- Dam My Edit Thien Thu Mong Khe Thach Phien Ngoai

Tùy Chỉnh

Phiên ngoại 1

Editor: Thiếu Quân

Beta: Kusami

Một khắc kia, khi thấy Hồ Lộc Cổ ngã xuống, Ngọc Sinh Yên ban đầu là mừng như điên, sau đó là hoảng sợ.

Bởi vì hắn biết, Hồ Lộc Cổ nào có phải người thường, hắn mang võ công cái thế, có thể xưng tụng là thiên hạ đệ nhất. Sư tôn có lợi hại cỡ nào, nếu có thể đánh ngã được Hồ Lộc Cổ, vậy chính bản thân người cũng sẽ không thể không bị chút tổn thương.

Cái ý niệm này vừa nhô ra, hắn liền vội vàng muốn chạy tới xem sư tôn thế nào. Nhưng khoảng cách nơi đó với Ứng Hối Phong này, cho dù hắn có làm thế nào cũng không vượt qua nổi.

Đương lúc Ngọc Sinh Yên đang chuẩn bị xuống núi thì một đạo thân ảnh lại nhanh hơn hắn.

Là Thẩm Kiều.

Ngọc Sinh Yên há to mồm nhìn Thẩm Kiều trực tiếp từ nơi này bay lên, lướt về phía ngọn núi đối diện, ngự gió mà đi, tựa như thần tiên.

Tiếng gọi như muốn dâng lên khỏi cổ họng lại bị cứng rắn bóp chết ở trong cồ họng, hắn giống như tất cả mọi người ở đây, chỉ có thể trố mắt ngẹn lời nhìn theo bóng dáng Thẩm Kiều lướt về phía ngọn núi đối diện Ứng Hối Phong.

Quả thực đúng thế, đúng là dùng một chữ lướt.

Trên đỉnh núi, gió lạnh thấu xương, chỉ đứng yên bất động, áo bào bọn họ đã bị thổi bay phất phới. Nếu như không có một thân võ công, đổi lại là người bình thường đứng ở chỗ này, nếu không bám chặt lấy thân cây, sợ là đã bị gió núi thổi bay. Mà như huynh đệ Vương thị vậy, thân là một trong những người có thể xếp là cao thủ, cũng phải thời thời khắc khắc âm thầm vận nội lực, giữ chắc thân mình, tránh cho bản thân bị gió thổi nghiêng.

Nhưng mà trong không gian gió thổi cường liệt đó, Thẩm Kiều tay áo lay động, từng bước lướt về phía ngọn núi đối diện, nhìn qua thực chậm, kỳ thực lại rất nhanh. Từ nơi này đến nơi kia, mạnh mẽ vượt qua khoảng cách mà người thường không cách nào qua nổi!

Chỉ riêng phần khinh công này, sợ là người trong thiên hạ này ít ai sánh kịp rồi, có khi so với sư tôn còn cao hơn một bậc a.

Ngọc Sinh Yên nghĩ như vậy, một khắc sau, hắn lập tức lấy lại tinh thần, dựa theo ý nguyện ban đầu của mình, vội vàng chạy xuống dưới chân núi.

Lúc này lại có một người chen ở trước mặt hắn, động tác so với hắn còn nhanh hơn ba phần. Sơn đạo hiểm trở như vậy, đối phương lại như đang giẫm trên đất bằng, rất nhanh đã biến mất trong tầm mắt.

Vừa rồi lúc đi lên, Ngọc Sinh Yên cũng đã thấy Đoạn Văn Ương, nhưng do sư phụ hai bên đang giao thủ, cho nên cả hai đều không muốn gây xung đột. Lúc này Đoạn Văn Ương mắt thấy Hồ Lộc Cổ gần như ngã xuống, tự nhiên lòng nóng như lửa đốt, vội vàng chạy qua.

Ngọc Sinh Yên từng nghe kể, khi còn bé Đoạn Văn Ương bị người Đột Quyết khinh thị, nhờ được Hồ Lộc Cổ chọn trúng, bái nhập làm đồ đệ đối phương, cảnh ngộ sau này mới thay đổi hơn nhiều. Cho nên mặc dù Đoạn thị dã tâm bừng bừng như vậy, nhưng đối với chuyện sư phụ lại vô cùng hiếu thuận. Mà tâm tình của Ngọc Sinh Yên giờ khắc này, kỳ thực cũng không bình tĩnh hơn Đoạn Văn Ương được bao nhiêu. Hai người một trước một sau xuống núi, đến chân núi Ứng Hối Phong, đang định tiếp tục đi lên, liền thấy Thẩm Kiều cõng Yến Vô Sư trên lưng đi xuống.

"Thẩm đạo trưởng!" Ngọc Sinh Yên hô to một tiếng, vội vàng tới nghênh đón.

Hắn ghé người nhìn Yến Vô Sư trên lưng Thẩm Kiều. Người kia nhắm chặt hai mắt, sắc mặt tựa như tro tàn. Ngọc Sinh Yên đờ đẫn biến sắc: "Sư tôn!"

"Trở về rồi nói." Thẩm Kiều chỉ nói bốn chữ.

"Thẩm đạo trưởng!" Đoạn Văn Ương gọi hắn lại, "Xin hỏi sư tôn ta thế nào rồi?"

Thẩm Kiều nhìn hắn một cái: "Phía ta chỉ lo mang Yến tông chủ đi xuống, tạm thời không kịp chiếu cố tới lệnh sư, thật không rõ lắm."

Đoạn Văn Ương không có lời nào để nói. Trong nháy mắt đó, hắn thậm chí còn mang lòng nghi ngờ có khi nào Thẩm Kiều lợi dụng lúc người ta gặp khó khăn trực tiếp dồn sư phụ mình vào chỗ chết. Dù sao trên đỉnh Bán Bộ Phong lúc đó chỉ có ba người bọn họ, chẳng ai có thể nhận rõ chân tướng. Nhưng cái ý niệm này vừa mới hiện lên, lại bị Đoạn Văn Ương bác bỏ. Mặc dù mọi người có lập trường bất đồng, nhưng mà ngay cả Đoạn Văn Ương cũng không thể không thừa nhận, với nhân phẩm của Thẩm Kiều, sẽ không thể nào làm chuyện như vậy.

Có vài người tuy rằng đã định trước là không thể nào trở thành bằng hữu, nhưng phẩm hạnh của hắn, khiến cho ngay cả kẻ làm địch nhân cũng không thể nào chỉ trích. Lời này cũng chính là để nói về Thẩm Kiều.

Cho nên cuối cùng hắn cũng không lên tiếng, mà chỉ nhìn thân ảnh dần xa của mấy người Thẩm Kiều, xoay người đi lên trên núi.

Ngọc Sinh Yên không rảnh quay qua chú ý đến đối phương, hắn theo sát bước chân Thẩm Kiều, cho đến khi trở lại biệt trang.

Ở trong mắt người ngoài, Yến Vô Sư xưa nay luôn là vô cùng lợi hại, quản gia chưa từng thấy qua bộ dạng như vậy của y, vốn là vui đến quên trời quên đất chạy ra đón, lúc này bị dọa sợ không nhẹ.

Ngọc Sinh Yên đánh bạo sờ lên tay Yến Vô Sư, thiếu chút nữa hồn phi phách tán: "Lạnh, tại sao lại là lạnh? !"

Thẩm Kiều nói: "Y thụ thương quá nặng, ta viết một đơn thuốc, ngươi lập tức đi bốc, dùng lửa nhỏ đun lên, từ bốn chén nước cô thành một chén, một ngày hai lần."

Ngọc Sinh Yên vội vàng nghe theo. Hắn biết Huyền Đô Sơn truyền thừa mấy trăm năm, luôn luôn có cọc gỗ cứu mạng không truyền ra ngoài. So với nó, đại nội hoàng cung còn phải thua xa.

Thẩm Kiều cõng Yến Vô Sư vào trong nhà, cực kỳ cẩn thận đỡ y xuống, bắt mạch, viết đơn thuốc, đút thuốc, tất cả đều không giao cho bất kỳ ai khác.

Có lẽ là nhờ tác dụng từ đơn thuốc của Thẩm Kiều, hoặc cũng có lẽ là tâm pháp lưu chuyển trong cơ thể Yến Vô Sư nổi lên tác dụng, ba ngày sau, y rốt cục cũng tỉnh lại.

"Sư tôn!" Ngọc Sinh Yên đang bưng chén thuốc nóng hổi tiến đến, thấy thế không khỏi vui mừng muốn chết.

Tiện đà khiến Thẩm Kiều đang đỡ trán nghỉ ngơi ở bên cạnh cũng giật mình tỉnh lại.

Yến Vô Sư mở mắt ra, thấy đồ đệ đang muốn nâng mình dậy đút thuốc, thuận miệng nói: "Ngươi ra ngoài."

Ngọc Sinh Yên: "A?"

Phản ứng của hắn không tính là chậm, vội quay đầu nhìn sang Thẩm Kiều.

Thẩm Kiều gật đầu: "Ngươi đi ra ngoài đi, để ta."

Ngọc Sinh Yên lại quay đầu liếc mắt nhìn sư tôn nhà mình.

Người kia từ khi tỉnh lại, đường nhìn hầu như dính ở trên người Thẩm Kiều, một chút cũng không chia cho hắn.

Ngọc Sinh Yên bỗng nhiên toát ra một tia chua xót tựa như "Cỏ nhỏ không (ai) thương gió thảm mưa sầu" đưa thuốc cho Thẩm Kiều, yên lặng lui xuống.

Thẩm Kiều không hề chú ý tới tâm tình của hắn. Hắn múc một thìa thuốc đưa về phía Yến Vô Sư, động tác này làm cả ba ngày, đã vô cùng quen thuộc.

"Ngươi thấy sao rồi?" Thẩm Kiều hỏi.

"Vẫn tốt." Yến Vô Sư miễn cưỡng nói. Nếu không phải sắc mặt có chút xấu, từ tư thế cùng thần thái của y mà xem, hoàn toàn không giống một người đang bị thương chút nào.

Thẩm Kiều: "Mạch tượng của ngươi đã dần bình ổn, chỉ là vẫn còn chút suy yếu, từ từ điều trị là được rồi. Xem ra kẽ hở ma tâm của ngươi quả thực đã chữa trị hoàn toàn, bằng không..."

Hắn lắc đầu, không nói thêm gì nữa.

Bằng không chỉ sợ bây giờ có thể xuống núi không phải là Yến Vô Sư, mà là Hồ Lộc Cổ.

Hai mươi năm trước Hồ Lộc Cổ thua sát dưới tay Kỳ Phượng Cổ. Hai mươi năm sau thực lực của hắn chỉ biết là càng mạnh, Yến Vô Sư quyết chiến cùng hắn, thật ra là ôm nguy hiểm cực lớn. Chỉ là trong thời khắc mấu chốt hắn phát hiện được sơ hở của đối phương, mà nội lực của hai người lại chỉ hơn kém nhau không đáng kể, lấy cứng đối cứng, chỉ có thể có một kết quả: Ngươi chết ta mất mạng.

Nếu Thẩm Kiều không trực tiếp nhảy từ đỉnh Ứng Hối Phong qua đó, mà xuống núi trước rồi lại leo lên, thời gian bỏ phí trong đó, sai một ly, thì Yến Vô Sư cũng không có được may mắn như vậy.

Yến Vô Sư nhìn hắn ôn nhu cười: "A Kiều, ngươi có còn nhớ lời mình đã nói lúc trước hay không? Ngươi nói chỉ cần ta tỉnh lại, bảo ngươi làm gì cũng được?"

Bàn tay đưa tới giữa chừng của Thẩm Kiều dừng lại giữa không trung: "Đây chẳng qua là lời ta nói trong lúc cấp bách..."

Yến Vô Sư lành lạnh nói: "Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy."

Thẩm Kiều không tránh được nữa: "Vậy ngươi muốn thế nào?"

Yến Vô Sư: "Thuốc quá đắng rồi."

Khổ cho Thẩm đạo trưởng tâm tính thuần lương, còn chưa kịp phản ứng lại: "Vậy ta đi lấy chút mật đường?"

Yến Vô Sư lắc đầu, bỗng nhiên vươn tay nhận lấy bát thuốc, ngửa đầu uống một hơi cạn sạch, sau đó trực tiếp nắm lấy vạt áo chỗ cổ Thẩm Kiều, chuẩn xác không sai một li ấn lên môi đối phương.

Thẩm Kiều mở to mắt, lập tức muốn đẩy y ra. Nhưng Yến Vô Sư túm quá chặt, nếu như dùng đến lực, khó tránh khỏi sẽ khiến đối phương bị thương.

Cũng chính trong chút thời gian do dự đó, Yến Vô Sư đã lần nữa nếm lại hương vị nhớ mãi không quên đã lâu.

"Ngô ừm ——"

Nước miếng mang theo vị thuốc đông y đắng ngắt bị ép buộc xâm nhập khoang miệng. Thẩm Kiều một phút nhẹ dạ dẫn đến thua sạch vốn liếng, lúc này hai tay bị túm chặt, trọng tâm nghiêng đi. Đối phương được một tấc lại muốn tiến thêm một thước áp tới. Bời vì thắt lưng không cách nào thừa nhận trọng lượng của hai người, Thẩm Kiều không thể không hơi thẳng lưng, quai hàm nâng lên, nước bọt theo khóe miệng tràn ra, theo đường cong xinh đẹp trắn ngần trườn xuống cổ.

Chờ Thẩm Kiều lấy lại tinh thần đẩy đối phương ra, hắn vẫn chưa ý thức được bản thân mình đã vô cùng chật vật.

Tóc mai bởi vì dây dưa lẫn nhau mà loạn rối, hai mắt ngấn nước ướt át, giống như một hồ nước trong lành, hai gò má ửng đỏ, môi cũng sưng lên rõ ràng, hơn nữa dung mạo như vậy ——

Rõ rành giống như tình cảnh sau khi bị đăng đồ tử khinh bạc* vậy.

*Đăng đồ tử khinh bạc: Bị bọn dâm dê khi chòng ghẹo.

Nhưng khổ chủ lại không thể tính sổ với tên đăng đồ tử kia, bởi vì đăng đồ tử lại đang che ngực nhíu mày, cúi đầu rên rỉ một tiếng: "Đau quá..."

Thẩm Kiều: "..."

Yến Vô Sư thở dài: "Mới vừa rồi dùng lực quá độ, chân khí như bị ngẹn lại ở ngực, xem ra cần phải tĩnh dưỡng thêm một thời gian rất dài nữa mới có thể khôi phục."

Đây rõ ràng là được lợi còn khoe mẽ, cũng có thể coi là không biết xấu hổ!

Sắc mặt Thẩm Kiều lúc trắng lúc xanh: "Ngươi bị thương như thế còn không biết tự trọng!"

Còn không bằng cứ hôn mê bất tỉnh như mấy ngày trước.

Yến Vô Sư ý vị thâm trường: "Là chính ngươi nói chỉ cần ta tỉnh lại, muốn làm gì cũng được, thế nào hôn một cái cũng không được? Người trong Đạo Môn các ngươi, lời hứa nặng nhất, nếu cái gì cũng được, vậy chuyện này lại chẳng vi phạm hiệp nghĩa của ngươi, tất nhiên cũng là có thể làm, đúng không?"

Nói về tài biện luận, một trăm Thẩm Kiều cộng lại cũng không phải đối thủ của Yến Vô Sư.

"... Ta thấy ngươi cũng đã khỏe lại khá nhiều rồi, thuốc cũng có thể không cần uống nữa, cứ tĩnh dưỡng như vậy là được rồi!"

Mỹ nhân giận dữ cũng là một phen phong tình, Yến Vô Sư cười tủm tỉm thưởng thức, chỉ cảm thấy toàn thân trên dưới đối phương không có chỗ nào không đẹp mắt.

Thẩm Kiều ăn một trận thua thiệt, cũng không còn đồng ý lại gần đút thuốc nữa, tránh để đối phương bắt được bất cứ cơ hội gì, mỗi ngày đều chỉ đứng ở cửa xem qua vài lần đã đi.

Cứ như vậy vài ngày nữa lại trôi qua, tin tức bên ngoài lục tục truyền về.

Hồ Lộc Cổ quả thật đã chết, Đoạn Văn Ương đem người mang về Đột Quyết an táng. Nhưng giang hồ đồn đại, trận chiến ấy kỳ thực Yến Vô Sư cũng bị trọng thương mà chết, chỉ vì Thẩm Kiều mang đi quá sớm, cho nên mới chết không thấy xác.

Chỉ riêng người trong trang là biết Yến Vô Sư còn chưa có chết. Tuy rằng lúc xuống núi chỉ còn lại một hơi thở, nhưng chính vì năng lực của y lớn, hơn nữa lại được Thẩm Kiều dụng tâm cứu trợ, bàn chân vốn đã đặt lên cầu Nại Hà nơi âm giới lại rụt trở về.

Nhưng người bên ngoài cũng không biết chuyện đó, một đám người canh giữ dưới chân Bán Bộ Phong đợi kết quả, mắt thấy Thẩm Kiều cõng người đi xuống, lại thấy thần sắc tựa như cha chết mẹ chết của Ngọc Sinh Yên, liền không kịp đợi người của Hoán Nguyệt Tông đứng ra làm sáng tỏ, đã đương nhiên cho rằng Yến Vô Sư cũng đã đi đời nhà ma rồi.

Có chút khó tin là, có người còn chạy đi hỏi mấy cao thủ may mắn tận mắt chứng kiến cuộc chiến. Ý kiến của các loại đẳng cấp tông sư như Nhữ Yên Khắc Huệ hay Dịch Ích Trần, tất nhiên càng được thế nhân coi trọng.

Nhưng nghe nói Nhữ Yên Khắc Huệ vẫn chưa hề phát biểu ý kiến gì đối với sinh tử của hai người, chỉ nói Hồ Lộc Cổ và Yến Vô Sư đều là cao thủ dương danh thiên hạ, vô cùng bội phục vân vân.

Mà câu trả lời của Dịch Ích Trần lại tỏ ra tương đối chính xác, hắn cho rằng song phương công lực tương đương, lưỡng bại câu thương, sợ là không có ai tốt hơn ai.

Rất nhiều người tin theo lời họ, càng chắc chắn với tin tức Yến Vô Sư đã chết.

Như vậy, nếu thiên hạ đệ nhất và thiên hạ đệ nhị đều chết hết, vậy thì hiện tại người được lợi nhất trên giang hồ là ai?

Mà quan trọng hơn là, bàn cược của các sòng bạc trong vòng trăm dặm quanh đây, rốt cuộc phải mở thế nào đây?

Lúc trước cũng không phải là không có ai đặt cược lưỡng bại câu thương, cùng nhau toi mạng, nhưng dù sao cũng ít đến hiếm hoi. Người bình thường đều không nghĩ tới chuyện đặt cái này, tỷ lệ ăn thua cao tới một chấp ba mươi bảy. Nói cách khác, nếu đặt một lượng, lập tức có thể thắng được ba mươi bảy lượng.

Có người nói không ít sòng bạc ở huyện Phủ Ninh bởi vậy mà nguyên khí đại thương, đều đóng cửa hết lượt. Trong đó có một vị khách tên là Tẩy Tinh, lại một phát giàu to, trong một đêm lập tức biến thành phú ông.

Vị khách Tẩy Tinh kia là ai? Không ai biết được.

"Sư tôn." Ngọc Sinh Yên vào phòng, cầm sổ sách dâng lên bằng cả hai tay. "Đây là số tiền chúng ta thắng được lần này, tổng cộng là hơn năm vạn lượng."

Năm vạn lượng này, gần như là đem túi của tất cả các sòng bạc trong huyện Phủ Ninh móc rỗng. Sợ là trong vòng một năm, không còn ai dám đánh cược ở huyện Phủ Ninh này nữa.

Ngọc Sinh Yên cười nói: "Bên ngoài đều đoán vị khách bí ẩn kia là ai, kỳ thực đâu có gì khó đoán chứ, Hoán Nguyệt Tẩy Tinh, đây không phải vừa nghĩ đã biết rồi sao? Chỉ là chờ sau này người lộ diện lần nữa, sợ là những người đó sẽ tức chết thôi!"

Tức chết thì cũng chả làm được gì, bàn cược là do chính bọn họ mở, lời cược cũng là do chính bọn họ nói, chẳng lẽ còn dám tới cửa Hoán Nguyệt Tông gây phiền phức sao, chẳng lẽ chán sống rồi?

Yến Vô Sư ừm một tiếng, cũng không quá đặt số tiền này ở trong lòng: "A Kiều đâu?"

Ngọc Sinh Yên: "Thẩm đạo trưởng đang luyện kiếm ở trong sân, hình như ngài ấy muốn tới Trường An."

Yến Vô Sư ngoắc tay với hắn: "Quên đi, ngươi qua đây."

Nói nhỏ vào tai đồ đệ một vài câu, Ngọc Sinh Yên liên tục gật đầu: "Đệ tử lập tức đi làm!"

Yến Vô Sư: "Còn nữa, trích từ trong năm vạn lượng này ra một vạn, đưa tới Thuần Dương quan."

Ngọc Sinh Yên hiểu ý: "Dạ!"

Câu nói kia của Dịch Ích Trần đâu thể là mở miệng nói bậy được? Đạo quan không nhiễm khói lửa nhân gian cũng phải ăn cũng phải sinh tồn, Dịch Ích Trần cũng chỉ hàm hồ nói vài từ, khiến cho người ta tưởng nhầm, đã giúp Yến Vô Sư thắng cược, tiện thể giúp đạo quan nhà mình buôn bán lời một vạn lượng, cái này cũng là một chuyện đáng mừng.

Phiên ngoại 2

Editor: Thiếu Quân

Quả thật Thẩm Kiều muốn quay về Trường An, dù sao Viên Anh vẫn còn đang ở Trường An giúp hắn kiểm tra việc xây dựng Huyền Đô Quan. Đối phương khuyết thiếu kinh nghiệm, cũng không thể bỏ mặc một mình hắn ở lại nơi đó quá lâu.

Ngày Huyền Đô Quan xây dựng xong, triều Tùy sẽ ban sắc lệnh xuống, nói không chừng hoàng đế cũng sẽ đích thân triệu kiến, đến lúc đó người làm chưởng giáo như hắn cũng phải có mặt mới được. Nếu để cho người mồm miệng vụng về như Viên Anh ứng đối trước ngự tiền, Thẩm Kiều không cần tưởng tượng cũng biết điều đó không ổn tí nào.

Thẩm Kiều suy xét thỏa đáng xong liền đi tìm Ngọc Sinh Yên, chuẩn bị chào từ biệt hắn. Ai ngờ hai ngày liên tiếp, Ngọc Sinh Yên đều sáng sớm đi tối muộn về, căn bản không thể đụng mặt. Mãi đến tận ngày thứ ba, Thẩm Kiều mới chặn được người ở cửa.

Ngọc Sinh Yên cười nói: "Hiện giờ gia sư bị bệnh nằm giường, có việc để đệ tử làm, ta cũng chỉ là chân chạy việc, ngài xem ——"

Hắn giơ thư tín trong trong tay mình lên, "Ta còn phải giúp sư tôn truyền tin tới cho Dịch quan chủ đây. Thẩm đạo trưởng nếu ngài có chuyện, không bằng trực tiếp tới nói với sư tôn, ta nghĩ sư tôn nhất định sẽ đáp ứng cả thôi!"

Thẩm Kiều ngăn cản hắn, ho nhẹ một tiếng: "Kỳ thực cũng không cần phải làm phiền y, ta chỉ muốn chào từ biệt mà thôi, nói với ngươi cũng giống vậy."

Ngọc Sinh Yên nghiêm túc nói: "Thẩm đạo trưởng, ngài và sư tôn ta giao tình không cạn. Nếu sư tôn ta biết ngài lén cáo biệt, sợ là sẽ giận chó đánh mèo lên ta. Nếu ngài phải đi, không bằng tự thân tới nói một tiếng với sư tôn ta, cũng tránh cho ta khó xử a!"

Thẩm Kiều chính vì không muốn gặp Yến Vô Sư cho nên mới tìm Ngọc Sinh Yên.

Kỳ thực ở sâu trong lòng hắn, thực sự vẫn có chút không biết đối mặt với Yến Vô Sư như thế nào, cho nên chỉ có thể chọn loại biện pháp này để trốn tránh.

Ngọc Sinh Yên đang định nói, bên trong lại có người vội vàng chạy tới, quay người ghé vào tai hắn nói nhỏ vài câu. Ngọc Sinh Yên sắc mặt đột biến, thất thanh nói: "Sao lại như vậy, sáng sớm không phải vẫn tốt sao!"

Thẩm Kiều nghe được rõ ràng, tâm hơi nâng lên: "Làm sao vậy?"

Ngọc Sinh Yên miễn cưỡng trấn định lại, quay người cố giữ gìn tư thái: "Không có gì, tại hại còn có chút chuyện phải làm, xin thứ không thể tiếp chuyện được nữa!"

Nói xong lời này, hắn quay người vội vã cùng người kia chạy đi, hồn nhiên không để cho Thẩm Kiều có một cơ hội phản ứng nào.

Thẩm Kiều đứng tại chỗ, càng nghĩ càng thấy lời vừa rồi có liên quan đến Yến Vô Sư. Mà càng nghĩ thì càng lo lắng, vì vậy quay người lại, đổi thành đi về phía gian phòng của Yến Vô Sư.

Còn chưa tới gần gian phòng, đã nhìn thấy bên trong có người tới tới lui lui, có người cầm nước nóng đi vào, có người cầm xiêm y đã thay đi ra. Thẩm Kiều mắc sắc, liếc một cái liền thấy trên xiêm y kia còn có vết máu loang lổ.

Tim hắn nhảy ngược lên, không còn để ý gì khác nữa, trực tiếp xông vào trong phòng.

Vòng qua bình phong, chính là phòng ngủ.

Trên giường hẹp có một người đang nằm, không hề nghi ngờ chính là Yến Vô Sư.

Đối phương nhắm nghiền hai mắt, sắc mặt lãnh bạch, không khác chút nào với lúc từ trên đỉnh Bán Bộ phong xuống.

Trong nháy mắt đó, tim Thẩm Kiều như ngừng đập. Hắn bước nhanh về phía trước, nắm lấy cổ tay đối phương chuyên chú bắt mạch.

Đúng lúc này, Yến Vô Sư chậm rãi mở mắt ra.

"Không phải ngươi muốn đi sao, thế nào còn ở đây?"

Ngữ điệu lãnh đạm, không hề có chút ý cười của lúc trước, ngay cả ánh mắt nhìn về phía Thẩm Kiều, cũng như nước hồ lạnh lẽo, sâu không thấy đáy.

Thẩm Kiều ngẩn ra.

Câu từ biệt dâng lên đến tận cổ, lại không phun ra được nửa chữ.

Yến Vô Sư lại nhắm mắt lại, thản nhiên nói: "Ta không sao, ngươi muốn đi thì đi đi."

Lúc trước y muốn làm chuyện gì, để đạt được mục đích, thật sự có thể nói là không từ thủ đoạn. Từ khi cùng y tương giao* đến nay, cũng coi như hiểu rõ được người này. Lúc này thấy y tỏ thái độ hoàn toàn ngược lại với vẻ cười nói yến oanh ngày đó, trở nên vô cùng lãnh đạm, trong lòng không hề có chút vui mừng vì được giải thoát, mà trái lại, lại cảm thấy không quen khó mà nói rõ được.

*Tương giao: Kết bạn, đi cùng, quen biết

Thẩm Kiều lấy lại bình tĩnh: "Cứu người phải cứu đến nơi. Nếu ta đã đưa ngươi từ trên Bán Bộ Phong xuống, thì cũng phải chờ đến khi ngươi hoàn toàn bình phục mới rời đi."

Vốn đã cho là y không còn gì đáng ngại, ai ngờ cái chuyện vừa rồi lại khiến lòng Thẩm Kiều cảm thấy không yên.

Nhưng Yến Vô Sư lại không chịu để cho hắn bắt mạch: "Đa tạ Thẩm chưởng giáo, ngươi tận sức tận lực cứu giúp bản tọa, bản tọa luôn ghi nhớ trong tâm. Chỉ là Hoán Nguyệt Tông cũng có lương y, không dám lại làm phiền Thẩm chưởng giáo ra tay nữa."

Y đưa tay đút vào trong chăn, trực tiếp nhắm mắt lại, làm bộ muốn ngủ.

Ngọc Sinh Yên đứng ở bên cạnh, có lẽ không dành lòng nhìn dáng vẻ ngẩn ngơ của Thẩm Kiều, lên tiếng nói: "Thẩm đạo trưởng..."

Thẩm Kiều lấy lại tinh thần, hỏi hắn: "Mới vừa rồi ta thấy trên xiêm y có máu, đây là đã xảy ra chuyện gì?"

Ngọc Sinh Yên lúng túng nói: "Là ta gọt trái cây, không cẩn thận cắt phải tay."

Hắn giơ tay mình lên chứng mình. Nơi bàn tay quả nhiên bị đứt một cái, máu đã ngừng chảy, phía trên còn vẩy thuốc bột, máu khô và thuốc trắng trộn cùng một chỗ, trông có chút dữ tợn.

Chỉ là vết thương dữ tợn hơn Thẩm Kiều cũng từng thấy rồi, đây quả thực chỉ là không đáng kể.

Ngọc Sinh Yên thiên tư thông minh, trên lĩnh vực võ đạo rất có phong thái của kỳ sư, khuyết điểm duy nhất chỉ là kinh nghiệm và từng trải. Nhưng loại sai lầm cấp thấp như gọt trái cây cắt phải tay này, cho dù là người hơi có võ công cũng sẽ không phạm phải. Nhưng Thẩm Kiều lúc này quan tâm tất loạn, cũng không phát hiện cái vấn đề vô cùng hoang đường dễ hiểu này.

Hắn quay đầu lại nhìn Yến Vô Sư một cái, người kia vẫn như cũ nhắm nghiền hai mắt, tựa như đã ngủ.

Với thái độ làm người của Thẩm Kiều, nhất định không làm được cái chuyện lay người tỉnh dậy này. Trong lòng hắn đột nhiên sinh ra chút ủy khuất: Rõ ràng là ngươi trêu chọc ta, tại sao chuyện tới nước này, ngược lại lại biến thành ta trở mặt không nhận?

Tất nhiên Thẩm Kiều cũng sẽ không nói thẳng ra như vậy, nhưng có điều trong lòng chính là đang nghĩ vậy.

Ngọc Sinh Yên đứng giữa hai người, càng lúc càng cảm thấy bầu không khí biến đổi kỳ lạ cổ quái. Để tránh cho mình tiếp tục xấu hổ, hắn vội mở miệng đánh vỡ cục diện bế tắc: "Thẩm đạo trưởng, đúng lúc ta cũng muốn quay về Trường An gặp sư huynh, hay là chúng ta cùng nhau trở về?"

Thẩm Kiều lại lắc đầu: "Ngươi ở lại chăm sóc sư tôn cho tốt, ta đi một mình được rồi."

Hắn không nhìn Yến Vô Sư nữa, nhưng ngữ khí lại rất nhẹ, hiển nhiên là vì muốn tránh làm phiền bệnh nhân nghỉ ngơi.

Nhìn bóng lưng rời đi của Thẩm Kiều, Ngọc Sinh Yên sờ mũi một cái: "Sư tôn, có phải hơi quá tay rồi không? Hình như Thẩm đạo trưởng tức giận rồi."

Yến Vô Sư mở mắt ra, lười biếng nói: "Không dùng thuốc mạnh, sao có công hiệu?"

Y lại liếc mắt nhìn Ngọc Sinh Yên: "Ta đối đãi lạnh nhạt với hắn như vậy, tất nhiên có dụng ý của ta, nhưng ngươi thì không thể có chút bất kính với hắn."

Ngọc Sinh Yên vội nói: "Đệ tử không dám."

