Vũ Văn Ung sẽ là ngoại lệ. Hiện giờ xem ra là đánh giá quá cao hắn rồi. Nếu hắn không chịu truyền ngôi cho Vũ Văn Hiến, Vũ Văn Hiến liền nhất định không chịu soán vị cướp ngôi, có kết cục hôm nay cũng là hợp tình hợp lý. Chỉ có điều tộc Vũ Văn thị cũng xem như dừng lại ở đây. Sau Vũ Văn Uân, triều Chu tất nhiên thịnh cực tất suy."

Thẩm Kiều gật gật đầu: "Nói như vậy, ngươi đã đoán được cục diện hôm nay từ lâu, sớm chuẩn bị cẩn thận, khó trách thời điểm ta tới Biên trạch ở kinh thành, nơi đó đã người đi nhà trống từ lâu."

Hắn không chú ý tới việc Yến Vô Sư còn có điều che giấu, trái lại, vì không có thương vong mà cảm thấy vui mừng nhiều hơn.

Yến Vô Sư: "Bởi vì Biên Duyên Mai phụng mệnh của ta, từ lâu đã sớm chuẩn bị lui về. Hiện giờ để lại cho Vũ Văn Uân và Tuyết Đình chỉ là chút sản nghiệp không đánh giá, không đủ tạo thành phong ba gì. Các ngươi có thể bình yên rời kinh, một đường không bị quấy rầy, chính là nhờ hắn liên hệ với bạn cũ trong triều, ở đằng sau âm thầm tương trợ."

Vũ Văn Uân nhất quyết muốn giết cả nhà Vũ Văn Hiến. Vũ Văn Tụng là cá lọt lưới, cho nên đoạn đường Thẩm Kiều mang nó rời kinh này là nguy hiểm nhất, đợi đến khi cách Trường An quá xa, mới dần được an toàn. Bởi vì khi đó Vũ Văn Uân cảm thấy bọn họ đã là cá vào biển lớn, rất khó truy bắt được.

Thẩm Kiều cũng không ngốc, trầm ngâm một lát liền nghe được ý ở ngoài lời của Yến Vô Sư: "Ngươi không coi trọng tộc Vũ Văn, chính là đã chọn được chủ nhân mới cho giang sơn rồi?"

Yến Vô Sư cười nói: "Sao ngươi không nghĩ là bản tọa muốn tự mình ngồi vào vị trí kia?"

Thẩm Kiều lắc đầu một cái: "Ngươi sẽ không."

Hắn nói ra bình tĩnh như vậy, liền khiến Yến Vô Sư cảm thấy hứng thú, không nhịn được muốn tìm hiểu: "Tại sao lại không?"

Thẩm Kiều nói thầm trong tâm, tuy rằng ngươi hỉ nộ vô thường, ngông cuồng lộ liễu, nhưng nếu có lòng muốn làm hoàng đế, đã sớm sát nhập tam tông Ma Môn thẩm thấu vào Bắc Chu, sau đó nhân cơ hội chiếm lấy hoàng quyền, làm sao đến mức chơi mãi liền chơi không nổi, quay đầu còn bị đám người Tuyết Đình hợp lực vây quét? Rõ ràng là làm việc theo ý thích, ngay cả ngôi vị hoàng đế cũng không để vào mắt.

Chỉ là lời này nếu như nói ra, sợ là sẽ bị đối phương dùng mọi cách chế nhạo, cho nên Thẩm Kiều liền thuận miệng đáp: "Ngươi đoán xem?"

Yến Vô Sư: "....."

Hiếm khi thấy hắn có thể làm cho đối phương ăn quả đắng, á khẩu không trả lời được. Thẩm Kiều không chỉ mặt lộ ý cười, mà còn rất là vui sướng.

Nụ cười vô thanh vô tức, Yến Vô Sư nhìn ở trong mắt, nụ cười nơi khóe miệng cũng chậm rãi biến tan.

Tâm địa người này thật sự quá mềm mại, chỉ luôn nhớ ân mà không mang thù. Nếu như từ lúc ban đầu, dưới chân Bán Bộ Phong, người phát hiện ra hắn không phải là mình, mà là đám người Tang Cảnh Hành Đoạn Văn Ương, người này sẽ như thế nào? Y bỗng nhiên hiện lên ý nghĩ như thế.

Yến Vô Sư không tin nhân tính lương thiện, ôm mục đích đùa bỡn lòng người, trước kia không ngừng thăm dò, cũng chỉ là vì muốn đem một mặt âm u trong tính tình Thẩm Kiều kéo ra. Ai biết vòng đi vòng lại, cho dù võ công tẫn phế, tới gần tuyệt cảnh, trở về điểm ban đầu, đối phương vẫn như cũ chưa từng thay đổi. Giống như cho dù có đặt lên người Thẩm Kiều hàng vạn cửa ải khó khăn, cũng không ép vỡ được hắn.

Không, vẫn còn có chút biến hóa.

Ít nhất, hắn trở nên càng biết tiến thối, với việc nắm giữ thế cục lòng người cũng càng thêm thành thạo.

Hoặc là nói, trải qua khốn cảnh, đối với Thẩm Kiều mà nói, cũng chỉ như đá cứng trải qua rèn giũa, trái lại đem mỹ ngọc vốn che giấu bên trong kéo mở ra, khiến mỹ ngọc càng thêm rực rỡ tỏa ánh hào quang, trở nên trơn nhuận trong suốt. Mà khối "Mỹ ngọc" này, kỳ thực chính là đạo tâm Thẩm Kiều.

Môn vàn thử thách, đạo tâm như (ban) đầu.

Thẩm Kiều thấy đối phương dừng bước, suy tư nhìn mình, không khỏi khó hiểu: "Sao vậy?"

"Không sao." Yến Vô Sư nói, "Ta chỉ là bỗng nhiên nghĩ thông một vấn đề."

Thẩm Hiều: "Hả?"

Yến Vô Sư cười không nói.

Lúc tước y ghét bỏ ảnh hưởng từ "Tạ Lăng", cảm thấy đó không phải bản ý chân thực của chính mình, vài lần muốn đem phần cảm giác khác thường kia cưỡng ép xóa bỏ. Chỉ cho rằng khi ma tâm được tu bổ, phần cảm giác này cũng sẽ theo đó mà biến mất, lại không nghĩ rằng tất cả mọi thứ đều theo nụ cười của đối phương mà thức tỉnh.

Y không muốn thừa nhận chính mình không đặt người thiên hạ vào trong mắt, lại cuối cùng sẽ có một ngày đem một cái tên để ở trong lòng.

Lòng người hiểm ác, có lật lọng bội ước, có phụ nghĩa vong ân, cũng có vứt thê bỏ tử. Vì vinh hoa phú quý, không chừa thủ đoạn, Yến Vô Sư nhìn thấy nhiều lắm, cũng chẳng để tâm. Bởi lẽ hắn cũng chính là một người lương bạc ích kỷ như vậy, chuyện thiên hạ phân chia hắn để vào mắt hay không để vào mắt, không có chuyện có thể làm hay không thể làm.

Nhưng mà Yến Vô Sư không thể không thừa nhận, chỉ có một Thẩm Kiều, chính mình không có cách nào thay đổi hắn.

Thiên hạ tuy lớn, cũng chỉ có một Thẩm Kiều như thế.

Yến Vô Sư: "Bản tọa chợt nhớ tới một chuyện thú vị, ngươi có muốn nghe không?"

Thẩm Kiều: "Không."

Yến Vô Sư ngoảng mặt làm ngơ, tự biên tự diễn nói: "Trước kia có một người, hắn từ trong đống kim ngân tài bảo phát hiện ra một tảng đá."

Khóe miệng Thẩm Kiều giật giật, hình như hắn vừa mới nói là không muốn nghe đúng không?