Hắn đâu có dám chưa, không nói quan hệ giữa Thẩm Kiều với sư phụ nhà mình không cạn, chỉ riêng chuyện võ công của Thẩm Kiều được liệt vào hạng thập đại thiên hạ, lại là chưởng môn một phái, cho dù là cái nào cũng đều là loại tồn tại mà Ngọc Sinh Yên cần ngưỡng vọng.

"Thẩm đạo trưởng hình như muốn đi thật..." Có khi ngài chơi hơi quá rồi, Thẩm Kiều ngoài mềm trong cứng, người ngoài mềm trong cứng một khi thật sự muốn chạy, nói không chừng sẽ không trở lại nữa đâu.

Yến Vô Sư mỉm cười: "Kỳ thực trong lòng hắn đã sớm có ý đó, chỉ là không muốn bị mất mặt, cũng không thấu rõ đạo tâm của mình mà thôi."

Ngọc Sinh Yên thầm nghĩ phải không, sao ta chẳng nhìn ra chút nào vậy?

Yến Vô Sư dường như nhìn thấu suy nghĩ của hắn: "Ngươi xem ánh mắt của ngươi đi, còn phải học Biên Duyên Mai thêm vài năm."

Bị y liếc mắt nhìn thấu tâm tư, Ngọc Sinh Yên âm thầm thè lưỡi, tất nhiên không dám nói thêm cái gì nữa.

Quả nhiên Thẩm Kiều nói đi là đi. Sáng sớm ngày hôm sau, Ngọc Sinh Yên còn chưa kịp chào từ biệt, đã nhận được lời hạ nhân báo lại, nói Thẩm đạo trưởng đi rồi.

Chỉ là trước khi đi Thẩm Kiều vẫn không quên để lại mấy phương thuốc và đan dược, cho Yến Vô Sư dùng để điều dưỡng thân thể.

Hắn trời sinh tính tình nhân hậu, nhưng nhân hậu cũng không có nghĩa là ngốc. Yến Vô Sư đột nhiên giả bệnh, Thẩm Kiều thì lại không xem được mạch, sau khi trở về cũng đoán ra được bảy tám phần, trong lòng không khỏi tức giận. Vì vậy vốn định hai ngày nữa mới nghĩ cách rời đi, trực tiếp biến thành sáng sớm hôm sau đã đi.

Ngay từ đầu, Thẩm Kiều thật sự định tới Trường An, chỉ là lúc tới được đất Phụng Châu, hắn cư nhiên lại gặp được Viên Anh đang tới tìm hắn.

Lúc Thẩm Kiều chấp chưởng Huyền Đô Sơn lần nữa, liền phái hai vị trưởng lão tới hỗ trợ cho Viên Anh. Tuy rằng Viên Anh không giỏi làm việc, nhưng ngày nào cũng thấp thỏm bất an, đi tới tận nơi coi xét. Mãi đến khi Cố Hoành Ba cũng tới Trường An tìm Thẩm Kiều, Viên Anh mới phát hiện trên lĩnh vực đốc công này, năng lực của Cố Hoàng Ba hơn xa sự cẩn thận của hắn. Đúng lúc tin tức về trận đánh của Yến vô Sư lưu truyền khắp thiên hạ, Viên Anh lo lắng Hồ Lộc Cổ thắng sẽ tới tìm Thẩm Kiều gây phiền toái, liền đem chuyện Huyền Đô Quan giao phó lại cho Cố Hoàng Ba, còn bản thân thì rời khỏi Trường An, đến đây tìm Thẩm Kiều.

Trong năm đệ tử của Kỳ Phượng Các, ngoại trừ Viên Anh không thông thạo việc vặt, toàn tâm toàn ý luyện công đọc sách, ngày trước không rời khỏi Huyền Đô Sơn nửa bước, những người khác kỳ thực để sở hữu một sở trưởng riêng. Cho dù là Đàm Nguyên Xuân hay Úc Ái, thời điểm Thẩm Kiều mới vừa tiếp nhận chức vị chưởng giáo từ trong tay Kỳ Phượng Các, bọn họ cũng ở bên cạnh giúp đỡ không ít việc. Đàm Nguyên Xuân am hiểu dạy dỗ đệ tử, Úc Ái có tài trong việc xử lý công việc vụn vặt hàng ngày trong quan. Mà Cố Hoàng Ba tuy là nữ tử, nhưng Thẩm Kiều không vì thế kỳ thị gì, vẫn giáo dục nàng và Viên Anh bình đẳng như nhau. Tính tình Cố Hoàng Ba mặc dù có hơi lãnh đạm, phong cách làm việc lại vô cùng mạnh mẽ dứt khoát, trình tự lưu loát dễ hiểu. Có nàng hỗ trợ đốc thúc việc xây dựng Huyền Đô Quan, an bài công việc ở kinh thành. So với Viên Anh, Thẩm Kiều tất nhiên càng thêm yên tâm hơn.

Sư huynh đệ hai người gặp nhau, Viên Anh biết Thẩm Kiều không có việc gì, cũng thả tâm xuống. Thẩm Kiều biết Trường An có Cố Hoàng Ba hỗ trợ, cũng không vội vã đi như trước. Hắn để Viên Anh đi về trước, mình thì thay đổi tuyến đường sang Nguyên Châu, dự định đi qua Trần triều nhìn một chút.

Đối với Trần triều, Thẩm Kiều chỉ ghé qua một lần. Lúc đó Vũ Văn Khánh làm sứ giả cho Chu triều xuôi nam, Yến Vô Sư chịu sự nhờ vả của Vũ Văn Ung cùng đồng hành, Thẩm Kiều đã đi cùng nhóm bọn họ. Nhưng khi đó võ công của hắn còn chưa khôi phục, thậm chí ngay cả ánh mắt cũng chưa hề tốt, để không gây phiền phức cho người khác, ngay cả dịch quán hắn đều chỉ vào đúng một lần. Trần triều diện tích lớn như vậy, hắn lại chỉ hiểu được có một cái móng của kỳ lân, trong lòng vẫn luôn tiếc nuối. Hôm nay có cơ hội, tất nhiên cần phải dùng chính hai mắt mình nhìn xem thật kỹ.

Lúc đó thiên hạ tuy rằng nam có Trần, bắc có Tùy, nhưng bỏ qua Đột Quyết ở bên cạnh, còn có một kinh đô Giang Lăng của Lương quốc nhỏ yếu, cùng với một ít dân tộc thiểu số sống chiếm đất Trần triều ở phía tây nam. Từ lúc Tấn triều dời nam đến nay, dân chúng thiên hạ chịu đủ nỗi khổ chiến loạn ly tán. Không một ai không chờ đợi có một vị minh chủ có thể dẹp yên nam bắc, lập đô tại Trung Nguyên, giúp bọn họ sớm có một ngày được sống yên ổn. Nhưng bọn họ đợi đã mấy trăm năm, nhìn loạn Ngũ Hồ chia cắt Trung Hoa, nhìn phía nam thay đổi từng triều đại, từ Tống triều đổi thành Trần triều bây giờ, lại nhìn phương bắc Tùy thay thế Chu, nhưng cuối cùng vẫn không thể trông ngóng được một ngày thống nhất. Chẳng ai biết được vị minh chủ này rốt cục khi nào mới xuất hiện, cũng không biết trong Trần triều và Tùy triều, rốt cục ai mới là bên có thể thống nhất giang sơn, hay cuối cùng lại bị người Đột Quyết vào chiếm tiện nghị.

Biến số trong loạn thế thật sự có nhiều lắm. Cái mệnh đề thiên hạ này, đương thời không có một vị trí sĩ nào dùng tính mệnh ra bảo đảm đáp án, cho dù là Yến Vô Sư cũng không thể. Bởi vì lúc trước y cũng từng xem trọng Vũ Văn Ung, nhưng chính vì đời sau không tốt, một khi sơ suất, giang sơn liền đổi màu cờ.

Hiện tại ở Bắc triều, Dương Kiên cũng thể hiện được cái uy của anh chủ*, nhưng sĩ tộc phía nam lại có nhiều người xem thường hắn, cảm thấy người này lúc trước vì muốn làm thần tử cho người Tiên Bi, mà ngay cả dòng họ cũng có thể đổi. Hôm nay soán vị làm hoàng đế, lại lập tức đội lên cho mình cái mũ người Hán, còn dính líu tới chuyện đem tổ tông của mình liên hệ cùng một chỗ với thế gia Trung Nguyên, có thể nói là quá mức vô sỉ. Người như vậy, làm sao có khả năng nhất thống thiên hạ?

*Anh chủ: Người chủ tài hoa

Nho Môn tự xưng là chính thống, Nam triều lại có môn phái nho học như Lâm Xuyên Học Cung, tất nhiên cũng nâng Trần chủ lên làm chính thống, cho rằng người như Trần chủ mới có thể trở thành minh quân đóng đô thiên hạ.

Từ đó có thể thấy, Trần chủ giữ thành cũng rất có phương pháp, chính trị tương đối trong sạch, ngược lại cũng khá có tư thế thái bình.

Thẩm Kiều chọn Dương Kiên, không chỉ vì hắn tin tưởng lời Yến Vô Sư, mà là hắn thực sự nhìn thấy được sự thông minh tháo vát của Dương Kiên. Người làm vua một nước, không chỉ cần khôn khéo, mà còn phải có cái rộng rãi của người ở trên. Những ưu điểm này, Dương Kiên đều có.

Nhưng chỉ với những thứ này, còn chưa đủ để hắn tin tưởng sự lựa chọn của mình. Sở dĩ hắn muốn thăm thú Trần triều một chút, là vì muốn giải sầu cũng là vì có thể chính mắt nhìn rõ phong thổ của Trần triều. Cái này so với nghe lời đồn thổi còn chắc chắn hơn gấp trăm lần.

Trước khi tới thành Kiến Khang, Thẩm Kiều còn đụng phải một gia đình định từ Giang Châu chuẩn bị tới Kiến Khang nương nhờ họ hàng. Chủ nhân là người họ lý gia cảnh giàu có đầy đủ, trên đường còn thuê bảo tiêu hộ tống, trên đường đi gặp được Thẩm Kiều, biết hắn cũng muốn tới Kiến Khang, liền mời hắn đi cùng.

Hiện nay Giang Châu nằm trên lãnh địa Tùy triều, từ Giang Châu tới Kiến Khang, chẳng khác nào phải đi qua hai triều nam bắc. Tuy nói triều đình không cản nhân gian gặp gỡ, nhưng hiện giờ nam bắc chia cắt, không ít cường đạo nhân cơ hội tác loạn trên khu vực giao nhau giữa hai quốc gia. Lê dân bách tính đi ra ngoài dễ dàng bị cướp bóc, thường thường đều là đại đội nhân mã kết bạn cùng đi.

Lý gia nương tử đã mất trượng phu, muốn mang nữ nhi tới Kiến Khang tìm nhà mẹ đẻ nương tụa. Một đường này tuy có gia đinh theo cùng, lại thuê bảo tiêu hỗ trợ, nhưng vẫn cảm thấy không quá an toàn. Mà Thẩm Kiều trời sinh có dung mạo dễ khiến người khác thân cận, trên người lại mang trường kiếm, có thể thấy được thân thủ không hề kém. Đầu năm nay, đi đường dài tới nương nhờ họ hàng, nhiều người luôn là có thêm một phần trợ lực. Thẩm Kiều thấy đối phương là cô nhi quả phụ, lại đúng lúc cùng đường, liền đáp ứng, một đường cưỡi ngựa đồng hành cùng đám bảo tiêu.

Bảo tiêu lần này có bốn người, tiêu sư đứng đầu là người họ Lưu, có lẽ là vì Lý gia trả thù lao dày, nếu không thì bên hắn chỉ phái ra nhiều nhất là hai người. Bời vì lần áp tiêu này, chỉ cần phải bảo hộ hai nữ nhân yếu nhược mà thôi. Đối phương còn mang theo cả một đám người làm, căn bản không tính là chuyện khó gì.

Lúc đầu Lưu tiêu sư có chút hiếu kỳ với Thẩm Kiều, còn hỏi thăm thân phận của hắn. Thẩm Kiều không nói thẳng ra, chỉ nói mình là một đạo dĩ nhàn vân dã hạc, học được vài món công phu, đi vân du thiên hạ.

Đầu năm nay đạo sĩ đi vân du có rất nhiều, Lưu tiêu sư vào năm ra bắc, tất nhiên đã gặp không ít. Sau khi nghe xong cũng không hứng thú nữa, trái lại cho rằng có khả năng Thẩm Kiều muốn dựa vào dung mạo mê hoặc tiểu cô nương nhà họ Lý, sau đó lừa gạt chút tiền tài, thậm chí, nói không chừng không chỉ mơ ước mỹ sắc của tiểu cô nương nhà người ta, còn có mưu đồ khác.

Kỳ thực cũng không trách hắn nghĩ nhiều như vậy, bởi vì tiểu cô nương nhà họ Lý năm nay vừa mới mười ba mười bốn tuổi, đối với đạo sĩ tiên phong đạo cốt như Thẩm Kiều quả thực không có chút sức chống cự nào. Tuy rằng trước con mắt của bao nhiêu người không thể tự mình lộ diện, nhưng mà nhiều lần phái người đưa đồ tặng vật, có khi là chút điểm tâm ngọt, có khi là thứ khác. Tuy rằng cũng tiện thể đưa cho Lưu tiêu sư một phần, nhưng làm sao Lưu tiêu sư lại không nhìn ra nàng chỉ là muốn đưa cho Thẩm Kiều chứ?

Đối với hiểu lầm của Lưu tiêu sư, Thẩm Kiều biết có giải thích cũng vô dụng, có khi còn càng xóa càng đen, phản ngược tác dụng. Dù sao đến Kiến Khang rồi mỗi người một ngả, đoạn đường này cũng chỉ mất vài ngày mà thôi, không cần thiết phải giải thích nhiều với người không thân.

Mọi người cùng nhau đồng hành vài ngày, cho đến khi tới chân núi Tiềm Long của đất Hoài Nam. Mắt thấy còn cách thành trấn để nghỉ qua đêm còn một đoạn nữa, trước khi trời tối cũng không tới kịp, Lưu tiêu sư vẫy tay một cái, ý bảo mọi người tạm thời nghỉ lại đây tối nay.

Phiên ngoại 3

Editor: Thiếu Quân

Nơi này địa thế rộng rãi trống trải, hai bên trái phải chỉ có một ngọn núi, buổi tối còn có thể giúp chắn gió, quả thật là chỗ tốt để nghỉ ngơi. Lưu tiêu sư cũng không chọn bừa một nơi để mọi người nghỉ chân, nhưng Thẩm Kiều là người luyện võ, trực giác luôn nhạy cảm hơn, lại nhận ra có chút không thích hợp.

Hắn không nhịn được đưa mắt nhìn ra chung quanh.

Mặt trời đã ngả về tây, trời đất từ từ tối lại. Trọng thương nơi mắt năm xưa của hắn đã theo nội công khôi phục, gần như đạt tới trình độ rõ ràng như lúc trước, nhưng lần này nhìn, cũng không nhận ra có chỗ nào khả nghi.

"Đạo trưởng," Lưu tiêu sư tự mình đi qua mời, "Các huynh đệ đang nấu thịt khô, nếu đạo trưởng không kiêng đồ ăn mặn, cũng tới dùng một chén?"

Kỳ thực đối với vị đạo nhân vẻ ngoài có chút tốt quá mức bình thường này hắn cũng không có quá nhiều hứng thú. Chỉ là đối phương dù sao cũng đeo trường kiếm trên lưng, kiếm kia cũng không hoa lệ quá mức, có thể thấy về mặt thân thủ cũng coi như có chút tài, trên đường vạn nhất xảy ra chuyện cũng có thể chiếu ứng lần nhau. Người làm nghề nghiệp bảo tiêu như hắn sống trên giang hồ, có thêm một người bạn đương nhiên vẫn hơn có thêm một địch nhân.

Thẩm Kiều không kiêng đồ ăn mặn, chỉ là vị giác thanh đạm, nhưng mà xuất môn bên ngoài không thể xoi mói quá mức, cho nên cũng không cự tuyệt lời mời của hắn, nói câu cảm ơn rồi đi tới, ngồi xuống uống một bát canh thịt.

Hai mẹ con nhà họ Lý ở lại trong xe ngựa, màn che rủ xuống, ngăn trở toàn bộ tình cảnh bên trong. Chu vi chung quanh đều là tôi tớ và tỳ nữ Lý gia. Đoàn người Lưu tiêu sư cũng rất biết điều, không có lại gần gây phiền nhiễu, hai bên cách nhau khoảng mười bước xa.

"Đạo trưởng tới Kiến Khang, có nơi nghỉ lại không, nếu như không có, không ngại tới Bạch Môn quan trong thành. Có người nói hiện tại tân đế rất có hứng thú với thuật pháp đạo gia. Với tư thái của đạo trưởng, đi tới tất có thể được trọng dụng."

Thẩm Kiều dở khóc dở cười: "...."

Mặc dù hắn là đạo sĩ, nhưng cũng không phải là đạo sĩ chuyên vẽ bùa luyện đan a! Phải biết rằng đạo sĩ cũng chia ra làm dăm bảy loại.

Nhưng hắn cũng không phản bác lại lời Lưu tiêu sư, mà chỉ hỏi: "Ta nhớ Trần triều rất tín trọng Nho Môn, tại sao tân đế lại có hứng thú với đạo sĩ?"

Từ khi đi vào địa giới của Trần triều Thẩm Kiều mới biết được, Trần chủ Trần Húc lúc trước vừa băng hà không lâu, tân đế là Trần Thúc Bảo, chính là con trai trưởng của hoàng hậu Liễu Kính Ngôn, là người thừa kế đế vị danh chính ngôn thuận.

Nhưng hắn cũng nhớ rõ ràng, Trần triều là địa bàn của Lâm Xuyên Học Cung. Hoàng hậu Liễu Kính Ngôn, hiện giờ là Liễu thái hậu, nàng còn có một thân phận khác, đó là sư muội của Nhữ Yên Khắc Huệ.

Lưu tiêu sư lắc đầu cười nói: "Chuyện lớn cỡ này, ta làm sao mà biết. Biết đâu hoàng đế tâm huyết dâng trào, thích luyện đan thì sao? Từ cổ chí kim, có hoàng đế nào không truy cầu con đường trường sinh bất tử. Ngay cả người trong giang hồ như chúng ta, cũng không phải đều nói chạm đỉnh võ đạo chính là khung cảnh người trời hay sao?"

Nhưng một hoàng đế không lo nghĩ chuyện trị quốc an bang, trái lại nảy sinh hứng thú đối với chuyện luyện đan hư vô mờ mịt, cả đời cũng chưa chắc thấy được kết quả, cái này chính là làm ngược đạo trời rồi.

Thẩm Kiều cũng hiểu với thân phận của Lưu tiêu sư không có khả năng biết nhiều như vậy, cho nên cũng không hỏi thêm nữa. Mọi người nói chuyện phiếm vài câu, mắt thấy sắc trời đã hoàn toàn tối lại, liền lục tục đứng dậy đi nghỉ ngơi.

"Thẩm đạo trưởng không đi nghỉ sao?" Lưu tiêu sư thấy hắn vẫn ngồi xếp bằng dưới tàng cây ở chỗ cũ, không khỏi hỏi.

Lúc này đã là mùa hè, ở bên ngoài cũng không cần chú ý nhiều như vậy, cũng không có lều bạt để vào trong nghỉ tạm, rất nhiều người cứ trực tiếp nằm xuống đất mà ngủ, hoặc là nằm trên chiếc xe kéo hai bánh chở đầy hàng hóa, tùy tiện đắp một cái áo lên là có thể nghỉ tạm qua đêm. Lưu tiêu sư bọn họ đã sớm quen với cuộc sống như thế, cũng không cảm thấy kham khổ gì.

"Ta thường đả tọa khi nghỉ ngơi, buổi tối cũng vậy, Lưu huynh không cần để ý đến ta." Thẩm Kiều cười nói.

Lưu tiêu sư có chút ước ao: "Aiz, nhớ ngày đó khi ta theo sư phụ học nghệ, cũng thường đả tọa để thay cho việc nghỉ ngơi. Tiếc là mấy năm nay chạy ngược chạy xuôi, ban ngày mệt mỏi, buổi tối vừa nằm xuống đã ngủ không biết trời đất là gì, dần dà lâu ngày, ngay cả công phu trong nhà do sư phụ dạy dỗ cũng hoang phế dần!"

Thẩm Kiều thuận miệng hỏi: "Không biết Lưu huynh thuộc môn phái nào?"

Lưu tiêu sư: "Ta là đệ tử của Chung Nam phái."

Thẩm Kiều a một tiếng: "Vậy có khi nào là đồng môn với Trưởng Tôn Thịnh?"

Lưu tiêu sư buồn bã: "Trưởng Tôn sư huynh là thân truyền của chưởng môn, lại xuất thân từ thế gia cao quý của Bắc triều. Ta chỉ là người trong gia đình bình dân, lại là đệ tử ngoại môn, không lên được nơi thanh nhã, sao dám tự xưng là đồng môn của Trưởng Tôn sư huynh?"

Thẩm Kiều an ủi hắn hai câu, lúc này tâm tình của Lưu tiêu sư mới thoáng chuyển tốt. Hắn thấy Thẩm Kiều đả tọa, nhớ tới chính mình đã bỏ bê công khóa từ lâu, không khỏi ngứa tâm, cũng ngồi xuống bên cạnh, chuẩn bị đả tọa một đêm.

Kỳ thực trong ngày thường hắn cũng có đả tọa vận công, nhưng có rất nhiều người phân chia rõ ràng việc vận công điều tức với việc ngủ nghỉ. Mặc dù Lưu tiêu sư có lòng học theo Thẩm Kiều, nhưng còn chưa tới canh ba, chính hắn đã không nhịn được, dựa lưng vào thân cây, dần chìm vào giấc ngủ.

Cũng chính ngay trong lúc đó, Thẩm Kiều đột nhiên nhảy lên một cái, lao về một hướng!

Cùng lúc đó, từ phía trước truyền đến một tiếng xé gió, tên như sao rơi bắn thẳng về chỗ mã xa của mẫu nữ Lý gia.

Tất cả mọi người đều không kịp phản ứng, cho dù có người gác đến, đến canh giờ này rồi, rất nhiều người cũng đã không chịu được mệt mỏi, phản ứng trở nên trì độn hơn rất nhiều. Giống như Lưu tiêu sư vậy, xuất thuân từ môn phái võ học chính thống, cũng khó khăn lắm mới mở được mắt, ngẩng đầu nhìn lại theo tiếng kêu.

Nhưng mà mũi tên này lại không thể bắn vào mã xa, đã bị một bàn tay nắm lấy.

Thẩm Kiều nắm ở trong tay, rắc một tiếng, tên lập tức gãy làm hai đoạn, lại có vài mũi tên nữa cùng lúc bắn tới!

"Có tặc tử! Có tặc tử!" Tiếng gõ kẻng sắc nhọn cùng với tiếng la vang lên trong vùng hoang núi dã, người ngủ sâu cỡ nào cũng đều tỉnh lại hết, cầm đao kiếm lên đi vào trạng thái chiến đấu.

Chờ bọn họ kịp phản ứng lại, năm sáu mũi tên đã bị Thẩm Kiều bắt hết. Đối phương hiển nhiên là không nghĩ tới trong đội ngũ của bên này lại có nhân vật lợi hại đến cỡ đó. Mắt thấy tập kích trong bóng tối không được, liền đổi từ tối thành sáng, từ trong bóng tối chạy ra, xung phong liều chết tiến tới.

Nhóm người mặc hắc y này, vừa nhìn đã biết là đám trộm cướp. Lưu tiêu sư đã sớm nói vùng này là dải đất không ai quản lý, nam bắc không nhận, bình thường hay có trộm cướp lui tối. Mẫu nữ Lý gia không nghĩ tới vận khí của mình lại "Đặc biệt" như vậy, cư nhiên gặp được một nhóm, sợ đến mức liên thanh thét chói tai trong xe ngựa. Tôi tớ vốn đứng canh phòng chung quanh mã xa vì tên bắn tới mà chạy quanh tránh né.

Cục diện nhất thời hỏng bét.

Đối phương có chừng ba bốn mươi người, mỗi người đều là cướp đường lão luyện sắc bén luyện ra từ nhiều năm nay, người cao ngựa lớn, vẻ mặt dữ tợn. Đợi khi tiêu sư kịp phản ứng lại liền ào ào lao lên chém giết. Chỉ là trình độ hung hãn không bằng người, rất nhanh đã rơi xuống thế hạ phong.

Lý gia gia cảnh giàu có, lần này dời nhà tới Kiến Khang, mang theo toàn bộ gia sản. Chỉ cần là người hơi có nhãn lực một chút đều có thể nhìn ra đây là một con dê béo. Đám trộm cướp tất nhiên không chịu buông tha, rốt cục xuất động rất nhiều người tới.

Nhưng tiêu sư không đối phó được, vẫn còn một Thẩm Kiều. Lưu tiêu sư lấy một địch hai đã là cực hạn, nhưng đối với Thẩm Kiều mà nói, thân thủ những người này tuy có mạnh hơn bình thường, nhưng cũng không đủ để lọt vào mắt hắn. Sơn Hà Đồng Bi kiếm vừa ra, liền đánh đâu thắng đó, không gì cản nổi, đám trộm cướp này ngày thường đều thuận thuận lợi lợi, làm sao xứng là đối thủ của Thẩm Kiều?

Mọi người trừng mắt há mồm nhìn Thẩm Kiều lấy một địch trăm, đem đám cướp đường kia cần đả thương thì đả thương, đánh ngã thì đánh ngã. Lưu tiêu sư phản ứng kịp, nhanh chóng gọi người tiến lên hỗ trợ, điểm huyệt đạo đám cướp rồi trói lại.

"Ai nha!"

Phía sau có một mũi tên xé gió bay đến, hướng thẳng về cái ót của Thẩm Kiều lao tới. Lúc trước Thẩm Kiều cũng không biết đám giặc cướp này còn bí mật để lại nhân thủ, nhưng với võ công của hắn, lúc này phản ứng lại cũng vẫn kịp. Đang định xoay người lại cản tên, đã có một người nhanh hơn hắn, thanh âm ai nha đó là của người đỡ tên cho hắn, sau đó là một tiếng kêu đau đớn.

Thẩm Kiều ngạc nhiên vô cùng, hoàn toàn không nghĩ tới tiểu cô nương Lý gia còn chưa thấy qua được mấy lần lại từ bên cạnh nhô ra đỡ tên cho hắn. Hắn chỉ có thể đỡ người đặt nằm xuống đất, sau đó cầm kiếm tới chỗ tên cướp bắn tên kia trốn đánh ngã hắn, sau đó mới lộn trở về xem người bị thương.

Nương tử Lý gia hiển nhiên cũng không ngờ được nữ nhi lại đột nhiên chạy tới đó, chân tay luống cuống xuống khỏi xe ngựa, ôm nữ nhi khóc nấc lên. Mũi tên vừa vặn bắn ở trên vai tiểu cô nương Lý gia, máu rất nhanh đã nhuộm đỏ một mảng lớn xiêm y.

Bất đắc dĩ, Thẩm Kiều đành ôm người lên xe ngựa, đầu tiên điểm huyệt cầm máu, sau đó chém đứt mũi tên, rút hai đầu ra, còn tự thân băng bó giúp người.

Tiểu cô nương Lý gia lần đầu tiên mất nhiều máu như vậy, run rẩy mở mắt, nhìn Thẩm Kiều xa tận chân trời gần ngay trước mặt, si ngốc nói: "Đạo trưởng, ta sẽ chết sao?"

Thẩm Kiều không biết nên khóc hay cười: "Không đâu."

Vị trí vết thương của nàng rất khéo, không thương tổn đến gân cốt, thoạt nhìn qua máu mất hơi nhiều nhưng trên thực tế cũng không nghiêm trọng lắm. Thẩm Kiều vốn không cần nàng liều mình cản tên, nhưng người ta làm cũng đã làm rồi, cũng không thể phật ý tốt của nàng.

Hắn lấy thuốc trị thương tùy thân ra đưa cho nàng uống và thoa, rồi còn dặn dò nương tử Lý gia ngày ba lần cần phài rịt thuốc cho nữ nhi vân vân.

Tiểu cô nương Lý gia kéo tay áo Thẩm Kiều: "Đạo trưởng có thể ở lâu thêm chút không?"

Lúc này dân phong không quá bảo thủ khép kín, tuy không dám ban ngày ban mặt tằng tịu với nhau bên ngoài như thời Tần Hán, nhưng nữ tử có tâm vẫn có thể biểu lộ với người trong lòng. Huống hồ lại đang ở bên cạnh mẫu thân, hàm nghĩa trong câu nói này của tiểu cô nương Lý gia cũng đã đủ rõ ràng.

Thẩm Kiều lắc đầu: "Bần đạo là người theo đạo, đa tạ nghĩa cử vừa rồi của cô nương, chỉ là võ công của bần đạo đủ khả năng để tự bảo vệ mình, vẫn xin cô nương sau này chớ mạo hiểm làm vậy nữa."

Tiểu cô nương Lý gia thở dài: "Dọc con đường này, ta đối với đạo trưởng mang lòng ngưỡng mộ, đã thầm để ý đạo trưởng hồi lâu, cũng biết đạo trưởng tâm như sắt đá, không có ý với ta, nhưng người sống một đời, cây cỏ một mùa, cũng chỉ dài chẳng quá mấy chục năm, nếu như có thể gặp được người mình ngưỡng mộ đã là khó khăn, mặt mũi thể diện, bỏ xuống thì có làm sao? Nếu như đạo trưởng bị ta cảm động, ta tất nhiên vô cùng mừng rỡ, còn nếu đạo trưởng vẫn bất vi sở động, ta cũng không phụ tâm ý của chính mình a!"

Lý gia nương tử không ngờ nữ nhi của mình lại dám can đảm nói ra lời như vậy, chỉ hận không thể che miệng của nàng lại: "Con im miệng cho ta!"

Thẩm Kiều ngẩn ra: "Cô nương nói vậy trái lại cũng là tinh túy của đạo gia, mọi việc tùy tâm, không câu nệ hình thức."

Lý gia tiểu cô nương suy yếu cười: "Đại đạo giản đơn, không nghĩ tới đạo trưởng còn không thông suốt được như ta."

Thẩm Kiều không muốn nhiều lời cùng nàng, vốn cũng không có gì đáng nói, buông thuốc trị thương ra, nói thêm với Lý gia nương tử hai câu, liền rời đi.

Bên ngoài, đám người Lưu tiêu sư đã giải quyết xong đám trộm cướp, đang thu dọn hậu quả. Đầu năm nay đem những kẻ này giao cho quan phủ xử trí cũng chẳng có người muốn quản, đối phương lại đều là đạo tặc trên tay dính đầy máu tươi, ngoại trừ giết chết thì cũng chỉ còn cách thả hổ về rừng, lần sau có người đi qua lại nhảy ra giết người cướp của. Lưu tiêu sư đương nhiên sẽ không chọn cái phía dưới.

Lưu tiêu sư xử lý xong mọi chuyện, mắt thấy trời đã tảng sáng, cũng không còn buồn ngủ, chuẩn bị bảo mọi người tiếp tục lên đường.

Hắn thấy Thẩm Kiều còn đứng dưới tàng cây, liền đi tới nhìn. Đối phương giống như đã đi vào cõi thần tiên, cũng không biết đang suy nghĩ cái gì, không khỏi cười nói: "Lý gia giàu có, Lý tiểu cô nương lại một lòng say mê đạo trưởng, nếu như đạo trưởng muốn hoàn tục ở rể, sau này nhất định ôm trọn khối gia sản kếch sù đó."