Yến Vô Sư: "Nhưng hắn rất khó tin tưởng đó chỉ là một cục đá bình thường, cảm thấy có thể ở cùng với một đống kim ngân tài bảo, vậy nhất định cũng là bảo bối. Cho nên vẫn luôn mang theo bên người, còn tìm rất nhiều người tới giám định mài giũa nó. Nhưng không ngoại lệ, ai ai cũng nói với hắn, đây chỉ là một cục đá bình thường, không có bất cứ chỗ nào thần kỳ hết. Ngươi đoán xem, cuối cùng như thế nào?"

"?" Thẩm Kiều một mặt mờ mịt cộng thêm chả hiểu ra sao.

Yến Vô Sư: "Cuối cùng, hắn rốt cuộc cũng tin tưởng đây quả thực chỉ là một cục đá bình thường không đáng giá. Nhưng ở trong mắt người đó, so với kim ngân tài bảo khắp phòng, cho dù nó chỉ là một cục đá, cũng là một cục đá mà cả vạn người chưa chắc có được."

Thẩm Kiều: "...."

Chuyện cũ này sao nghe kỳ quái như vậy, quả nhiên rất khó từ miệng một người không quá bình thường nghe được một câu chuyện bình thường.

Hắn không nhịn được nói: "Thiên kim khó mua được lòng tốt. Có mấy người thích thú tiền tài, chỉ là vì trong mắt họ không tìm được vật gì đánh giá. Theo ta thấy, người này ngay từ lúc ban đầu đã yêu thích cục đá kia hơn hẳn kim ngân tài bảo khắp phòng, chỉ là hắn vốn có thành kiến, cho nên không chịu thừa nhận một điểm này mà thôi."

Yến Vô Sư nở nụ cười: "Không sai, ngươi nói rất có lý, thiên kim khó mua được lòng tốt."

Câu nói sau cùng kia nói tới ý vị sâu xa.

Thẩm Kiều: "Chỉ là tại sao Yến tông chủ đột nhiên nhắc tới cố sự này, cái này cùng với tộc Vũ Văn có gì liên quan sao?"

Yến Vô Sư: "Không có liên quan a, bản tọa nhàn rỗi không có chuyện gì đùa chơi ngươi thôi."

Thẩm Kiều: "....."

Hắn thực sự có chút hối hận, vừa rồi nên để cho đối phương tự biên tự diễn, tại sao còn muốn tốt bụng tiếp lời.

Thời gian nói chuyện đủ để hai người từ Hoàng gia đi tới khách điếm. Nửa đêm canh ba, cửa chính khách điếm tự nhiên không có mở, Thẩm Kiều men theo cửa sổ ban đầu trở lại căn phòng, thấy Vũ Văn Tụng quả nhiên vẫn ngọt ngào trong mộng, mới thả tâm xuống.

Yến Vô Sư theo sau, nhìn thấy Vũ Văn Tụng trên giường, lại hơi khẽ ồ lên một tiếng: "Lúc trước không thấy đứa nhỏ này, vừa thấy, ngược lại là một tài năng tập võ, gân cốt thượng thừa."

Y mắt cao hơn đầu là chuyện không cần nhắc đến, có được vị này nói một tiếng "Gân cốt thượng thừa", đã là lời khen cực tốt rồi.

Thẩm Kiều cười nói: "Không sai, nó là mầm mống tốt, nếu có thể chuyên tâm tu tập võ đạo, thành tựu ngày sau tất nhiên không kém."

Yến Vô Sư điểm huyệt ngủ của Vũ Văn Tụng, khiến đối phương rơi vào mộng đẹp sâu thẳm, sẽ không bị tiếng nói chuyện của hai người đánh thức.

"Vân Phất Y và Hoàng gia âm thầm cấu kết chuyện này, ngươi biết là được, không cần quản nhiều."

Thẩm Kiều nhíu mày: "Hoàng gia có qua lại với Đột Quyết, đã thế, Lục Hợp bang cũng lại có liên hệ cùng đám người Đột Quyết. Chỉ là nếu lần đó Đậu Yến Sơn chịu cùng Đoạn Văn Ương liên thủ đối phó với ngươi, chắc hẳn là đã sớm có qua lại rồi chứ?"

Yến Vô Sư: "Đây không phải là nhóm. Lục Hợp bang nắm giữa hơn nửa tin tức thủy bộ trong thiên hạ, áp tiêu chạy thuyền, mà phía nam đường sông nhiều, cho nên tới nay, Lục Hợp bang và Trần quốc có quan hệ tương đối mật thiết. Ngoại trừ chuyện liên thủ đối phó với ta để thu được lợi ích cộng đồng, Đậu Yến Sơn không phải người chịu hợp tác nhiều với người Đột Quyết."

Thẩm Kiều hiểu ra: "Ý của ngươi là, Vân Phất Y và Đậu Yến Sơn bất hòa?"

Yến Vô Sư ừ một tiếng: "Từ khi Vân Phất Y làm tàn quyển "Chu Dương Sách" thất lạc trong tay ta tại Xuất Vân tự, Đậu Yến Sơn vẫn luôn có bất mãn với nàng. Vân Phất Y nhận ra, lại càng không vui hơn khi quyền lực bị tước bỏ. Hai người ở trong Lục Hợp bang minh tranh ám đấu không ít lần. Vân Phất Y dù sao cũng chỉ là phó bang, người nguyện ý đi theo nàng không nhiều, nàng đương nhiên phải kéo người ngoài viện trợ."

Thẩm Kiều: "Cho nên nàng tìm tới Hoàng gia, muốn Hoàng gia giúp mình đoạt quyền. Mà nàng tất nhiên cũng thông qua Hoàng gia, cùng người Đột Quyết bên kia đồng ý bàn lợi nhuận."

Yến Vô Sư: "Không sai, ta và Đậu Yến Sơn cũng có thù, sao không thể tọa sơn xem hổ đấu. Trước hết để Vân Phất Y toại nguyện, nàng muốn làm bang chủ, mặc dù có người Đột Quyết ở phía sau âm thầm trợ lực, nhưng cũng phải diệt trừ dược những người trung thành với Đậu Yến Sơn ở trong bang. Chờ nàng ngồi lên chức bang chủ, Lục Hợp bang khó tránh khỏi nhất thời rơi vào thời kỳ giáp hạt, cục diện nhân tài kế tục không còn, đến lúc đó ta lại ra tay đẩy một cái, tin rằng có rất nhiều người nguyện ý đứng lên chia phần thế lực trong Lục Hợp bang. Không tốn một binh một tốt lại làm đối phương tự sụp đổ, đây không phải là chuyện tốt sao?"

Thẩm Kiều: "Nhưng người Đột Quyết cũng có thể lựa chọn sau khi chuyện thành, đá rơi Vân Phất Y, đem tài phú tích lũy bao năm của Lục Hợp bang chiếm làm của riêng."

Yến Vô Sư: "Không sai, đến lúc đó liền phải xem thủ đoạn mỗi người."

Thẩm Kiều có chút bất đắc dĩ: "Nếu Nghiễm Lăng Tán cũng biết ngươi không mất trí nhớ, ban ngày tại sao ngươi lại diễn trò trước mặt hắn?"

Yến Vô Sư thong thả ung dung nói: "Thứ nhất, bản tọa không muốn để Nghiễm Lăng Tán biết quan hệ giữa chúng ta quá mật thiết, đây cũng là vì nghĩ cho an toàn của ngươi. Ngươi vốn nên cảm tạ bản tọa mới phải."

Thẩm Kiều nghĩ bụng ngươi và ta có cái quan hệ mật thiết gì đáng nói, nhưng hắn vẫn phối hợp nói: "Đa tạ Yến tông chủ đã quan tâm, vậy thứ hai đâu?"

Yến Vô Sư: "Thứ hai, đương nhiên là vì muốn nhìn bộ dạng thất hồn lạc phách trợn mắt há mồm không dám tin tưởng của ngươi a, không phải rất thú vị sao?"

Thẩm Kiều: "....."