Thẩm Kiều lúc này mới lấy lại tinh thần. Dọc đường đi hắn mang suy nghĩ rối rắm, lúc này bị một lời của Lý tiểu cô nương nói ra đánh thức, giống như nan đề nghĩ mãi không thông cuối cùng cũng đã thông, sắc mặt nhất thời thư thái hẳn ra, dưới ánh nắng nhàn nhạt buổi ban mai, nổi bật hẳn lên, giống như thanh ngọc oánh nhuận, khiến cho ngay cả Lưu tiêu sư cũng nhìn đến ngây người, thầm nghĩ thảo nào Lý tiểu cô nương lại có thể nhất kiến chung tình, không để ý sinh tử. Đạo sĩ này quả thật có một bộ dạng tốt quá mức bình thường, đã thế lại còn mang theo một thân võ công cao cường nữa chứ.

"Lưu huynh, ta có một vấn đề nhỏ muốn thỉnh giáo." Thẩm Kiều nói.

Lưu tiêu sư vội nói: "Vừa rồi may nhờ có đạo trưởng cứu giúp, ta còn chưa cám ơn ân cứu mạng, nào dám nhận hai chữ thỉnh giáo, đạo trưởng cứ hỏi là được!"

Thầm Kiều thần sắc nghiêm túc: "Xin hỏi Lưu huynh, ngươi đã từng có người trong lòng chưa?"

Lưu tiêu sư vẻ mặt dại ra: "Hả?"

Phiên ngoại 4

Editor: Thiếu Quân

"Cái, cái gì trong lòng cơ?" Lưu tiêu sư lắp bắp.

Thẩm Kiều lắc đầu bật cười: "Không có gì, là ta lỗ mãng rồi, không nên hỏi vấn đề như vậy."

Lưu tiêu sư lấy lại tinh thần, gãi gãi đầu, tự cho là đại khái hiểu được suy nghĩ của hắn: "Thẩm đạo trưởng tu đạo từ nhỏ, thanh tâm quả dục, hẳn là lần đầu tiếp xúc với phàm tục, bị Lý cô nương hù dọa một trận, có chút luống cuống chân tay cũng là bình thường!"

Hai người vừa mới cùng trải qua trận chiến vừa rồi, Lưu tiêu sư cũng không còn khách khí xa lạ như trước, mà có vẻ thân thiết hơn không ít: "Kỳ thực ngài nói cái này, ta thật sự cũng không trả lời được. Thế gian này thật sự không có nhiều tình tình ái ái, khanh khanh ta ta đến vậy. Hạnh phúc của ta chính là làm đệ tử luyện võ ở Chung Nam phái, mãi đến năm mười bảy tuổi hạ sơn về nhà, phụ mẫu trong nhà làm mối cho ta một cọc hôn sự, nghe nói nàng kia tuy không biết võ công, nhưng từ nhỏ đã được dạy dỗ, hiền lương thục đức. Chính là cái người ta nói lệnh của phụ mẫu, ta tất nhiên cũng phải vâng theo, cho nên chưa nói tới cái gì mà thích hay không thích. Chỉ là sau khi thành thân, chuyết kinh* lo liệu việc nhà, vô cùng khổ cực. Nếu nói tình ái là gì, vậy cũng chỉ có đám văn nhân mặc khách ăn no rửng mỡ không có việc gì làm mới có thể luôn miệng nhắc tới. Người trong giang hồ như chúng ta, mỗi ngày không dầm mưa dãi nắng cũng chính là quyết chiến sinh tử. Tựa như khi nãy, nếu như lần này không có Thẩm đạo trưởng đi cùng, chúng ta thật sự đã chết ở chỗ này rồi!"

*Chuyết kinh: đại từ xưng hô của từ "Vợ"

Thẩm Kiều: "Lưu huynh không cần khách khí, nếu đã cùng đường, giúp đỡ lẫn nhau cũng là chuyện nên làm."

Lưu tiêu sư cười nói: "Chờ đến Kiến Khang rồi, ta phải mời đạo trưởng một bữa thật ngon, ngài nhất định không được từ chối đâu đấy!"

Thẩm Kiều: "Nào dám phụ lòng, ta không rõ nhân sinh, cũng phải nhờ Lưu sư huynh chỉ điểm nhiều hơn."

Lưu tiêu sư: "Thoải mái đi! Thực không dám giấu diếm, lúc trước thấy đạo trưởng lớn lên văn nhược, ta còn cho rằng ngài cũng chả khác gì đám thư sinh kia, mang theo thanh kiếm cũng chỉ để trang trí mà thôi. Ai ngờ được, chậc chậc, công phu của ngài sợ là còn lợi hại hơn sư phụ ta nhiều!"

Thẩm Kiều: "Lưu sư huynh quá khen."

Lưu tiêu sư: "Nếu đã không coi đạo trưởng là người ngoài ta cũng xin nói thẳng. Kỳ thực nói đùa thì nói đùa, Lý gia cô nương có lòng sâu nặng với đạo trưởng, ngược lại cũng là một sự lựa chọn tốt. Đầu năm nay thế sự hỗn loạn, võ công của đạo trưởng lại đủ để bảo vệ mình, thay vì một mình phiêu du giang hồ, chẳng bằng cưới Lý gia cô nương cho rồi. Có Lý gia giàu có như vậy trợ lực, cho dù không thể làm hào kiệt một vùng, ít nhất, cũng là phú ông áo cơm không lo a!"

Thẩm Kiều dở khóc dở cười: "Lưu huynh hiểu lầm rồi, ta đối với Lý cô nương không có nửa phần tư tưởng không an phận. Trong lòng ta đã có nơi thuộc về, chỉ là lúc trước hỗn loạn quá mức, lại cũng chưa từng cẩn thận nhìn lại. Mới vừa rồi được Lý cô nương cảnh tỉnh, mới hiểu rõ được lòng mình."

Lưu tiêu sư bừng tỉnh; "Thì ra là thế, chả trách ngươi lại hỏi ta như vậy! Không biết người trong lòng của đạo trưởng, đối với đạo trưởng có tâm ý như thế nào?"

Thẩm Kiều hơi nhíu mày: "... Lúc trước y từng bước ép sát, ta chỉ đành từng bước lui về, sau này y hình như tức giận rồi."

Lưu tiêu sư líu lưỡi: "Đầu năm nay nữ tử đều bạo dạn hơn hẳn nam tử a!"

Hắn nghĩ rồi lại nghĩ, đạo trưởng này có phong tư như vậy, lại mang một thân võ công cao cường, khó trách lại được nữ tử ái mộ. Lý gia cô nương chưa gặp vài lần, ngày ngày đều ở trong xe ngựa, còn không phải vừa rồi đã phấn đấu quên mình tới ngăn cản mũi tên sao?

Lưu tiêu sư dù sao cũng là người từng trải, bắt đầu chỉ điểm cho Thẩm Kiều: "Nữ tử xưa nay đều ngượng ngùng, khó có được người lại tỏ rõ tâm ý như vậy với ngươi, ngươi lại không chịu tiếp nhận. Vài lần như vậy, người ta da mặt mỏng, tất nhiên không còn mặt mũi nào tìm tới ngươi nữa. Nếu như ngươi có thể chủ động tới tìm nàng nói rõ, mọi chuyện tất nhiên giải quyết dễ dàng!"

Khóe miệng Thẩm Kiều giật một cái: "Da mặt người kia... Kỳ thực cũng không mỏng cho lắm."

Lưu tiêu sư cười nói: "Không mỏng vậy không phải càng tốt sao. Ta nói thẳng nhé, với tướng mạo của đạo trưởng, đối phương tất nhiên ngại ngùng mà đáp ứng rồi, đến lúc đó chỉ cần nhờ bà mối đi qua nhà gái đề thân là được rồi!"

Thẩm Kiều than thở: "Y tính tình cuồng ngạo, chỉ sợ sau khi bị nhục nhã sẽ không dễ dàng chịu cúi đầu."

Lưu tiêu sư: "Vậy không phải càng dễ dàng hơn sao. Phàm là người đều có sở thích, ngươi tìm hiểu sở thích của nàng sau đó tặng nàng mấy thứ nàng thích, lời cần nói đều sẽ nói ra thôi!"

Thẩm Kiều khiêm tốn thỉnh giáo: "Vẫn xin Lưu huynh dạy ta."

Lưu tiêu sư: "Tặng cái cài tóc đi, nữ nhi nhà người, không phải đều thích mấy thứ đồ trang sức châu báu này sao. Nàng thích mấy thứ thanh nhã, ngươi liền tặng nàng mấy thứ trâm gỗ đào, hoa cài tóc bằng ngọc gì đó. Còn nếu thích mấy thứ màu sắc sặc sỡ, vậy ngươi cứ tặng trâm vàng bạc khảm bảo thạch gì đó, đảm bảo tặng phát được luôn!"

Thẩm Kiều ngẫm lại tất cả ăn mặc xuất hành của Yến Vô Sư đều có người xử lý, cho dù là cây trâm trên đầu, cũng đều bằng chi tiêu cả năm của người bình thường. Chính y cũng không có yêu thích đặc biệt gì, liền lắc đầu: "Y không quá để ý đến mấy thứ phục trang này."

Lưu tiêu sư nhíu mày: "Vậy... Đồ ăn đi? Ăn, mặc, ở, đi, dù sao cũng phải thích một cái chứ?"

Thẩm Kiều suy nghĩ một chút, chần chờ nói: "Y thích... đồ chơi làm bằng đường?"

Có điều cái đó là Tạ Lăng thích thôi.

Yến Vô Sư cũng thích ăn đồ chơi làm bằng đường sao? Thẩm Kiều tưởng tượng cảnh tượng Yến tông chủ mang theo biểu tình cuồng ngạo khí phách liếm đồ chơi làm bằng đường, biểu tình lập tức trở nên vô cùng kỳ quái.

Lưu tiêu sư cũng thấy rất kỳ quái: "Đồ chơi bằng đường là thứ mấy đứa nhỏ thích mà?"

Đột nhiên bừng tỉnh đại ngộ, cho ra một lời giải thích mà chính mình cũng cảm thấy hợp lý: "Người trong lòng Thẩm đạo trưởng tuổi chắc không lớn lắm nhỉ?"

Thẩm Kiều ho nhẹ một tiếng, có chút chột dạ: "Xem là thế."

Lưu tiêu sư nghĩ bụng tướng mạo này quả thực đúng là hấp dẫn mấy tiểu cô nương, chẳng phải Lý tiểu cô nương vừa mới thấy vài lần, đã bị mê hoặc đến không biết trời đất còn gì.

"Vậy thì càng tốt chứ sao, tuổi còn nhỏ, từng trải không nhiều, nói vài câu là có thể dụ nàng vui vẻ rồi. Ta nói này, Thẩm đạo trưởng, nếu thiếp đã có ý, mà ngươi cũng đã có tình, tại sao không hỏi thăm xem cô nương nhà người ta thích cái gì?"

Thẩm Kiều tất nhiên cũng biết điều đó, nhưng biết cũng không dùng được a: "... Y hình như thích nhất là luyện võ, cùng người luận võ."

Trong chốn giang hồ, nữ tử say mê luyện võ không ít, Lưu tiêu sư cũng không thấy có gì bất ngờ: "Với võ công của đạo trưởng, muốn chỉ điểm cho nàng, nhất định là dư dả."

Thẩm Kiều sờ sờ mũi: "Ta đánh không lại y."

Lưu tiêu sư kinh hãi. Đầu năm nay nữ tử có hơi mạnh mẽ quá đi, cũng khó trách lúc trước Thẩm đạo trưởng cứ luôn khước từ, dù là ta cũng không dám cưới cọp mẹ như vậy về a!

"Vậy, vậy..." Hắn có chút nghèo từ, "Nói chung mỗi biện pháp ngươi cứ thử một lần đi, cổ nhân có câu chân thành làm việc, kiên định tất thành, dù sao cũng có đạo lý. Nếu như nàng thật sự có ý định với ngươi, dù cho đồ vật sự việc ngươi tặng không hợp ý nàng, nàng vẫn có thể hiểu được tâm ý của ngươi."

Thẩm Kiều cũng biết hỏi nữa cũng chẳng được gì: "Đa tạ Lưu huynh, thụ giáo rồi."

Lưu tiêu sư thấy hắn tuy có võ công cao cường, nhưng ở phương diện này quả thực rốt đặc cán mai, liền cố gắng chỉ điểm thật nhiều, ngay cả chuyện mình giữa ban ngày ban mặt ôm ấp thê tử cũng nói ra hết sạch: "Ngươi đừng thấy những cô nương đó ở bên ngoài thì có vẻ đoan trang nghiêm túc, nhưng đóng cửa lại khi không còn ai thấy, ngươi nhịn nàng một chút thì có làm sao. Đời người cũng chỉ có vài thập niên ngắn ngủi, có thể gặp được một người vừa ý là chuyện không dễ dàng gì, cần phải quý trọng nha!"

Thẩm Kiều nhịn cười: "Được, ta nhớ rồi."

Lúc này mọi người đã thu thập ổn thỏa. Để mau chóng đi tới thành trấn phía trước nghỉ tạm, mọi người đều tăng nhanh cước bộ. Hai người Thẩm Kiều và Lưu tiêu sư đi sau cùng, đoạn hậu cho mã xa.

Một đường đi nhanh, gió thổi cỏ lay, ai cũng đều lo lắng chuyện vừa rồi xảy ra lần nữa. Bọn họ tất nhiên cũng không biết được ở trong mã xa lại có một cuộc nói chuyện nhỏ hoàn toàn khác biệt.

Tiểu cô nương vốn phải đang hôn mê kia lại rất tỉnh táo, hỏi người bên cạnh: "Ngươi thấy vừa rồi ta diễn thế nào?"

Lý gia nương tử thực tế nói: "Hơi khoa trương rồi."

Lý tiểu cô nương liếc nàng một cái: "Để giác ngộ Thẩm đạo trưởng, ta ngay cả khổ nhục kế cũng phải đưa lên sàn. Nếu lần này có thể khiến cho Thẩm đạo trưởng ngộ ra chân lý, thương thế của ta cũng không coi như là phí công!"

Lý gia nương tử đồng tình nói: "Khổ cho ngươi rồi, còn phải thực sự nhận một mũi tên này!"

Lý tiểu cô nương vẻ mặt đưa đám: "Không phải vậy sao, đau chết mất. Thẩm đạo trưởng lợi hại như vậy, nếu ta không biến đùa thành thật, bị hắn nhìn thấu thì biết làm sao chứ!"

Lý gia nương tử an ủi: "Quên đi, ngươi cũng biết đây là nhiệm vụ, hoàn thành càng tốt, chúng ta tất nhiên cũng càng tốt. Tông chủ hào phóng, tất nhiên sẽ không quên thưởng lớn cho ngươi."

Thoát khỏi sự việc cướp đường, tất cả mọi người đều mang lòng sợ hãi, hận không thể bật người chạy vào trong thành trấn, tránh lại bị cướp bóc lần nữa.

Vì thương thế của Lý tiểu cô nương, mọi người nghỉ lại trong thành trấn vài ngày. Mỗi ngày ba bữa cơm cộng với phí dừng chân cũng là một khoản chi tiêu không nhỏ. Chỉ là gia nghiệp Lý gia lớn, cũng không để ý chút tiền bạc ấy. Lý gia nương tử để nữ nhi có thể nghỉ ngơi thoải mái, vô cùng vui lòng chi tiêu tiền bạc, ngay cả Thẩm Kiều cũng vì chuyện đánh đuổi đám cướp mà bị nàng thiên ân vạn tạ. Lý gia nương tử cũng không hề oán giận chuyện hắn hại nữ nhi nhà mình thương thân thương tâm, còn cứng rắn ép Thẩm Kiều nhận lấy một số tiền lớn.

Lúc nhanh lúc chậm, rốt cục nửa tháng sau đoàn người cũng đến được thành Kiến Khang.

Lúc vào thành, Lý gia mẫu nữ cũng tìm được thân thích, mọi người vốn nên chia tay mỗi người mỗi ngả. Chỉ là Lưu tiêu sư quá nhiệt tình, lôi kéo Thẩm Kiều đi khắp thành Kiến Khang, chỉ cho hắn phong cảnh nhân sinh nơi này, còn mời hắn bữa cơm, rồi đưa địa chỉ nhà mình cho hắn, biết đâu sau này Thẩm Kiều rảnh rỗi có thể tới cửa bái phỏng, sau đó mới cáo từ rời đi.

Từ biệt Lưu tiêu sư, Thẩm Kiều tìm tới Bạch Môn quan lúc trước hắn nói tới, dự định ở nhờ một thời gian, lại đúng lúc sứ giả triều đình mang chiếu lệnh của hoàng đế đến đó tuyên đòi cao nhân đắc đạo vào cung. Đối phương thấy phong thái của Thẩm Kiều không hề tầm thường, liền tiến lên hỏi lai lịch của hắn. Thẩm Kiều đều đáp lại, cách nói không khách gì khi nói với Lưu tiêu sư.

Sứ giả triều đình nóng lòng tập hợp cho đủ số người hoàng đế đã yêu cầu, tự nhiên cũng không có nghi vấn gì với quá khứ gia cảnh của người ta. Huống hồ rất nhiều người bị hình tượng ảnh hưởng, mà câu trả lời qua loa của Thẩm Kiều lại vô cùng phù hợp với định nghĩa "Thần tiên" trong lòng mọi người.

"Xin hỏi đạo trưởng, ngài có đi theo con đường luyện đan?"

Thẩm Kiều vốn định nói là không phải, nhưng lời vừa chuẩn bị ra khỏi miệng, lòng hắn lại khẽ động, đổi ngay cái khác: "Ta tu chính là Hữu Tình Đạo, với chuyện luyện đan cũng chỉ coi như là biết chút da lông bên ngoài không đáng nhắc đến, ở trên lĩnh vực xem tướng người ngược lại có chút tâm đắc hơn."

Sứ giả nghe hắn nói không hiểu chuyện luyện đan, còn có chút thất vọng, nghe thấy biết xem tướng, lại vui lên: "Nói như vậy, đạo trưởng cũng biết bói quẻ cát hung?"

Thẩm Kiều khiêm tốn: "Có biết một chút."

Sứ giả: "Hiện nay bệ hạ có lòng hướng về Đạo Môn, muốn tìm cao nhân đắc đạo chỉ điểm bến mê, không biết đạo trưởng có nguyện ý theo ta vào cung diện thánh. Nếu hợp thánh ý, chờ đợi đạo trưởng, chính là phú quý vinh hoa không đâu kể xiết!"

Thẩm Kiều tới Trần quốc, vốn chính là vì muốn tiếp cận với tân chủ Trần quốc, nhìn vị quân vương này so với Dương Kiên có bằng không, không nghĩ tới lúc cần lại có người tự tay đưa tới cửa. Hắn với Nhữ Yên Khắc Huệ không quen thuộc, bỏ lỡ lần này, muốn tìm cơ hội quanh minh chính đại diện thánh như lần này cũng không phải chuyện gì dễ dàng.

Hiện nay hắn vào đời tu hành, cũng hiểu rõ một chút nhân tình thế thái, tùy tiện đáp ứng, sẽ không thể hiện được phong phạm cao nhân, còn có thể khiến cho đối phương xem thường.

Vì vậy hắn lộ vẻ mặt chần chờ: "Bần đạo từng lập lời thề trước mặt Đạo Tổ, mỗi ngày đều phải tụng Đạo Kinh mấy lần. Hôm nay chuyện này còn chưa hoàn thành, xem ra là duyên phận với bệ hạ còn chưa tới, vẫn là để ngày khác thôi."

Nho môn có lực ảnh hưởng cực lớn đối với Trần triều, cho nên trong thành Kiến Khang cũng không có đạo quan nào quá lớn. Bạch Môn quan này cũng không phải đạo quan gì quá mức nổi bật, bị chèn ép lâu như vậy, đám đạo sĩ vừa nghe nói hoàng đế cho đòi, mỗi người đều vô cùng kích động, mặt mày hưng phấn. Duy chỉ có vị đại sĩ mới tới tạm trú này tỏ ra vô cùng bình tĩnh.

Sứ giả quả nhiên tỏ vẻ coi trọng với hắn hơn, ngay cả đạo sĩ trong Bạch Môn quan cũng khuyên hắn: "Đạo hữu vẫn nên đáp ứng đi, dù sao ngươi cũng là khách cư trú trong Bạch Môn quan, nếu bệ hạ tức giận truy cứu, chúng ta sẽ phải chịu vạ lây rồi!"

Thẩm Kiều lúc này mới thở dài: "Vậy thì mời sứ giả dẫn đường thôi."

Triều đình tuyên đòi đạo sĩ, cũng không phải chỉ đòi một mình Thẩm Kiều. Thẩm Kiều đáp ứng, tên liền được ghi vào trong danh sách. Ba ngày sau, sứ giả cũng coi như gom đủ mười mấy đạo nhân điều kiện tạm phù hợp. Thẩm Kiều cùng với hai đạo sĩ trong Bạch Môn quan, lúc này dưới sự hướng dẫn của sứ giả vào cung diện thánh.

Trần cung không thể so với Tùy cung to lớn khí thế, nhưng trình độ hoa lệ tinh xảo lại chỉ hơn chứ không kém, thể hiện được hết lệ sắc Giang Nam. Rất nhiều đạo nhân cả đời chưa từng nhìn thấy cảnh tượng xa hoa như vậy,cho dù nét mặt cố gắng trấn định, nhưng trong mắt lại khó tránh khỏi toát ra vẻ kinh diễm.

Ba người Thẩm Kiều vào cung, liền được dẫn tới Vọng Tiên điện.

Nơi này hai bên trái phải có đặt tám chỗ ngồi, người đã gần như đông đủ, chỉ còn lại ba chỗ ở gần cửa, tất nhiên là giữ lại cho mấy người Thẩm Kiều.

Thẩm Kiều không có ý muốn tranh đoạt thứ tự trước sau với đạo sĩ trong Bạch Môn Quan, trực tiếp nhường hai vị trí phía trước cho hai người bọn họ, còn mình thì ngồi ra chỗ gần cửa nhất kia, lập tức nhận được ảnh mắt cảm kích của hai người.

Ở gần cửa nhất, đương nhiên cũng có ý nghĩa là không được coi trọng.

Nội thị nói: "Bệ hạ chưa đến, chư vị an tâm ngồi đợi, không được gây huyên náo."

Chúng đạo sĩ tất nhiên không dám gây ra tiếng động lớn gì, nhưng cũng khó tránh khỏi xì xào bàn tán. Đường nhìn của Thẩm Kiều tùy ý đảo qua mọi nơi, lúc ánh mắt rơi lên một người trong đó, lông tư lập tức dựng thẳng, thiếu chút nữa cho là mình hoa mắt rồi.

Người nọ vốn là nhắm mắt nghỉ ngơi, không muốn giao lưu với người bên ngoài, một bộ dạng cao ngạo không coi ai ra gì, lúc này lại đúng dịp mở mắt, đưa mắt nhìn thẳng vào Thẩm Kiều.

Bốn mắt nhìn nhau, đối phương dường như không có chuyện gì chuyển qua nơi khác.

Thẩm Kiều: "...."

Phiên ngoại 5

Editor: Thiếu Quân

Mắt Thẩm Kiều đã không còn kém, cho nên hắn cũng không có khả năng nhận lầm người.

Khiến hắn kinh hãi chính là đối phương lại to gan lớn mật đến thế. Ngoại trừ thay một thân trang phục đạo bào khoác ở bên ngoài, ngay cả dung mạo cũng không chỉnh sửa chút nào, vẫn là cái gương mặt không chút tình cảm đó, cứ như vậy ngồi trong hoàng cung Trần quốc, trở thành tân khách cho hoàng đế Trần quốc.

Mọi người đều biết, Trần triều là địa bàn của Nho môn, nói khó nghe một chút, Nhữ Yên Khắc Huệ một mình độc chiếm, không cho phép người nào nhúng chân vào. Như Phật Môn hay Thiên Nhai tông khi ở trong cảnh nội Trần triều, cũng tương tự bị Lâm Xuyên Học Cung che lấp quang mang mà trở nên ảm đạm.

Luận đơn đả độc đấu, Yến Vô Sư tất nhiên không sợ Nhữ Yên Khắc Huệ. Nhưng dù sao cường long khó áp địa đầu xà, đường đường là tông chủ Hoán Nguyệt tông lại giả trang làm đạo sĩ vào cung yết kiến Trần chủ, ý đồ cướp đoạt trận doanh của Nho Môn, dẫn tới trận vây công của Nho Môn, loại chuyện này mà truyền đi thì thật sự không hay ho chút nào. Dưới cái nhìn của Thẩm Kiều, đối phương hoàn toàn không cần phải tự tìm phiền toái như vậy.

Như đã từng nói, Yến Vô Sư chính là Yến Vô Sư, nếu mọi chuyện đều nằm trong vòng dự liệu của người khác, thì đã chẳng phải là Yến Vô Sư.

Có lẽ là thời gian ánh mắt Thẩm Kiều dừng lại ở bên người Yến Vô Sư quá dài, đạo sĩ Bạch Môn quan ngồi bên cạnh hắn cũng chú ý tới, quay đầu lại thấp giọng nói: "Thẩm đạo hữu, ngươi biết vị đạo hữu bên kia sao?"

Thẩm Kiều: "Không biết, ta cũng chỉ vừa mới tới Kiến Khang, đang muốn nhờ Trương đạo hữu giới thiệu đây."

Trương đạo sĩ nói: "Ta chỉ biết hai người ở phía đối diện ngươi kia, một trong số đó là đạo sĩ của Lam Quỷ quan trong kinh thành. Lam Thủy quan so với Bạch Môn quan chúng ta còn nát hơn nhiều, cũng không biết hai người kia làm cách nào mê hoặc sứ giả để trà trộn được vào đây!"

Thẩm Kiều dở khóc dở cười. Xưa nay người cùng nghề thường xem nhẹ lẫn nhau. Đừng thấy Đạo Môn tu đạo tiên phong đạo cốt, con đường trường sinh, kỳ thực trong đó cũng là một xã hội thu nhỏ, dạng người gì cũng có.

"Ta nghe nói lúc trước đã có đạo hữu bị hoàng đế bệ hạ cho đòi gặp, chẳng lẽ bệ hạ còn chưa hài lòng?"

Trương đạo sĩ: "Bệ hạ muốn cầu trường sinh, tất nhiên phải tới Đạo Môn thỉnh giáo, chỉ là những nho sinh kia cực lực phản đối. Trong kinh thành này, đạo quan lớn nhất phải kể tới Đông Hải quan. Bệ hạ vốn chọn đạo sĩ trong Đông Hải quan, nghe nói mới vấn tiên được một nửa, thì bị đám người nho môn nắm được tin tức. Nhữ Yên Khắc Huệ cũng thực đáng ghét, còn mời thái hậu tới gây áp lực, ở ngay nơi đó chọc thủng tiên thuật của đạo sĩ Đông Hải quan, đem bọn họ đuổi ra khỏi cung."

Nói được một chút, Trương đạo sĩ liền lộ ra chút hả hê: "Chỉ là nếu không có chuyện đó, làm sao còn có chỗ cho chúng ta ra mặt. Đạo sĩ Đông Hải Quan muốn chiếm ghế đầu, mới dễ dàng bị xua đuổi như vậy. Nếu như đạo sĩ toàn bộ thành Kiến Khang này có khả năng liên thủ lại, cũng chưa chắc đã phải sợ Lâm Xuyên Học Cung đâu."

Thẩm Kiều thầm nói chỉ sợ các ngươi có cộng lại cũng chẳng phải đối thủ của Nhữ Yên Khắc Huệ.

"Nói như vậy, tại sao hôm nay chúng ta vào cung, lại không thấy người của Lâm Xuyên Học Cung đứng ra?"

Trương đạo sĩ: "Ngươi mới đến nơi này, cũng khó trách không biết. Sau khi thánh thượng đăng cơ không lâu, Thủy Hưng vương khởi binh tạo phản. Nhữ Yên Khắc Huệ theo quân hiệp trợ dẹp yên. Thái hậu tọa trấn ờ giữa điều hành, quản lý triều chính, không chịu nổi khí trời khô nóng, hiện đã di giá tới biệt cung xử lý triều chính rồi."

Thẩm Kiều bừng tỉnh đại ngộ, thảo nào hoàng đế không hề kiêng kỵ chút nào. Hóa ra là trong núi không còn lão hổ, hầu tử cũng xưng vương.

"Nếu thái hậu ở bên kia phát hiện chuyện này, chưa chắc nàng sẽ tức giận với hoàng đế, nhưng có thể sẽ giận lây sang người chúng ta?"

Trươgn đạo sĩ: "Biết sao được, ta cũng đã hỏi thăm kỹ càng, tuy rằng thái hậu xuất thân nho môn, nhưng cũng không có bài xích gì với phật đạo. Không giống cái người bảo thủ Nhữ Yên Khắc Huệ kia, chỉ hận không thể đem phật đạo trong nội cảnh Trần quốc tiêu diệt sạch sẽ. Biết Liễu hoàng đế coi trọng, bọn ta luôn cẩn thận ngôn hành*, chắc cũng không đến mức gặp chuyện gì không hay đâu."

*Ngôn hành: lời nói hành động

Thái độ làm người của hắn không tệ, nhưng thật ra vẫn không nói hết với Thẩm Kiều. Ví như là sau này thái hậu trút giận trách tội, cũng vẫn không ngăn được chí tiến thủ của nhân tâm, sự mê hoặc của vinh hoa phú quý. Không phải sao, đạo sĩ Đông Hải Quan mới vừa bị đuổi ra ngoài, hoàng đế vừa ban lệnh triệu tập mới, ở đây đã không còn chỗ trống.

Đương nhiên, còn có một đạo sĩ qua đường.

Thẩm Kiều không khỏi lại liếc mắt nhìn về phía Yến Vô Sư. Đối phương không hề nhìn ngang ngó dọc, vẫn còn hạ mi tĩnh tọa, ngược lại có vài phần phong thái đắc đạo.

Ngay sau đó, cùng với theo tiếng xướng của nội thị, một người trẻ tuổi trên môi còn có chút râu từ sau tấm bình phong đi ra.

Mọi người đứng dậy hành lễ.

Trần chủ bước chân không nhanh không chậm, mang theo một loại khí chất thong dong nhàn tản đặc hữu của quý tộc. Bước chân như vậy tồn tại đã lâu, rất có phong thái phong lưu của của thời Lưỡng Tấn*. Dưới cái nhìn tôn sùng của rất nhiều thế gia quý tộc, đây mới là tư thái mà một người đứng trên nên có.

*Lưỡng Tấn: Đông Tấn và Tây Tấn

Các đạo sĩ khác hiển nhiên sẽ không nghĩ nhiều như hắn, thấy hoàng đế đến, trong đầu liền xoay chuyển hàng vạn suy nghĩ, mong muốn hôm nay có thể khiến cho hoàng đế vui vẻ, từ nay về sau có thể nâng cao vị thế thêm một bước.

Trần chủ sau khi ngồi xuống, hỏi chúng đạo sĩ: "Trẫm xem khắp điển tịch chư gia, Nho gia nặng về nhân nghĩa, Phật gia trọng về kiếp sau, duy chỉ có Nho gia nặng về kiếp này, chẳng hay các vị đạo trưởng, đối với việc này có cao kiến gì?"

Ngồi chỗ gần nhất, chứng tỏ được hoàng đế coi trọng nhất, người ngồi trên đó nhất nhất đáp lại.

Một người trong đó gọi là Lâm đạo sĩ nói: "Phật gia nói, người có ba đời, trong đó có kiếp trước kiếp sau, điều này ai cũng biết. Nếu nói kiếp trước tích đức, kiếp này nhất định phú quý, vậy thì Đạo môn lại không hề có suy nghĩ như vậy. Chính như bệ hạ sở dĩ đứng ở ngôi cửu ngũ, là vì bệ hạ là tử vi đế tinh mà thiên gia gửi hồn thác sinh, đã là đế tinh, làm sao lại có kiếp trước kiếp sau? Bởi vậy bần đạo cho rằng, lời này quá mức sai lầm! Với thiên tư của bệ hạ, nếu như chăm chỉ tu luyện, lo gì không thể bạch nhật phi thăng*, quay về tiên ban?"

*Bạch nhật phi thăng: Phi thăng ban ngày ban mặt

Trần chủ cảm thấy khá hứng thú: "Vậy theo kiến nghị của đạo trưởng, trẫm nên tu luyện như thế nào mới có thể quay về tiên ban?"

Lâm đạo sĩ: "A, phương pháp tu luyện của đạo gia, căn cơ là từ công pháp trong nhà, phụ trợ có đan dược trân quý, tất có thể thành tiên. Bần đạo ở trên lĩnh vực chế luyện đan dược rất có tâm đắc, nguyện dâng hiến vì bệ hạ."

Trần chủ: "Tốt tốt, vậy ngươi nói xem nội công tâm pháp, nên tìm bằng cách nào?"

Lâm đạo sĩ lộ vẻ mặt xấu hổ: "Bần đạo hổ thẹn, người đều có sở trường, bần đạo dốc lòng luyện đan, đối với nội công tâm pháp không hiểu rõ lắm. Chỉ là Huyền Đô Sơn và núi Thanh Thành đều là Đạo Môn trăm năm, nếu bệ hạ dẫn người đi tới, bọn họ chắc hẳn không thể không theo."

Thẩm Kiều: "...."

Đối với hành vi kéo người xuống nước của vị Lâm đạo sĩ này hắn rất chi là không còn gì để nói.

Trần chủ lại hừ lạnh một tiếng: "Huyền Đô Sơn tiếp nhận sắc phong từ Bắc triều, nghe nói còn muốn xây quan ở Trường An, cũng chỉ là đám chó săn cho Bắc triều, người như vậy thì có khả năng thành đại tài cái gì? Núi Thanh Thành ngược lại có thể phái người tới xem qua. Nếu Dịch Ích Trần thật sự có năng lực, trẫm cũng không ngại noi theo Huyền Đô Sơn, sắc phong cho hắn một cái danh hào, để hắn có thể dốc sức vì triều đình!"

Đang lúc yên tĩnh chợt có tiếng người cười khẽ.

Trần Thúc Bảo trợn mắt quá to: "Ngươi là người phương nào!"

Yến Vô Sư hạ chén rượu trong tay xuống, chẳng hề để ý đến việc quân vương tức giận, thị vệ đề phòng, chậm rãi nói: "Ta cười bệ hạ có mắt mà không nhìn thấy ngọc vàng. Rõ ràng trước mắt có cao nhân đang ngồi, lại bỏ gần cầu xa. Dịch Ích Trần không có danh hào, lại thua dưới tay Hồ Lộc Cổ, có lợi hại gì đáng nói?"

Trần Thúc Bảo cười nhạt: "A? Nói như vậy, cao nhân trong miệng ngươi nói, có phải là chính ngươi?"

Yến Vô Sư: "Cái này cũng không phải."

Trần Thúc Bảo từ nhỏ đã là con trưởng của hoàng hậu, thụ phong thái tử, cuộc đời thuận buồm xuôi gió. Ngoại trừ lúc mới đăng cơ bị kinh hách, còn lại chưa từng có lần nào không thuận nhấp nhô, tất nhiên cũng không để ai vào mắt. Huống hồ hắn còn là hoàng đế, thái độ như vậy cũng là bình thường thôi.

Yến Vô Sư không đợi đối phương tức giận, liền nâng tay chỉ về phía Thẩm Kiều: "Hoàng đế muốn tìm cao nhân, lại đối với cao nhân làm như không thấy."

Thẩm Kiều: "...."

Hắn rốt cuộc biết Yến Vô Sư lẫn vào trong này là để làm cái gì rồi.

Đây rõ ràng là cố tình gây sự, chuyên tới phá hoại mà.

Chẳng lẽ hành động trốn tránh của mình khiến y tổn thương sâu sắc, đến nỗi y phải tự mình chạy đến báo thù hắn? Thẩm Kiều không khỏi nghĩ như vậy, trong lòng chợt xẹt qua một tia phiền muộn.

Trần chủ quả nhiên bị di dời lực chú ý, men theo hướng chỉ của Yến Vô Sư, nhìn về phía Thẩm Kiều ngồi.

Vừa nhìn, không khỏi nhẹ nhàng a một tiếng.

Mới vừa rồi Thẩm Kiều ngồi cạnh cửa, bởi vì sáng quá, hoàng đế cũng chưa từng chú ý nhiều. Hiện giờ tỉ mỉ quan sát, phát hiện đối phương chính là một chi lan ngọc thụ* trong loài người.

*Chi lan ngọc thụ: Cỏ chi, cỏ lan – thời xưa chỉ sự cao thượng, tài đức; ngọc thụ – cây ngọc.

Trần chủ không khỏi hỏi: "Ngươi là người nơi đâu, thanh tu ở đạo quan nào?"

Việc đã đến nước này, Thẩm Kiều không thể giả vờ là không nghe thấy. Hắn đứng dậy, chắp tay thi lễ: "Làm phiền bệ hạ quan tâm, bần đạo là Sơn Kiều Tử, từ phương bắc du lịch đến đây, hiện đang ở nhờ trong Bạch Môn quan."

Sự tức giận vì Yến Vô Sư cuồng vọng của Trần chủ khi này, lúc này lại biến mất vô tung, ngược lại còn lộ vẻ mặt ôn hòa với Thẩm Kiều, tươi cười nói: "Đạo rưởng có thể được người đề cử, chứng tỏ ở bên ngoài cũng thanh có danh khí hiển hách, chỉ là trẫm chưa nghe nói mà thôi?"

Thẩm Kiều nói: "Bệ hạ quá khen, bần đạo cũng chỉ là một đạo nhân nơi sơn dã, không chút tiếng danh, không người thăm hỏi. Bần đạo cũng không biết vì cớ gì vị đạo hữu này vừa rồi lại tiến cử bần đạo?"

Trực tiếp đem quả bóng cao su đá ngược trở lại.

Trần chủ không để tâm, đối với Yến Vô Sư một chút hứng thú hắn cũng không có, lại hỏi Thẩm Kiều: "Không biết trên việc luyện đan đạo trưởng có điều gì tâm đắc không?"

Thẩm Kiều lắc đầu: "Bần đạo không giỏi luyện đan, bần đạo chỉ tu đạo."

Trần chủ: "Tu đạo gì?"

Thẩm Kiều: "Đạo hữu tình."

Đây là mấy câu bịa đặt hắn dùng để chống chế với nội thị, lúc này đối mặt với hoàng đế, lại vẫn dập nguyên một bộ.

Trần chủ ngạc nhiên nói: "Thế nào là đạo hữu tình?"

Thẩm Kiều: "Người thường tu đạo, chính là chú ý thanh tâm quả dục, rời xa phàm trần mới có thể đắc đạo. Hữu tình đạo của ta, phải ở trong mười trượng nhuyễn hồng, trải nghiệm phú quý vinh hoa nhân gian, cẩn thận tường tận hiểu thấy, mới có thể đắc đạo."

Hắn trịnh trọng đàng hoàng, thần thái nghiêm trang, ai cũng không cho rằng là hắn đang thuận miệng nói bậy, mà chỉ cảm thấy nghi hoặc sao mình chưa tình nghe qua về loại đạo này.

Yến Vô Sư cười dài nâng rượu lên uống một ngụm, thầm nghĩ A Kiều nhà ta cũng học được kiểu mặt không đổi sắc gạt người rồi.

Trần chủ cực vui: "Đây không phải là đạo mà trẫm đã tìm kiếm bao lâu sao, mời đạo trưởng lưu lại trong cung một thời gian, truyền dạy cho ta!"

Thẩm Kiều nói: "Bần đạo vân du tứ hải, hành tung bất định, chỉ vì cảm thấy bệ hạ có tâm hướng đạo, vừa rồi mới vào cung vì bệ hạ giải tỏa nghi hoặc, kính xin bệ hạ thứ tội."

Trần chủ cười khẽ: "Đạo trưởng nói trước sau có chút mâu thuẫn rồi. Ngươi nói ngươi tu chính là đạo hữu tình, hiển nhân tâm có lưu luyến phú quý nhân gian. Trẫm lại là người có thể ban thưởng phú quý vô hạn cho ngươi, tại sao ngươi lại quay mặt từ chối, hay đó là lạt mềm buộc chặt, dục cự còn nghênh*?"

*Dục cự còn nghênh: Thích còn ra vẻ

Vị thiên tử trẻ tuổi này chỉ không thích để ý đến chính sự, yêu hưởng lạc mà thôi, điều đó cũng không chứng minh đầu óc của hắn không ra gì. Ngược lại, trên lĩnh vực cầm kỳ thi họa ca vũ thơ từ hắn đều có thành tích. Có thể nói thiên tử là một tài tử, hiểu biết sâu rộng hơn xa Dương Kiên thích săn bắn nhiều.

Thẩm Kiều mặt không đổi sắc: "Lời này của bệ hạ sai rồi. Hữu tình đạo cũng không nhất định phải là lưu luyến hoàng cung mới có thể đạt thành. Chẳng phải ngửi thấu hồng trần phồn hoa, tần lâu sở quán có chỗ nào không phải nơi tu tập đâu. Còn nữa, hôm nay bần đạo may mắn được diện kiến thiên nhan của bệ hạ, cũng đã đủ rồi. Chỉ là có chút lời, không thể không nói ra."

Trần chủ nhướng mi: "Nói xem."

Thẩm Kiều: "Hữu tình đạo không chỉ là nhân gian phú quý, mà còn mang hàm nghĩa vạn dân phúc lợi, cơm áo không lo, tuy rằng người người đều tham luyến cái trước, nhưng bệ hạ thân là vua một nước, cũng chớ có bỏ quên cái sau mới phải."

Cái gọi là đạo hữu tình, thật ra chỉ là Thẩm Kiều thuận miệng nói bậy thử hoàng đế. Hắn không nghĩ tới Trần chủ lại thật sự lộ vẻ vui mừng trên mặt, lòng không khỏi có chút thất vọng, cho nên mới nói mấy lời này khuyên can.

Trần chủ lại không cho là đúng: "Đạo trưởng như vậy là quan tâm quá nhiều, người mang dáng vẻ thần tiên như ngươi, lưu lạc nhân gian chẳng phải phung phí của trời sao. Nếu muốn khuyên can trẫn, vậy lưu lại, mỗi ngày cùng trẫm luận đạo mới đúng."

Nói xong lời cuối, ý vị thâm trường, khiến người ta suy nghĩ không yên.

Thẩm Kiều nghe ra chút khác thường, lại trăm triệu lần không nghĩ tới hoàng đế vậy mà sinh ra tâm tư khác với hắn. Chẳng qua là cảm thấy nghe danh không bằng gặp mặt, Trần quốc tuy rằng đặt chân phía nam, đất đai không nhường Bắc quốc, nhưng biểu hiện của Trần Thúc Bảo rõ ràng kém xa Dương Kiên. Phương Bắc đang mài đao soàn soạt, Dương Kiên vội vàng ổn định tộc Hung Nô, trấn yên lòng dân. Trần Thúc Bảo lại chẳng những không bình loạn tặc, ngược lại còn nổi lòng hứng thú với chuyện luyện đan trường sinh. Cứ theo chiều hướng này, nói không chừng qua vài năm nữa, thắng bại đã rõ ràng rồi.

Hai người một hỏi một đáp, coi người bên ngoài như không khí. Đám đạo sĩ nóng lòng ra mặt ở hai bên đã sớm bất mãn, đều ngươi một lời ta một câu. Có người ra mặt thay hoàng đế, chỉ trích Thẩm Kiều không nhìn thấy thiên ân cuồn cuộn, có người không ngừng vội vàng tự tiến cử mình với hoàng đế, tỏ vẻ mình lợi hại hơn Thẩm Kiều.

Yến Vô Sư bỗng nhiên cười khẽ: "A Kiều, bây giờ thì ngươi hiểu vì sao ta không coi tọng Nam triều rồi chứ?"

Thẩm Kiều còn chưa kịp nói, đã có người khác trả lời y: "Ta không biết Yến tông chủ và Thẩm đạo tôn đại giá quang lâm, không có tiếp đón từ xa, vẫn xin thứ tội."

Đang lúc nói chuyện, một nữ từ từ trong vòng vây trùng trùng của đám tôi tớ thị vệ đi đến.

Trần chủ nhìn mà biến sắc, liền vội vàng đứng lên khom tay: "Gặp qua mẫu hậu!"

Người tới chính là thái hậu Liễu Kính Ngôn của Trần triều, sư muội của Nhữ Yên Khắc Huệ.

Phiên ngoại 6

Editor: Thiên Thu

Liễu Kính Ngôn tuy là thái hậu, lại chẳng phái đám phụ nhân được nuôi dưỡng trong khuê phòng không biết chuyện bên ngoài. Nàng xuất thân hiển hách, thuở nhỏ bái nhập Lâm Xuyên Học Cung. Mấy năm nay địa vị của Lâm Xuyên Học Cung vững như Thái Sơn ở Nam triều, trong đó tất nhiên không thể thiếu công lao của Liễu Kính Ngôn.

Trước đây khi đám người Vũ Văn Khánh đến Nam triều này mang công văn đề nghị kết minh, Yến Vô Sư đã từng giao thủ một lần với Nhữ Yên Khắc Huệ. Đúng lúc đó Liễu Kính Ngôn cải trang ra cung, tất nhiên cũng nhận ra được hai người Thẩm Yến.

Nàng đang xử lý triều chính bộn bề giúp hoàng đế, đột nhiên nghe nói hoàng đế triệu kiến một đám đạo sĩ, lúc này liền đi qua can thiệp.

Thẩm Kiều thuận nước đẩy thuyền trà trộn vào đây, chỉ là vì muốn nhìn thấy Trần Thúc Bảo, cũng không có ý đồ gây rối, nhưng khi thân phận bị người ta chỉ thẳng vào, dù sao vẫn cảm thấy có chút lúng túng.

"Lần này bần đạo tới, cũng không có ác ý, cư xử đường đột, vạn mong thứ lỗi."

Hắn tạ lễ còn giải thích thêm một câu, Yến Vô Sư lại chẳng hề tiếp lời, vẫn ngồi im đó, sắc mặt tự tại, tựa hồ đối với y mà nói, hoàng cung lộng lẫy cũng chả có chỗ nào khác với hàn xá đơn sơ.

Liễu Kính Ngôn có thể mang sắc mặt không tốt với Trần chủ, nhưng lại không thể không giả vờ với hai người Thẩm Yến. Nàng chẳng những không đổi sắc, còn ôn hòa nhu thiện, lấy phong thái thái hậu của một quốc gia hoàn lễ lại với Thẩm Kiều: "Thẩm đạo tôn khách khí rồi. Đạo tôn bằng lòng thu xếp công việc bớt chút thì giờ chỉ điểm cho tiểu nhi, là may mắn của tiểu nhi."

Nếu dùng "Chưởng giáo" xưng hô với Thẩm Kiều, vậy thì một mặt là Trần quốc bắt chuyện không chu toàn, một mặt là Thẩm Kiều và Yến Vô Sư đều ngồi ở đây, Trần quốc lại chẳng hề phòng bị, nói ra không khỏi xấu hổ. Đó là lí do mà Liễu Kính Ngôn dùng xưng hô "Đạo tôn", còn biểu thị sự tôn trọng cá nhân đối với Thẩm Kiều là hết sức sáng suốt.

Nàng quay về phía Yến Vô Sư nói: "Yến tông chủ là nhất đại tông sư, thân phận bất phàm, Thẩm đạo tôn đức cao vọng trọng, người người kính ngưỡng. Con ta có mắt mà không thấy thái sơn, không thể lấy lễ trọng đối đãi, đến nỗi chậm trễ hai vị, vẫn xin quý khách chớ trách, ta nguyện nhận lỗi thay nó."

Mọi người nhìn đường đường là thái hậu của một nước, lại phải khách khách khí khí như vậy với Yến Vô Sư và Thẩm Kiều, đã ngạc nhiên không nhỏ. Lại nghe đến thân phận của hai người, càng thấy giật mình kinh hãi, trong đó Trần Thúc Bảo là ngạc nhiên nhất.

Lúc này hắn làm sao còn không biết, mình bị người ta lừa bịp, tức giận dâng lên, mặt mũi đỏ bừng: "Giấu diếm thân phận như thế, chính là đám đạo chích khi quân võng thượng*. Mẫu hậu việc gì phải khách khí với chúng như vậy, hộ vệ hai bên đâu, còn không bắt lại cho trẫm!"

*Võng thượng: lừa dối vua

Liễu Kính Ngôn biến sắc quát: "Kẻ nào dám động!"

Mệnh lệnh của hoàng đế và thái hậu đối nghịch, thị vệ đưa mặt nhìn nhau, rơi vào thế khó xử. Chân vừa bước ra nửa bước, lại cứ như vậy ngừng giữa không trung, khó xử không sao tả xiết.

Yến Vô Sư cười to một tiếng, đứng lên: "Liễu thái hậu quả quyết không kém nam tử, thảo nào bản tọa từng nghe cung chủ đời trước của Lâm Xuyên Học Cung từng muốn đem y bát truyền lại cho ngươi. Đáng tiếc sau đó ngươi xuất giá vào cung, mới để cho Nhữ Yên Khắc Huệ chiếm được món hời này. Hôm nay xem ra, lúc trước nếu Lâm Xuyên Học Cung giao cho ngươi kế thừa, nói không chừng hôm nay Lâm Xuyên Học Cung đã sớm trải rộng sự ảnh hưởng trên toàn đại giang nam bắc, thậm chí còn thâm nhập Bắc triều, chèn ép Phật Đạo rồi, đâu đến nỗi vẫn còn giậm chân tại chỗ ở Nam triều này!"

Biết rõ đây là cố tình gây xích mích, Liễu Kính Ngôn vẫn như trước mặt không đổi sắc, còn mỉm cười: "Đa tạ Yến tông chủ nâng đỡ, võ công của Nhữ Yên sư huynh cao hơn ta, trên phương diện học vấn cũng tốt hơn ta, về lý cũng nên kế thừa vị trí cung chủ, giúp Nho môn phát dương quang đại. Ta đã sai người chuẩn bị chút rượu thịt ở biệt điện Lánh Bích, nếu nhị vị không chê, có thể di dời tôn giá, để cho ta tự mình chiêu đãi."

Liễu Kính Ngôn lễ độ có thừa, không hề cậy thân phận mà lên mặt nạt người, hơn nữa cũng không chỉ trích bọn họ giả mạo thân phận vào cung. Thẩm Kiều tất nhiên không muốn làm khó đối phương, không chờ Yến Vô Sư nói thêm lời nào khó nghe, nhân tiện nói: "Vậy làm phiền Liễu thái hậy rồi."

Trần chủ lập tức đứng dậy: "Mẫu hậu, hai kẻ này coi hoàng cung như đình viện nhà mình, muốn tới thì tới, muốn đi thì đi, sao có thể để chúng chạy đơn giản như vậy được!"

Yến Vô Sư cũng không thèm liếc hắn một cái, lại cười nói với Liễu Kính Ngôn: "Tiên đế Trần triều Trần Húc, bản tọa cũng từng gặp mặt một lần, tiến thoái có thừa, vẫn có thể xem là quân vương tốt. Tại sao phụ mẫu đều là nhân trung long phượng, sinh ra nhi tử lại tầm thường đến thế. Có thể thấy câu nói hổ phụ không sinh khuyển tử, thực sự là lời không đáng tin!"

Trần Thúc Bảo đường đường là thiên tử, chưa từng bị người ta quở trách thẳng mặt như vậy, lúc này liền giận tím mặt: "Làm càn, hai bên còn không bắt bọn chúng lại!"

Hoàng đế lên tiếng lần thứ hai, thị vệ hai bên cũng không còn thấy do dự nữa, lúc này liền cầm thương kích trong tay tiến đến bao vây.

Mấy đạo sĩ vốn ngồi ngay bên cạnh Thẩm Kiều và Yến Vô Sư lúc này, thấy thế đâu còn dám tiến lên trước để tránh bị thiên tử cho là loạn thần tặc tử, đều vội vàng tránh né, chỉ sợ vạ lây.

Ai ngờ trước mắt hoa lên một cái, trong lúc mọi người còn chưa kịp phục hồi tinh thần, đám thị vệ đi về phía hai người Thẩm Kiều và Yến Vô Sư, chớp mắt đã ngã nhào xuống đất hết cả. Thanh âm đao thương kiếm kích chạm đất, kêu lên rầm rầm. Lại nhìn hai người Thẩm Yến, đạo bào không động, phong thái ung dung, ngay cả tay áo cũng không chịu chấn động một cái.

Liễu Kính Ngôn thực sự nhìn không nổi nữa, lạnh lùng nói: "Thân thể bệ hạ còn chưa lành, cần phải tĩnh dưỡng nhiều hơn, đâu thể nghe mấy lời tổn hại tinh thần được nữa. Người đâu, đem những đạo sĩ này đưa ra khỏi cung!"

Nàng vốn định nói "Đuổi ra khỏi cung", lại nghĩ đến Thẩm Kiều cũng là đạo sĩ, để tránh đối phương hiểu lầm, cho nên khách khí hơn một chút.

Trần Thúc Bảo lúc này mới phát hiện tinh binh dũng tướng dưới tay mình, trước mặt những cao thủ giang hồ này hoàn toàn không đáng để nhắc tới.

Từ nhỏ hắn đã bái Nhữ Yên Khắc Huệ làm sư, nhưng tương lai làm hoàng đế, không ai cho là hắn cần phải học tập võ công, trở thành cao thủ giang hồ. Mà so với võ công, Trần Thúc Bảo cũng cảm thấy hứng thú với cầm kỳ thi họa hơn. Thế cho nên chung quanh hắn mặc dù có rất nhiều cao nhân võ học, lại chẳng có chút liên quan gì tới hắn.

Nhưng mà giang hồ từng thoạt nhìn rất xa xôi kia, hiện tại lại tựa như ở ngay trước mắt.

Hắn nhìn mẫu thân đem đám đạo sĩ kia đuổi ra khỏi cung, lại mời hai người Thẩm Kiều Yến Vô Sư đi. Người sau chưa từng để hắn vào mắt, mà mẫu thân hắn, cũng từ đầu tới cuối chưa từng hỏi qua ý kiến của hắn. Làm trò cười trước mặt mọi người, đem tôn nghiêm của người làm hoàng đế như hắn coi như không có.

"Bệ hạ, ngài có muốn quay về Thừa Hương điện không?" Nội thị ở bên cạnh đi tới, sợ hãi hỏi.

Trần Thúc Bảo nhìn hắn một cái: "Trở về, sao lại không trở về, ngươi dám cãi lời thái hậu?"

Nội thị không dám nói lời nào.

Trần Thúc Bảo: "Đi mang rượu tới, trẫm muốn soạn lời viết từ, không rượu không viết ra được!"

Nội thị hơi lo: "Vậy thái hậu bên kia..."

Hắn không dám nói tiếp nữa, bởi vì Trần Thúc Bảo đang lườm hắn: "Ngươi là người của trẫm hay là người của thái hậu? Nếu muốn trung tâm như thế, qua chỗ thái hậu xin chức tước không phải tốt hơn sao!"

Nội thị ngay cả nói cũng không dám nói, vội vàng thối lui đi lấy rượu.

Một bên khác Liễu Kính Ngôn mời hai người đến biệt điện, rượu ngon món ngon đã chuẩn bị xong từ lâu. Nàng vẫy lui hai bên, thị nữ có chút chần chờ, Liễu Kính Ngôn cười: "Không cần như vậy, với võ công của Yến tông chủ và Thẩm đạo tôn, nếu muốn giết ta không cần tốn nhiều sức như vậy, việc gì phải chờ tới giờ, không cần phí công bám người, xuống dưới đi!"

Đợi người không liên quan đi hết, Liễu Kính Ngôn nói: "Con ta kém cỏi, khiến nhị vị chê cười. Chẳng hay nhị vị vào cung có chuyện gì quan trọng, nếu như một phụ nhân như ta cũng có thể giúp được gì, chỉ cần không ảnh hưởng gì, ta nhất định sẽ tận lực tương trợ."

Thẩm Kiều: "Bần đạo quả thật từ phương bắc du lịch đến đây, tạm trú tại Bạch Môn quan, đúng lúc gặp được lời mời gọi đạo nhân vào cung của bệ hạ. Bần đạo có chút hiếu kỳ, liền đi theo vào cung, không có gì hơn. Thái hậu không cần lo ngại, ta cũng không có ác ý gì."

Liễu Kính Ngôn hơi có chút ngoài ý muốn, trong tâm nàng vẫn nghĩ, thân phận hai người này không tầm thường, vào cung tất phải có mục đích.

"Nói như vậy, Yến tông chủ cũng thế sao?"

Yến Vô Sư nói: "Nếu ta muốn giết Trần Thúc Bảo, cũng không cần chờ tới bây giờ."

Liễu Kính Ngôn cũng mỉm cười: "Người khác nói những lời này, ta tất nhiên không tin tưởng. Nhưng nếu là Yến tông chủ nói, ta lại tin không chút nghi ngờ. Thử hỏi trong toàn thiên hạ này, ai có thể đối địch được với Yến tông chủ. Nghe nói trên đỉnh Bán Bộ Phong, Yến tông chủ đánh thắng Hồ Lộc Cổ. Đây còn là chuyện trọng đại của cả Trung Nguyên. Ta cảm thấy vô cùng kính phục, chỉ hận thân phận có hạn, không thể tận mắt trông thấy. Lúc này may mắn được diện kiến Yến tông chủ, xin lấy chén rượu này kính ngưỡng."

Nàng thấy Yến Vô Sư giơ ly lên, mặc dù không uống, nhưng vẫn cho thấy có lòng, không khỏi yên tâm.

Thẩm Kiều: "Mấy đạo sĩ vừa rồi, tuy rằng điển tịch không tinh, tài học sơ thiển, nhưng dù sao cũng không làm ra hành động thương thiên hại lý gì. Chỉ vì ngưỡng mộ thiên nhan, vừa rồi mới vào cung yết kiến. Xin thái hậu nể mặt ta bỏ qua cho bọn họ một lần, chớ thương tổn đến tính mạng họ."

Liễu Kính Ngôn: "Việc này toàn bộ đều do hoàng thượng dựng lên, điểm này ta cũng hiểu được, sẽ không trút giận sang người khác, Thẩm đạo tôn xin cứ yên tâm."

Nàng thở dài: "Hoàng thượng ở trong thâm cung đã lâu, chưa từng trải qua mưa gió, hiện giờ tham luyến phú quý hưởng lạc, với chuyện quốc gia lại không có mấy hứng thú. Ta và tiên đế cũng không ngờ, lần này thực khiến nhị vị chê cười rồi."

Đối phương hiểu rõ như vậy, Thẩm Kiều ngược lại có chút băn khoăn, liền an ủi nói: "Bệ hạ tài hoa hơn người, chỉ là tuổi trẻ khí thịnh, mới không chịu đặt tâm lên chuyện chính đạo. Nếu có thể được người dẫn dắt, chắc chắn đã không lên tiếng thì thôi, lên tiếng liền khiến người kinh thán."

Lời này hiển nhiên cũng chạm đến tận sâu trong lòng Liễu Kính Ngôn, nàng chán nản nói: "Nếu bên người hoàng thượng, có một người như Thẩm đạo tôn đây, ta sao có thể không yên lòng được!"

Thẩm Kiều đang định mở miệng, Yến Vô Sư lại thản nhiên nói: "Trần triều đã có Nho môn, Nhữ Yên Khắc Huệ được hắn cho có vài ba mẫu đất đã coi đấy như bảo bối, ai còn thèm chen chân vào? Thẩm Kiều nhẹ dạ, các hạ đừng nên nói lời hay như vậy."

Bị một lời xé rách tâm tư, Liễu Kính Ngôn có chút xấu hổ, nhưng cũng không giận, vẫn mang thần sắc ôn hòa như trước: "Là ta càn rỡ rồi, nhị vị chớ trách."

Yến Vô Sư: "Ngươi là một người thông minh, tuy rằng vẫn có chút câu nệ cái nhìn của thế tục, nhưng ta thấy ngươi, so với Nhữ Yên Khắc Huệ thì thuận mắt hơn nhiều."

Liễu Kính Ngôn cười nói: "Đa tạ Yến tông chủ nâng đỡ."

Nàng biết mình tuy là thái hậu của một quốc gia, đối phương lại hoàn toàn không cần nhìn sắc mặt mình, thái độ lúc này đã là tương đối tốt rồi.

Đạo bất đồng bất tương vi mưu, ba người thực sự không có gì đáng để trò chuyện. Thẩm Kiều chủ động đưa ra lời cáo từ, Liễu Kính Ngôn cũng không giữ lại, còn tự thân đưa tiễn hai người tới cửa cung điện, lại dặn tỳ nữ thiếp thân của mình tiễn người ra khỏi cung, thái độ không được lỗ mãng phải cung kính vân vân.

Cuối cùng Liễu Kính Ngôn nói: "Nhị vị là khách quý, lần sau nếu muốn vào cung, xin hãy báo qua với thị vệ, ta sẽ dùng lễ đón chào, che giấu tung tích như vậy, trái lại ủy khuất nhị vị rồi."

Yến Vô Sư: "Ngươi cũng không cần phải thăm dò nữa, lần này bản tọa vào cung, chẳng qua là để tìm một người, hôm nay người tìm được rồi, sau này tự nhiên sẽ không tới nơi này nữa."

Liễu Kính Ngôn nghi hoặc: "Người Yến tông chủ muốn tìm là ai?"

Yến Vô Sư bỗng nhiên nở nụ cười: "Trên dưới cái Trần cung này, ngoại trừ Thẩm Kiều Thẩm đạo trưởng, đâu còn cái gì đáng giá để ta tìm?"

Thẩm Kiều ở bên cạnh không thể không bổ sung thêm cho y: "Ta với Yến tông chủ từ phủ Ninh Huyền mỗi người mỗi ngả, y một đường xuôi nam, chắc khi ở ngoài cung nghe nói chuyện đạo sĩ được triệu kiến, biết ta nhất định sẽ tới đây, cho nên lúc này mới tiến vào tìm, chưa từng nghĩ bởi vì thế mà quấy rầy thái hậu, ta cũng rất bất ngờ, kính xin thứ lỗi."

Liễu Kính Ngôn: "Đạo tôn khách khí rồi, đã như vậy thì, ta cũng không làm phiền nhị vị ôn chuyện nữa. Yến tông chủ Thẩm đạo tôn đi thong thả, sau này gặp lại."

Mặc dù nàng không có thâm giao gì với Yến Vô Sư, nhưng thường xuyên nghe nói người này tính tình cuồng ngạo, hôm nay vừa thấy, quả thật danh bất hư truyền.

Trái lại Thẩm Kiều rất có hàm dưỡng lễ phép, nói thêm vài lời khách khí với Liễu Kính Ngôn, lúc này mới cáo từ rời đi.

Ra khỏi cung, Yến Vô Sư lại không quá để ý đển phản ứng của Thẩm Kiều. Thẩm Kiều bất đắc dĩ, không thể làm gì khác hơn là đi nhanh thêm vài bước đuổi theo đối phương.

"Ngươi thật sự vào cung để tìm ta sao?"

Yến Vô Sư không nói chuyện.

Thẩm Kiều: "Sao ngươi biết ta nhất định sẽ vào cung?"

Đối phương vẫn không thèm để ý đến hắn.

Thẩm Kiều chịu thua, đành phải vươn tay kéo lấy tay áo của y: "Yến Vô Sư, ta có lời muốn nói với ngươi."

Lúc này hai người đã đi tới sông đào bảo vệ thành, lá liễu lay động, xanh non tươi tốt, như ngọc bích rủ xuống. Trên mặt sông, sóng gợn miên man, chính là thời điểm tuyệt vời nhất trong ngày.

Hai người mặc đạo bào, dung trang tuấn mỹ, đưa tới không biết bao nhiêu cáo nhìn hàm tình ẩn ý của các cô nương tuổi nhỏ.

Đáng tiếc hai vị đạo trưởng này cũng không thèm liếc mắt đến một cái.

Yến Vô Sư rốt cục ngừng chân lên tiếng trả lời, giả vờ nghi hoặc: "Thẩm đạo trưởng đang gọi ta?"

Thẩm Kiều: ".... Phải."

Yến Vô Sư: "Vậy nói đi, nói xong ta còn phải đi."

Thẩm Kiều: "Ngươi định đi đâu?"

Yến Vô Sư: "Trước tiên ngươi muốn nói cái gì."

Thẩm Kiều da mặt mỏng, một câu nói dù thiên chuyển ngàn hồi trong lòng, mỗi lần ra đến bên miệng lại thành không nói nên lời, cho nên mới đành ngắt lời nói sang chuyện khác.

Hắn nhìn chung quanh một chút, chần chờ nói: "Nơi này có nhiều người, nói không tiện, có thể đổi sang nơi khác không?"

Yến Vô Sư lộ vẻ không kiên nhẫn: "Ngươi không nói, vậy ta đi."

Xoau người nói đi là đi.

Thẩm Kiều vội vàng nắm lấy tay hắn: "Ngươi, ngươi dừng chân!"

Ở góc độ đối phương không nhìn thấy, khóe miệng Yến Vô Sư hơi nhấc lên, lại chợt biến mất vô tung, nghiêng đầu qua còn nhíu mi lại.

Thẩm Kiều cúi đầu chần chừ một lát, rốt cục ép ra được một câu: "Ngươi có khỏe không?"

Yến Vô Sư: "...."

Hỏi như vậy hình như hơi sai, Thẩm Kiều khổ não nghĩ thầm, lại hỏi: "Ngươi thích ăn đồ chơi bằng đường không?"

Yến Vô Sư: "...."

Y cười lạnh một tiếng: "Tạ Lăng thích!"

Xoay người lại muốn đi.

Quả nhiên vẫn nói sai rồi, Thẩm đạo trưởng thật sự xoắn xuýt mãi không nói được. Hiểu rõ tâm ý là một chuyện, thật sự đem nó nói ra, thì hắn làm cách nào cũng chẳng thể làm được.

Hắn khẽ cắn môi, trực tiếp đem người lôi đi, bước nhanh tới một hẻm nhỏ không người.

Yến Vô Sư cũng không hề phản khác, tùy ý để hắn kéo đi, thần sắc trên mặt lại lạnh hơn chút nữa.

"Ta ở trong cung giải vây cho ngươi, hồi báo của Thẩm đạo trưởng chính là như vậy sao?"

Giải vây cái gì, rõ ràng là tự ngươi muốn vào cung xem náo nhiệt!

Thẩm Kiều oán thầm nói, đem tâm đưa tới, không nói hai lời, trực tiếp đỡ lấy khuôn mặt đối phương, chuồn chuồn lướt nước điểm nhẹ một cái lên đó.

Sắc mặt Yến Vô Sư hơi biến, chút cố ý lạnh lùng ngưng lại kia, dưới cái điểm kia, thoáng chốc tan thành mây khói.

Phiên ngoại 7

Editor: Thiếu Quân

Thẩm Kiều vừa định thối lui, lưng chợt cứng lại, cả người theo đó xoay chuyển, sau một khắc đã bị áp ở trên tường đá bên cạnh.

Yến Vô Sư tự nhiên không có hắn bất cứ cơ hội gì để phản kháng. Thân thể hai người dám chặt với nhau, cái bóng dưới đất gần như dung hợp lại làm một. Thẩm Kiều còn chưa lấy lại tinh thần, hai chân đã bị đối phương tách ra, một chân vững vàng chen vào giữa, khiến cho hắn không thể động đậy.

Thẩm Kiều lập tức bối rối, hắn đột nhiên cảm thấy mình hình như hơi kích động.

Chỉ là đã không còn kịp nữa rồi, đối phương trực tiếp đem môi phủ lên môi hắn, đem thanh âm nơi đó nuốt hết.

Loại hành vi này của Yến Vô Sư vô cùng mang tính xâm lược, khiến cho kẻ khác đỏ mặt tía tai. Y dường như đang thưởng thức một phần thức ăn cực tốt, đầu tiên là cuồng phong càn quét, xác lập quyền sở hữu của mình, sau đó động tác chậm lại, tinh tế cắn nuốt, cảm nhận cái tinh túy của món ăn này.

So sánh với Thẩm Kiều, kinh nghiệm của Yến Vô Sư không thể nghi ngờ là phong phú hơn nhiều. Có lẽ chính vì y từng trải nhiều chuyện, mới có thể thận trọng tỉ mỉ lập kế hoạch, cuối cùng khiến cho Thẩm Kiều chủ động đưa mình tới cửa. Có thể khiến "Món ngon" trong ngàn vạn người này thuộc về mình, nhâm nhi thưởng thức tự nhiên càng thêm dư vị vô cùng.

Y cạy mở làn môi của Thẩm Kiều, kéo tay nắm lấy cằm đối phương, môi lưỡi thích ý khuấy lộng bên trong. Đối phương ban đầu còn chưa rõ, dần dần học theo quỹ tích của y, ngây ngốc nỗ lực mô phỏng theo. Nhưng Yến Vô Sư cũng không cho hắn bất kỳ cơ hội học tập theo nào, hơi ác ý quyết tuyệt lui ra, ngược lại nắm lấy cằn hắn, đem đầu lưỡi mút vào, chậm rãi đi xuống.

Miệng không hề ngừng, tay cũng chẳng hề nhàn rỗi, bàn tay vốn nắm lấy cổ tay Thẩm Kiều đè trên tường kia, ngón cái cùng ngón trỏ tinh tế vuốt ve, thưởng thức lưu luyến.

Tay Thẩm Kiều là tay của người luyện võ, khớp xương rõ ràng, nhưng lại không hề thô ráp, ngược lại lại như một pho tượng ngọc, nhẵn nhịu ôn hòa, so với ngọc lại có thêm vài phần ấm áp của nhân khí, quả thực là báu vật vô giá vạn kim khó cầu.

Tay Yến Vô Sư theo ống tay áo rộng khẽ trượt vào, một đường chậm rãi đi lên, nâng khuỷu tay đối phương lên, tay kia nhẹ nhàng vuốt ve trên thắt lưng Thẩm Kiều, không hề vò nát chút nào xiêm y của hắn, nhưng động tác thật sự là một lời khó nói hết. Ngay cả Thẩm Kiều là người chưa từng trải qua chuyện như vậy, cũng bị y khiêu khích đến cho mặt mũi ửng hồng, khóe mắt hàm lệ, cả người hoàn toàn nhũn ra.

"Ngươi có biết hiện tại ta hối hận nhất là chuyện gì không?" Yến Vô Sư bỗng nhiên nói.

Thẩm Kiều không hiểu nhìn lại, suy tư của hắn dường như hoàn toàn bị một bàn tay không thể nhìn thấy khuấy thành một đống tương hồ, nhãn thần cũng theo đó toát lên vẻ mờ mịt, tóc mai bị làm rối loạn, thoạt nhìn tựa như một con vật nhỏ vô tội vô hại, đang chờ người có lòng quấy rối đến xuống tay chà đạp giày vò vậy.

Yến Vô Sư: "Sớm biết như vậy, sớm nên đem toàn bộ nhà cửa trong ngõ nhỏ này mua lại."

Mua nhà và hối hận thì có liên quan gì?

Thẩm Kiều mơ mờ màng màng thầm nghĩ, hầu kết bị mút vào truyền đến cảm giác ngứa nhột tê dại. Hắn muốn phản kháng lại nhưng vô lực, tay giơ lên, lại chỉ có thể khó khăn khoát lên vai đối phương, ngược lại giống như là dục cự còn nghênh*.

*Dục cự còn nghênh: Muốn mà còn ra vẻ

Yến Vô Sư khẽ cười một tiếng, người ngây thơ y thấy đã nhiều, lại chẳng có ai được như Thẩm Kiều, khiến y động dung, khiến y cảm thấy yêu thích từ tận đáy lòng.

Hận không thể đem đối phương thu vào trong ngực, tự mình che chắn, cẩn thận an trí, khiến cho tất cả mọi người không thể nào nhìn thấy, chỉ một mình y có thể nhìn.

Nhưng mà Thẩm Kiều cũng không phải là một loại tồn tại mỏng manh như vậy. Hắn là sự tồn tại cao thủ có thể cùng cường giả thiên hạ đứng trên đỉnh thế gian. Hắn ngoài mềm trong cứng, từ trong xương đã có sự cường hãn dù cho nghiêm hình tra tấn, mưa rền gió dữ cũng không thể nào bẻ gãy được. Hắn có đạo nghĩa của riêng mình, cũng nguyện ý vì đạo nghĩa đó mà chưa từng lùi bước, tuyệt không quay đầu.

Yến Vô Sư cũng không ủng hộ đạo nghĩa như vậy, trong sinh mệnh mấy chục năm qua của y, đối với nhân thiện ôn nhu, không chỉ là khinh thường coi rẻ, mà thậm chí còn vui vẻ ôm ác ý bỏ đá xuống giếng. Nhưng tâm tính như vậy lại hết lần này tới lần khác bị chặn lại ở trên người Thẩm Kiều. Chỉ có Thẩm Kiều, mới khiến y nguyện ý nhượng bộ vì nó, cho dù y thật sự không hề coi trọng, cũng chẳng hề thích thú.

Nhưng điểm mấu chốt đó, lại nguyện ý vì người này mà ngoại lệ.

"Ưm, có người..."

Thẩm Kiều nhĩ lực hơn người, nghe bên ngoài hẻm có tiếng bước chân nhỏ vụn truyền đến, tuy vẫn còn rất xa côi, nhưng điều này cũng không gây trở ngại khiến hắn thanh tỉnh hơn một chút, động tác vươn tay đẩy ra có dùng tới chút lực, trong miệng bật ra một tiếng ngân giống như là rên rỉ. Thanh âm vừa ra khỏi miệng quá khác khiến hắn giật mình, không khỏi lấy làm kinh hãi.

Yến Vô Sư ừ một tiếng, động tác lại không hề vì vậy mà thu liễm nửa phần. Một ngày y nguyện ý dùng tới mười vạn phân kiên trì tới khiêu khích một người, người bị y khiêu khích này, tất nhiên chỉ có thể sa vào con đường đó mặc y tùy ý bài bố mà thôi.

Huống chi Thẩm Kiều lại còn là một đạo sĩ "Ngây thơ" như vậy.

Kỹ xảo cao siêu của Yến Vô Sư rất nhanh đã khiến Thẩm Kiều hầu như quên luôn quả tiếng bước chân đi tới.

Nhưng chỉ là hầu như.

Sau một lát, hắn nắm lấy bàn tay của đối phương, mặt mũi đỏ bừng: "Ban ngày ban mặt..."

Yến Vô Sư: "Ban ngày ban mặt, Thẩm đạo trưởng ở chỗ này khinh bạc ta."

Thẩm Kiều: "...."

Yến Vô Sư: "Nhưng ta thề chết không theo, ra sức phản kháng, phản thủ thành công, khiến loại đăng đồ tử như Thẩm đạo trưởng phải thúc thủ chịu trói."

Y thật sự bắt lấy tay Thẩm Kiều quật ngược ra sau lưng: "Không ngờ Thẩm đạo trưởng nghiêm trang đạo mạo, đức cao vọng trọng, lúc không ai biết thấy mỹ sắc lại không thể cầm được lòng mình."

Thẩm Kiều: "...."

Hắn một mặt khiếp sợ vì cái lý luận đổi trắng thay đen như vậy, không ngờ trên đời lại có người mặt dầy như vậy, mặt khác lại bị kỹ xảo cao siêu của đối phương quấy nhiễu khiến cho thần trí bay mất hơn phân nửa.

Một nửa còn lại, tất nhiên không phải là đối thủ của Yến tông chủ.

Tiếng bước chân càng ngày càng gần, một nam tử trẻ tuổi mặc áo ngắn tựa hồ vừa tan tầm trở về, cầm theo một hộp bánh mua từ đầu phố, dự định đi tắt qua nơi này, không nghĩ tới trong hẻm nhỏ còn có người khác, lúc này liền mặt đối mặt với hai người nọ.

Nói đúng ra, Thẩm Kiều hầu như bị che mất hơn phân nửa, kể cả khuôn mặt, cũng bị Yến Vô Sư chắn mất. Chỉ có Yến Vô Sư dần dần ngẩng đầu lên từ trên cổ Thẩm Kiều, chầm chầm quay đầu liếc mắt nhìn đối phương.

Nam tử a một tiếng, ý niệm đầu tiên hiện lên trong đầu không phải là: Hai đạo sĩ này giữa ban ngày ban mặt làm chuyện xấu xa, mà là: Ánh mắt của người này thật đáng sợ!

Ánh mắt giàu lực xuyên thấu dọa đối phương lùi lại ba bước, ngay cả nói cũng không kịp nói, quay đầu bỏ chạy.

Yến Vô Sư quay đầu lại nói với Thẩm Kiều: "Đó, một điều trong binh pháp, bất chiến tự nhiên thành."

Thẩm Kiều: "...."

Không phải là hắn không muốn nói, mà đã là không nói được ra lời.

Yến Vô Sư cũng hiểu được nơi này thực sự không tiện, tuy nói làm chuyện đó bên ngoài có một phen cảm giác cấm kỵ khác nhưng cũng không thể dựa vào tường để bắt đầu làm a.

Y trực tiếp ôm ngang Thẩm Kiều lên, mũi chân điểm một cái, phiêu nhiên bay lên, trực tiếp đạp lên nóc nhà người ta như dẫm trên đất bằng, phi thẳng đến một gian khách điếm bình dân gần đó nhất.

Ông chủ của khách điến bình dân gần nhất có chút sầu não, bởi vì thay đổi triều đại, nên do đó, đường đi đều dùng đều vận chuyển lương thảo vật tư, dọc đường cũng không chút yên ổn, thương nhân tới kinh thành buôn bán cũng ít hơn năm vừa rồi một chút, dẫn đến sinh ý vốn có trong khách sạn bình dân này thoáng cái quạnh quẽ đi không ít.

Lúc Yến Vô Sư mang theo Thẩm Kiều tiến vào, ông chủ đang khoanh tay đứng ở cửa đay khổ suy tư.

Bỗng nhiên trước mắt dường như có gió thổi qua, hắn còn chưa lấy lại tinh thần, đã chợt nghe thấy từ phía sau tiểu nhị kêu a lên một tiếng: "Hai vị công tử muốn ở trọ sao, tiểu điếm có sương phòng tốt nhất, vị trong lòng công tử kia ngã bệnh sao, có cần tiểu nhân chạy đi gọi đại phu giúp...."

Tràng lải nhải của hắn bị Yến Vô Sư cắt đứt: "Phòng hảo hạng còn trống ở đâu?"

Ông chủ khách điếm bình dân cuối cùng cũng hồi thần, vội vàng chạy tới nói: "Ở ngay lầu hai, có bốn phòng trống, ngài thoải mái chọn, giá cả đắt hơn chút, mỗi ngày một trăm năm mươi quan tiền...."

Hắn nói lời này có chút chột dạ, chỉ vì khách điếm này kích thước không quá lớn, giá cả trong cùng nghề cũng không tính là rẻ.

Nhưng mà lời còn chưa dứt, ngực đã nặng, ông chủ vô thức tiếp được, cúi đầu nhìn, chính là một khối ngân lượng, nặng trình trịch rất có trọng lượng.

Cái này ít nhất có thể đùng để ở nửa tháng đó!

Ông chủ mừng rỡ ngẩng đầu, đối phương đã ôm người bay lên lầu hai.

Tiểu nhị lại gần hỏi: "Có đi tìm đại phu không ạ?"

Ông chủ chỉ chần chờ trong chốc lát: "Bọn họ không gọi, chúng ta chớ có nhiều chuyện, đi chuẩn bị nước nóng đi, cơm canh cũng đi hâm lại cho nóng đi, chờ khách nhân cần, tùy lúc dâng lên!"

Ở đầu bên kia, Yến Vô Sư ôm Thẩm Kiều đi vào một gian phòng hảo hạng. Bên trong quả nhiên rộng rãi hơn nhiều so với sương phòng thông thường, không nói đến chung quanh rất sạch sẽ, ngay cả cái giường cũng đều lớn hơn hẳn so với khách điếm bình thường, phía trên còn trải đệm mềm, phía trên còn có mùi huân hương đàn mộc nhàn nhạt, có thể nói là chuẩn bị hết khả năng, thảo nào không rẻ.

Lăn qua lăn lại một lần như vậy, Thẩm Kiều cũng đã phục hồi lại tinh thần. Hắn ở trong lòng Yến Vô Sư, xoay người nhảy xuống, lui về phía sau hai bước, lúng ta lúng túng nói: "Theo ta thấy, không bằng quên đi..."

Yến Vô Sư cười nhạt: "Ngươi hôn ta rồi, hiện giờ lại muốn bội tình bạc nghĩa?"

Thẩm Kiều: "...."

Bội tình bạc nghĩa hình như không phải dùng như thế.

Hắn lấy lại bình tĩnh: "Hiện giờ sắc trời còn sớm...."

Yến Vô Sư lại nhướng mày: "Ý của ngươi là trời tối thì được?"

Thẩm Kiều đỏ bừng cả mặt. Hắn có lẽ không hề chú ý tới, cổ áo của mình đã hơi mở rộng, phía trên xương quai xanh thậm chí còn hiện lên hai cái ấn ký đỏ đỏ.

Muốn lộ không lộ, nửa chặn nửa che, rõ ràng còn chưa làm gì, đã có vẻ diễm sắc vô biên.

Có một kiểu người, cho dù chỉ đỏ mặt mỉm cười, đã có thể khiến cho kẻ khác tâm tình chấn động, khó mà kiềm chế.

Tuy rằng Yến Vô Sư còn chưa tới mức khó mà kiềm chế, nhưng y cũng nguyện ý thả trôi dục niệm, nhìn, thỏa thích thưởng thức mỹ sắc như vậy, để cho anh mắt của mình dõi theo từng cái nhăn mày nụ cười của đối phương.

Thẩm Kiều cũng không biết mình lúc ấy nghĩ gì mà không chút cố kỵ hôn môi đối phương, mặc dù đáy lòng đã trăm ngàn lần suy nghĩ như vậy, nhưng hắn tính tình nội liễm, đổi lại bình thường tất nhiên không làm được, hiện tại Yến Vô Sư từng bước ép sát, hắn ngược lại lại có xu thế lùi vào trong vỏ cứng.

Yến Vô Sư tất nhiên không để cho hắn làm như vậy. Y trực tiếp vươn tay bắt lấy tay đối phương. Thẩm Kiều vô thức đón đỡ, hai bên qua lại mấy chiêu, Yến Vô Sư lại trong khoảng thời gian rảnh giữa mấy chiêu bắt lấy dây lưng của hắn, trực tiếp đem người kéo vào trong lòng, vươn tay kéo ra. Đai lưng theo tiếng rơi ra, y liền đem người đặt ở trên bàn, từ cao nhìn xuống.

Kế tiếp, đương nhiên là nến trướng noãn, một mảnh xuân hồng.

"Ông, ông chủ, động tĩnh trên lầu hai là gì vậy?" Tiểu nhị nghe trên lầu vang lên vài âm thanh rầm rầm, ngay sau đó liền quy về yên lặng. "Mới vừa rồi lúc hai người kia đi vào, không phải có một người bị ôm sao, thế nào lúc này lại quay ra đánh nhau rồi, có cần đi lên nhìn một cái không? Cũng đừng đánh đến chết người đó chứ!"

Ông chủ đánh bàn tính, cũng không ngẩng đầu lên: "Thần tiên đánh nhau, bớt can thiệp đi!"

Cái gì mà thần tiên đánh nhau, ta thấy là yêu tinh đánh nhau thì có! Tiểu nhị thầm nói.

Phiên ngoại 8

Editor: Thiếu Quân

Thập Ngũ đứng ở bên ngoài, đang do dự có nên gõ cửa hay không.

Thường là tới canh giờ này, sư tôn đã sớm dậy rồi, sẽ tới chỉ điểm bọn họ luyện kiếm, rồi để bọn họ tự luyện tập, cho dù thời gian trước Yến tông chủ ở đây cũng vậy, chưa bao giờ gián đoạn, tuyệt đối không giống như bây giờ, ngay cả cửa phòng còn chưa thấy mở.

"Sư tôn, người tỉnh chưa ạ?" Thập Ngũ đứng một lúc lâu, không có nghe thấy động tĩnh bên trong, không khỏi có chút lo lắng, nhịn không được kêu lên.

Phịch một tiếng, từ bên trong truyền đến một thanh âm trầm đục, giống như là có người rơi xuống.

Thập Ngũ không chần chờ nữa, nhanh chóng đẩy cửa tiến vào.

"Sư tôn, người không sao..."

Khi hắn đi vòng qua bình phong, nhìn thấy tình cảnh trong phòng ngủ, biểu tình trên mặt từ lo lo lắng lắng, trong nháy mắt biến thành trợn mắt chết sững, đến mức không thể nói nổi ra lời.

Trên giường không hề có sư tôn của hắn, dưới giường chỉ có một đống xiêm y bị cộm lên, không ngừng giãy dụa.... Tiểu đồng?

"Ngươi là ai!" Thập Ngũ thất thanh kêu.

Trên người tiểu đồng chỉ mặt một bộ quần áo mỏng, nó tựa hồ muốn đem thân thể của mình chui vào trong bộ xiêm y này, nhưng mà cuối cùng vẫn đành thất bại.

Thập Ngũ đến hiển nhiên cũng khiến cho nó kinh hách không nhỏ. Nó ngơ ngác nhìn đối phương trong chốc lát, nỗ lực để cho mình có vẻ trấn định lãnh tĩnh. Chỉ là thanh âm thanh thúy của trẻ nhỏ vẫn như trước lộ vẻ run rẩy, cuối cùng hiệu quả không lớn.

"Tại hạ Thẩm Kiều, xin hỏi các hạ là ai? Nơi này là đâu?"

Cái gì, ngươi là Thẩm Kiều? Vậy sư tôn của ta ở đâu?

Thập Ngũ cũng ngơ ngác nhìn nó, hai người mắt to trừng mắt nhỏ. Trên người tiểu đồng còn treo bộ xiêm y quá lớn so với nó, giống như bị định thân tại đó, không chút nhúc nhích.

Tối hôm qua, Thập Ngũ nhớ rất rõ, bời vì là sinh nhật Thất lang, tất cả mọi người đều rất vui vẻ, sư tôn còn cố ý mua mấy món ăn từ dưới chân núi lên. Các huynh đệ uống rất nhiều rượu, tận hứng mà về, cho nên tất cả mọi người đều ngủ tương đối trễ.

Chỉ là Thẩm Kiều cũng không để bọn họ nghỉ ngơi hôm nay. Thập Ngũ và đám người Vũ Văn Tụng như vậy còn có thể dậy được, chỉ là đợi mãi đợi mãi cũng không đợi được Thẩm Kiều đến ——

Nhưng Thập Ngũ dù thế nào cũng không ngờ được mình lại gặp phải một trò đùa khôi hài tức cười như vậy.

Hắn lấy lại bình tĩnh, từ bên cạnh tiến lên vài bước. Tiểu đồng liền vội vàng lui về sau vài bước, kết quả chân vướng vào đám xiêm y, cả người liền ngã cắm đầu về sau.

Thập Ngũ nhanh tay lẹ mắt vươn tay kéo người lại.

"Ngươi đừng sợ, ta không phải người xấu, ta là đệ tử trên Huyền Đô Sơn, tên là Thập Ngũ!"

Tiểu đồng mở to hai mắt: "Ngươi cũng là đệ tử trên Huyền Đô Sơn? Sao ta lại chưa từng gặp qua ngươi?"

Thập Ngũ trực tiếp bỏ qua vấn đề này: "Ngươi có biết sư tôn ta đi đâu không?"

Tiểu đồng: "Sư tôn ngươi là ai?"

Thập Ngũ: "Chưởng giáo Huyền Đô Sơn."

Hai mắt tiểu đồng càng mở lớn hơn: "Sư tôn ta cũng là chưởng giáo Huyền Đô Sơn nha!"

Thập Ngũ: "Sư tôn ta tên là Thẩm Kiều."

Tiểu đồng vô tội nói: "Ta chính là Thẩm Kiều."

Thập Ngũ: "...."

Hắn vô lực đỡ trán: "Vậy sư tôn ngươi là ai?"

Tuy rằng tiểu đồng còn nhỏ tuổi, nhưng cũng không ngốc: "Ngươi nói ngươi là đệ tử của Huyền Đô Sơn, tại sao lại không biết sư tôn của ta là ai?"

Trong lòng Thập Ngũ chậm rãi hiện lên một suy nghĩ không quá có khả năng: "Kỳ Phượng Các?"

Biểu tình của tiểu đồng nói rõ đáp án của Thập Ngũ là đúng.

Thập Ngũ thì lại có chút khóc không ra nước mắt, hắn cần cẩn thận thận hỏi: "Vậy năm nay ngươi bao nhiêu tuổi?"

Không biết tại sao, tuy rằng tiểu đồng không biết Thập Ngũ, lại cảm thấy đối phương có một loại cảm giác thân thiết bẩm sinh: "Ta sắp bảy tuổi rồi."

Vậy là vẫn chỉ mới sáu tuổi.

Ông trời a, sư tôn của ta trong một đêm biến trở về hài đồng sáu tuổi!

Người còn có thể khôi phục như cũ không đây, nếu không phải làm sao đây, nên làm thế nào bây giờ!

Cái cục sét giữa trời quang này đánh cho Thập Ngũ tạm thời không thể hồi thần, chỉ có thể ngây ngây ngốc ngốc nhìn tiểu đồng.

Thập Ngũ không phải không nghĩ tới đây là một hồi âm mưu to lớn. Nhưng thứ nhất, sư tôn thành thật của hắn sẽ không đùa cái loại trò chơi này, thứ hai với võ công của sư tôn hắn, trên đời này cũng không còn mấy người có thể thần không biết quỷ không hay đem người bắt khỏi Huyền Đô Sơn, thứ ba mặt của tiểu đồng, quả thực có bảy tám phần giống hệt sư tôn của hắn.

Có thể nói, đây rõ ràng là sư tôn phiên bản thu nhỏ của hắn!

Tiểu Thẩm Kiều thấy hắn nửa ngày không nói lời nào, trong lòng hốt hoảng, lớn tiếng nói: "Ta muốn đi tìm sư tôn!"

Thập Ngũ liền vội vàng cản nó lại. Tiểu Thẩm Kiều xuất thủ công kích, nhưng nó hôm nay đã không phải đối thủ của Thập Ngũ, một hai chiêu đã bị Thập Ngũ điểm huyệt đạo.

Tiểu Thẩm Kiều hoảng sợ phát hiện mình hoàn toàn không biết người này, nhưng từng chiêu từng thức của hắn quả thực xuất phát từ Huyền Đô Sơn.

Cái miệng nhỏ nhắn của nó mím lại, nhãn châu tựa như hai quả nho đen tròn nhanh chóng hiện lên ướt át: "Ta muốn tìm sư tôn!"

Cái mũi Thập Ngũ đau xót, cũng rất muốn khóc: "Ta cũng muốn sư tôn của ta, ngươi trả sư tôn lại cho ta!"

Tiểu Thẩm Kiều: "...."

Tin tức chưởng giáo chỉ trong một đêm biến thành một đứa bé sáu tuổi nhanh chóng truyền khắp Huyền Đô Sơn.

Mọi người sau khi trải qua tâm tình phập phồng không thể tin như của Thập Ngũ, rốt cục cũng đành tiếp nhận cái chuyện thực gần như là huyền huyễn này.

Tiểu Thẩm Kiều lại tạm thời không có cách nào tiếp nhận sự thực này. Nó ôm con thỏ nhỏ Cố Hoành Ba tìm được trên núi trong ngực, vẻ mặt mờ mịt vô tội, há miệng khẽ gọi sư tôn.

Trừ lần đó ra, biểu hiện của Tiểu Thẩm Kiều ngược lại trở nên dị thường nhu thuận, không khóc không nháo cũng không cần người dỗ dành.

Bởi vì nó lớn lên thật sự quá khả ái, mọi người trong Huyền Đô Sơn cho dù đều cảm thấy khó tin, cũng không chịu buông tha cho cơ hội "Quan sát tiếp xúc với chưởng giáo khi còn bé", luôn luôn kiếm đủ loại cớ để đảo một vòng qua trước mặt Tiểu Thẩm Kiều, thậm chí còn mang theo đủ loại lễ vật.

Đương nhiên, mọi người cũng đều vắt hết óc, suy nghĩ biện pháp làm sao có thể giúp Thẩm Kiều khôi phục lại như thường. Các trưởng lão thậm chí còn thử rót nội lực vào trong cơ thể Tiểu Thẩm Kiều. Nhưng kỳ lạ là, thân thể Tiểu Thẩm Kiều cứ như một cái động không đáy, chân khí rót vào đó, cũng như đá chìm vào biển rộng, một chút bóng dáng cũng không thấy.

"Sư thúc, người vì sao tìm cho sư... Tiểu sư tôn con thỏ này, lẽ nào khi sư tôn còn bé rất thích thỏ sao?" Thập Ngũ hỏi Cố Hoành Ba.

Cố Hoành Ba: "Lúc ta và tứ sư huynh nhập môn, nhị sư huynh đã qua cái tuổi này nhiều năm, tính tình cũng hoàn toàn khác, còn có thể thay sư tôn giáo dạy chúng ta, tất nhiên sẽ không suốt ngày ôm mấy con động vật nhỏ này. Việc này ta cũng chỉ từng nghe sư tôn nói qua. Lão nhân gia người lúc trước từng tặng cho nhị sư huynh một con thỏ, nhị sư huynh thích vô cùng, ngay cả ngủ cũng muốn ôm nó."

Ở đầu kia Tiểu Thẩm Kiều im lặng ngồi, tay nhè nhẹ vuốt ve đám lông trắng của con thỏ, thấy bọn họ nói chuyện, cũng không chạy tới quấy rối, chỉ tò mò nhìn.

Nhưng tiếp tục như vậy mãi, cũng không phải là biện pháp a!

Thập Ngũ đỡ trán, hỏi Cố Hoành Ba: "Sư thúc có cách gì không?"

Cố Hoàng Ba chần chờ nói: "Ta đã gửi thư tới Lưu Ly Cung hỏi thăm. Đệ tử Lưu Ly Cung học vấn trác tuyệt, nói không chừng có thể có biện pháp. Nhưng Lưu Ly Cung ở tận xa nơi hải ngoại, trong lúc nhất thời chắc hẳn chưa thể có hồi âm. Nếu không chúng ta cứ gửi thư cho Yến tông chủ xem?"

Mấy ngày trước Yến Vô Sư mới xuống núi tới Trường An, Thập Ngũ hoàn toàn không dám tưởng tượng phản ứng của đối phương sau khi biết chuyện này.

Sợ là sẽ giận tím mặt đi, sau đó giận chó đánh mèo lên bọn hắn nhỉ?

Thập Ngũ có chút run sợ trong lòng, nhưng hắn còn sợ hơn là sư tôn từ nay về sau cứ mãi như vậy, vĩnh viễn không khôi phục được.

"Con lập tức viết thư!"

Phản ứng của Yến Vô Sư hoàn toàn khác xa với tưởng tượng của bọn họ.

Tuyệt đối khác xa.

Lúc đầu khi nhìn thấy Tiểu Thẩm Kiều, y cũng sửng sốt một lúc lâu, nhưng tông sư dù sao cũng là tông sư, người ta rất nhanh đã khôi phục lại tinh thần: "Nếu không phải do người làm, cũng không hẳn đã không phải một đoạn cơ duyên, thời gian đến rồi, tất nhiên sẽ khôi phục lại như ban đầu thôi."

Thập Ngũ há hốc mồm: "Vậy nếu như thật sự không khôi phục được thì sao?"

Yến Vô Sư nhìn hắn một cái: "Sư tôn ngươi dạy ngươi lâu như vậy, thân là đại đệ tử, ngay cả trọng trách trong môn cũng không kham nổi?"

Thập Ngũ xấu hổ nói: "Đa tạ giáo huấn của Yến tông chủ, Thập Ngũ đã biết."

Yến tông chủ hài lòng ừ một tiếng, đi về phía Tiểu Thẩm Kiều.

Tiểu Thẩm Kiều tự nhiên không nhận biết Yến Vô Sư, nó nhìn người nam nhân tuấn mỹ này từng bước đi tới, nhãn thần có sự xa cách đối với người lạ, cũng có cả một chút hiếu kỳ.

"Ta là Yến Vô Sư." Yến Vô Sư không hề vòng vo nói thẳng ra, không ngoài dự liệu thấy Tiểu Thẩm Kiều mở to hai mắt.

"Sư tôn từng nói, người đã từng giao thủ với ngươi." Tiểu Thẩm Kiều nói.

Yến Vô Sư: "Không sai."

Tiểu Thẩm Kiều nghiêng đầu nhìn y, có chút kỳ quái: "Nhưng mà, nhưng mà rõ ràng sư tôn nói Yến Vô Sư là một người rất trẻ..."

Yến Vô Sư: "Chẳng lẽ ta không trẻ sao, ngươi đã quên mấy ngày trước là ai còn ở trên giường oán hận ta tinh lực dư thừa, còn bảo ta đừng có lâu như vậy à?"

Lời này gần như là dán vào bên tai Tiểu Thẩm Kiều mà nói, Thập Ngũ cũng không có nghe thấy.

Tiểu Thẩm Kiểu vẻ mặt mờ mịt, biểu tình hoàn toàn là nghe không hiểu: "? ? ?"

Yến Vô Sư đột nhiên cảm thấy Thẩm Kiều tạm thời biến thành cái dạng này cũng không có gì không tốt, ít nhất, dễ gạt, chơi cũng rất vui. Chờ hắn khôi phục nhớ lại, có lẽ sẽ đỏ mặt tía tai muốn độn thổ.

"Ta dẫn ngươi xuống núi chơi nhé."

Tiểu Thẩm Kiều lắc đầu: "Ta phải đợi ở chỗ này."

Mấy ngày nay mặc dù nó không nhìn thấy người mình quen, nhưng tốt xấu gì cũng biết nơi này chính là Huyền Đô Sơn. Người trên núi cũng đều tốt với nó, một chút ác ý cũng không có. Nó tất nhiên không hề chịu đi đâu.

Yến Vô Sư cười: "Cái này cũng không phải do ngươi quyết."

Y không giống như đám Thập Ngũ hay Cố Hoành Ba, lời hay ý đẹp làm trò hề nửa ngày, trực tiếp vươn tay đánh ngất người.

Thập Ngũ: "...."

Thấy Yến Vô Sư ôm lấy người muốn đi, hắn bước lên phía trước ngăn cản: "Yến tông chủ, ngài muốn dẫn sư tôn đi đâu?"

Yến Vô Sư quét mắt nhìn hắn một cái: "Thời gian khảo nghiệm của ngươi đến rồi, đừng có cô phụ giáo huấn thường ngày của sư tôn ngươi. Bản tọa dẫn hắn xuống núi chơi, chờ hắn khôi phục sẽ đưa về."

Y bằng lòng giải thích vài câu với Thập Ngũ, đã là nể mặt Thẩm Kiều mà phá lệ dùng sạch kiên nhẫn rồi.

Tiểu Thẩm Kiều trăm triệu lần không ngờ được chính mình lúc tỉnh lại đã không còn ở trên núi nữa. Nó nhìn cảnh vật lạ lẫm chung quanh, lại một lần nữa nhìn thấy Yến Vô Sư vừa mới gặp qua một lần, mê man sợ hãi nhất thời xông lên đầu, trong nháy mắt lệ đẫm lưng tròng.

Yến Vô Sư lại chẳng hề lo lắng: "Nếu ngươi há miệng khóc, vậy thì đừng mong có thể quay về được nữa. Ngươi cũng biết ta đã từng giao thủ với sư tôn ngươi, là người xấu."

Tiểu Thẩm Kiều cố nén nước mắt, không dám khóc nữa, lại nhịn không được mà phản bác: "Sư tôn không nói ngươi là người xấu, người nói ngươi có tư chất trác tuyệt, cảnh giới võ học sau này nhất định không thấp."

Yến Vô Sư không ngờ đối phương tuổi còn nhỏ như vậy, ở trước mặt mình còn có thể giữ được việc nói năng lưu loát.

Y thực sự rất yêu thích Thẩm Kiều, nhưng loại yêu thích này trên phần lớn thời gian đều thể hiện trên phương diện trêu đùa và khi dễ.

Lúc này cũng không ngoại lệ.

Thấy nước mắt Tiểu Thẩm Kiều vẫn còn đảo quanh hốc mắt, Yến Vô Sư ôm nó vào trong ngực, ôn nhu nói: "Được rồi, ta dẫn ngươi đi chơi, qua hai ngày nữa sẽ đưa ngươi về."

Tiểu Thẩm Kiều mắt hàm lệ, ủy khuất hề hề kéo tay áo y: "Yến tông chủ, ngươi, ngươi có thể dẫn ta đi gặp sư tôn không, ta nhớ người."

Yến Vô Sư: "Được thôi."

Trong nháy mắt đó Tiểu Thẩm Kiều lộ vẻ vui mừng, khuôn mặt nhỏ nhắn giãn ra, sáng sủa hẳn lên quả thực mắt thường cũng có thể thấy rõ.

Hai người xuống khỏi xe ngựa, bên ngoài chính là chợ, người đến người đi, náo nhiệt vô cùng.

Tiểu hài tử dù sao cũng là tiểu hài tử, có chuyện mới vật lạ để nhìn, liền tạm thời quên mất chuyện thương tâm. Tiểu Thẩm Kiều nhìn chung quanh, vẻ mặt hiếu kỳ.

Yến Vô Sư ôm nó đi tới trước một sạp hàng bán đồ chơi bằng đường.

"Nặn một sư tôn cho ngươi được không nào?"

Tiểu Thẩm Kiều nhìn đồ chơi bằng đường sống động như thật, đủ loại sắc màu, vui mừng gật đầu.

Tiểu thương cười nói: "Người tiểu công tử muốn nặn có dáng dấp như thế nào, cao bao nhiêu, mặc xiêm ý gì vậy?"

Tiểu Thẩm Kiều chăm chú khoa tay múa chân: "Cao như vậy, thích mặc xiêm y màu thiên thanh, phía sau còn đeo một thanh kiếm..."

Tiểu thương khéo tay, rất nhanh đã nặn xong đồ chơi làm bằng đường: "Tiểu công tử nhìn xem, như vậy được chưa?"

Tiểu Thẩm Kiều liên tục gật đầu, mắt nhìn không chớp, cầm ở trong tay yêu thích không buông.

Yến Vô Sư cười nói: "Ta không lừa ngươi chứ, đây không phải là mang ngươi tìm sư phụ rồi sao."

Tiểu Thẩm Kiều ngây ngẩn cả người, cái miệng nhỏ nhắn khẽ mở, nhìn hắn một cái, lại nhìn món đồ chơi bằng đường một cái, lông mi hơi nhíu lại, rơi vào xoắn xuýt nửa ngày, tựa hồ rất ủy khuất, lại vẫn cố gắng nhịn xuống.

Ngay cả Yến Vô Sư cũng không nhịn được mà có chút bội phục khả năng tự chủ của nó. Phải biết rằng đây không phải là Thẩm Kiều mấy chục tuổi kia, càng không phải Thẩm Kiều mười lăm tuổi. Nó mới có gần bảy tuổi, trong một đêm đột nhiên đi tới một thế giới xa lạ, chung quanh một người quen cũng không có, còn có thể miễn cưỡng duy trì sức phán đoán cơ bản, thật sự là một chuyện không dễ dàng gì.

Nhưng dù nhẫn nhịn tốt thế nào, lúc nói chuyện Tiểu Thẩm Kiều vẫn mang theo chút giọng mũi: "Yến tông chủ, ngài biết sư tôn ta ở chỗ nào đúng không, có thể làm phiền ngài giúp ta tìm người một chút không?"

Yến Vô Sư: "Hắn tạm thời đem ngươi giao lại cho ta, lúc cần xuất hiện tự nhiên sẽ xuất hiện. Hắn là người lợi hại như vậy, tất nhiên không có chuyện gì."

Y ôn nhu an ủi, khiến Tiểu Thẩm Kiều thoáng bớt đi sợ hãi. Nó hít hít mũi một cái, ôm lấy cổ Yến Vô Sư, gật gật đầu.

Nhưng một khắc sau, Yến Vô Sư cúi đầu há mồm, trực tiếp cắn rớt một bên vai đồ chơi bằng đường.

Tiểu Thẩm Kiều trừng mắt sững người, cũng không nhịn được nữa, oa một tiếng khóc ầm lên!

Phiên ngoại 9

Editor: Thiếu Quân

Trong nháy mắt đó, Yến Vô Sư liền nhận được ánh mắt khiển trách đến từ bốn phương tám hướng, trong đó có cả ánh mắt của tiểu thương.

Lớn lên ra hình ra dánh, vậy mà lại đoạt đồ chơi bằng đường của đứa nhỏ, còn đem đồ chơi bằng dường cắn rớt một miếng lớn. Dưới tình huống như thế, có đứa nhỏ nào không khóc cho được a!

Tiểu thương cũng có hai đứa con gái, thấy thế có chút không nỡ, vội nói: "Thúc thúc sẽ nặn cho con một cái nữa, đừng khóc đừng khóc!"

Tiểu Thẩm Kiều nghe vậy ngược lại dừng tiếng khóc, lấy tay áo lau nước mắt, giọng mũi dày đặc: "Cảm tạ thúc thúc, ta có một cái là đủ rồi."

Sau đó liếc mắt nhìn "Sư tôn" không có vai của mình, không khỏi lại đau xót cái mũi. Tiểu Thẩm Kiều vội vã cố nén nước mắt, thoạt nhìn vừa thấy thương cảm vừa thấy đáng yêu. Đùng nói là nữ tử tràn lan tình thương của mẹ, mà kể cả tiểu thương nhìn thấy, cũng không nhịn được muốn nặn thêm mấy người đồ chơi bằng đường nữa dỗ nó cười.

Cũng có người qua đường sinh lòng bất bình trách cứ Yến Vô Sư, thế nhưng đối mặt với cái mặt lạnh của đối phương, lại bị khí tràng chấn nhiếp, ngẩn người đến mức đỏ bừng cả mặt, không dám mở miệng.

Yến Vô Sư nói với Tiểu Thẩm Kiều: "Được rồi, ta cũng chỉ đùa với ngươi một chút, bảo người nặn thêm cái nữa cho ngươi là được. Cái Kỳ Phượng Các không trọn vẹn này cứ đưa ta là được rồi."

Tiểu Thẩm Kiều cả giận nói: "Sư tôn mới không có không trọn vẹn, là ngươi cắn rơi!"

Yến Vô Sư cười nói: "Nếu ngươi còn hung dữ như vậy, ta sẽ trực tiếp đem ngươi đi, không để ngươi nhìn thấy Kỳ Phượng Các nữa."

Tiểu Thẩm Kiều mím mím miệng, cố gắng không khóc, hai mắt lệ đẫm lưng tròng: "Sư tôn..."

"Ta muốn sư tôn ! ! !"

Áp lực đã lâu trong tâm thoáng cái bộc phát ra, Tiểu Thẩm Kiều lập tức biến thành cái túi khóc, lần này ngay cả mười cái đồ chơi bằng đường cũng không dỗ nó được!

Yến Vô Sư ôm người, thái dương và khóe miệng giật giật, rốt cục cũng cảm nhận được tư vị tự làm bậy không thể sống.

Yến tông chủ xưa nay quái đản tùy ý, lần đầu tiên cảm thấy thúc thủ vô sách.

Nếu người trong lòng không phải là Thẩm Kiều, mà là kẻ khác, y tự nhiên có cả trăm biện pháp khiến cho đối phương câm miệng. Nhưng Thẩm Kiều ở trong mắt y, vô luận làm cái gì cũng rất đáng yêu. Chỉ là cách biểu đạt phương thức yêu thích của Yến Vô Sư không quá giống người thường, y cũng đã quên tuổi tác của Tiểu Thẩm Kiều và Thẩm Kiều quá mức chênh lệch, không ngờ lại đùa quá tay rồi.

....

Tất cả mọi người cho rằng Thẩm Kiều chỉ trong một đêm biến thành đứa nhỏ, nhưng trên thực tế lại không phải như vậy.

Thẩm Kiều mở mắt, liền phát hiện có chút không đúng.

Quả thật, dưới thân vẫn là đệm chăn mềm mại, đỉnh đầu cũng là màn giường quen thuộc, nhưng ngoài cửa vẫn là bóng đêm nặng nề, trăng sáng treo cao.

Đêm đen không có gì là không ổn, không ổn là người tập võ luôn có ngũ giác linh mẫn, dưới tình huống bình thường tuyệt đối không đến mức rơi vào trạng thái mê man. Mà cho dù hắn đã ngủ trầm một lát thì lúc này trời cũng đã phải sáng rồi.

Không cần ánh nến, nhờ vào ánh trăng, Thẩm Kiều đem bốn phía căn phòng quan sát một vòng, phát hiện một chuyện còn kỳ quái hơn: Nơi này quả thực là Huyền Đô Sơn, nhưng gian nhà này rõ ràng là nơi hắn ở khi vẫn còn làm đệ tử lúc trước, chứ không phải chỗ hắn ở lúc tỉnh táo khi trước!

Cảm giác cổ quái càng lúc càng dày đặc, nhưng Thẩm Kiều dù sao cũng không phải Tiểu Thẩm Kiều. Hắn mặc dù cảm thấy kinh hãi, nhưng cùng lúc đó, trong lòng cũng bắt đầu nảy sinh một giả thiết.

Chẳng lẽ trong lúc ngủ hắn đã quay về quá khứ?

Hắn suy nghĩ một cái, sau đó đứng dậy, đẩy cửa đi ra ngoài.

Đêm tối tĩnh mịch, Thẩm Kiều ngẩng đầu nhìn sắc trời một cái, rồi ngoảnh mặt nhìn quanh hai bên.

Mà vừa nhìn, nhất thời liền ngây ngẩn cả người.

Nơi hắn đứng, phía trước có một tòa tiểu lâu. Mà tiểu lâu này, lại còn là chỗ ở cua sư tôn Kỳ Phượng Các và mấy đệ tử. Lúc hắn làm chưởng giáo, không muốn chiếm giam nhà của sư tôn, liền ở lại gian nhà bên cạnh.

Mà lúc này, hai bên đều tối, duy chỉ có gian nhà sư tôn ở lúc trước, là lộ ra ánh sáng nhàn nhạt yếu ớt.

Dưới ánh nến, phảng phất bên trong có người ở.

Thẩm Kiều nhất thời kích động trong lòng. Hắn đi lên lầu, từng bước từng bước đi tới gian nhà đang sáng bừng ánh nến kia.

Đã cho rằng chỉ là mơ, lại sợ trong mơ thất vọng.

Hắn cũng không có cố gắng che giấu tiếng bước chân của mình, người trong phòng tự nhiên rất nhanh đã phát hiện sực có mặt của hắn.

"Bên ngoài là ai?" Đối phương không có đứng dậy mở cửa, giọng nói tùy ý ôn hòa, tựa hồ vẫn là bóng dáng ngồi dưới ánh nến lật sách như bao lần Thẩm Kiều vẫn quen thuộc.

Hắn không thể nào khống chế được nhịp tim đang gia tốc trong lòng, mắt cũng theo đó đau xót, đường nhìn nhanh chóng mơ hồ.

"Là ai?" Không nghe thấy tiếng Thẩm Kiều đáp lại, đối phương có chút kỳ quái, rốt cục đứng dậy mở cửa.

Cửa vừa mở ra, hai người mặt đối mặt. Khuôn mặt bao lần nhớ lại xuất hiện ở ngay trước mắt mình. Thân hình Thẩm Kiều dường như bị chấn định ở đó, ngay cả nửa bước cũng không đi tiếp được. Hắn bình tĩnh nhìn đối phương, mắt không hề chớp.

"Ngươi là..." Kỳ Phượng Các dừng một chút, "Các hạ là người phương nào, chẳng hay đến Huyền Đô Sơn là vì cớ gì?"

Kỳ Phượng Các lúc này, vẫn đang ở lúc thịnh niên, tóc mai đen mềm, có lẽ vừa mới tắm rửa xong, tóc buộc nhẹ. Có lẽ do hơi nước, dung mạo của hắn cũng không thập phần tuấn mỹ, nhiều nhất chỉ có thể nói là tuấn lãng, nhưng năm tháng trui luyện, lịch duyệt phong phú, tu dưỡng học thức rông rãi yên bác, khiến cho hắn tăng thêm một phần mị lực khó mà nói rõ. Nếu như nói trên đời này có một loại người, có thể khiến kẻ khác không tự chủ được mà thấy kính phục, vậy không thể nghi ngờ đó chính là chỉ Kỳ Phượng Các.

Thẩm Kiều nhớ rất rõ ràng, lúc sư tôn vượt ải thất bại gần như sắp về cõi tiên, Thẩm Kiều phụng mệnh tiến vào gặp người lần cuối. Thời điểm đó Kỳ Phượng Các đã hoàn toàn không còn giữ được dung mạo không đổi suốt bao năm, sắc mặt trở nên suy bại, tóc mai cũng đều nhuốm chút sương trắng nhè nhẹ, ngay cả nhãn thần cũng ảm đạm không còn ánh sáng. Cho nên khi hắn lại một lần nữa nhìn thấy bộ dạng ngày xưa của sư tôn, hoài niệm bi thương thoáng cái dâng trào trong lòng, nước mắt cũng không thể không chế được nữa, tràn khỏi hàng mi, trực tiếp rơi xuống.

"Sư tôn..." Thẩm Kiều nghẹn ngào gọi một tiếng, phát hiện sự thất thố của mình, vội vàng cúi đầu xuống lau đi nước mắt, sau đó ngẩng lên: "Sư tôn, đệ tử là Thẩm Kiều, là, là, Thẩm Kiều của hai mươi mấy năm sau. Đệ tử cũng không biết xảy ra chuyện gì, tỉnh dậy đã trở lại đây rồi. Có lẽ nói như vậy người sẽ cảm thấy không đáng tin, nhưng đệ tử cũng không phải có ý đồ khó lường gì..."

Kỳ Phượng Các: "Ta tin."

Lời nói không ngừng của Thẩm Kiều bị cắt ngang, hắn có chút giật mình nhìn đối phương.

Kỳ Phượng Các cười nói: "Ta tin, tuy rằng con thay đổi... Trưởng thành rồi, nhưng viền mặt vẫn là viền mặt kia, ngôn ngữ bộ pháp thậm chí tất cả những cái khác đều có thể nhìn ra dáng dấp ngày xưa, làm sao lại không nhận ra được chứ?"

Dứt lời, hắn vươn tay, nhẹ nhàng chạm lên đỉnh đầu Thẩm Kiều: "Hóa ra A Kiều sau khi lớn lên sẽ là như thế này."

Thẩm Kiều chỉ cảm thấy đỉnh đầu nhất thời ấm áp, nhịn không được lại có chút đau xót nơi mũi.

Kỳ Phượng Các: "Chỉ là đây là chuyện thần thông gì, con nói con là Thẩm Kiều của hai mươi mấy năm sau, vậy A Kiều sáu tuổi đâu?"

Không hổ là Kỳ Phượng Các, thoáng cái đã phát hiện ra điểm then chốt.

Thẩm Kiều nhíu mày: "Đệ tử cũng không biết, lúc trước con đang ngồi, không biết tại sao liền ngủ mất, tỉnh lại đã phát hiện mình quay lại hai mấy năm trước rồi."

Kỳ Phượng Các càng có nhiều thêm nghi vấn: "Vậy hai mươi mấy năm sau, vi sư lại ở nơi nào?"

Thẩm Kiều trầm mặc.

Kỳ Phượng Các hiểu ra: "Khi đó ta chết rồi nhỉ."

Thẩm Kiều: "Sư tôn..."

Kỳ Phượng Các buồn cười: "Sinh lão bệnh tử, cũng chỉ là bình thường. Mặc dù người luyện võ có tuổi thọ cao hơn người khác, nhưng cũng không có khả năng sống thọ cùng trời. Tại sao A Kiều lại làm vẻ mặt như vậy, lẽ nào trong khoảng suốt hai mươi mấy năm dài đó, con ngược lại lại không nhìn thấu được sao?"

Thẩm Kiều hít sâu một hơi: "Đệ tử hiểu rồi."

Kỳ Phượng Các: "Không biết khi đó ai là chưởng giáo Huyền Đô Sơn."

Thẩm Kiều: "Là đệ tử."

Kỳ Phượng Các cũng không quá ngạc nhiên, ngược lại mỉm cười gật đầu.

Thẩm Kiều: "Trong đó có rất nhiều biến cố, nói ra rất dài, sư tôn có muốn nghe đệ tử từ từ bẩm báo?"

Kỳ Phượng Các lắc đầu: "Không cần nói ra, cái cần phát sinh đã định sẵn rồi, biết trước cũng không có quá nhiều ích lợi, nói không chừng còn đem lại điều không hay."

Người thường nếu như có cơ hội biết rõ tương lai, tất nhiên không thể ngăn được lòng hiếu kỳ. Kỳ Phượng Các nói ra như vậy, Thẩm Kiều cũng không hề thấy bất ngờ, bởi vì đối phương quả thực đúng là một người thông suốt như vậy.

Kỳ Phượng Các: "Chuyện lạ như thế này cũng không biết có thể duy trì được bao lâu. Khó khăn lắm vi sư mới được nhìn thấy bộ dạng trưởng thành của A Kiều, sao có thể chỉ lãng phí ở việc nơi này. Tối nay vừa đúng là tết hoa đăng, sư huynh đệ của con đều đã xuống núi dạo chơi, con có muốn xuống núi xem một chút không?"

Thẩm Kiều vui vẻ nói: "Đệ tử tất nhiên nguyện ý."

Hai người một trước một sau xuống núi. Kỳ Phượng Các dùng tới khinh công, thân hình phiêu diêu như tiên. Thẩm Kiều phát hiện giấc mộng này, xúc cảm của mình với cảnh vật chung quanh không những giống hệt như thật, võ công lại cũng chưa từng suy giảm nửa phần, ngược lại không giống như là đang nằm mơ.

Kỳ Phượng các vừa dừng chân, liền thấy Thẩm Kiều cũng đứng ở ngay bên cạnh hắn, không khỏi vui mừng: "Hậu sinh khả úy, Huyền Đô Sơn có người kế nghiệp rồi!"

Thẩm Kiều cười nói: "Sư tôn quá khen, võ công của con còn thua xa sư tôn vào thời kỳ toàn thịnh, ngược lại Yến Vô Sư..."

Hắn phát hiện lúc mình nhắc đến cái tên này, kế tiếp đó liên quan đến những chuyện trong tương lai, dường như có bị một luồng sức mạnh từ trong sâu thẳm kìm hãm, khiến hắn không thể nào nói ra.

Kỳ Phượng Các không hề phát hiện sự khác thường của hắn: "Yến Vô Sư? Xem ra hơn hai mươi năm sau công lực của y lại nâng cao thêm một bậc rồi!"

Thẩm Kiều không thể nào nói rõ, chỉ có thể gật đầu.

Kỳ Phượng Các cũng không tiếp tục truy vấn, ánh mắt rơi vào cảnh tượng người đến người đi, rộn ràng náo nhiệt phía trước, cười hỏi: "Hơn hai mươi năm sau, Huyền Đô trấn chắc là náo nhiệt hơn chút nhỉ?"

Hoa đăng đầy mắt, rực rỡ phồn hoa, thanh âm hài đồng vui đùa ầm ĩ thi thoảng truyền đến, quả nhiên là một ngày tết hoa đăng náo nhiệt.

Thẩm Kiều: "Nhìn qua cũng không có gì khác biệt lắm."

Hắn đã hoàn toàn trấn định lại, không thể nói ra quãng thời gian kia cũng không có gì để tiếc nuối, có thể ở chung một đêm với sư tôn, đã là kinh hỉ cực lớn rồi.

Kỳ Phượng Các dẫn hắn đi tới trước một gian đố đèn, cũng theo đó bốc một cái, đoán đúng một câu đó, thắng được một ngọn đèn hình thỏ, sau đó lại đen đèn con thỏ đưa cho hắn, cười trêu nói: "Cái tết lần trước con cũng nhìn trúng cái đèn con thỏ này, nhưng Nguyên Xuân cũng muốn, con liền nhường cho nó. Năm nay con không xuống núi cùng nó, ngọn đèn con thỏ này thật ra là tiện nghi cho con rồi."

Thẩm Kiều đã không còn nhớ rõ những chuyện xảy ra khi mình còn sáu tuổi nữa, nhưng một mảnh tâm tình bảo vệ chân thành của sư tôn đối với hắn, hắn nghĩ lại vẫn cảm thấy ấm áp không gì sánh được, đối với ngọn đèn con thỏ trên tay cũng cảm thấy yêu thích không buông.

Ánh nến từ trong bụng thỏ nhàn nhàn toát ra, lộ ra cảm tình ấm áp.

Hai mươi năm trước, và hai mươi năm sau.

Người sống vẫn đây, lại là phần mộ lạnh băng quạnh quẽ.

Trong mắt Thẩm Kiều dâng lên ướt át, lo sợ sư tôn nghĩ hắn mềm yếu, chớp mắt đem ướt át kia xóa đi, lúc này mới cười nói: "Đa tạ sư tôn."

Kỳ Phượng Các vỗ vỗ bờ vai hắn, ánh mắt thương yêu, cái gì cũng chưa nói, lại tựa như cái gì cũng đều hiểu.

Đi qua con đường này, thanh âm náo nhiệt ầm ĩ dần dần tĩnh lặng lại, con sông từ từ lẳng lặng chảy qua trước mắt. Không ít hoa đăng được an trí ở trên thuyền giấy, từ thượng du chảy xuống. Nguyện vọng cùng mộng tưởng của rất nhiều người, đều ký thác hết vào trong đó.

Hai người nghỉ tạm ở dưới tàng cây. Kỳ Phượng Các thấy hắn vẫn cầm đèn con thỏ không buông tay, không khỏi cười nói: "Thế nào mà A Kiều nhà ta trưởng thành rồi vẫn còn giống như tiểu hài nhi vậy."

Thẩm Kiều cũng cười: "Bời vì đó là do sư tôn đưa."

Nhìn nó, thật giống như sư tôn vẫn luôn làm bạn ở bên người. Thẩm Kiều cũng không muốn cho rằng đây chỉ là một giấc mộng. Sự tồn tại của ngọn đèn con thỏ này vẫn có thể khiến cho hắn nghĩ sự tồn tại của mình chân thực hơn một chút.

Kỳ Phượng Các lấy cây đèn từ trong tay hắn, dùng cành cây dài nhỏ kéo bấc đèn lên để nó cháy lâu hơn một chút, sau đó mới đưa đèn trả lại cho hắn: "Xin lỗi."

Thâm Kiều ngẩn ra: "Sao sư tôn lại nói lời này?"

Kỳ Phượng Các ôn hòa nói: "Hai mấy năm sau con lên làm chưởng giáo, có lẽ khi đó môn hạ đệ tử chỉ có mình có mới có khả năng đảm nhận trọng trách. Con trời sinh tính tình thiện lương khiêm tốn, cũng không thích chuyện náo động, là do sư tôn ép buộc rồi."

Thẩm Kiều nở nụ cười: "Con là đệ tử của Huyền Đô Sơn, con cũng mong muốn Huyền Đô Sơn mãi an lành. Nếu như sư tôn đã tin tưởng con có thể làm tốt, con tự nhiên sẽ cố gắng hết sức."

Tuy rằng ngay từ ban đầu đã đi đường vòng, cái giá phải trả quá mức thảm khốc, nhưng cuối cùng vẫn coi như là không phụ kỳ vọng nhỉ.

Hai người ngồi dưới tàn cây hàn huyên hồi lâu. Thẩm Kiều đã không còn nhớ từ lúc nào mà mình mệt mỏi đến mức ngủ quên mất.

Trong mộng, hắn gác đầu lên chân Kỳ Phượng Các, trong lòng ôm chiếc đèn con thỏ đã tắt, khóe miệng còn mang theo nét cười.

Một bàn tay nhẹ nhàng vuốt ve đỉnh đầu hắn, một cái lại một cái, giống như là khi còn bé.

Thẩm Bị bị ánh bình minh gai mắt chiếu tỉnh.

Hắn mở mắt ra, ánh dương quang xuyên thấu khoảng cách giữa những tán lá cây, từng điểm từng điểm rơi trên người hắn.

Trên thân cây bên cạnh cũng có một người đang dựa vào, không phải Kỳ Phượng Các, mà là Yến Vô Sư.

Yến Vô Sư mở mắt ra, khẽ nhay thái dương, đang kỳ quái tại sao với võ công của mình lại bất tri bất giác ngủ mất, thời điểm nhìn thấy Thẩm Kiều ngồi ở bên cạnh hơi sững sờ: "Ngươi đã đổi về rồi?"

Hai người đem mọi chuyện nói ra. Thẩm Kiều đột nhiên phát hiện, có lẽ đó thật sự không phải là mơ, mà quả thật hắn đã trao đổi khoảng thời gian với năm mình bảy tuổi, trở lại quá khứ.

Thẩm Kiều ngạc nhiên nói: "Nhưng ta nhớ rõ ràng năm mình bảy tuổi không có đoạn ký ức này."

Yến Vô Sư: "Có lẽ chính vì đó là quá khứ, cho nên ngươi của năm bảy tự nhiên quên mất nó."

*** chả hiểu quỷ gì, mày có hiểu câu này không thảo

Nghĩ tới nghĩ lui, tựa hồ cũng chỉ có đáp án này thôi.

Yến Vô Sư bỗng nhiên khom lưng cúi người, hơn nửa người hầu như đặt ở trên người Thẩm Kiều, vươn tay cầm lấy một món đồ ở phía sau Thẩm Kiều.

Thẩm Kiều vừa nhìn, là ngọn đèn hoa đăng hình con thỏ.

Phiên ngoại 10

Editor: Thiếu Quân

Sau tấm bình phong, hé ra một chiếc giường.

Trên giường có một mỹ nhân.

Nói đúng ra, hai mắt mỹ nhân nhắm chặt, nặng nề mê man ngủ, ở bên cạnh còn có một người đang ngồi, nhìn vẻ mặt mỹ nhân.

Yến Vô Sư nhìn hồi lâu, đưa tay nhẹ nhàng chạm lên hàng mày của đối phương.

Thẩm Kiều theo phản xạ hơi giật mí mắt, sau đó khẽ nhíu mày.

Hắn rất ít khi có được giấc ngủ trầm như vậy. Bình thường, đừng nói là động tay động chân trên mặt hắn, cho dù chỉ là một chút động tĩnh nhỏ chung quanh, Thẩm Kiều đã tỉnh lại rồi.

Loại tình huống này chỉ có thể nói rõ, hắn thật sự quá mệt mỏi.

Khóe miệng Yến Vô Sư mang theo một tia mỉm cười thả lỏng đầy thích ý.

Nếu bây giờ có người ngoài ở đây, chắc chắc sẽ thất kinh đồng thời gai ốc nổi đầy, bởi vì, nụ cười này quả thực quá mức nhu hòa, nhu hòa đến mức nó căn bản không nên xuất hiện trên khuôn mặt của y.

Không nói tới người khác, ngay cả chính Yến Vô Sư cũng không nhận ra được trên mặt mình lại có thể xuất hiện ý cười yếu ớt trong lành như vậy.

Ngón tay của y di chuyển từ trên hàng mi dời tới mi tâm, chậm rãi xoa nhẹ mi tâm đối phương, chuyển dần xuống vị trí chóp mũi, sau đó làm bộ nhẹ nhàng nắm lấy cái mũi của đối phương.

Còn chưa thật sự làm ra động tác đó, y tựa hồ thay đổi chủ ý, tiếp tục đi xuống, nhẹ nhàng lấy tay bóp nhẹ đôi môi Thẩm Kiều. Một bức tranh mỹ nhân tươi đẹp ngủ xuân thoáng chốc sinh ra thêm vài phần hài ước. Môi trên môi dưới của Thẩm Kiều bị bóp lại, nhìn qua giống như đang miệng con vịt đang chu lên vậy.

Thẩm Kiều hồn nhiên không hề hay biết, có lẽ là không hề phòng bị gì với người bên cạnh, vẫn như trước ngao du trong giấc ngủ say.

Yến tông chủ rốt cục ý thức được hành vi của mình có chút ấu trĩ, bĩu môi buông tay ra, cúi dầu ấn xuống một cái hôn lên môi hắn. Khóe mắt thoáng liếc qua dấu ấn xanh tím dưới cổ và vai đối phương, khóe miệng khẽ cong lên, chợt đem chăn đệm trên người Thẩm Kiều kéo lên, cho đến khi che kín cái cổ đầy dấu ô mai của hắn.

Bên ngoài vang lên tiếng gõ cửa.

Yến Vô Sư đứng đậy xuống giường, đi qua mở cửa.

Y không chút đỏ mặt, tiểu nhị bên ngoài thấy y chỉ khoác ngoại bào, tóc mai không chỉnh, dáng vẻ lười biếng, vậy mà lại đỏ mặt trước.

"Công tử mạnh khỏe. Dưới phòng bếp đã chuẩn bị xong đồ ăn nóng, chưởng quỹ sai tiểu nhân tới hỏi thăm nhị vị một chút, xem có cần gì hay không?"

Hắn một bên hỏi, một bên len lén nhìn vào trong. Mấy canh giờ trước bọn họ ở dưới lần nghe thấy thanh âm rầm rầm, lúc đó không ai dám đi lên hỏi. Hiện tại tự nhiên cần phải nhìn qua xem có cái gì bị phá hỏng hay không.

Yến Vô Sư vốn muốn nói không cần, nghĩ lại lại đổi ý: "Có những món gì?"

Tiểu nhị cười nói: "Có bánh hồ*, gà quay, thịt vịt áp chảo, thu quỳ** vân vân. Trù nghệ của tệ điếm nổi nhất trong vùng này, chỉ cần ngài gọi, nhất định không có gì không có."

*Bánh hồ: bán nướng kiểu người Hồ

**Thu quỳ: ko biết là cái gì "秋葵", tra trên mạng nó ra hình đậu nhớt.

Yến Vô Sư: "Vậy mang lên một cháo nhân hạt sen sữa bò, lợn sữa trát tỏi hấp cách thủy, chân giò lợn hấp nhuyễn cách thủy, không được thiếu nước sốt, làm xong ta sẽ thưởng, làm thêm chút cá tươi, không cần để ý là cá gì, cứ ngon là được, không cần trình bày quá cầu kỳ, cứ trực tiếp hấp lên, thêm cho ta chút tỏi hẹ là được, còn lại là chút đồ chay đưa lên."

Một túi gấm đi theo lời của y ném vào trong lòng tiểu nhị, khá là nặng. Tiểu nhị chỉ cảm thấy đây hẳn là bạc vụn.

Đối phương mắt cũng không chớp nói ra một đoạn dài, tiểu nhị âm thầm líu lưỡi, thầm nói đây là muốn mở hội ăn sao. Xem ra quả nhiên là quý nhân trong đám người phú quý, một lần gọi đồ này, bằng khách điếm bình dân này làm ăn cả ba đến năm ngày.

"Có có, công tử cần gì, bản điếm đều có. Tiểu nhân lập tức đi chuẩn bị ngay, ngài cứ thong thả chờ một chút, tiểu nhân sẽ đem nước nóng tới trước!" Hỏa kế niềm nở nói.

Yến Vô Sư lại bảo tiểu nhị đến hiệu sách mua cho y vài quyển đọc giải trí. Có cơ sở là tiền thưởng phong phú, tiểu nhị tất nhiên không chút nề hà, rất nhanh đã lập tức nghe theo.

......

Thẩm Kiều bị mùi thơm thức ăn kích thích, trong nháy mắt mở mắt ra đó, hắn cũng đồng thời cảm nhận được tiếng bụng đói kêu vang.

Loại cảm giác này lâu lắm rồi chưa từng xuất hiện, thế nên hắn có chút mờ mịt xa lạ.

Đưa mắt nhìn, Thẩm Kiều chậm rãi dò xét một vòng xung quanh phòng, từ thức ăn đặt trên mặt bàn sau tấm bình phong, đến thân ảnh của một người đang ngồi bên cạnh bàn đọc sách. Ngắn ngủi chỉ trong chốc lát, ánh mắt từ mơ hồ của hắn lập tức khôi phục sự thanh tỉnh.

Cách một tấm bình phong, Yến Vô Sư tất nhiên cũng phát hiện ra động tĩnh của hắn.

"A Kiều tỉnh rồi?"

Y để sách xuống, đừng dậy từ đầu kia bình phong đi vòng qua, trong lòng còn có chút tiếc nuối vừa rồi chậm mất một bước, không thể nhìn thấy dáng vẻ đối phương khi vừa tỉnh lại.

Nhưng một khắc sau, Thẩm Kiều trực tiếp che đầu lại, cả người chui tọt vào trong chăn.

Chăn nhất thời cuộn lại thành một cục to.

Yến Vô Sư: "...."

Y vừa nhìn thấy động tĩnh trong chăn, liền biết đối phương nhất định là đang cắm đầu mặc quần áo.

Yến Vô Sư ở trong lòng cười sắp rút gân, nét mặt lại vẫn giống như không có chuyện gì, giả vờ lo lắng nói: "Ngươi không sao chứ?"

Giọng nói buồn buồn của Thẩm Kiều từ dưới chăn truyền đến: "Không sao..."

Yến Vô Sư tiến lên vài bước, tay đặt lên trên chăn: "A Kiều, có phải ngươi bị thương rồi không, đi ra để ta xem nào?"

Thẩm Kiều: "Ta không sao..."

Dưới chăn hăn động đậy cực mạnh, Yến Vô Sư đoán là có lẽ hắn đang tìm quần, cười tủm tỉm nói: "A Kiều, ta quên nói cho ngươi."

Thẩm Kiều: "Ừ?"

Yến Vô Sư: "Tiết khố của ngươi đêm hôm qua bị dơ rồi, ta đã nhờ tiểu nhị lên phố mua cái mới, hắn vẫn còn chưa quay lại đâu."

Chăn đột nhiên mở ra, lộ ra một gương mặt đỏ bừng: "Sao ngươi có thể bảo người ngoài đi mua?"

Yến Vô Sư: "Vậy ta tự đi mua?"

Thẩm Kiều đỡ trán, có một vài lời cũng không thể nói mạch lạc: "Ta cũng không có ý đó, ngươi... Sao hắn biết kích cỡ của ta..."

Yến Vô Sư cười nói: "Đương nhiên là ta nói cho hắn biết."

Thẩm Kiều không hề tiếp tục hỏi Yến Vô Sư làm sao mà biết được.

Nghĩ cũng đoán được, nhất định là đêm qua đối phương tự đo bằng xúc cảm rồi.

Nhắc đến trận cuồng loạn hoang đường đêm qua, Thẩm Kiều chỉ hận không thể tìm một cái hố để chui vào.

Mãi đến lúc vừa rồi, hắn bịt kín chăn, vẫn như cũ cảm giác được thứ mùi đó còn tràn ngập.

Hắn ho nhẹ một tiếng, xấu hổ lại không thể không mở miệng: "Yến tông chủ..."

Yến Vô Sư cắt đứt lời hắn, nhíu mày không vui: "Ngươi và ta đã thân mật như thế, sao ngươi lại vẫn gọi ta là Yến tông chủ?"

Thẩm Kiều lúng ta lúng túng hỏi: "Vậy gọi thế nào?"

Yến Vô Sư: "Yến lang a, đêm qua không phải ngươi gọi nó rất nhiều lần sao, còn là khóc gọi nữa!"

Thẩm Kiều đỏ bừng cả mặt: "Đừng nói nữa!"

Yến Vô Sư thở dài, ngồi xuống bên giường: "Ta và ngươi đã có da thịt chi thân, nếu là nam nữ, ta đã bắt ngươi mang tam môn lục sính đến rước ta về rồi, đáng tiếc là ngươi không phải..."

"Chậm đã!" Thẩm Kiều nghe có chút không thích hợp, "Tại sao lại là ta cưới ngươi qua cửa?"

Yến Vô Sư nhướng mày: "Lẽ nào ngươi muốn gả?"

Thẩm Kiều: "Tất nhiên không phải..."

Yến Vô Sư: "Bản tọa thích ngươi, không quan tâm đến mặt mũi thanh danh. Ngươi nguyện ý cưới, ta tất nhiên nguyện ý gả. Tránh cho người bên ngoài khoa chân múa tay nói người đường đường là chưởng giáo Huyền Đô Sơn như ngươi lại thế này thế nọ. Ta cũng không có danh tiếng gì đáng nói, vì ngươi, ủy khuất một chút có là gì."

Lời này nghe qua có chút cuồng vọng, lại giống như còn mang theo một tia ủy khuất.

Thẩm Kiều dở khóc dở cười: "Ta cũng không phải có ý này."

Yến Vô Sư: "Vậy rốt cục ngươi phụ trách hay không phụ trách."

Thẩm Kiều: "...."

Chuyện đêm qua, nói cho cùng cũng là ngươi tình ta nguyện. Với tính tình thành thật của Thẩm Kiều, căn bản không có khả năng đem trách nhiệm đẩy lên người đối phương. Yến Vô Sư chính là nhìn thấu điểm này, từng bước từng bước dụ người đi tới, khiến cho Thẩm Kiều tự nguyện nhảy vào cái hố đã sớm đào sẵn.

Quả nhiên, Thẩm Kiều nhăn mày xoắn xuýt nửa ngày, cuối cùng gian nan phun ra hai chữ: "Phụ trách..."

Yến Vô Sư mỉm cười, nghiêng người hôn lên mặt hắn một cái.

"Thẩm lang."

Thẩm Kiều rùng mình một cái: "...."

Yến Vô Sư ôn nhu nói: "Thẩm lang, ngươi còn chưa mặc tiết khố đâu, như vậy không lạnh sao?"

Thẩm Kiều đỏ bừng mặt, ôm chặt cái chăn không chịu mở ra.

Lúc này tiểu nhị cũng đã mua xong tiết khố quay về, đang ở bên ngoài gõ cửa. Yến Vô Sư đi tới mở cửa, đem tiết khố lấy đến.

"Thẩm lang, ta giúp ngươi mặc nhé?"

Thẩm Kiều không thể nhịn được nữa: "Ngươi vẫn cứ gọi ta là A Kiều đi!"

Yến Vô Sư lộ vẻ mặt bất đắc dĩ: "Ngươi cũng không chịu gọi ta là Yến lang, còn không cho ta tự thỏa mãn một chút sao?"

Thẩm Kiều không chịu cùng y đùa giỡn lời đường mật, đoạt lấy cái quần, tiếp đó chui vào trong trong mặc xong, lúc này mới vén chăn xuống giường chuẩn bị cột dây lưng lên.

Cái này không nhìn thì thôi, vừa nhìn một cái, Yến Vô Sư liền nhịn không được cười ha hả: "A Kiều tốt của ta, ngươi mặc quần ngược rồi kìa!"

Thẩm Kiều: "...."

Mặt của hắn đã đỏ như trứng tôm luộc chín luôn rồi!

Phiên ngoại 11

Editor: Thiếu Quân

Cửa nhỏ của đạo quan để khép hờ.

Hoa quế đang thì nở rộ, gió xao động, mây lững lờ, trời như lưu ly, trong sáng như gương.

Những chùm hoa màu vàng nhạt ánh bạc mọc kín đầu cảnh, đè nặng xuống, ép cành cây hơi oằn mình xuống, hết lần này tới lần khác lại có mấy con chim nhỏ nhảy tới nhảy lui nhốn nháo trên cành.

Chạc cây nhẹ nhàng lay động, cánh hoa cũng theo đó rào rào rơi xuống, rớt đầy đầu đầy mặt nhóc hươu.

Nhóc hươu lắc lắc đầu, nhịn không được hắt hơi một cái.

Hai bên án thượng, trong vài cái chén còn chưa rót nước trà đọng lại không ít cánh hoa rơi vào. Ấm trà được đun bằng lửa nhỏ hơi hơi bốc lên hương trà. Hương trà lẫn với mùi hoa quế, đem hương vị thanh sạch ngọt ngào giữ ở một điểm cân bằng kỳ diệu, khiến cho bất cứ ai cũng cảm thấy được thư sướng.

Quế rơi trà ấm, đạo quan thanh tĩnh, không thể nghi ngờ chính là một thứ cảnh đẹp ý vui, đủ để đi vào trong thư họa. Nhưng cái Dương Quảng chú trọng lại chẳng phải nơi này.

Hắn nhìn người đang pha trà ở kia.

Đối phương mặc một thân đạo bào, tóc búi cao đầu, nhìn qua chỉ là một bộ trang phục tầm thường, nhưng Dương Quảng không thể không thừa nhận, càng là đơn giản, trái lại càng tăng thêm sự xuất sắc của người này.

Từ lần đầu tiên nhìn thấy người này, đến bây giờ đã là bao nhiêu năm? Dương Quảng chưa hề ngẫm nghĩ, nhưng mình từ thiếu niên trở thành thanh niên, chung quy vẫn là qua không ít năm nhỉ. Người này lại vẫn giống như thần tiên, một chút nét già cũng không hề thấy.

Đương nhiên, Dương Quảng biết, võ công luyện đến cảnh giới nhất định, quả thực sẽ như người này vậy, thanh xuân mãi ở. Có người nói trên giang hồ có không ít người như vậy, nhưng đời người có mấy lần được nhìn thấy vẻ đẹp như vậy. Dương Quảng mỗi lần gặp gỡ, đều không tránh được mà nhìn thêm vài lần, lúc này đã khắc sâu ấn tượng.

"Hậu viện đơn sơ, không có cách nào chiêu đãi khách quý, nếu muốn vấn đạo cầu tiên, vẫn xin tới cửa trước đi."

Tiếng nói thanh sáng bình hòa từ phía sau cửa truyền đến, Dương Quảng có chút xấu hổ, không khỏi liếc mắt nhìn sang người bên cạnh mình.

Người kia hàng mi vẫn hạ, sắc mặt bình tĩnh, cũng không có vì cùng Dương Quảng đợi lâu mà tỏ ra nông nóng thiếu kiên nhẫn, cũng không có vì thế mà trở nên xấu hổ bối rối. Hắn dường như thật sự chỉ là người nhiều năm đi theo Dương Quảng du ngoạn, đem sự tồn tại của bản thân mình hạ xuống thấp nhất.

Nếu đã bị phát hiện, Dương Quảng cũng chỉ đơn giản cười một tiếng, đẩy cửa đi vào: "Bản vương thấy đạo quan thanh tĩnh, liền tùy ý đi dạo một vòng, không ngờ lại đi tới nơi này, quấy rầy sự thanh tịnh của chân nhân, vẫn xin thứ tội."

Trong miệng tuy rằng nói thế, nhưng không hề thấy khó mà lui, ngược lại nhanh chóng tiến lên, không hề cho rằng chủ nhân đạo quan có thể cự tuyệt không gặp hắn.

Dương Quảng từ nhỏ đã thuận buồm xuôi gió, phụ mẫu sủng ái khiến cho hắn hầu như chưa từng gặp phải chuyện gì không được viên mãn như ý, cho nên tính cách cũng theo đó mà có chút duy ngã độc tôn.

"Hóa ra là Tấn vương, mời đến."

Thẩm Kiều mỉm cười, vẫn chưa lộ ra chút không vui nào —— Dương Quảng cho rằng đây là vì đối phương không dám để lộ sự không vui đó —— Huyền Đô Sơn nếu đã muốn đặt chân phát triển tại Trường An này, vậy thì không thể thiếu sự nâng đỡ của triều đình.

Bời vì vừa rồi đứng ở bên ngoài, khó tránh khỏi có chút hiềm nghi phi lễ chớ nhìn. Lúc này Thẩm Kiều không đứng dậy hành lễ, Dương Quảng cũng không tiện tính toán với người, liền hạ vạt áo, ngồi xuống bên đối diện, đảo khách thành chủ, chìa tay ra, ý bảo người bên cạnh mình cũng cùng ngồi xuống.

"Mới vừa rồi ở bên ngoài nhìn thấy chân nhân pha trà, hương trà mê người, nhịn không được dừng lại nghỉ chân, thiết nghĩ chân nhân cũng sẽ không trách chúng ta đường đột đến thăm hỏi chứ?"

Thâm Kiều cười nói: "Tất nhiên là không. Chẳng hay vị khách nhân này là?"

Dương Quảng giả vờ ảo não: "Vậy thật sự lại quên không giới thiệu với chân nhân, vị này chính là đại đệ tử của Trí Giả đại sư, hòa thượng Ngọc Tú, nói rõ ra thì còn là sư đệ của phụ thân đấy!"

Trí Giả thiền sư xuất thân từ Thiên Nhai tông, tên Pháp Nhất, sư huynh đệ với đám người Tuyết Đình. Hai năm trước, để thu phục Phật Môn, Dương Kiên không tiếc thân hoàng đế tôn Trí Giả thiền sư làm sư phụ, tỏ vẻ mình rất coi trọng Phật Môn. Việc này một khi truyền ra, thanh thế địa vị của Phật Môn như nước lên thì thuyền lên, nhất thời phong quang vô lượng.

Nhưng vị hòa thượng Ngọc Tú ở trước mắt này, trên đầu hắn vậy mà không hề có chút tóc nào, nhưng thường phục mặc trên người lại không phải là tăng y. Cho nên khi Thẩm Kiều nghe nói về thân phận của hắn, trên mặt khó tránh khỏi cũng hiện lên chút cảm giác bất ngờ.

Dương Quảng: "Ta đem tăng nhân dẫn đến đạo môn, chân nhân sẽ không mất hứng chứ?"

Thẩm Kiều cười nói: "Tất nhiên sẽ không, người tới là khách. Tấn vương và thiền sư nếu không chê, vậy mời nếm thử chút trà thô bần đạo nấu."

Dương Quảng thản nhiên cười: "Chân nhân tự tay pha trà, cho dù thế nào cũng muốn thử một lần, trở lại mới có cái hay khoe cho phụ mẫu!"

Hắn cùng với Ngọc Tú nhận lấy chén trà cúi đầu thưởng thức.

Trà thật sự là trà thô, dù có cả mùi hương hoa quế, nhưng cũng khó che đậy được vị đắng chát trong đó. Dương Quảng không uống quen chút nào, nếm thử một cái không khỏi nhíu mày. Hắn đặt chén trà lại, liếc mắt nhìn sang Ngọc Tú. Người kia cũng đang im lặng cầm chén trà, từng ngụm từng ngụm, không nhanh không chậm, uống hết toàn bộ.

Dương Quảng tự cười nhạo nói: "Xem ra là ta không hiểu trà đạo, trà này cho ta, quả là uổng phí rồi."

Thẩm Kiều: "Tấn vương nói quá lời, lá trà pha thành nước trà, đó đều là cho người uống. Tấn vương uống cũng là uống, người ngoài uống cũng là uống. Uống vào trong thân thì vẫn còn ở đó, một khi đã vào trong thân, không thể nói là lãng phí hay không lãng phí được."

Dương Quảng sửng sốt, một lúc lâu sau vẫn không thể tiếp lời.

Ngược lại Ngọc Tú hòa thượng lại nói: "Lời này của chân nhân rất có thiền ý."

Thẩm Kiều mỉm cười: "Phật-Đạo vốn có chỗ giống nhau, xem ra thiền sư cùng đạo môn ta cũng là có duyên."

Ngọc Tú cũng cười: "Người bên ngoài đều nói chân nhân ngôn luận vụng về, không chịu khai đàn giảng đạo. Bần đạo thấy cũng không hẳn, chân nhân cũng rất am hiểu thuật biện luận!"

Tướng mạo của hắn vốn chỉ thanh tú, nụ cười này lại có vẻ sán lạn sinh hoa, khiến người khác cảm thấy khung cảnh phía trước sáng hẳn lên.

Dương Quảng: "Ngọc Tú là học trò của Trí Giả đại sư, cũng học võ công từ sư bá Pháp Nhất đại sư, nghe nói là kỳ tài không hiện thế hơn mười năm qua của Thiên Nhai tông, tư chất so với Tuyết Đình năm đó còn tốt hơn. Ta sinh ra là hậu bối, cũng chưa có dịp chứng kiến Tuyết Đình hòa thượng lợi hại cỡ nào, chẳng hay hôm nay có thể may mắn, để Ngọc Tú lãnh giáo mấy chiêu với chân nhân?"

Đường nhìn của Thẩm Kiều đảo qua hai người, rơi vào trên chén trà trước mặt, thản nhiên nói: "Với tư chất của Ngọc Tú thiền sư, sợ là không quá vài năm đã đại thành, bần đạo bất tài, đâu dám tùy ý chỉ điểm?"

Đây là cự tuyệt.

Ngực Dương Quảng rất không thoải mái.

Hắn cố tình giao hảo với hai người Thẩm Kiều và Yến Vô Sư, thế nhưng người sau hành tung bất định, khó có được cơ hội diện kiến một lần, thì cũng sẽ không cho Dương Quảng mặt mũi. Dương Quảng bèn không chịu được mà cáo trạng lên trước mặt phụ mẫu. Ai ngờ phụ mẫu từ trước đến nay luôn dung túng mình, lại có thái độ khác thường, không đứng về phía hắn. Điều này làm cho Dương Quảng rất là ảo não.

Về phần Thẩm Kiều, Dương Quảng vài lần tự mình tới cửa, nếu không phải là đang ăn hoặc bế môn, thì là dùng lời uyển chuyển khước từ. Thẩm Kiều tựa hồ không hề có hứng thú kết giao với Tấn vương điện hạ, ngay cả khách khí lễ độ cũng chỉ làm sơ sơ. Chuyện này đối với thiên chi kiêu tử như Dương Quảng mà nói, không thể nghi ngờ chính là vài cái bạt tai vô hình. Dương Quảng vài lần tức giận đến mức đạp đổ hết đồ đạc bên trong tẩm điện của mình, trong lòng càng lúc càng cảm thấy không cam tâm, ngược lại có chút biến thành chấp niệm cầu mà không được.

Chuyện duy nhất đáng kể, đáng để an ủi, chính là Huyền Đô Sơn và Hoán Nguyệt tông mặc dù không tỏ vẻ lấy lòng tiếp nhận Dương Quảng, nhưng cũng không có ý tứ muốn thân cận với thái tử.

Nhìn sườn mặt tuấn mỹ ôn hòa của Thẩm Kiều, trong lòng Dương Quảng cảm thấy có chút thất bại, lại có chút không cam tâm.

Thẩm Kiều có ân cứu mạng với hắn, hắn biết. Năm đó nghịch tặc Trần Cung bắt cóc hắn đem ra cung. Là Thẩm Kiều chạy tới cứu hắn. Nhưng Dương Quảng cho rằng, mấy năm nay phụ mẫu cho Huyền Đô Sơn cũng quá nhiều rồi, đã đủ để trung hòa ân cứu mạng của hắn với mình. Cho nên ở sâu trong lòng hắn, lòng cảm kích đối với Thẩm Kiều kỳ thực còn rất ít. Phần sâu xa này giữa hai người đối với Dương Quảng có ý nghĩa nhiều hơn là để lôi kéo quan hệ, khiến Huyền Đô Sơn nghiêng về phía hắn.

Nhưng thật đáng tiếc, Thẩm Kiều lúc nào cũng không nóng không lạnh, kể cả Huyền Đô Sơn đối đãi với Tấn vương, cũng luôn giữ một khoảng cách nhất định.

Nghĩ thì nghĩ, nét mặt Dương Quảng không dám lộ ra chút thất lễ vô phép nào: "Chân nhân quá khiêm tốn rồi, luận bối phận giang hồ, Ngọc Tú còn là vãn bối của ngài, nhận chỉ điểm của ngài cũng là nên làm. Chỉ là nếu như ngài không muốn, tất nhiên ta cũng không thể cưỡng cầu. Mấy ngày nữa là đến ngày hội Trùng Dương, ta đã báo cáo bệ hạ, ngày đó sẽ tổ chức yến tiệc tại biệt trang Thúy Hoa Sơn. Chẳng hay chân nhân có thể vui lòng tới tham dự, bản vương xin tự mình đi tới đón chào."

Nói đến chỗ này, hắn rất sợ Thẩm Kiều nghĩ có nhiều người, không chịu đến dự, còn cố ý nói thêm một câu: "Yến tiệc hôm đó không có người không liên quan, chỉ có hai nhà Phật Đạo, noi theo danh sĩ Ngụy Tấn ngồi bàn chuyện thanh nhã, cũng không phải yến tiệc bất nhã gì!"

Thẩm Kiều lộ vẻ áy náy: "Nói đến thật không khéo, hôm nay bần đạo đự định quay về Huyền Đô Sơn, mấy ngày nữa sợ là đều đang ở trên núi Huyền Đô, không thể tới dự tiệc, vẫn xin Tấn vương thứ lỗi."

Tức giận xẹt qua trên mặt Dương Quảng, nhưng rất nhanh hắn đã khôi phục lại dáng vẻ tươi cười, còn nâng chung trà lên uống một hơi cạn sạch: "Là ta làm khó rồi, chân nhân không cần để tâm!"

Đợi Dương Quảng và Ngọc Tú rời đi, một người từ phía sau cột trụ hành lang nhàn rỗi đi tới nói: "Ngươi đắc tội hắn thật rồi."

Thẩm Kiều cũng không quay đầu lại, uống xong vài hớp trà xanh, mới nói: "Như Yến tông chủ cứ thế trốn trong phòng làm rùa đen rụt đầu, để mặc ta đảm nhiệm cái chức ác nhân này."

Yến Vô Sư cười ha ha một tiếng: "Ai bảo Thẩm đạo trưởng trách trời thương dân, tâm địa thiện lương cơ. Nếu để ta tự mình đứng ra, lúc này Ngọc Tú kia sợ là ngay cả cửa lớn Huyền Đô quan cũng không ra được!"

Thẩm Kiều liếc xéo y một cái, không nói chuyện.

Yến Vô Sư cúi người xuống, bạc môi khẽ lướt trên gò má hắn, một đường lưu lại hơi thở nóng bỏng, cuối cùng dừng lại bên tai Thẩm Kiều

"Vốn là định quay về cùng ngươi trải qua đêm thất tịch, nhưng mà không được rồi, chỉ là đông chí nhất định sẽ không thất hẹn."

Sắc mặt Thẩm Kiều có chút hồng, cũng không biết là do bị nhiệt khí hun nóng hay là do ngượng ngùng nữa.

"Chuyến này ngươi đi rất lâu."

Yến Vô Sư thấp giọng cười, tiếp tục trêu chọc: "Cho nên Thẩm đạo trưởng nhớ ta rồi?"

Thẩm Kiều ầm một cái, sắc mặt có chút đỏ lên: "Ngươi biết ta không hỏi cái này..."

"Vậy thì là gì?" Yến Vô Sư tựa hồ lấy đùa hắn làm vui, vừa tựa hồ cảm thấy hứng thú với lỗ tai của hắn, cắn nhẹ không buông, từ lỗ tai đến vành tai, rất nhanh bị liếm, khiến cho Thẩm Kiều cứng đờ cả người, phảng phất như bị dính định thân thuật, nửa điểm cũng không nhúc nhích được.

"Có phải ngươi định..." Hắn khó khăn điều động ý chí, "Thâm nhập cảnh nội Đột Quyết?"

"Không, ta định tới Cao Câu Lệ." Yến Vô Sư còn có thể liên tiếp phun ra mấy câu hoàn chỉnh lưu loát, bởi vì tay của y đã bắt đầu thâm nhập vào địa phương khó nói, rong ruổi vấn liễu theo tâm mình

Thẩm Kiều: "Cao Câu Lệ? Ngươi đi vào đó... Làm gì?"

Yến Vô Sư: "Nơi đó nhân sâm thừa thãi, với Hoán Nguyệt Tông mà nói cũng coi như là một cọc buôn bán. Ta đi vòng qua phía đông, cũng tiện lướt qua xem Đột Quyết một chút. Đoạn Văn Ương hiện tại đang ở Đông Đột Quyết, lăn lộn cũng khá, rất được Lam khả hãn Ung Ngu Lư trọng dụng, nghiễm nhiên đã trở thành Hồ Lộc Cổ thứ hai rồi."

Thẩm Kiều lắc đầu: "Hắn không đem toàn bộ tâm tư đặt trên võ đạo, vĩnh viễn không thể trở thành Hồ Lộc Cổ thứ hai. Nhưng thật ra vừa rồi ta thấy Ngọc Tú hòa thượng kia, cũng có vài phần ý tứ."

Yến Vô Sư: "Sao nào, ngươi có ta còn chưa đủ, ngay cả hòa thượng cũng muốn?"

Thẩm Kiều thoáng chốc đỏ bừng mặt, há mồm lúng ta lúng túng, tức giận muốn cãi lại, lại không biết nên bắt đầu từ đâu, thực sự là vừa tội nghiệp vừa đáng yêu.

Yến Vô Sư nhịn không được cười to một tiếng, trực tiếp đem người ôm lên, đi vào.

Phiên ngoại 12

Editor: Thiếu Quân

Đêm đông chí, đèn lồng đều được treo lên.

Dưới mãi hiên một chút ánh lửa loang loáng, xuyên thấu qua làn giấy hồng mỏng manh chiếu xuống, tạo thành một dải lụa hồng, chiếu sáng cả khu viện.

Tuyết vẫn đang nhẹ rơi, không lớn cũng không nhỏ, đủ để nhuộm trắng cả đất trời. Trên nóc nhà tích một tầng dày đặc, trên mặt đất, trên tán cây cũng không ngoại lệ.

Người luyện võ không sợ cái lạnh, cửa phòng để mở, không có gió, cũng không sợ tuyết bay vào trong. Ngồi ở trong phòng, có bếp lò sưởi ấm, vẫn có thể thưởng thức được cảnh tuyết, một công đôi việc.

Ở đây không phải Huyền Đô quan, mà là Thiếu sư phủ ở Trường An.

Dương Kiên sau khi lên ngôi, cũng như Vũ Văn Ung, phong Yến Vô Sư làm Thiếu sư. Nhưng trên thực tế, ai cũng biết rằng, đây cũng chỉ là một danh phận mà thôi, gọi là gì mà chả vậy. Cho dù phong làm tướng quân hay là hầu tước gì gì khác, Yến Vô Sư vẫn cứ là Yến Vô Sư, Hoán Nguyệt Tông vẫn cứ là Hoán Nguyệt Tông, không có người nào có thể thay đổi được địa vị của nó.

Hơn Vũ Văn Ung, Dương Kiên hiểu sâu sắc được một điều, cái thiên hạ này không phải do một người hoàng đế định đoạt, thế gian còn có rất nhiều hào môn thế gia. Bọn họ bắt nguồn từ xa xưa, đã tạo thành sức ảnh hưởng lên dòng chảy lịch sử. Dù là đế vương cũng không thể không nghe theo một phần ý kiến của bọn họ. Để phá vỡ sức ảnh hưởng từ thế gia, Dương Kiên ban bố chế độ khoa cử hoàn toàn bất đồng với chế độ chọn quan cửu phẩm công chính thời Ngụy Tấn, khiến cho đám sĩ tử hàn môn cũng có thể tham dự khoa cử, lấy được con đường tiến thân.

Cũng chính vì vậy, hệ thống quan lại phụ trách chọn lựa quan viên sẽ không còn tồn tại, phần quyền lực này được thu về tay hoàng đế. Sĩ tử hàn môn tất nhiên cao hứng, hào môn thế gia thì lại mất hứng. Để có thể chống lại cỗ thế lực khổng lồ này, trong một khoảng thời gian rất dài sau đó, Dương Kiên cũng không thể dứt bỏ Hoán Nguyệt tông.

Về phần Huyền Đô Sơn, với tư cách trụ cột chắc chắn của đạo môn hôm nay, thà rằng mượn hơi cũng không thể buông tha. Thân là hoàng đế khai quốc, Dương Kiên tự nhiên hiểu rõ điểm này. Đối với Phật Môn ưu đãi có thừa là điều kiện tiên quyết, cũng không quên đủ loại khoan dung với Đạo Môn, ý muốn để hai bên này trong lúc đó duy trì cân bằng. Về phương diện khác, lại dùng lực cực lớn nâng đỡ Nho môn, tạo thành địa vị ngang hàng đối với Nam triều, khiến người tài trong Nam triều đều có xu thế quy về đây.

Nam Bắc mạnh yếu càng ngày càng rõ, mắt thấy giữa hai bên tất phải có một trận đánh, nhân tâm từ từ di động. Quả thực cũng có không ít kẻ sĩ từ phía nam bắc thượng tới Trường An, tham gia khoa cử Bắc triều.

Tình hình Bắc triều vô cùng cát lợi, rất nhiều người đều cho rằng, nếu không có gì bất ngờ, Trung Nguyên sau thời Ngụy Tấn chia năm xẻ bảy, thiên hạ sẽ lại một lần nữa nghênh đón cục diện nhất thống.

Chỉ là giờ khắc này, người ngồi ở trong phủ thiếu sư, đối diện với một sân đầy tuyết, lại chẳng hiện vẻ cao hứng chút nào.

Bởi vì bày ở trước mặt hắn, chính là một chén bánh chẻo.

Nói chính xác, là một chén nước canh thịt dê, để lẫn vào đó là bánh trôi bánh chẻo.

Thẩm Kiều hơi nhíu mày, đối mặt với cái chén "Tạp phí lù" này, cũng không biết nên bày ra biểu tình gì mới tốt.

Một người từ đầu kia bình phong đi ra, thấy vẻ mặt hắn, liền cười nói: "Đông chí như năm mới, phương bắc ăn bánh chẻo, phía nam dùng bánh trôi, xuyên địa thích canh dê. Hiện tại ba thứ đều đủ cả, thiên hạ quy tụ đều cho ngươi rồi, sao ngươi vẫn còn mất hứng?"

Thẩm Kiều lắc đầu: "Ta không thích ăn như vậy, bánh trôi phải ăn ngọt mới đúng, làm sao có thể xen lẫn cùng với canh thịt dê? Đây cũng chỉ là có kẻ muốn lấy lòng hoàng đế thôi?"

Yến Vô Sư nhẹ nhàng vỗ tay khen ngợi: "Đoán đúng rồi, trong yến tiệc đông chí năm nay, Tấn vương nghĩ ra cách này để lấy lòng hoàng đế, còn đặt cho món này cái tên là canh thống nhất, ngụ ý tứ hải nhất thống. Dương Kiên vô cùng cao hứng, lúc đó cũng thưởng trọng cho hắn. Thái tử cũng có ở đó, sắc mặt phải nói là vô cùng đặc sắc!"

Tiệc đông chí hôm qua cử hành, Thẩm Kiều hôm qua không ở kinh thành, cũng không cần tới dự tiệc. Yến Vô Sư thì có đi, với y mà nói, cái này tương đương với đi coi trò vui.

Thẩm Kiều thở ra một ngụm khói trắng: "Người khi lớn lên, tâm tư liền phức tạp rồi. Tấn vương hơn thái tử ở cái mồm miệng nhanh nhẹn, ở trước mặt phụ mẫu giành được sủng ái, cũng là lẽ thường. Chỉ là ta thấy thần sắc hắn ẩn giấu âm trầm, giữa chân mày có chút lệ khí, chỉ sợ không cam lòng ở mãi vị trí Tấn vương."

Yến Vô Sư cười nhạt: "Lẽ nào khi hắn còn bé tâm tư còn chưa phức tạp sao?"

Thẩm Kiều nghe vậy, không khỏi nhớ đến một kiếm ngoan độc Dương Quảng đâm về phía Trần Cung kia.

"Hoàng đế liệu có ý định sửa lập thái tử?"

Người bên ngoài nghe thấy đề tài này sẽ chỉ biến sắc, nhưng với bọn họ mà nói, đây cũng chỉ là câu nói qua quýt bình thường, không chút để ý.

Yến Vô Sư: "Hiện tại vẫn chưa có, nhưng sau này thì không nói chính xác được. Nếu không ngoài suy đoán, sang năm sẽ xuôi nam phạt Trần, nếu Dương Kiên và Độc Cô thị cưng Dương Quảng, nhất định sẽ để hắn làm nguyên soái trên danh nghĩa, sau đó lĩnh một thân quân công."

Hắn ngồi xuống bên cạnh Thẩm Kiều, trực tiếp ôm lấy thắt lưng đối phương, cúi đầu múc một cái bánh chẻo, nếm thử một miếng: "Vị cũng không tệ lắm, nào, vi phu đút cho ngươi?"

Yến Vô Sư làm bộ đưa thìa gỗ tới, quả nhiên bị Thẩm Kiều trừng mắt: "Yến tông chủ tự trọng."

Dù cho đã mấy năm trôi qua, người này vẫn như trước mặt mỏng như tờ giấy, không chịu nổi tí ti khiêu khích nào. Nhưng mà càng như vậy, Yến Vô Sư lại càng yêu thích hắn hơn.

"Tự trọng cái gì, bản tọa tuyệt đối không nặng, không như thế tối tối lúc nằm trên người ngươi, ngươi còn chịu nổi sao?"

Không đợi Thẩm Kiều nói ra thêm câu gì sát phong cảnh nữa, Yến Vô Sư trực tiếp nắm lấy cằm hắn, đem một ngụm canh toàn bộ đưa qua.

Một khoảng yên lặng, chỉ có tuyết trắng không ngừng tuôn rơi bên ngoài căn phòng, cùng với động tĩnh rất nhỏ từ môi lưỡi quấn quýt trong phòng.

Một lúc lâu sau, Thẩm Kiều rốt cục cũng đẩy cái người đang "Dính" ở trên thân mình ra, hổn hển nói: "Đang nói chính sự, đừng có động tay động chân!"

Yến Vô Sư: "Cái này gọi là tình thú."

Thẩm Kiều rõ ràng không ủng hộ cái loại tình thú này, càng khiến hắn lộ vẻ quái dị hơn là vị canh thịt dê đang lưu lại trong miệng.

Cái loại hỗn hợp giữa bánh trôi bánh chẻo và canh thịt dê này... Thật sự là xin thứ cho kẻ bất tài này.

Nghĩ đến yến tiệc đông chí, ngươi không ăn quen cái loại "Canh nhất thống" này khẳng định cũng không ít, chỉ là mọi người ngại hoàng đế đang cao hứng, cho nên không dám nhiều lời mà thôi.

Thẩm Kiều thở dài: "Ở trên cương vị hoàng đế, Dương Kiên quả thực được coi là anh minh, khiến ta nghĩ rằng lựa chọn của mình như vậy cũng không sai. Chỉ là ở trên vấn đề gia quyến, lại có chút hồ đồ. Nếu như danh phận quân thần đã định, hắn không nên ở trước mặt bao người lại thể hiện sự sủng ái với con thứ, như vậy thì đặt trưởng tử ở đâu?"

Yến Vô Sư làm bộ muốn hắn, thấy đối phương nhanh tay lẹ mắt rụt tay vào trong tay áo, mặt lộ chút tiếc nuối, lúc này mới nói: "Cái này cũng không khó lý giải, rất nhiều người thông minh, thường chỉ thông minh ở trên một số nơi một số việc, còn lại đều sẽ ngu ngốc. Dương Kiên và Độc Cô thị cũng vậy, tiếp tục hiện trạng này, sớm muộn gì cũng sẽ trình diễn tiết mục huynh đệ một nhà bất hòa với nhau, chuyện này cũng không có gì là hiếm thấy."

Thẩm Kiều: "Tính tình thái tử tuy có chút mềm yếu, nhưng nếu hắn đăng cơ, thiết nghĩ vẫn có thể đi theo khuôn phép cũ, nhưng Dương Quảng thì không được tốt lắm, ta thấy tướng mạo người này..."

Hắn lắc đầu, không nói nốt câu, chỉ nói: "Có đôi khi, quá thông minh cũng không phải chuyện tốt. Người thông minh nghĩ mình là thiên hạ duy ngã độc tôn, rồi cảm thấy bản thân quá cô độc tịch mịch, tất nhiên sẽ muốn lăn qua lăn lại làm một ít chuyện, cuối cùng hại người hại mình. Nếu chức vị thái tử có biến, với Dương gia cũng thế, với thiên hạ cũng vậy, đều không phải là chuyện tốt."

Yến Vô Sư cười ha ha một tiếng: "A Kiều, đây là ngươi đang nói về ta sao?"

Thẩm Kiều liếc mắt nhìn y một cái: "Yến tông chủ là dạng đó sao?"

Yến Vô Sư: "Cái này thì không, dù sao so với Dương Quảng, ta vẫn thông minh hơn nhiều."

Thẩm Kiều không phản bác, còn nở nụ cười.

Hắn cười rộ lên, mặt mày cong cong, khiến kẻ khác lòng mềm nhũn.

Yến Vô Sư nghĩ, cho dù ở trong gió táp mưa sa, thấy được tiếu dung như vậy, đều sẽ cảm thấy chuyện mình gặp phải chẳng hề khổ sở, thiên địa cũng biến ôn nhu.

"Cái người Ngọc Tú kia, tựa hồ không đơn giản."

Yến Vô Sư bắt đầu suy tư trong đầu tối nay nên làm gì mỹ nhân đây, phải kiếm nơi nào phong phú hứng thú hơn mới được, một bên thờ ơ không để tâm nói: "Tất nhiên không đơn giản, ta đã bảo Duyên Mai đi thăm dò, hiện tại tin tức truyền về nói, xuất thân của người này tương tự như Đoạn Văn Ương, đều là hỗn huyết Hồ Hán."

Thẩm Kiều: "Hắn có huyết thống Đột Quyết."

Yến Vô Sư gật đầu: "Sự tình trong đó, khá là thú vị. Một người mang huyết thống Đột Quyết bái nhập Phật Môn, trở thành đệ tử nhà Phật, lại ở bên người Tấn vương, có quan hệ mờ án với Tấn vương. Tùy triều và Đột Quyết quan hệ căng thẳng, bên người Tấn Vương lại có một hòa thượng mang huyết thống Đột Quyết, ngươi nói xem, hắn muốn làm gì? Cái này chẳng lẽ không phải một chuyện quá thú vị sao?"

Thẩm Kiều ngạc nhiên không ít: "Ngươi nói... Ngọc Tú và Tấn Vương là, loại quan hệ đó?"

Yến Vô Sư hỏi ngược: "Lẽ nào ngươi không nhìn ra?"

Thẩm Kiều còn đang tiêu hóa tin tức này: "Thật sự là chưa từng nghĩ đến phương diện này..."

Yến Vô Sư chậc chậc nói: "Có thể thấy được ngươi kinh nghiệm quá ít, ngay cả cái này cũng không nhìn ra."

Thẩm Kiều: "...."

Yến Vô Sư: "Coi vẻ bản tọa phải cố gắng mệt nhọc một chút, tự mình dùng thân thể giáo dục ngươi cho tốt rồi."

Thẩm Kiều: "...."

Phiên ngoại 13

Editor: Thiếu Quân

Ngọc Tú có thật sự cấu kết cùng với Tấn vương hay không, Thẩm Kiều không rõ lắm, hay chỉ là Yến Vô Sư thuần túy cảm thấy người ta không vừa mắt, những cái này đều là mấy chi tiết nhỏ bé râu ria, mà quan trọng hơn là, trong lời của Yến Vô Sư để lộ ra một tin tức quan trọng, đó là Đột Quyết, Phật Môn, và Tấn Vương, ba kẻ này gắn kết với nhau thành một đường, khiến Thẩm Kiều phát hiện một vấn đề trước kia chưa từng lưu ý tới.

Hiện nay thái tử Dương Dũng không sùng bái phật, với hắn đàm kinh luận đạo với nho sinh văn nhân lại thích hơn nhiều. Phật Môn không hy vọng sức ảnh hưởng của mình dừng lại ở một đời Dương Kiên, mà phải cả trên đời kế tiếp. Cho nên chuyện phái đệ tử ưu tú của bản môn giao hảo với Tấn vương, cũng không có gì kỳ quái. Nếu không phải Thẩm Kiều không thích thái độ làm người của Tấn vương, nói không chừng cũng sẽ vui vẻ cho mấy người Thập Ngũ hoặc Vũ Văn Tụng giao hảo quan hệ cùng với thái tử hoặc Tấn vương.

Nhưng kỳ quái là, trên người Ngọc Tú còn có huyết thống Đột Quyết, hơn nữa, rất có thể ngay cả Phật Môn cũng không biết chuyện này, điều này khiến cho người ta có chút suy nghĩ sâu xa.

Thẩm Kiều trầm tư nói: "Có thể chỉ là trùng hợp hay không?"

Yến Vô Sư: "Ngọc Tú năm tuổi mất mẹ, bảy tuổi gia nhập Thiên Nhai tông, Vinh Hà thôn cách quan ngoại chỉ có một bức tường, hàng năm đều bị người Đột Quyết cướp bóc. Thân thế Ngọc Tú cũng không phải bí mật gì. Năm hắn sáu tuổi, Vinh Hà thôn gặp một trận hạn hán lớn, chết rất nhiều người, người còn sống đều rời bỏ nơi chôn rau cắt rốn. Cũng bởi vì như vậy, Duyên Mai mới có thể men theo manh mối mỏng manh này tìm được những thứ này."

"Càng thú vị hơn là," Yến Vô Sư nói, "Quãng thời gian hạn hán phát sinh, hắn đã không còn ở Vinh Hà thôn."

Thẩm Kiều biết nội tình có lẽ còn hơn thế, chậm rãi đợi đối phương nói hết.

Yến Vô Sư: "Sau khi mẹ mất, người trong thôn đối xử với hắn có nhiều điều ghét bỏ. Vào một đêm nọ, hắn biến mất, cho dù sau đó Vinh Hà thôn gặp đại hạn, hắn cũng chưa từng xuất hiện một lần. Người dân trong thôn đều cho là sau khi bỏ đi hắn đã chết đói hoặc bị mãnh thú bắt mất."

Thẩm Kiều: "Một đứa nhỏ, vạn dặm xa xôi từ bắc tới nam, bình an đến được Thiên Nhai tông, đây gần như là chuyện không thể nào làm được. Trừ phi, dọc đường có người đi theo giúp đỡ."

Yến Vô Sư: "Người giúp hắn, là Vũ Văn thị."

Thẩm Kiều: "Người nào của Vũ Văn thị?"

Yến Vô Sư: "Đại Nghĩa công chúa."

Thẩm Kiều ngạc nhiên.

Đại Nghĩa công chúa vốn là Thiên Kim công chúa của triều Bắc Chu. Thời Chu triều, được gả tới Đột Quyết, làm thê tử cho khả hãn Sa Bát Lược của Đột Quyết. Dưới sự giật dây của Vũ Văn thị, Đột Quyết từng có một trận đánh với triều Tùy, sau đó Đột Quyết chiến bại. Năm ngoái sau khi Sa Bát Lược qua đời, nàng dựa theo phong tục của Đột Quyết, gả cho khả hãn Đô Lam, hiện giờ là khả đôn* của Đột Quyết.

*Khả đôn: Tương đương với hoàng hậu.

Yến Vô Sư: "Vũ Văn thị coi Dương Kiên như là loạn thần tặc từ lật đổ Chu triều, chỉ muốn mau chóng diệt trừ. Chỉ là thực lực trong tay không đủ, đành phải tạm thời cúi đầu trước Dương Kiên, sau đó âm thần bạc bạc kỹ hơn. Ngọc Tú này, là một con cờ nàng âm thầm bày ra trong đó."

Vũ Văn Thị có quốc thù gia hận với Dương Kiên, tuy rằng kích động Đột Quyết tuyên chiến với Tùy triều bất thành, nhưng nếu có liên quan đến Ngọc Tú, vậy chứng minh nàng không hề từ bỏ ý đồ, mà sẽ cải biến sách lược, thông qua phương pháp âm thầm bí mật hơn để dao động căn cơ Tùy triều.

Hiện nay tình hình Tùy triều quá mạnh, tuyên chiến với Trần triều, suất quân nam hạ, thắng lợi cũng sắp thu vào tay. Mắt thấy Tùy triều sắp đạt tới con đường nhất thống, Đột Quyết vừa trải qua nội loạn, tạm thời không có năng lực đánh một trận với Tùy triều. Nhưng nội bộ Tùy triều cũng không phải hoàn toàn không có nhược điểm, ví dụ như hai đứa con hiện nay của Dương Kiên. Với sự sủng ái con thứ của Dương Kiên và Độc Cô thị, cộng với dã tâm bừng bừng của bản thân Dương Quảng, tương lai trên địa vị thái tử, ắt sẽ có tranh giành.

Nếu như Ngọc Tú có thể ở lại bên người Dương Quảng bày mưu tính kế, giúp hắn tranh đoạt ngôi vị hoàng đế, tất nhiên sẽ giành được tín nhiệm cực lớn từ Dương Quảng, rồi từ từ chậm rãi, đi từng bước một gây ảnh hưởng lên Dương Quảng.

Theo lý thuyết, thiên hạ ở thế hệ Dương Kiên này có thể có được thống nhất, như vậy điều mà đời hoàng đế kế tiếp phải làm, chỉ là củng cố chiến quả của Dương Kiên, thu nạp các cỗ thế lực. Nhưng với tính tình của Dương Quảng, không nhiều khả năng tình nguyện làm một quân chủ giữ gìn cái đã có. Nếu như lúc đó có người ở bên tai châm ngòi thổi gió, như vậy không khó tưởng tượng, sự tình sẽ đi theo hướng nào.

Mấy năm nay Thẩm Kiều mưa dầm thấm đất, cũng hiểu được khúc chiết trong đó rõ như lòng bàn tay, lúc này suy nghĩ sâu kỹ lại, không khỏi hít một ngụm khí lạnh: "Hay cho một cái kế sách cẩn trọng từng bước, nước chảy thành sông!"

Ngoại ô kinh thành, Thúy Hoa sơn, hai người đứng trên đỉnh núi hiểm yếu, đón gió mà đứng, trông về phía kinh thành phía xa.

Nơi đây quái thạch lởm chởm, thế núi lạ kỳ, cho dù cảnh trí trên Thúy Hoa sơn tuyệt hảo, quan to quý nhân cũng có nhiều người xây dựng biệt trang ở dưới chân núi hoặc sườn núi, nơi đây vẫn hiếm có dấu chân người, lại bởi vì nguyên nhân cây rừng rậm rạp, chim hót trầm trầm, mà hiện vẻ hoang vắng.

Dưới núi, sơn hà cẩm tú. Từ khi Dương Kiên đăng cơ đến nay, Trường An ngày càng phồn hoa, mắt thấy thịnh thế sắp tới, hai người Thẩm Yến cũng đã nhìn ra chuyện có thể xảy ra trong mười thậm chí mấy chục năm về sau.

Yến Vô Sư đứng chắp tay, thản nhiên nói: "Vũ Văn thị tính toán không nhỏ, đáng tiếc là cho dù nàng lật đổ triều Tùy thì thế nào, nhà Vũ Văn đã không còn người hiền có khả năng phục quốc. Chỉ dựa vào một nữ nhân đã xuất giá tới Đột Quyết xa xôi như nàng, cũng chỉ là trò cười viển vông mà thôi!"

Thẩm Kiều thở dài: "Nhưng thiên hạ bách tính có được lần an định này chẳng chút dễ dàng, ta thực sự không muốn nó bị phá hư."

Yến Vô Sư: "Dương Kiên một đời hùng chủ, đáng tiếc bóng mát Tùy triều, chỉ sợ không được lâu dài, nhiều nhất không quá hai đời."

Thẩm Kiều ngạc nhiên nói: "Sao ngươi lại khẳng định như vậy?"

Yến Vố Sư hỏi ngược lại: "A Kiều không tỏ vẻ phản đối, không phải là cũng tán thành lời ta sao?"

Thẩm Kiều: "Huyền Đô Sơn là đạo môn mấy trăm năm, đối với chiêm tinh đoán quẻ cũng có chút hiểu biết. Ta nhìn tướng mạo Dương Dũng, quý phú cực độ, lại không có thế quân vương, Dương Quảng có thể mây tía trùng thiên, có số cửu ngũ, lại..."

Hắc lắc đầu, không nói nốt nửa câu cuối.

Yến Vô Sư cười: "Kỳ thực không cần phải nhìn tướng mạo hay chiêm tinh đoán quẻ gì. Ngươi xem, nếu có người muốn lật đổ Tùy triều, nhất định sẽ tìm cơ hội để Dương Quảng đăng cơ. Tính tình Dương Quảng và Dương Dũng tuyệt đối trái ngược, lúc hắn thượng vị, nhất định muốn mưu cầu sự nghiệp to lớn. Đến lúc đó, Ngọc Tú cũng được, tùy tiện một tên a miêu a cẩu nào cũng thế, chỉ cần tới nhắc đến chiến tranh với bên ngoài, là có thể tiêu hao sức dân, dẫn tới sự bất mãn từ tầng dưới chót. Hơn nữa, hôm nay Dương Kiên sửa đổi quan chế, khai sáng khoa cử, đã đắc tội với không ít sĩ tộc, đến lúc đó sĩ tộc cùng với dân thường chung tay tay phản đối hoàng đế, cái vương triều này cũng đâu còn may mắn có lý do để tồn tại, thay đổi triều đại cũng là chuyện đương nhiên thôi."

Thẩm Kiều bị tình cảnh y miêu tả mà chấn động, thật lâu không nói.

Tất cả những điều nghe mà kinh hãi thế tục này, lại chưa chắc sẽ không thể phát sinh.

Dù Yến Vô Sư chưa từng mưu cầu quan chức trong triều, nhưng ánh mắc của y quá mức sắc bén, thiên hạ chỉ sợ ít người sánh kịp. Thẩm Kiều hôm nay tu vi sâu kỹ, thành tựu trên phương diện chiêm tinh đoán quẻ cũng coi như càng thêm lợi hại, hắn nhìn thấu một chút thiên cơ, cộng với lời Yến Vô Sư đã nói, vừa lúc có thể xác minh.

Thẩm Kiều: "Nhất mệnh nhị vận tam phong thủy, mệnh số không thể sửa, vận số lại là ngày sau hình thành, chưa chắc đã không thể xoay chuyển."

Yến Vô Sư: "Nếu Dương Quảng chịu thành thật mà sống, không nổi ác ý với người, thì dù tương lai hắn có thể leo lên ngôi vị cửu ngũ, Hoán Nguyệt tông cũng có thể tiếp tục cùng hợp tác. Nhưng nếu như hắn vì chuyện hiện tại chúng ta không chịu cùng giao hảo mà ghi hận trong lòng, tìm cơ hội trả thù, vậy thì hiện tại tất cả những uy hiếp ẩn núp bên cạnh hắn, sau này cũng có thể trở thành mối nguy phản phệ lại hắn."

Thẩm Kiều bừng tỉnh: "Đây là nguyên nhân ngươi không động tới Ngọc Tú!"

Yến Vô Sư mỉm cười: "Không sai, nhìn từ điểm này, lai lịch của Ngọc Tú ra sao, có quan hệ gì với ta và ngươi đâu?"

Thẩm Kiều chậm rãi thở hắt ra, một lần nữa đem tầm mắt đặt lên cảnh trí phía xa xa.

Hoán Nguyệt tông hiện giờ nghe lệnh Dương Kiên, nhưng đây cũng chỉ là một loại quan hệ hợp tác, chứ không phải phụ thuộc. Dương Kiên cũng hiểu rõ điểm này. Cho nên hắn hợp tác vô cùng vui vẻ với Yến Vô Sư. Yến Vô Sư cũng vui vẻ giúp hắn diệt trừ một số phiền toái cùng uy hiếp. Nhưng nếu người kế nhiệm Dương Kiên không nhìn rõ được điểm này, với thái độ làm người của Yến Vô Sư, tất nhiên không có khả năng nhớ lại tình xưa.

Nếu như có thể, Thẩm Kiều tất nhiên mong muốn thiên hạ thái bình, từ nay về sau cách xa chiến loạn cùng khốn khổ, lê dân bách tính được an cư lạc nghiệp.

Nhưng hắn cũng hiểu rõ được, chuyện đó là không thể.

Tựa như người có tuổi thọ, triều đại cũng có khí số của chính mình. Khí số của Tùy triều có lẽ là một trăm năm, có lẽ là năm mươi năm, cái này từ thuở ban đầu lập quốc chưa hẳn đã có thể xác định. Nhưng theo mỗi một quyết sách mà từng đời đế vương làm ra, phúc họa đan xen, hai bên trung hòa lẫn nhau, khí số sẽ bắt đầu phát sinh biến hóa, do đó ảnh hưởng đến sự hưng suy của triều đại này.

Bóng mát Dương Kiên lưu lại cho con cháu đời sau, có thể khiến Tùy triều này duy trì được bao nhiêu năm khí số đây?

Thẩm Kiều không khỏi suy nghĩ.

Hắn cho là rốt cục mình cũng nâng đỡ được một anh chủ đăng cơ, nhưng mà mọi chuyện lúc này chỉ mới là bắt đầu.

Thẩm Kiều có chút tiếc nuối, nhưng rất nhanh đã bình thường trở lại.

Thủy triều lên xuống, mây cuộn mây tan, hoa nở hoa tàn, từ thuở khai thiên lập địa ban đầu đã là như vậy. Chỉ cần để lòng thanh thản, liền có thể đứng thẳng dưới đời.

"Ngươi đang suy nghĩ cái gì?" Yến Vô Sư hỏi.

Thẩm Kiều cười: "Ta nghĩ, qua mấy ngày nữa sẽ xuống phía nam một chuyến. Nghe nói phía cuối nơi đó có núi non trùng điệp, như chân của trời góc của biển, cảnh trí có lẽ cũng đáng xem, còn có thể thấy được hải triều tráng lệ mênh mông, chắc hẳn vô cùng tuyệt diệu."

Yến Vô Sư nhướng mày: "Thẩm đạo trưởng một mình độc vãng?"

Thẩm Kiều: "Chẳng hay Yến tông chủ có nguyện đồng hành cùng bần đạo?"

Yến Vô Sư: "Bản tọa cân nhắc cái đã."

Thẩm Kiều không nhịn được muốn cười, khóe miệng hơi cong lên.

Xa xa, trời cao mây rộng, khí triều hưng thịnh, vạn dặm sơn hà cẩm tú.

Đây là sự bắt đầu của một triều đại, cũng là lúc một triều đại bắt đầu.

Có thể hỗn loạn đan xen, nhưng lại rất mực huy hoàng.

.......

Rất nhiều năm trước.

Trên Huyền Đô Sơn.

"Ta lớn hơn ngươi, ngươi phải gọi ta là sư huynh!" Úc Ái kéo xiêm y của Thẩm Kiều không cho hắn đi. Thẩm Kiều cố gắng đặt chân tiến về phía trước. Úc Ái tựa như cái đuôi nhỏ đi theo sau hắn, hai người một trước một sau đi vào đại điện.

"Ta không chịu, Huyền Đô Sơn dựa vào thời gian nhập môn để sắp xếp thứ tự, ta mới là sư huynh!" Thẩm Kiều nho nhỏ tuy rằng ôn nhuyễn, nhưng ở trên điểm này thì một bước cũng không nhường.

Một tiếng xoẹt vang lên, Úc Ái dùng sức quá độ, đem xiêm y của Thẩm Kiều xé rách.

Hai người nhất thời trợn tròn hai mắt.

Nhìn viền mắt nhanh chóng biến đỏ của Thẩm Kiều, Úc Ái chân tay luống cuống: "Ta, ta không cố ý!"

Thẩm Kiều thút thít: "Xiêm y sư tôn làm cho ta..."

Một bàn tay ấm áp xoa nhẹ lên đỉnh đầu hắn, đối phương ngồi xổm xuống, nhẹ nhàng ôm Thẩm Kiều và Úc Ái vào lòng.

"Làm sao vậy?"

Thẩm Kiều như thấy người thân, đem đầu rúc vào bả vai đối phương, ô ô khóc: "Úc Ái làm hư xiêm y của con..."

Úc Ái tự biết đuối lý, cúi đầu không nói lời nào.

Kỳ Phượng Các dỗ dành cười nói: "Được rồi, chỉ rách có một chút thôi mà, chút nữa vi sư vá lại cho con là được. Hôm nay Chu sư huynh, đệ tử của Lâm sư bá các con xuống núi rèn luyện, các con thay sư phụ đi tiễn hắn, mau mau lau nước mắt đi nào!"

Thẩm Kiều là một đứa nhỏ ngoan, nghe vậy nhanh chóng đưa tay áo lên lau nước mắt, ngẩng đầu hỏi: "Chu sư huynh hạ sơn có thể gặp nguy hiểm gì không ạ?"

Kỳ Phượng Các: "Không đâu, võ công Chu sư huynh của các con đủ để tự bảo vệ mình. Huyền Đô Sơn chúng ta mặc dù không quan tâm đến chuyện bên ngoài, nhưng nếu đệ tử chủ động yêu cầu xuống núi rèn luyện, cũng đều có thể tùy thời xem xét, cũng không bắt buộc cứ phải ở lại trên núi luyện võ."

Thẩm Kiều Úc Ái nghe vậy, không khỏi lộ ra thần sắc ước ao.

Ở trong mắt hai đứa, có thể xuống núi rèn luyện, chính là võ công đại thành.

"Sư tôn, sau này con cũng có thể xuống núi rèn luyện xuống như Chu sư huynh sao?"

Kỳ Phượng các cười nói: "Đương nhiên, chờ lúc các con tròn mười năm tuổi, có thể tự xin xuống núi. Xuống núi rồi, các con muốn làm gì?"

Úc Ái trộm liếc mắt nhìn Thẩm Kiều một cái, rất nhanh liền dời đi, nhỏ giọng nói: "Con muốn xuống núi kiếm tiền, mua đồ chơi bằng đường cho A Kiều, dỗ hắn vui vẻ, không giận con nữa."

Đúng là lời nói của hài tử, Kỳ Phượng Các bật cười.

"Vậy A Kiều thì sao?"

Thẩm Kiều suy nghĩ một chút: "Con có thể dùng võ công sư tôn dạy, trợ giúp người tốt, đánh chạy người xấu. Nhưng con có thể chỉ ở lại dưới núi một tháng rồi trở về hay không ạ?"

Người tốt và người xấu đâu thể nào phân định rạch ròi được chứ, với câu nói vừa rồi của hài tử, Kỳ Phượng Các cũng không cảm thấy mất hứng, trái lại ôn hòa nói: "Tại sao chỉ một tháng đã trở về?"

Thẩm Kiều có chút ngượng ngùng: "Bởi vì con không muốn rời xa sư tôn người và các huynh đệ quá lâu, con muốn mọi người mỗi ngày đều thật vui vẻ ở cùng một chỗ, trường trường cửu cửu."

Gió nhẹ thổi qua, hoa lá chập chờn, đưa một câu này của hắn lưu lại trong năm tháng.

Cỏ cây không nói, dư tình còn tại.

—— Toàn văn hoàn ——